10 giống chó bình tĩnh

Getty Images/Ekaterina Gorokhova

Các giống chó không chỉ có nhiều hình dạng, kích cỡ, loại lông và màu sắc khác nhau mà chúng còn có nhiều mức năng lượng khác nhau, bao gồm cả các giống chó điềm tĩnh. Đây là một tin tuyệt vời cho những người yêu chó đang tìm kiếm một người bạn đồng hành êm dịu, điềm tĩnh trong nhà và không cần vận động nhiều. Việc một con chó sẽ bình tĩnh hay tràn đầy năng lượng phụ thuộc ít hơn vào kích thước của nó mà nhiều hơn vào mục đích ban đầu của giống chó đó và liệu nó có đủ chất dinh dưỡng hàng ngày thích hợp hay không. Nó cũng có thể phụ thuộc vào độ tuổi và tính cách của từng con chó. Một số giống chó nhỏ có nguồn năng lượng dường như vô tận, và một số giống chó khổng lồ có thể là khoai tây đi văng lớn.

Mặc dù một số giống chó có xu hướng cư xử điềm tĩnh hơn, nhưng nó có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào độ tuổi và cá thể của chúng, vì vậy, ngay cả khi có một giống chó nhất định cũng không đảm bảo sẽ có một người bạn đồng hành điềm tĩnh, và bạn nên dành thời gian để tìm hiểu con chó và /hoặc hỏi về bố mẹ của nó nếu có thể khi mua từ nhà lai tạo. Ngoài ra, cung cấp các nguồn bồi dưỡng, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, huấn luyện, vui chơi, kích thích tinh thần và xã hội hóa tích cực sớm, tất cả đều giúp tạo ra một người bạn đồng hành là chó hài lòng và có tinh thần tốt hơn, ít có xu hướng lo lắng và các hành vi buồn chán rắc rối.

Dưới đây là 10 giống chó điềm tĩnh được biết đến với thái độ thoải mái.

Nội dung bài viết

Mẹo

Ngay cả với những giống chó điềm tĩnh được liệt kê bên dưới, tất cả các con chó đều được hưởng lợi từ việc đi dạo hàng ngày hoặc các bài tập khác, chẳng hạn như đi bộ đường dài, khám phá bãi biển hoặc công viên hoặc thậm chí chỉ đi cùng bạn đến các hoạt động thể thao của con bạn. Một chú chó điềm tĩnh có thể không cần chạy hàng giờ hàng ngày hoặc hoạt động không ngừng nghỉ, nhưng việc tập thể dục hàng ngày bên ngoài ngôi nhà của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chú chó của bạn. Đặt mục tiêu tối thiểu là một đến hai lần đi bộ 20-30 phút hoặc các loại hoạt động khác trong hầu hết các ngày.

Đặc điểm giống

Những giống chó điềm tĩnh nhất là những giống chó được lai tạo để làm những công việc nhẹ nhàng hoặc để trở thành những người bạn đồng hành điềm tĩnh và tình cảm. Nhiều giống chó trong nhóm đồ chơi American Kennel Club và nhóm phi thể thao, cũng như một số giống chó săn và chó lao động, được biết đến là hiền lành.

 • Bichon Frise

  Hình ảnh Getty / ViewStock

  Bichon frise cỡ nhỏ rất vui tươi và tinh thần; giống chó này được phát triển để trở thành người bạn đồng hành trước hết, vì vậy Bichon không muốn gì hơn là được ở bên con người yêu thích của nó. Bichon không rụng lông, thân thiện, cư xử tốt và sẽ vui vẻ đi cùng bạn đi dạo hàng ngày đến công viên, thư giãn trên hiên ngoài trời của một nhà hàng thân thiện với chó hoặc đơn giản là dạo chơi ở nhà.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao

  Chiều cao: 9,5 đến 11,5 inch

  Cân nặng: 12 đến 18 pounds

  Tính cách / Tính khí: Tình cảm, thân thiện, vui tươi

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, xoăn có màu trắng, trắng và mơ, trắng và da bò, trắng và kem

  Tuổi thọ: 14 đến 15 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Getty Images/Hana Zargi/EyeEm

  King Charles spaniel ung dung được biết đến với tính khí ngọt ngào và đáng yêu. Ung dung rất ham chơi và tình cảm, điềm đạm trong nhà. Mặc dù giống chó spaniel cỡ đồ chơi này không cần vận động nhiều, nhưng chúng nên đi bộ ít nhất hai lần mỗi ngày. Là một phần của nhóm đồ chơi American Kennel Club, công việc quan trọng nhất của kỵ binh là trở thành người bạn đồng hành trung thành của gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi

