Việc vuốt ve có làm giảm căng thẳng ở chó không? Sự kiện được bác sĩ thú y phê duyệt

vuốt ve một con chó già

Dr. Luqman Javed Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chó là sinh vật xã hội và chúng thích tương tác với những người chăm sóc con người của chúng. Vuốt ve bộ lông của chúng một cách nhẹ nhàng và yêu thương được coi là một hành động thể hiện tình cảm. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tương tác với thú cưng có thể làm giảm mức độ căng thẳng ở con người.

Nhưng việc vuốt ve có làm giảm căng thẳng ở chó không? Vâng, nó làm!

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc vuốt ve chú cún của bạn trong 10 phút sẽ làm giảm cortisol, một loại hormone gây căng thẳng. Sự tương tác cũng làm tăng giải phóng oxytocin, một loại hormone “cảm thấy dễ chịu”. Sự gia tăng oxytocin kích hoạt trạng thái cảm xúc tích cực, làm giảm cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng tiêu cực và củng cố mối quan hệ của họ với bạn.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Việc vuốt ve mang lại lợi ích cho chú chó của bạn như thế nào

Vuốt ve chú cún của bạn mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho bạn và thú cưng của bạn.1 Đó là con đường hai chiều cung cấp cho cả hai bạn liều thuốc giải độc tuyệt vời cho những căng thẳng hàng ngày. Dưới đây là cách các buổi vuốt ve ảnh hưởng đến cảm xúc của con bạn.

1. Giúp giảm căng thẳng

Những tương tác tích cực giữa chó và chủ của chúng sẽ kích hoạt giải phóng nhiều loại hormone tạo cảm giác dễ chịu. Chúng bao gồm dopamine, oxytocin, serotonin và endorphin – đôi khi được gọi là LIỀU LƯỢNG

Tất cả những hormone này có liên quan đến trạng thái cảm xúc tích cực. Oxytocin đặc biệt tham gia nhiều vào các buổi gắn kết xã hội và chịu trách nhiệm về sự gắn bó giữa bạn và người bạn lông lá của mình.2

Vuốt ve chú chó của bạn là một cách giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả cho bạn và thú cưng của bạn. Ánh sáng ấm áp trên khuôn mặt chú chó con của bạn khi bạn bắt đầu xoa cổ và vai chúng cũng làm giảm hormone gây căng thẳng cortisol. Việc giảm cortisol và tăng oxytocin trong quá trình vuốt ve đáng kể đến mức nó thể hiện trong hóa chất của cơ thể!

tay vỗ về con chó buồn
Tín dụng hình ảnh: 8th.creator, Shutterstock

2. Nâng cao sức khỏe tinh thần của họ

Từ quan điểm của loài chó, việc vuốt ve không chỉ là sự đụng chạm mà còn là mối quan hệ tình cảm mà nó tạo ra và tăng cường. Mặc dù chú chó của bạn cảm thấy dễ chịu khi bạn xoa vào gốc tai và hai bên mặt của chúng, nhưng điều này không quan trọng bằng sự tương tác cảm xúc bắt đầu khi vuốt ve.

Đối với chó, các tương tác cảm xúc có tác động to lớn đến sức khỏe tinh thần của chúng.

Vuốt ve chú chó con của bạn và tương tác tình cảm với chúng có tác động tâm sinh lý tương đương khi bạn dành thời gian cho người mà bạn gắn bó về mặt tình cảm. Phiên vuốt ve kích hoạt giải phóng nhiều chất hóa học thần kinh liên quan đến cảm xúc tích cực, tình yêu và sự gắn kết.


3. Giúp họ bình tĩnh lại

Khi con chó của bạn lo lắng hoặc căng thẳng, có thể nói rằng không có gì xoa dịu hơn sự hiện diện của bạn. Một buổi vuốt ve hay âu yếm trên đi văng có thể trấn an chú chó của bạn về sự an toàn và an ninh của chúng. Vuốt ve chú chó của bạn sẽ gửi tín hiệu đến não để giúp chúng bình tĩnh và giảm lo lắng.

Chẳng hạn, nếu tiếng ồn lớn khiến chó con của bạn hoảng sợ, thì việc vuốt ve trong khi nói chuyện nhẹ nhàng với chúng trong cơn giông bão có thể giúp chúng bình tĩnh lại và đối phó với tình huống. Mặc dù xoa bóp cổ và ngực không phải lúc nào cũng là cách khắc phục nhanh chóng sự lo lắng, nhưng chúng có thể giúp giảm bớt cường độ của những cảm xúc tiêu cực.

người vuốt ve một con chó doberman màu nâu sô cô la
Tín dụng hình ảnh: Ryk Porras, Bapt

4. Tăng cường mối quan hệ của họ với bạn

Chó liên tưởng việc vuốt ve với những cảm xúc tích cực như khen ngợi, yêu thương và thoải mái. Vuốt ve trấn an thú cưng của bạn rằng bạn vẫn coi nó là một thành viên xứng đáng trong đàn của mình. Điều này mang lại cho con bạn cảm giác thân thuộc và tăng cảm giác có một sự tồn tại có ý nghĩa.

