Kinh nghiệm nuôi chó

Trượt tuyết với chó: Nó là gì & Bắt đầu như thế nào!

một-phụ-nữ-trượt-kèo-với-một-con-chó

Skijoring, hay “Lái xe trượt tuyết,” là một môn thể thao mùa đông ngày càng thu hút và phổ biến trên khắp thế giới. Trượt tuyết với chó liên quan đến việc con người (thường là chủ sở hữu chó) chủ động trượt tuyết trên mặt đất bằng phẳng, được chó kéo qua dây buộc. Môn thể thao thú vị này có thể đã xuất hiện từ thời nhà Minh của Trung Quốc,1 nhưng trong thời hiện đại, nó chủ yếu là trò tiêu khiển của người Scandinavi. Biết được điều này, có lẽ bạn cũng tò mò như chúng tôi khi lần đầu tiên nghe về môn thể thao tuyệt vời này; đọc tiếp để khám phá xem trượt tuyết với chó là như thế nào, đồng thời tìm hiểu một số mẹo và thủ thuật để bắt đầu!

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Làm thế nào nó hoạt động?

Những điều cơ bản của trượt tuyết có thể được mô tả bằng một hình ảnh đơn giản: Một người bị trói vào dây nịt trên ván trượt, với con chó (hoặc chó) của họ được buộc qua dây bungee vào dây nịt “kéo” đặc biệt của riêng họ. Những con chó kéo người trượt tuyết băng qua tuyết và băng trong khi người trượt tuyết ra lệnh cho chúng và tự đẩy mình về phía trước. Người trượt tuyết phải điều khiển những con chó chỉ bằng giọng nói của chúng; không có dây cương hoặc các thiết bị khác được sử dụng để báo hiệu cho họ. Ngoài ra, nó khác với trượt tuyết vì bạn phải chủ động trượt để tránh bị lật!

Trượt tuyết có thể là một môn thể thao thông thường hoặc có tính cạnh tranh cao. Trượt tuyết giải trí phù hợp với bạn và chú chó của bạn, bắt đầu từ từ và xây dựng các kỹ năng cần thiết để thành công. Hiểu cơ chế và dành thời gian của bạn là chìa khóa để có một trải nghiệm thú vị; tốt nhất là bạn đã có một số kinh nghiệm trượt tuyết trước đó (hoặc sẵn sàng học hỏi), nhưng trượt tuyết cũng mở cho những người mới bắt đầu hoàn thành.

Một thứ không thể thiếu khi trượt tuyết là tuyết! Các hình thức thể thao khác không nhất thiết phải cần đến nó, chẳng hạn như đạp xe đạp (được kéo khi đi xe đạp), nhưng trượt tuyết đặc biệt yêu cầu băng và tuyết.

Bắt đầu trượt tuyết

Để bắt đầu, trước tiên bạn phải quyết định xem trượt tuyết có phù hợp với bạn và chú chó của bạn hay không. Một cách tuyệt vời để làm điều này là quan sát mọi người trượt tuyết trong thời gian thực, vì các quy tắc và nghi thức để trượt tuyết an toàn đôi khi có thể bị bỏ qua trong video (một số có thể rất tinh tế!).

Nếu bạn không muốn đi, hãy sắp xếp lại thiết bị trượt tuyết của bạn và thực hiện một cuộc “chạy khô” là một ý tưởng tuyệt vời. Lắp dây nịt của bạn và đảm bảo rằng con chó của bạn cảm thấy thoải mái. Gắn dây bungee và chạy hoặc đi bộ (được gọi là canicross). Điều này cho thấy con chó của bạn sẽ tiếp nhận cảm giác kéo như thế nào (hầu hết sẽ thích điều này) và nó cho phép bạn tìm ra một lộ trình tốt và thực hành các mệnh lệnh (mà chúng ta sẽ đề cập sau).

Khi bạn đã quyết định tuyến đường hoặc địa điểm trượt tuyết của mình, hãy chất giá đỡ trượt tuyết lên và đưa nhóm của bạn đến điểm trượt tuyết và vui chơi. Tất nhiên, ban đầu đi chậm và tập vượt qua những người khác trên đường mòn hoặc đường đua là điều quan trọng, nhưng sẽ dễ dàng khi bạn đã thành thạo.

Có nhiều loại trượt tuyết khác nhau không?

Trượt tuyết với chó có thể được chia thành trượt tuyết cạnh tranh và trượt tuyết giải trí. Các loại trượt tuyết khác liên quan đến các động vật khác; những người trượt tuyết theo truyền thống sử dụng ngựa hoặc tuần lộc, nhưng chó, các động vật khác hoặc thậm chí cả phương tiện cơ giới hiện được sử dụng cùng với chúng.

Trượt tuyết cạnh tranh

chó trượt tuyết
Tín dụng hình ảnh: travelarium.ph, Shutterstock

Trượt tuyết cạnh tranh diễn ra trên các đường đua được chỉ định và sử dụng một kỹ thuật trượt tuyết cụ thể (trượt tuyết bằng băng) để đạt được tốc độ. Những chú chó trong các đội trượt tuyết cạnh tranh thường huấn luyện chăm chỉ như chủ của chúng. Thực hiện các cuộc chạy thử, huấn luyện “trái mùa” và dinh dưỡng cũng như vật lý trị liệu cho chó có thể là một phần của quá trình sẵn sàng chạy.

Tất nhiên, những người trượt tuyết của con người cũng đào tạo. Biết lộ trình của bạn và giữ gìn sức khỏe là rất quan trọng nếu bạn muốn giành chiến thắng, nhưng biết cách kiểm soát những chú chó của bạn và dự đoán chuyển động của chúng là yếu tố quan trọng nhất của việc trượt tuyết chuyên nghiệp.