  Chiều cao: 12 đến 13 inch

  Cân nặng: Khoảng 13 đến 18 pounds

  Tính cách / Tính khí: Vui tươi, tình cảm, kiên nhẫn, duyên dáng, hòa đồng, dịu dàng

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông bóng mượt, dài vừa phải có bốn màu: ba màu, Blenheim (đỏ và trắng), hồng ngọc và đen và nâu

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • người bắc kinh

  Getty Images/izanbar

  Pekingese là một con chó cưng được đánh giá cao của hoàng gia Trung Quốc trong triều đình nhiều thế kỷ trước. Nếu được phép phát triển theo chiều dài tự nhiên, bộ lông bồng bềnh của chúng sẽ chạm đất, che đi đôi chân ngắn cũn của con chó. Pekes không cần tập thể dục nhiều và trên thực tế, một số hoạt động như bơi lội bị hạn chế do cơ thể của chúng. Những người chủ Bắc Kinh phải cẩn thận để tránh bị thương ở lưng hoặc quá nóng trong thời tiết ấm áp. Trong những mùa ấm áp hơn, hãy đi bộ vào sáng sớm và chiều tối để có nhiệt độ mát hơn. Peke không được biết đến là người thích bầu bạn với trẻ nhỏ, vì vậy giống chó này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho các gia đình.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi

  Chiều cao: 6 đến 9 inch

  Trọng lượng: Lên đến 14 pounds

  Tính cách / Tính khí: Có ý kiến, bướng bỉnh, tình cảm, thông minh, tốt bụng

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài và dày có thể có màu vàng, đỏ, đen và nâu, trắng, kem, đen và xám

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Spaniel Tây Tạng

  Hình ảnh Getty / jonpic

  Chó Tây Tạng không phải là chó spaniel thực sự mà có họ hàng gần hơn với chó Bắc Kinh, Lhasa Apso và chó pug. Tibbies, tên gọi thân mật của chúng, ban đầu được sử dụng làm chó canh gác trong các tu viện Tây Tạng. Sống động và tò mò, chú chó Tây Tạng nhỏ bé được thư giãn ở nhà và vui vẻ khám phá cùng bạn khi đi dạo. Vẫn là những con chó trông nhà tuyệt vời, giống chó nhỏ này thích ngồi trên bậu cửa sổ hoặc lưng ghế dài và khảo sát trang trại.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao

  Chiều cao: 10 inch

  Cân nặng: 9 đến 15 pounds

  Tính cách / Tính khí: Thân thiện, vui tươi, tình cảm

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải có các màu đen, đen và nâu, kem, vàng, đỏ, sable, trắng hoặc bạc sable

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • con rối

  Getty Images/Iza Šysoń / 500px

  Whipet là một giống chó cảnh cỡ trung bình, là một loại giống săn mồi bằng cách sử dụng tốc độ và tầm nhìn. Mặc dù roi nhanh, nhưng nó thích chạy nước rút ngắn với nhiều thời gian thư giãn ở giữa. Tốt nhất, hãy để con roi của bạn chạy tự do hàng ngày trong một khu vực kín an toàn để chúng không chạy mất. Giống chó này có bộ lông ngắn và mượt, dễ chải chuốt. Họ gắn bó với những người đặc biệt của họ nhưng có thể xa cách với người lạ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: 18 đến 22 inch

  Cân nặng: 25 đến 40 pounds

  Tính cách / Tính khí: Yên tĩnh, thân thiện, nhẹ nhàng, điềm tĩnh, tình cảm

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có các màu đen, xanh lam, nâu vàng, đỏ, trắng và nhiều sắc thái vện khác nhau

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Spaniel Clumber

  Hình ảnh Getty / CaptureLight

  Trong số tất cả các giống chó spaniel, Clumber spaniel vừa lớn nhất vừa là một trong những giống chó thoải mái nhất. Clumber là một giống chó Spaniel đỏ bừng, có nghĩa là nó “dội” (làm sợ) những con chim khỏi nơi ẩn náu của chúng để thợ săn có thể cử chúng đi. Mặc dù Clumber có sức chịu đựng để đi săn cả ngày trên cánh đồng, giống chó này là một người bạn đồng hành bình tĩnh và thoải mái khi ở nhà. Đi bộ hàng ngày và đi bộ đường dài sẽ đáp ứng nhu cầu tập thể dục của họ. Cumberland khá rụng lông và chảy nước dãi, vì vậy chúng không phải là giống chó tốt nhất cho những người chủ khó tính.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao

  Chiều cao: 17 đến 20 inch

  Cân nặng: 55 đến 85 pounds

  Tính cách / Tính khí: Trung thành, thân thiện, ngọt ngào, dịu dàng, điềm tĩnh

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài vừa phải, thẳng đến gợn sóng có màu trắng, thường có các mảng màu vàng hoặc cam