Việc thể hiện tình cảm là rất quan trọng để thiết lập mối quan hệ bền chặt với chú chó con của bạn, vì nó giúp nâng cao niềm vui chung của chú chó con của bạn và giảm bớt các triệu chứng căng thẳng, buồn chán, lo lắng hoặc trầm cảm.

Chó thích được vuốt ve như thế nào và ở đâu?

Chó rất đặc biệt về việc chúng thích được vuốt ve như thế nào, khi nào và ở đâu. Nguyên tắc chung là để chú chó con của bạn bắt đầu việc vuốt ve. Một con chó muốn được vuốt ve sẽ đánh hơi bạn, liếm tay bạn, nhìn bạn dịu dàng, mỉm cười với bạn và thường có vẻ thoải mái hơn. Chúng cũng có thể thể hiện sự thích thú với sự tương tác của bạn bằng cách vẫy đuôi hoặc rúc vào người bạn.

Khi bạn đã đồng ý, hãy uốn cong, quỳ gối hoặc ngồi xổm ngang tầm với của chó con để chúng cảm thấy thoải mái hơn. Việc đứng trên người bạn lông lá của bạn có thể khiến những lần vuốt ve của bạn trở nên đáng sợ hơn là thú vị, đặc biệt nếu bạn chưa nuôi chó con lâu và chúng vẫn đang quen với bạn. Mặc dù ý tưởng là để ngang tầm mắt của chú chó của bạn, nhưng hãy để người bạn lông xù của bạn là người bắt đầu giao tiếp bằng mắt.

mọi người vuốt ve chú chó Cavalier King Charles Spaniel
Tín dụng hình ảnh: Izabelly Marques, Bapt

Từ từ và nhẹ nhàng vuốt lông thú cưng của bạn dọc theo thớ lông. Nói chung, chó thích được vuốt ve nhiều vào các khu vực trung tính sau:

  • Ngực
  • gốc cổ
  • Đôi vai
  • Bên cơ thể của họ

Bạn có thể nuôi thú cưng ở những khu vực khác nếu con chó của bạn cho phép bạn. Hầu hết những chú chó con sẽ không ngại được vuốt ve cẩn thận ở gốc tai và sau gáy của chúng. Một con chó cũng muốn được xoa bụng sẽ nằm ngửa hoặc lăn qua để lộ bụng. Khi vuốt ve những vùng nhạy cảm, hãy luôn quan sát ngôn ngữ cơ thể của chó; lùi lại nếu họ có dấu hiệu khó chịu hoặc kháng cự.

Thường không nên vuốt ve một con chó trên mặt hoặc đỉnh đầu của chúng. Hầu hết đều sợ hãi và phòng thủ vì họ có thể coi bạn là mối đe dọa. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn đủ tin tưởng bạn, chúng sẽ thích được vuốt ve ở bất kỳ khu vực nào. Điều này bao gồm các điểm nhạy cảm như dưới cằm, hai bên đùi, xung quanh lưng dưới và gần gốc đuôi.

chó liếm tay chủ
Tín dụng hình ảnh: Alicia Fdez, Shutterstock

Có những con chó không thích được vuốt ve?

Tốt nhất là tránh vuốt ve một chú chó con đang tỏ ra sợ hãi, khó chịu hoặc hung dữ. Lùi lại nếu chó cụp tai lại, cụp đuôi, gầm gừ hoặc sủa bạn khi bạn cố bắt đầu tiếp xúc.

Một số con chó tỏ ra thích vuốt ve hơn những con khác. Các giống chó như Chihuahua và Great Danes về cơ bản là những con chó cưng đánh giá cao sự vuốt ve tốt từ bất kỳ ai trong vòng tròn bên trong của chúng. Tuy nhiên, những giống chó như chó con Malamute, chó sục Scotland và chó sục Cairn thích có không gian cá nhân hơn. Tuy nhiên, cuối cùng, nó thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu con chó của bạn không thích vuốt ve, chơi cùng nhau là đủ để kích hoạt giải phóng hormone giảm căng thẳng và hình thành mối liên hệ lành mạnh với chúng. Một số con chó thậm chí có thể thích ôm ấp, nói chuyện ngọt ngào và hôn hơn thú cưng. Khi bạn gắn bó với thú cưng của mình, bạn sẽ có thể tìm ra những đặc điểm và sở thích riêng của chúng.

