Tylenol (Acetaminophen) có hại cho chó không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

is-tylenol-acetaminophen-xấu-cho-chó-bác sĩ thú y-đã xem xét-sự kiện-faq-1

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tylenol hoặc acetaminophen là một trong những lựa chọn bạn có khi bị đau hoặc sốt không thường xuyên. Vì nhiều người chủ coi thú cưng của họ như thành viên trong gia đình, nên việc hỏi xem liệu bạn có thể cho chó ăn nếu bạn nhận thấy sự khó chịu của nó hay không là điều đương nhiên. Tất cả các loại thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) đều có tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn, ngay cả khi mọi người sử dụng chúng. Tuy nhiên, nhiều điều cũng áp dụng cho động vật đồng hành của chúng ta.

Tylenol OTC không bao giờ thích hợp để đưa cho con bạn.1 Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn muốn sử dụng nó trong thời gian dài, chẳng hạn như điều trị cho thú cưng bị viêm khớp. Thay vào đó, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ chọn một loại thuốc như Rimadyl. Tuy nhiên, bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y về điều này trước khi cho chó uống bất kỳ loại thuốc nào.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Tylenol là gì?

Tylenol là một biệt dược của acetaminophen. Những loại khác bạn có thể thấy bao gồm Panadol, Melabon, Cetapon và Alvedon, trong số nhiều loại khác. Mọi người dùng nó để giảm đau. Trong khi các loại thuốc khác có thể giúp giảm đau tốt hơn, Tylenol nổi bật với nguy cơ loét dạ dày thấp hơn. Đó là một tác dụng phụ phổ biến đối với những người dùng nó cho các tình trạng sức khỏe mãn tính. Nó cũng được sử dụng như một thuốc giảm sốt và đau đầu.

Không giống như aspirin, Tylenol chỉ được tổng hợp trong phòng thí nghiệm và không có trong tự nhiên. Các bác sĩ sử dụng nó lần đầu tiên vào năm 1893.2 Mãi đến năm 1950 ở Hoa Kỳ, nó mới được sử dụng thương mại chính thống. Mãi đến năm 1966, cộng đồng y tế mới nhận ra những rủi ro và độc tính tiềm ẩn của nó đối với con người. Con người trưởng thành không bao giờ nên dùng hơn 1.000 miligam mỗi ngày.

Bạn nên bảo quản Tylenol ở nơi tối và mát. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt nó ở nơi an toàn ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi. Bạn nên loại bỏ bất kỳ loại thuốc nào đã qua ngày sử dụng tốt nhất.

viên nén acetaminophen
Tín dụng hình ảnh: James Yarema, Bapt

Tylenol được đưa ra như thế nào?

Các bác sĩ thú y không khuyên bạn nên cho chó uống Tylenol OTC. Răng nanh thiếu khả năng chuyển hóa thuốc giống như con người. Điều đó có nghĩa là một lượng nhỏ hơn nhiều có thể gây ra phản ứng bất lợi. Điều đó thậm chí còn tồi tệ hơn ở những con mèo thiếu một loại enzyme quan trọng để phân hủy nó một cách an toàn.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một liều?

Điều cần thiết là phải tuân theo khung thời gian 8 giờ giữa các liều.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của Tylenol

Dấu hiệu ngộ độc Tylenol không rõ ràng trừ khi một con chó đã vượt quá liều lượng điều trị. Tuy nhiên, nó dễ dàng được hấp thụ, khiến việc điều trị kịp thời trở nên quan trọng để có thu nhập khả quan. Nó có thể gây tổn thương gan và làm giảm chức năng hồng cầu. Các dấu hiệu bao gồm:

Tổn thương gan tiến triển chậm hơn, gây phức tạp cho chẩn đoán và điều trị. Một loạt các dấu hiệu khác đi kèm với biến chứng này, bao gồm bụng phình to, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu. Một khi chúng phát triển, tiên lượng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không có sự can thiệp ngay lập tức.

Phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra với bất kỳ loại thuốc mới nào. Các dấu hiệu của phản ứng bất lợi bao gồm viêm, sưng, trầy xước và suy hô hấp.

Chó nhà màu đen bị khom người và nôn ra chất nhầy
Tín dụng hình ảnh: Ký ức, Shutterstock

dải phân cách 3

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Liều lượng nào có thể gây ra phản ứng ở chó?

Kích thước, giai đoạn sống và sức khỏe tổng thể đóng một vai trò trong liều lượng nguy hiểm. Các phản ứng tiêu cực thường bắt đầu khi lượng ăn vào vượt quá 100 mg/kg.

Điều trị khi nuốt phải Tylenol là gì?

Điều trị phải nhanh chóng và tích cực để có tiên lượng phục hồi tốt. Gây nôn có tác dụng tốt để loại bỏ thuốc khỏi hệ thống của chó nếu được thực hiện sớm. Bác sĩ thú y cũng có thể sử dụng than hoạt tính để hấp thụ chất độc. Theo dõi bằng chất lỏng và hỗ trợ oxy có thể cải thiện cơ hội sống sót của thú cưng.

Tiên lượng cho Ngộ độc Tylenol là gì?

Hành động nhanh chóng là bắt buộc. Tylenol ở trong cơ thể chó càng lâu thì nguy cơ tổn thương gan và thiếu máu do thuốc càng cao. Điều cần thiết là đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám thú y khẩn cấp càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ bị ngộ độc.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Nó có vẻ giống như một sự ngắt kết nối rằng thứ mà chúng ta phụ thuộc vào để giảm đau lại gây độc cho vật nuôi của chúng ta. Tylenol không an toàn để đưa cho con chó của bạn. Nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu bạn không hành động kịp thời. Đừng bao giờ cho rằng thứ gì đó bạn có thể sử dụng là phù hợp với con bạn, đặc biệt là Tylenol OTC.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nhiếp ảnh gia Birch, Shutterstock