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Basset Hound

  Hình ảnh Getty / Hình ảnh Cavan

  Basset Hound thấp so với mặt đất, có chân rất ngắn và lưng dài. Loài này ban đầu được phát triển để săn thỏ và hươu. Đàn chó săn Basset sẽ đánh hơi và theo dõi con mồi, dẫn đường cho những người thợ săn đến chỗ nó. Mặc dù có thân hình chắc chắn và nặng nề, nhưng Basset Hound di chuyển chậm và tập thể dục đầy đủ từ việc đi dạo hàng ngày. Bình tĩnh và trung thành, Basset Hound là một người bạn đồng hành thân thiện và thú vị, mặc dù những người chủ phải học cách chung sống với tóc và nước dãi ở khắp mọi nơi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: Lên đến 15 inch

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Tính cách / Tính khí: Yêu thương, bướng bỉnh, vui tươi, ngọt ngào, thân thiện

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mượt có sự kết hợp của các màu đen, nâu, nâu vàng, trắng, vàng chanh, màu gụ và đỏ

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

 • chó săn thỏ

  Getty Images/Juergen Latzke / 500px

  Giống như người anh em họ của nó, chó săn lông, chó săn thỏ là loài săn mồi săn mồi bằng thị lực tuyệt vời và tốc độ nhanh nhẹn. Trên thực tế, chó săn xám là giống chó chạy nhanh nhất thế giới (kỷ lục được lập bởi một con chó săn xám chạy 67 dặm một giờ). Nếu chó săn xám có cơ hội hàng ngày để rượt đuổi và chạy nước rút trong một không gian có hàng rào an toàn, thì chúng có thể nằm im lìm trong thời gian còn lại. Bộ lông ngắn, bóng mượt có thể giặt và mặc, khiến chó săn xám trở thành một giống chó đặc biệt dễ chăm sóc.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn

  Chiều cao: 27 đến 30 inch

  Cân nặng: 60 đến 80 pounds

  Tính cách/Tính khí: Bình tĩnh, thông minh, tình cảm, thích thể thao, ít nói, dịu dàng

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Lông ngắn và mượt có thể có màu đen, xanh dương, nâu vàng, đỏ, trắng hoặc các sắc thái vện khác nhau

  Tuổi thọ: 10 đến 13 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Newfoundland

  Hình ảnh Getty / bruev

  Nặng từ 100 đến 150 pound, Newfoundland khổng lồ nhưng có tính khí ôn hòa và nhu cầu tập thể dục của chúng là tối thiểu ngoài việc đi bộ hàng ngày. Giống chó lao động này được phát triển để hỗ trợ ngư dân ở Canada, nơi chúng làm việc trên tàu, kéo lưới đánh cá và giải cứu những người bơi gặp khó khăn. Newfoundland nổi tiếng với tính cách hòa nhã và điềm tĩnh, điều khiến nó trở thành giống chó tuyệt vời trong gia đình. Newfie rụng lông và chảy nước dãi rất nhiều, điều này có thể không hấp dẫn với mọi người.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 100 đến 150 pounds

  Tính cách / Tính khí: Trung thành, ngọt ngào, dịu dàng

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải có thể có màu đen, nâu, xám hoặc đen trắng

  Tuổi thọ: 9 đến 10 năm

 • Great Pyrenees

  Hình ảnh Getty / jeangill

  Great Pyrenees là một giống chó khổng lồ khác cần ít vận động hơn bạn nghĩ. Người bảo vệ gia súc này ban đầu được sử dụng để trông chừng cừu, giống chó này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Mặc dù điềm tĩnh, Great Pyrenees luôn cảnh giác và luôn cảnh giác với các mối đe dọa tiềm tàng (điều này cũng có thể dẫn đến sủa quá mức). Giống chó này hoạt động tốt với một vài lần đi bộ mỗi ngày. Bộ lông dày, màu trắng rụng rất nhiều và giống chó này cũng hay chảy nước dãi, vì vậy nó có thể không phải là giống chó tốt nhất cho những người thích nhà cửa sạch sẽ và cần được chăm sóc thêm ở vùng khí hậu nóng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc

  Chiều cao: 25 đến 32 inch

  Cân nặng: 85 đến 150 pounds

  Tính cách / Khí chất: Dịu dàng, tình cảm, kiên nhẫn, tự tin, ý chí mạnh mẽ, không sợ hãi

  Mức năng lượng: Thấp

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày có màu trắng, nhưng có thể có các mảng màu xám, nâu, lửng hoặc nâu đỏ

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm