Viêm âm đạo là gì và nó được điều trị như thế nào ở chó?

Viêm âm đạo là vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ con chó cái nào, dù là còn nguyên hay đã thiến. Nó gây ngứa và viêm đau ở đường niệu sinh dục và cần được điều trị thú y. Vì viêm âm đạo có thể là triệu chứng của các yếu tố kích thích bên ngoài hoặc các vấn đề tiềm ẩn nên việc trì hoãn việc đi khám bác sĩ thú y có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Biết những triệu chứng cần chú ý sẽ giúp chủ nuôi nắm bắt được vấn đề và tìm cách điều trị kịp thời.

Nội dung bài viết

Viêm âm đạo ở chó là gì?

Viêm âm đạo đề cập đến tình trạng viêm mô âm đạo của chó. Viêm âm đạo ở chó con hoặc chó con gặp ở những con chó cái còn nguyên vẹn; viêm âm đạo khởi phát ở người lớn xảy ra ở chó cái trưởng thành. Viêm âm đạo có thể được kích hoạt bởi một số điều kiện khác nhau, bên ngoài và bên trong, nhưng các triệu chứng khó chịu luôn là dấu hiệu của một vấn đề cần được điều tra.

Triệu chứng viêm âm đạo ở chó

Đỏ hoặc sưng âm đạo có thể khó nhận thấy hơn ở chó lông xù, nhưng viêm âm đạo gây ra những thay đổi hành vi mà bạn có thể nhận ra ngay lập tức ở bất kỳ con chó nào.

Triệu chứng

 • Vùng âm đạo bị viêm/sưng
 • Đỏ mô xung quanh
 • Tiết dịch âm đạo bất thường
 • đi tiểu nhiều
 • Liếm quá nhiều vùng âm đạo
 • Lái xe phía sau hoặc kéo lê

Vùng âm đạo bị viêm là dấu hiệu chính cho thấy chó bị viêm âm đạo. Tuy nhiên, triệu chứng này có thể dễ bị nhầm lẫn với chu kỳ động dục ở một con chó còn nguyên vẹn; những người chủ chu đáo sẽ sớm nhận ra những khác biệt về hành vi cho thấy sự khó chịu do các mô bị kích thích.

Một con chó bị viêm âm đạo thường sẽ liếm khu vực xung quanh một cách ám ảnh hoặc kéo mông của nó trên sàn nhà để cố gắng làm dịu cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Cô ấy cũng có thể cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Mủ, chất nhầy và thậm chí cả máu có thể chảy ra từ âm đạo của chó—trên lông, sàn nhà, giường ngủ hoặc đồ đạc nơi chúng nằm. Nếu một con chó bị thiến, hoặc một con chó nguyên vẹn không động dục, bị tiết dịch âm đạo, thì cần phải đi khám thú y để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân viêm âm đạo

Có một số thứ có thể gây viêm âm đạo, nhưng tất cả chúng đều tạo điều kiện cho sự kích thích hoặc tích tụ vi khuẩn kéo dài và trở thành vấn đề. Một số trong số này bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm
 • Tình trạng mất vệ sinh dẫn đến phân gần cửa âm đạo
 • Tiểu không tự chủ tạo ra độ ẩm mãn tính, khó chịu
 • Dị tật bẩm sinh (niệu quản lạc chỗ hoặc hình dạng kém của âm hộ)
 • khối u âm đạo
 • Dị vật (hạt cỏ, đuôi chồn hoặc các mảnh thực vật khác xâm nhập vào âm đạo)

Chẩn đoán viêm âm đạo ở chó

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn bị viêm âm đạo, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra thể chất để bắt đầu chẩn đoán. Có thể lấy mẫu nước tiểu hoặc mẫu dịch tiết ra từ bên trong âm đạo bằng tăm bông, sau đó các tế bào từ tăm bông này sẽ được bôi lên lam kính để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm và các bất thường khác sẽ được ghi nhận. Dựa trên kết quả tế bào học, các xét nghiệm nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm và nội soi âm đạo có thể cần thiết để xác định nguyên nhân chính xác.

Sự đối đãi

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây viêm âm đạo ở chó, thuốc kháng sinh và/hoặc thuốc chống viêm có thể được kê đơn. Cũng có thể cần phải thường xuyên lau khu vực bằng dung dịch thuốc.

Nếu con chó của bạn bị viêm âm đạo do khối u, dị vật hoặc khuyết tật bẩm sinh, có thể cần phải phẫu thuật.

Tiên lượng cho chó bị viêm âm đạo

Hầu hết các trường hợp viêm âm đạo không nghiêm trọng và sẽ khỏi bằng thuốc kháng sinh miễn là nguyên nhân gây kích ứng được loại bỏ. Tiên lượng cho một con chó bị viêm âm đạo do khối u gây ra phụ thuộc vào kích thước của khối u, liệu nó có phải là ung thư hay không và liệu nó có thể được phẫu thuật cắt bỏ mà không có biến chứng hay không.

Cách phòng ngừa viêm âm đạo ở chó

Cách tốt nhất để ngăn chó của bạn phát triển bệnh viêm âm đạo là đảm bảo cửa âm đạo của chúng luôn sạch sẽ. Những chú chó có bộ lông ngắn thường không cần nhiều sự trợ giúp trong việc này. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn có bộ lông dài, thừa cân hoặc có hình dạng kém ở vùng trực tràng và âm đạo, bạn có thể cần được giúp đỡ. Nếu cần, hãy cắt tỉa lông và dùng khăn lau trẻ em sau khi chó đi vệ sinh để loại bỏ nước tiểu và mảnh vụn phân ra khỏi cửa âm đạo.