Xà lách có an toàn cho chó không?

Trong những tháng ấm áp hơn, không có gì tuyệt vời hơn món salad tươi ngon của mùa hè, cho dù bạn đang dùng bữa ngoài trời tại nhà hàng yêu thích của mình hay tổ chức tiệc nướng ngoài trời ở sân sau. Nhưng khi bạn đang nhai rau diếp và Fido trao cho bạn ánh mắt khao khát đó, đó có phải là điều bạn có thể chia sẻ không?

Sự đồng thuận chung là, vâng, rau diếp là một lựa chọn "thức ăn cho người" OK để cung cấp cho chó của bạn — nhưng xà lách chắc chắn là vượt quá giới hạn. Cho dù đó là rau xà lách romaine, rau arugula hay tảng băng trôi, rau diếp thường là một lựa chọn an toàn cho chó vì nó chứa tới 90% nước. Tốt hơn nữa, rau diếp rất ít calo và có một số lợi ích cho sức khỏe, khiến nó trở thành một món ăn tuyệt vời ngay cả đối với những chú chó béo phì hoặc lớn tuổi. Thêm vào đó, con chó nào không thích tiếng giòn đó?

Bất cứ ai đã từng ăn quá nhiều rau diếp hoặc các loại rau lá xanh khác đều biết rằng trong trường hợp này, ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày — và con chó của bạn cũng không khác. Rau diếp cần được cung cấp với lượng vừa phải để tránh các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy ở thú cưng của bạn. Do hàm lượng chất xơ cao, rau diếp cũng có thể khiến chó khó tiêu hóa hơn khi được cho ở dạng miếng lớn hơn, vì vậy bạn nên cắt nhỏ trước khi đưa cho người bạn bốn chân của mình. Bạn có thể thấy rằng con chó của bạn thích phần giữa giòn hơn hoặc phần lá bên ngoài của rau diếp. Dù bằng cách nào, rau diếp không dễ tiêu hóa đối với chó ở mọi kích cỡ, vì vậy bạn vẫn muốn cung cấp những miếng vừa ăn.

Cha mẹ thú cưng cũng nên cảnh giác với loại rau diếp mà bạn đang cho chó ăn, vì một số loại rau xanh có khả năng gây hại. Người bạn bốn chân của bạn có thể thích ăn các loại rau xanh như arugula, cải rổ, rau bina và cải xoăn, tất cả đều chứa các vitamin như K và C có thể mang lại lợi ích cho chó của bạn giống như cách chúng mang lại lợi ích cho con người. Mặc dù các chuyên gia đồng ý rằng thú cưng của bạn có thể sẽ phải tiêu thụ một lượng rất lớn các loại rau diếp này để không bị hại, nhưng chúng vẫn nên được cung cấp ở mức độ vừa phải để chó của bạn nhận được những lợi ích sức khỏe mà không gặp bất kỳ rủi ro nào.

Nội dung bài viết

Cảnh báo

Nhưng trong khi rau bina chứa các vitamin như A, B, C và K, nó cũng chứa nhiều axit oxalic, có thể cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và thậm chí dẫn đến tổn thương thận. Một loại lá xanh khác có chứa các hợp chất tự nhiên có khả năng gây hại là cải xoăn, có liên quan đến việc chó phát triển sỏi thận và bàng quang, đồng thời chứa isothiocyanates, có thể gây kích ứng dạ dày ở chó của bạn.

Một nguyên nhân khác gây lo ngại là rau diếp không được rửa kỹ. Các đợt thu hồi gần đây cho thấy rau diếp bị nhiễm các loại bệnh từ E. coli đến listeria, vì vậy điều quan trọng đối với sức khỏe của thú cưng—và của bạn—là đảm bảo rằng rau diếp được rửa thật sạch trước khi ăn.

Đồng thời, các loại đồ ăn kèm như nước xốt có nhiều thành phần và chất bảo quản khác nhau cũng có thể khiến chó của bạn bị ốm hoặc tăng cân. Vì lý do đó, rau diếp nấu chín cũng được cung cấp miễn là nó không chứa các thành phần khác.

Cảnh báo

Cuối cùng, mặc dù bạn có thể cho chó ăn rau diếp, nhưng bạn không bao giờ muốn để Fido nhai món salad còn sót lại của mình. Salad thường chứa đầy các thành phần khác, như hành tây hoặc quả óc chó, có thể gây độc cho chó của bạn.

Lợi ích sức khỏe của rau diếp cho chó

Mặc dù hàm lượng nước cao của rau diếp (đặc biệt là rau diếp băng) có nghĩa là nó không phải lúc nào cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng như các loại rau khác, nhưng nó là nguồn cung cấp chất xơ và beta-carotene tốt, một sắc tố được chuyển hóa thành Vitamin A. Giá trị dinh dưỡng của rau diếp rau diếp có thể rất khác nhau giữa các loại, nhưng nhìn chung, các chuyên gia đồng ý rằng có những loại rau khác có thể mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn cho con bạn, chẳng hạn như đậu xanh và cà rốt.

Như với bất kỳ “thức ăn nào của con người”, bạn sẽ luôn muốn đảm bảo hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho ăn rau diếp hoặc bất kỳ loại rau nào khác, vì bác sĩ sẽ biết rõ nhất liệu nó có khả năng gây đau dạ dày hoặc các vấn đề sức khỏe khác cho thú cưng của bạn hay không. .

Cảnh báo

Hãy nhớ rằng có một số loại rau và thực vật mà chó của bạn không bao giờ được ăn, bao gồm hành, tỏi hoặc hẹ vì chúng có khả năng gây tổn thương hồng cầu; đại hoàng vì có thể gây run hoặc suy thận; và nấm vì một số giống có thể gây độc.