Ngay cả những con chó thích vuốt ve cũng có thể không muốn bị người lạ chạm vào. Nếu bạn không thể cưỡng lại việc vuốt ve một chú chó lạ, hãy từ từ tiếp cận chúng với lòng bàn tay mở rộng. Hỏi chủ hoặc người chăm sóc chúng xem có thể vuốt ve chúng không. Hãy nhớ rằng việc vuốt ve khiến chó mất tập trung và không được vuốt ve tất cả các loài chó, đặc biệt là chó phục vụ khi chưa được phép. Nếu chủ hoặc người chăm sóc đồng ý, hãy kiểm tra xem con chó của họ có bình tĩnh vẫy đuôi và có vẻ đồng ý với cách tiếp cận của bạn không. Sự đồng ý cũng quan trọng đối với chó! Nếu con chó có vẻ dễ tiếp thu sự chú ý của bạn, hãy xoa nhẹ vào một bên mặt của chúng. Tránh thực hiện các chuyển động đột ngột có thể gây hoảng loạn hoặc nhầm lẫn.

Quan trọng

Nếu chó hỗ trợ tiếp cận bạn mà không có chủ hoặc người chăm sóc, xin lưu ý rằng chúng không yêu cầu sự chú ý hoặc vật nuôi mà thay vào đó đang cố gắng nhận được sự trợ giúp. Thừa nhận sự hiện diện của họ và cho biết rằng bạn sẵn sàng theo dõi họ. Sau đó, những chú chó đã được huấn luyện sẽ dẫn bạn đến gặp người mà chúng cảm thấy cần giúp đỡ.

dải phân cách 5 Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tại sao con chó của tôi nhìn chằm chằm vào tôi khi tôi vuốt ve chúng?

Một chú chó con nhìn thẳng vào mắt bạn khi bạn cưng nựng chúng thể hiện tình cảm và sự yêu mến. Các nghiên cứu cho thấy rằng cũng giống như việc vuốt ve, việc nhìn chằm chằm lẫn nhau giữa chó và chủ của chúng sẽ gây ra sự gia tăng oxytocin. Chất hóa học thần kinh cũng được giải phóng khi người mẹ và đứa con mới sinh của cô ấy nhìn chằm chằm vào mắt nhau.

Chú chó jack russell sẵn sàng đi dạo cùng chủ hoặc đói bụng xin ăn trên đùi
Tín dụng hình ảnh: Javier Brosch, Shutterstock

Có thể vuốt ve con chó của tôi khi chúng ngủ không?

Mặc dù chú chó con của bạn có vẻ không vui khi bạn vuốt ve chúng khi chúng ngủ, nhưng chúng có thể chỉ đang tỏ ra lịch sự. Xoa tai hoặc những vùng nhạy cảm khác có thể khiến chúng giật mình tỉnh giấc. Tùy thuộc vào giấc mơ của họ, họ thậm chí có thể phản ứng mạnh mẽ và cắn. May mắn thay, những chú chó thích âu yếm chủ của chúng vào ban đêm. Tuy nhiên, hầu hết những con chó không đánh giá cao những cái ôm của gấu, vì cử chỉ này có thể khiến chúng cảm thấy bị mắc kẹt.

Việc vuốt ve có khiến chó cảm thấy được yêu thương không?

Đúng. Từ quan điểm của một con chó, vuốt ve là một sự tương tác về thể chất và tình cảm. Vuốt ve chú chó của bạn ở tất cả những nơi thích hợp khiến chúng cảm thấy hạnh phúc, được yêu thương và đặc biệt. Con chó của bạn coi việc vuốt ve là một cách thể hiện tình cảm. Nó cũng tăng cường sức khỏe bằng cách báo hiệu cho não giải phóng các chất hóa học thần kinh và hormone đóng vai trò là thuốc giảm căng thẳng hiệu quả, đồng thời củng cố mối liên kết của chúng với bạn.

Welsh corgi cardigan chó và chủ sở hữu của mình
Tín dụng hình ảnh: Krichevtseva, Shutterstock

dải phân cách 5 Suy nghĩ cuối cùng

Chó và người đều là những sinh vật xã hội. Mối quan hệ hợp tác giữa bạn và người bạn lông lá của mình đôi bên cùng có lợi ở nhiều cấp độ. Trong một buổi vuốt ve, cả hai bạn đều trải qua sự gia tăng hormone và chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến sự tích cực, sức khỏe được cải thiện, tinh thần sảng khoái và giảm căng thẳng: oxytocin, serotonin, dopamine và endorphin.

Vuốt ve chú chó con của bạn không chỉ giúp chúng cảm thấy dễ chịu; nó khơi dậy những cảm xúc tích cực và giảm bớt những cảm giác tiêu cực như cô đơn, sợ hãi và lo lắng. Sự pha trộn của các chất hóa học thần kinh tích cực giúp giảm đau, giảm căng thẳng và mang lại cho người bạn lông xù của bạn cảm giác hạnh phúc được cải thiện.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jean Alves, Pexels