Gặp gỡ chú chó gấu Karelian siêu thông minh

Chó gấu Karelian là một giống chó Spitz cỡ trung bình phổ biến ở Phần Lan và được biết đến nhiều nhất với khả năng săn mồi dũng cảm và đôi khi nguy hiểm. Nó cũng được biết đến với bộ lông dày và rậm, đôi mắt nhỏ và chiếc đuôi Spitz đặc trưng cuộn tròn trên lưng. Karelian được biết là có tác dụng xua đuổi gấu khỏi các khu vực có người ở trong công viên tiểu bang, nhưng nó không phải là giống chó thường xuất hiện như một con vật cưng trong các hộ gia đình ở Mỹ.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Đang làm việc

CHIỀU CAO: 19 đến 23,5 inch

CÂN NẶNG: 44 đến 49 pounds

LÔNG: Rậm và ngắn

MÀU ÁO: Màu đen có vạch trắng

TUỔI THỌ: 11 đến 13 năm

NHIỆT ĐỘ: Thận trọng, độc lập, trung thành, lãnh thổ, dũng cảm, ngoan cường

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Tây Bắc Châu Âu

Đặc điểm của chó gấu Karelian

Đặc điểm đáng chú ý nhất của chó gấu Karelian là không sợ hãi. Mặc dù không phải là giống chó lớn, loài chó này được lai tạo để dồn những con vật to lớn và đáng sợ nhưng không giết chúng, điều này có thể khiến giống chó này trở thành chó bảo vệ hoặc chó canh gác xuất sắc. Karelian rất hoạt bát và tràn đầy năng lượng, điều này thường có thể khiến những người mới nuôi chó choáng ngợp. Giống chó này cũng rất trung thành và bảo vệ gia đình con người của nó, nhưng cần cẩn thận khi chó ở gần trẻ nhỏ.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Thấp
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của chó gấu Karelian

Chó gấu Karelian là một giống chó cổ xưa có chung tổ tiên với giống chó Komi hiện đã tuyệt chủng. Là một giống chó cổ xưa, rất khó để các chuyên gia xác định các chi tiết cụ thể về nguồn gốc của giống chó này. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy chó gấu Karelian có thể có nguồn gốc từ Tây Bắc Châu Âu và được nông dân và thợ săn Phần Lan và Nga sử dụng vì kỹ năng săn bắn của giống chó này.

Giống chó này không phổ biến ở Mỹ nhưng là một trong 10 giống chó phổ biến nhất ở Phần Lan. Tại Hoa Kỳ, chó Karelian Bear được sử dụng bởi các cơ quan động vật hoang dã, cũng như các dịch vụ kiểm lâm và công viên tiểu bang ở Alaska, Colorado, Montana, Nevada và Washington để kiểm soát gấu. Viện nghiên cứu gấu Wind River, nhằm mục đích giảm tỷ lệ tử vong do gấu do con người gây ra và xung đột trên toàn thế giới, cũng sử dụng chó gấu Karelian để dạy gấu tránh xa các khu vực có người sinh sống.

Chó gấu Karelian hiếm đến mức nó được đưa vào Dịch vụ Dự trữ Quỹ của Câu lạc bộ Chăm sóc Chó Mỹ, đây là cơ quan đăng ký giống chó đặc biệt dành cho tài liệu về các giống chó quý hiếm ở Hoa Kỳ. sự ra đời và nguồn gốc của mỗi con chó. Giống chó này được phép bắt đầu thi đấu trong các sự kiện đồng hành của AKC vào năm 2008. Nhưng vẫn chỉ có vài trăm con Karelian ở Mỹ

Mặc dù một con chó gấu Karelian có thể tình cảm và trung thành với chủ nhân của nó, con chó này vẫn được coi là hoang dã hơn là thuần hóa. Nếu bạn đang mang Karelian vào nhà của mình, điều quan trọng là phải bắt đầu xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ vì khía cạnh săn mồi trong tính cách của con chó. May mắn thay, ngay cả khi không có gấu để săn hoặc trang trại để bảo vệ, vẫn có rất nhiều cơ hội để khiến một chú chó lao động như Karelian bận rộn.

Bài tập

Người Karelian tràn đầy năng lượng, thể thao và có tinh thần làm việc bền bỉ, vì vậy việc cung cấp cho họ các bài tập thể dục hàng ngày và công việc phải làm là vô cùng quan trọng; nó không nhất thiết phải ở dạng công việc hiệu quả mà có thể bao gồm cả việc vui chơi tập trung.

Con chó sẽ cần đi dạo mạnh mẽ hàng ngày trong một giờ và giữ Karelian của bạn bằng dây xích trong suốt quá trình đi dạo. Tuy nhiên, con chó sẽ cần tập thể dục hàng ngày nhiều hơn là đi dạo. Cung cấp các hoạt động Karelian như đồ chơi xếp hình cho chó, công việc đánh hơi, đi bộ đường dài khám phá, tập vâng lời và rèn luyện sự nhanh nhẹn.

chải chuốt

Karelian yêu cầu chải chuốt cơ bản nhưng cần chú ý hơn một chút đến bộ lông ngắn nhưng rậm rạp phù hợp với mọi thời tiết. Bộ lông chỉ cần chải chuốt tối thiểu, chải lông một lần đến hai lần mỗi tuần để loại bỏ lông rụng và ngăn ngừa xơ rối cùng với việc tắm thường xuyên sẽ giúp chú chó của bạn trông đẹp nhất. Cũng như các giống chó khác, móng nên được cắt tỉa ba đến bốn tuần một lần khi cần thiết.

