Kinh nghiệm nuôi chó

Chó có thể trải qua thời kỳ mãn kinh giống như con người không?

Nội dung bài viết

Chó già có bị mãn kinh không?

Chó cái cao cấp không trải qua thời kỳ mãn kinh.

Hình ảnh Getty / Hình ảnh Halfpoint

Chó cái và con người có thể có một số điểm chung nhưng khi nói đến chu kỳ kinh nguyệt thì có sự khác biệt. Biết những gì sẽ xảy ra với con chó cái của bạn khi nó già đi có thể giúp bạn phân biệt giữa điều gì là bình thường và điều gì có thể là vấn đề.

Thời kỳ mãn kinh ở người là gì?

Thời kỳ mãn kinh xảy ra ở phụ nữ loài người khi họ ngừng có kinh do giảm sản xuất hormone. Những hormone này được gọi là estrogen và progesterone. Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi trung niên nhưng độ tuổi chính xác có thể khác nhau tùy theo từng người. Khi một người phụ nữ không có kinh nguyệt trong một năm, họ được cho là đang trải qua thời kỳ mãn kinh và sau khi mãn kinh, người phụ nữ không thể mang thai tự nhiên. Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh không có kinh nguyệt.

Chu kỳ nhiệt ở chó là gì?

Chó cái trải qua một chu kỳ động dục, tương tự như chu kỳ ở người, cứ sau 6 đến 13 tháng hoặc lâu hơn. Trong chu kỳ động dục, một con chó cái chưa được triệt sản sẽ bị sưng âm hộ và chảy máu từ cửa âm đạo trong các giai đoạn được gọi là động dục và động dục. Điều này đôi khi được gọi là thời kỳ của chó nhưng không giống như thời kỳ của con người. Một con chó thường bị chảy máu trong khoảng 10 ngày (mặc dù một số con chó hoàn toàn không thấy máu và những con khác có thể chảy máu đến 27 ngày) nhưng đây chỉ là một phần của chu kỳ động dục. Toàn bộ chu kỳ nhiệt bao gồm các giai đoạn bổ sung được gọi là động dục và động dục khi các dấu hiệu của 'nhiệt' có thể nhìn thấy tiêu tan và điều này kéo dài cho đến khi xảy ra chu kỳ 'nhiệt' tiếp theo.

Chu kỳ động dục còn được gọi là chu kỳ động dục hoặc sinh sản và một con chó có thể được gọi là "động dục" trong thời gian quan sát thấy các dấu hiệu chảy máu và khả năng tiếp nhận con đực. Nó xảy ra ở chó cái khi cơ thể chúng sẵn sàng sinh sản và là thời điểm duy nhất chó có thể mang thai.

Spaying một con chó làm gì?

Thiến một con chó loại bỏ các cơ quan sinh sản của nó, đặc biệt là buồng trứng và tử cung. Quy trình này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và thường được thực hiện trên chó con bắt đầu từ khoảng sáu tháng tuổi. Những con chó bị triệt sản đã được cắt bỏ buồng trứng hoàn toàn sẽ không có chu kỳ động dục, không chảy máu âm đạo, không thể mang thai và không thể mắc các bệnh về tử cung, bao gồm cả nhiễm trùng được gọi là pyometra.

Chó có trải qua thời kỳ mãn kinh không?

Không, chó không trải qua thời kỳ mãn kinh như con người. Những con chó chưa bị thiến sẽ tiếp tục có chu kỳ động dục và do đó bị chảy máu một hoặc hai lần một năm, trong suốt cuộc đời của chúng trừ khi chúng đang mang thai hoặc bị thiến. Khi một con chó cái chưa được triệt sản già đi, nguy cơ phát triển bệnh pyometra sau một chu kỳ động dục sẽ tăng lên. Pyometra có thể là một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Tình trạng nhiễm trùng tử cung này có thể tạo ra dịch tiết âm đạo có lẫn máu nên một số chủ vật nuôi có thể nghĩ rằng con chó của họ chỉ đơn giản là bị động dục trở lại nhưng thực tế không phải vậy. Những con chó này cũng thường cảm thấy ốm do nhiễm trùng và sẽ có các dấu hiệu khác như lờ đờ, chán ăn, sốt và/hoặc bụng sưng lên.

Một số chủ sở hữu chó có thể không nhận ra tần suất con chó chưa được cắt lông của họ trải qua chu kỳ động dục. Vì vậy, họ có thể nghĩ rằng con chó của mình đã hết chu kỳ động dục nếu đã gần một năm kể từ khi họ thấy chảy máu. Nhưng những con chó lớn hơn chưa được cắt lông cũng có thể không có chu kỳ động dục thường xuyên như những con chó nhỏ hơn nên thời gian giữa các chu kỳ có thể bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, sự gia tăng thời gian giữa các chu kỳ nhiệt này không giống với thời kỳ mãn kinh.

Mối quan tâm đối với chó cái chưa được trả tiền

Nếu bạn nuôi một con chó cái chưa được cắt lông, bạn nên biết một số rủi ro. Ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, mủ tử cung và mang thai là tất cả những điều có thể xảy ra với một con chó chưa được triệt sản. Những lý do này là lý do tại sao bác sĩ thú y của bạn sẽ khuyên bạn nên triệt sản con chó của bạn.

Cây vân sam / Melissa Ling

Những lý do khác khiến chó có thể bị chảy máu

Chó bị động dục hoặc có mủ tử cung không phải là những lý do duy nhất khiến chó bị chảy máu âm đạo. Máu cũng có thể xuất hiện ở khu vực đó của chó do nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, ung thư bàng quang, ung thư tử cung, khối u, chảy máu bất thường hoặc các lý do kín đáo khác. Máu này có thể được nhìn thấy khi con chó đi tiểu, sau khi nó nằm trên mặt đất hoặc trên lông của nó. Nếu nghi ngờ chó của mình bị chảy máu ở khu vực này, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y.