Vizslas có phải là chó săn tốt không? Mọi thư bạn cân biêt

chạy vizsla

Vizsla là một giống chó ít được biết đến của Hungary1 đã được xuất khẩu khỏi đất nước này trong Thế chiến, mặc dù toàn bộ giống chó này gần như đã tuyệt chủng. Chúng được lai tạo để săn bắn, nhưng chúng có tốt không?

Hãy cùng tìm hiểu thêm về Vizslas với tư cách là chó săn, bao gồm một chút về lịch sử của chúng và cách sử dụng chúng tốt nhất trong lĩnh vực này.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Vizslas trong lịch sử

Vizsla được lai tạo từ những con chó săn ở Trung Âu, đặc biệt là Hungary. Khu vực này lần đầu tiên được định cư bởi các bộ lạc Magyar, những người trực tiếp mang theo một con chó săn dẫn đến dòng dõi Vizsla hiện đại. Các giống chó Trung Âu như Chó săn lông ngắn Đức và Chó săn Transylvanian được cho là thành phần chính của dòng dõi Vizsla hiện đại, nhưng những giống khác khó xác định hơn vì có rất ít ghi chép lịch sử về chủ đề di sản của giống chó này.

Vizslas được yêu thích bởi các quý tộc Hungary, những người đã sử dụng chúng để săn các trò chơi lớn và nhỏ. Chúng có thể đuổi các loài chim nhỏ như gà gô, vịt và gà gô, nhưng chúng cũng hữu ích đối với lợn rừng. Vizslas được lai tạo với số lượng hạn chế, huyết thống là một bí mật được bảo vệ chặt chẽ của Hungary.

Sau một loạt cuộc chiến kết thúc vào Thế chiến thứ hai, giống chó Vizsla được cho là đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, một số tín đồ của giống chó này đã bí mật mang một số con đến các nước châu Âu và Mỹ.

Gần đây nhất, Vizslas đôi khi được lai tạo với Chó săn lông ngắn Đức và thậm chí cả chó định cư Anh, bởi vì sự đa dạng di truyền trở thành một vấn đề với những giống chó “hoàng gia” này. Trí thông minh, sự vâng lời và khả năng săn mồi là những đặc điểm phổ biến nhất mà Vizslas được lai tạo, nhưng những Vizslas tình cảm hơn cũng được yêu cầu.

vizsla răng nanh
Tín dụng hình ảnh: Chó của Vizslafotozas, Pixabay

Vizslas được sử dụng để săn bắn như thế nào?

Không giống như những con chó săn khác, Vizslas có thể thực hiện một số chức năng khi đi săn. Chúng có thể tuôn ra, trỏ, lấy và theo dõi, điều này đặc biệt có giá trị trong các đội gồm những con chó săn khác. Hãy trình bày ngắn gọn về cách Vizsla thực hiện từng công việc dưới đây.

Công việc săn bắn Vizsla:

  • Xả nước: Vizslas có khả năng săn mồi và khứu giác mạnh mẽ, điều này khiến chúng rất xuất sắc trong việc xả lũ trò chơi nhỏ để thợ săn có được một phát bắn rõ ràng hơn.
  • Chỉ điểm: Cách phổ biến nhất để sử dụng Vizslas trong lĩnh vực này, chúng rất tuyệt trong việc chỉ và tiết lộ vị trí của trò chơi mà không làm phiền nó sớm.
  • Truy xuất: Một công việc tuyệt vời khác dành cho Vizsla, họ có kỹ năng truy xuất trò chơi nhỏ sau khi bắn. Các loài chim và động vật có vú nhỏ hơn, như thỏ, là phổ biến nhất.
  • Theo dõi: Được sử dụng cùng với Mastiff hoặc những giống chó săn lớn khác, Vizslas rất giỏi trong việc đánh hơi những con mồi khó nắm bắt trong tự nhiên.

dải phân cách 5

Tính cách & Tính khí của Vizsla

Chó săn không nổi tiếng là vật nuôi trong nhà, nhưng chúng sẽ làm bạn ngạc nhiên! Vizslas được coi là một trong những giống chó săn thân thiện với gia đình, dễ mến nhất hiện có. Họ đòi hỏi nhiều thời gian, tình yêu và sự quan tâm từ gia đình khi họ không làm việc. Nếu bị bỏ mặc, chúng có thể phá hoại môi trường xung quanh, giống như nhiều loài chó năng động khác.

Ngoài việc săn bắn, Vizslas là giống chó của mọi người. Họ muốn ở bên gia đình mọi lúc và có thể dễ dàng phát triển sự lo lắng về sự xa cách. Điều này có nghĩa là bạn cần cho họ tập thể dục đầy đủ và kích thích tinh thần để họ kiệt sức.

Với tất cả những gì đã nói, Vizslas là những con chó săn và chúng có thể tỏ ra hung dữ. Điều đó thường được kiềm chế và kiểm soát trong quá trình xã hội hóa, vâng lời và huấn luyện săn bắn nâng cao hơn. Nếu một Vizsla cụ thể hung dữ một cách bất thường, thì đó thường là do huấn luyện kém hoặc không tập luyện và kích thích đủ.

Vizsla
Tín dụng hình ảnh: Anna, Pixabay

Vizslas có phải là một con chó tốt trong gia đình không?

Ngay cả Vizslas đi săn cũng có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và chúng cũng ít đòi hỏi hơn Mastiff. Vizslas không hung dữ và háo hức làm hài lòng hơn những con chó săn máu, những kẻ độc lập nổi tiếng.

Mặc dù Vizslas không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi cho một chú chó trong gia đình, nhưng chúng có thể trở thành những người bạn săn bắn tuyệt vời và những chú chó của gia đình. Trên thực tế, rất nhiều quá trình huấn luyện để trở thành một chú chó săn tuyệt vời của Vizsla trực tiếp chuyển thành việc biến chúng thành một con chó tốt hơn trong gia đình!

dải phân cách 2

Phần kết luận

Vizslas thực sự được lai tạo để săn bắn, và khả năng của chúng không bị mai một trong lịch sử lâu dài của chúng. Nếu muốn, bạn thậm chí có thể biến Vizsla thân thiện thành chó săn bán thời gian và chó toàn thời gian cho gia đình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ivanova N, Shutterstock