Đào tạo

Giống chó này thông minh, và khi được huấn luyện với tính nhất quán và kiên nhẫn, con chó sẽ học hỏi rất nhanh. Người Karelian phản ứng tốt với sự củng cố tích cực bằng phần thưởng đồ chơi và thức ăn, một thói quen ổn định và rất nhiều tình yêu thương.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Không có vấn đề về di truyền hoặc sức khỏe phổ biến nào được biết là có liên quan trực tiếp đến giống chó này. Điều đó nói rằng, chó gấu Karelian dễ mắc một số bệnh ảnh hưởng đến tất cả các con chó, chẳng hạn như:

 • Chứng loạn sản xương hông: Tình trạng khập khiễng do sự phát triển bất thường của khớp hông
 • Đục thủy tinh thể: Mất thị lực do vẩn đục phát triển trong thấu kính của mắt

Các cuộc thăm khám bác sĩ thú y hàng năm sẽ giúp thú cưng của bạn duy trì sức khỏe tối ưu, đồng thời ngăn ngừa và nhận ra mọi vấn đề sớm hơn. Nếu bạn có ý định mua Karelian từ một nhà lai tạo, hãy hỏi về bất kỳ bài kiểm tra sức khỏe nào dành cho bố mẹ.

Vân sam / Emilie Dunphy

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Chó gấu Karelian nên được cho ăn thức ăn cho chó chất lượng cao, dù được sản xuất thương mại hay chế biến tại nhà, với sự giám sát và chấp thuận của bác sĩ thú y.

Bất kỳ chế độ ăn uống nào cũng phải phù hợp với độ tuổi và mức độ hoạt động của chó. Bởi vì giống chó này rất năng động, hãy xem xét một công thức giống chó đang hoạt động hoặc hoạt động để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của chó. Luôn đảm bảo rằng họ có nước sạch và trong lành, dễ tiếp cận và sẵn có. Kiểm tra với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về cân nặng hoặc chế độ ăn của chó.

Nhận nuôi hoặc mua chó gấu Karelian ở đâu

Chó gấu Karelian không phải là giống chó phổ biến được tìm thấy ở Hoa Kỳ, vì vậy việc tìm kiếm một con chó cưng có thể khó khăn. Nếu bạn tìm được một nhà lai tạo, bạn sẽ phải trả khoảng 1.700 đô la. Dưới đây là một số nguồn có thể giúp bạn bắt đầu hành trình tìm kiếm một người Karelian:

Tổng quan về chó gấu Karelian

ưu

 • Không có vấn đề sức khỏe di truyền cụ thể giống

 • Bản chất bảo vệ làm cho nó trở thành một cơ quan giám sát tuyệt vời

 • Trí thông minh làm cho nó khá dễ dàng để đào tạo

Nhược điểm

 • Cần tập thể dục nhiều để có mức năng lượng cao

 • Được lai tạo để trở nên hung dữ một cách tự nhiên đòi hỏi xã hội hóa

 • Không thích hợp cho người ở chung cư

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu thêm

Trước khi bạn quyết định chọn một chú chó gấu Karelian, hãy đảm bảo thực hiện nhiều nghiên cứu và đưa cả gia đình bạn tham gia vào quyết định. Tìm hiểu thêm về những điều phức tạp về giống chó này sẽ giúp cả gia đình bạn và chú chó của bạn đạt được thành công. Lối sống của bạn có tương quan với đặc điểm của giống chó này không? Bạn có thời gian để cung cấp nhu cầu tập thể dục thể chất và tinh thần cho chú chó này không? Liệu con chó này có phù hợp với gia đình bạn không? Ngoài ra, hãy nhớ rằng giống chó này có thể khó tìm thấy ở Mỹ

Nếu bạn quan tâm đến chó gấu Karelian, hãy cân nhắc nghiên cứu các giống chó tương tự:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó gấu Karelian có phải là chó gia đình tốt không?

  Karelian không được coi là một giống chó rất phổ biến trong gia đình đơn giản chỉ vì nó được lai tạo để trở thành một thợ săn hung dữ và lén lút bẩm sinh. Điều này có thể dẫn đến việc chó nghi ngờ các động vật khác và người lạ. Karelian cũng có thể chơi quá thô bạo với trẻ nhỏ, mặc dù giống chó này hiếm khi cắn người. Nếu con chó không được huấn luyện và hòa nhập xã hội cao, nó cũng có thể đuổi theo những con non mà nó coi là con mồi.

 • Chó gấu Karelian được nhân giống cho ngày nay là gì?

  Giống chó cổ xưa này tiếp tục được nhân giống để giúp săn bắt và hạ gục mọi kích cỡ động vật bao gồm cả những loài lớn như gấu, linh miêu, lợn rừng, nai sừng tấm và nai sừng tấm.

 • Tại sao chó gấu Karelian được coi là có trí thông minh cao hơn các giống chó khác?

  Karelian được cho là cực kỳ thông minh, nhưng đó có thể là do nó có xu hướng tập trung cao độ vào nhiệm vụ trước mắt. Con chó là một thợ săn thầm lặng cho đến khi nó bẫy được con mồi. Một trong những kỹ năng tuyệt vời nhất của nó là nó có thể giao tiếp với chủ nhân của mình loại động vật mà nó đã định vị chỉ bằng cách sử dụng một tiếng sủa cụ thể.