Ưu và nhược điểm của thức ăn ướt cho chó

Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết cho tất cả các con chó và việc chọn thức ăn phù hợp có thể là một nhiệm vụ quá sức. Ngoài hàng trăm thương hiệu thức ăn cho chó thương mại để lựa chọn, bạn cũng cần quyết định xem mình muốn cho chó ăn thức ăn khô hay thức ăn ướt.

Nhiều người nuôi chó chọn thức ăn khô vì giá cả và sự tiện lợi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều chủ sở hữu cho ăn thức ăn ướt vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó. Bài viết này sẽ xem xét những lợi thế của việc cho ăn thức ăn ướt so với thức ăn khô?

Nội dung bài viết

Ưu điểm của việc cho chó ăn thức ăn ướt

Có một số lý do khiến thức ăn ướt là lựa chọn tốt cho nhiều chú chó.

Đầu tiên, thức ăn ướt thường ngon miệng hơn nhiều so với thức ăn vụn đối với hầu hết các con chó. Nó gần giống với thịt tươi mà chó thèm ăn hơn. Thức ăn ướt đặc biệt tốt cho những trẻ kén ăn để thay thế hoặc bổ sung cho thức ăn khô.

Thứ hai, thức ăn ướt có thể tốt cho sức khỏe hơn thức ăn khô vì những lý do sau:

  • Thức ăn ướt có xu hướng ít carbohydrate hơn và nhiều protein và chất béo hơn thức ăn khô. Lượng carbohydrate cao có thể góp phần gây béo phì ở chó, vì vậy một số thức ăn ướt có thể ngăn ngừa tăng cân và thậm chí thúc đẩy giảm cân.
  • Thức ăn ướt có hàm lượng nước cao và có thể giúp chó duy trì hydrat hóa. Điều này tốt cho những con chó không uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

Không phải tất cả các loại thức ăn ướt đều giống nhau; nhớ kiểm tra thông tin dinh dưỡng và thành phần trên bao bì khi mua thức ăn cho chó. Hỏi bác sĩ thú y của bạn để biết thông tin đầu vào về các chế độ ăn khác nhau. Đọc các bài đánh giá trực tuyến để xem những người chủ vật nuôi khác đang nói gì về các loại thức ăn khác nhau.

Nhược điểm của việc cho chó ăn thức ăn ướt

Thức ăn khô thường được những người nuôi chó ưa chuộng vì hai lý do chính: chi phí và sự tiện lợi. Thức ăn ướt thường đắt hơn thức ăn khô, đặc biệt nếu đây là thứ bạn chỉ cho ăn. Thêm vào đó, nó lộn xộn hơn và tốn nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Nhiều chủ sở hữu thích chỉ múc một ít thức ăn khô vào bát hơn là mở hộp hoặc gói và múc thức ăn ra.

Một lý do khác khiến những người nuôi chó có xu hướng thích thức ăn khô hơn là mùi của nó. Chó có thể bị thu hút bởi mùi thức ăn ướt, nhưng hầu hết những người nuôi chó đều thấy mùi đó không hấp dẫn.

Thức ăn ướt sẽ nhanh hỏng nếu để ngoài trời quá lâu, vì vậy thức ăn này không lý tưởng cho những chú chó thích gặm thức ăn trong vài giờ. Ngoài ra, các hộp đựng thức ăn ướt còn sót lại đã mở phải được bảo quản trong tủ lạnh để chúng không bị hỏng.

Chất thải là một mối quan tâm khác về thực phẩm ướt. Một túi lớn thức ăn khô tạo ra ít rác hơn nhiều so với hàng tá lon, túi hoặc hộp nhựa.

Cuối cùng, có một số mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe liên quan đến chế độ ăn thực phẩm ướt:

  • Thức ăn ướt thường chứa nhiều chất béo hơn thức ăn khô. Đây có thể là quá nhiều chất béo đối với một số con chó, đặc biệt là những con dễ bị viêm tụy hoặc nhạy cảm với thức ăn béo.
  • Thức ăn ướt có thể làm tăng sự tích tụ cao răng trên răng chó nhanh hơn thức ăn khô (hoặc ít nhất là không ngăn chặn được tình trạng sâu răng hơn như thức ăn khô). Điều này sẽ dễ nhận thấy hơn nếu chưa có thói quen chăm sóc răng miệng.
  • Lon có thể được lót bằng Bisphenol-A (BPA), một hóa chất gây rối loạn nội tiết. Túi và hộp nhựa cũng có thể chứa BPA. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA từ thức ăn đóng hộp cho chó có thể được phát hiện trong máu của chó và có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể.

Trộn thức ăn ướt và khô

Nhiều người nuôi chó chọn cách trộn thức ăn khô và ướt với nhau. Điều này có thể làm giảm tổng chi phí thức ăn cho chó của bạn trong khi vẫn mang lại cho chúng một số hương vị và lợi ích sức khỏe của thức ăn ướt. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang cung cấp lượng calo thích hợp.

Thức ăn cho chó nửa ẩm

Có một số loại thức ăn bán ẩm cho chó. Thật không may, thức ăn bán ẩm cho chó thường chứa nhiều đường, khiến nó trở thành chế độ ăn chính không lành mạnh cho chó của bạn. Nếu chó của bạn cực kỳ kén ăn, tốt hơn hết bạn nên cho chó ăn thức ăn ướt hoặc trộn một ít thức ăn ướt vào thức ăn khô của chó.