Một cuộc đua trượt tuyết không tính điểm mà là cuộc đua “ai về trước”. Mỗi đội được chọn một ô xuất phát ngẫu nhiên và con chó đầu tiên có mũi vượt qua vạch đích sẽ giành được ô đó cho đội của họ.

Các quy tắc quy định rằng một đội chó không được nhiều hơn ba con chó và tay của vận động viên trượt tuyết phải luôn không có dây. Ngoài ra, họ nói rằng chiều rộng của dây đai (được sử dụng thay cho dây nịt; trong môn trượt tuyết thông thường, cả hai đều được) phải dài 3 inch và dây nối chó với chủ của chúng phải dài 7–12 feet.

 • MẸO: Vượt qua các đội trượt tuyết khác một cách an toàn là một kỹ năng cần thiết cho cả vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp và thi đấu.

Trượt tuyết thông thường

Trượt tuyết thông thường thoải mái hơn nhiều và là cách tuyệt vời để bạn và những chú chó của mình giữ dáng trong mùa đông trong khi dành thời gian chất lượng bên nhau. Phong cách trượt tuyết “cổ điển” nhẹ nhàng hơn được sử dụng, đẩy người trượt tuyết đi với tốc độ nhanh nhưng ổn định. Các đội trượt tuyết bình thường có thể được nhìn thấy thành từng đàn ở bất cứ nơi nào môn thể thao này được phép, và đó là niềm vui và sự thoải mái hơn là người chiến thắng và kẻ thua cuộc.

Trượt tuyết thông thường tương đối dễ tham gia, vì nó không phải là thiết bị quá đắt tiền để mua (ván trượt không cần phải là loại hàng đầu, chỉ cần không bám chặt là được). Đây là khoảng thời gian lý tưởng dành cho những người sống ở khu vực có mùa tuyết rơi tốt và những người muốn tập thể dục cho chó của mình quanh năm.

 • MẸO: Nếu bạn đang dắt chó đi trượt tuyết, hãy luôn nhặt từng phân!

Mọi người Skijor ở đâu?

Trượt tuyết có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào tương đối bằng phẳng, có tuyết phủ tốt và nằm trong giới hạn luật định. Công viên, đường mòn và các khu thể thao mùa đông được chỉ định đều là những lựa chọn tuyệt vời để trượt tuyết, đặc biệt nếu chúng không quá đông đúc cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, các trung tâm trượt tuyết ở Bắc Âu đang mở cửa cho những người trượt tuyết và chó của họ thường xuyên hơn bao giờ hết, vì vậy hãy kiểm tra khu vực địa phương của bạn. Bỏ qua các câu lạc bộ và địa điểm, một số chủ đất tư nhân cung cấp đất của họ cho những người trượt tuyết sử dụng (thường phải trả phí).

Trong lịch sử, trượt tuyết là một phương thức vận chuyển thiết yếu. Các đội trượt tuyết (tương tự như chó kéo xe trượt tuyết) có thể băng qua những vùng băng tuyết rộng lớn nhanh hơn nhiều so với trượt tuyết một mình. Người dân ở Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và Nga đã sớm đưa các đội chó trượt tuyết vào chuyến du lịch của họ.

Trượt tuyết vẫn là một hoạt động giải trí phổ biến ở các quốc gia này cũng như Hoa Kỳ. Các câu lạc bộ như Midwest Skijorers Club khiến tất cả những người mới đến cảm thấy được chào đón và giúp môn thể thao này trở nên dễ tiếp cận nhất có thể.

Giờ đây, các sự kiện trượt tuyết chuyên nghiệp diễn ra phổ biến trên khắp đất nước. Sự kiện trượt tuyết lớn nhất từng được tổ chức tại City Lakes Loppel, Minneapolis, vào tháng 2 năm 2011, cũng như Giải vô địch trượt tuyết quốc gia đầu tiên!

dải phân cách 10

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Chó gì có thể đi trượt tuyết?

Để trả lời câu hỏi này một cách trung thực, chúng ta phải nghĩ xem trượt tuyết là gì: kéo một người (thường là người lớn) trên ván trượt băng qua tuyết. Có một số giống chó mà bạn hình dung sẽ làm được điều này (Husky, có ai không?), nhưng những giống khác thì không (chẳng hạn như giống đồ chơi).

Một con chó sẵn sàng học hỏi, có động lực để chạy và khao khát phiêu lưu có thể tham gia trượt tuyết. Tuy nhiên, hầu hết các hiệp hội trượt tuyết đều khuyên rằng nên kéo chó nặng hơn 35 pound để đảm bảo an toàn cho chính chúng. Mặt khác, những con chó nhỏ hơn có thể hiếm khi đi và những con chó nhỏ có thể tham gia trượt tuyết nếu chúng có thể theo kịp; họ sẽ chỉ cần một con chó khác ở đó để làm tất cả những công việc kéo nặng nhọc cho họ.

Giống chó nào là tốt nhất để trượt tuyết?

Như bạn có thể mong đợi, một số giống chó được biết đến trong lịch sử với khả năng kéo và được sử dụng làm chó kéo xe. Các giống chó như Huskies, Malamutes, Samoyeds và Chow Chows có sức mạnh và sức kéo tuyệt vời, khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời khi trượt tuyết.

Những giống chó khác có sức mạnh khác nhau cũng được ưa chuộng, chẳng hạn như giống chó Mastiff vì sức mạnh của chúng và giống chó Labrador và Chó chăn cừu Đức vì năng lượng và sự tập trung của chúng. Tuy nhiên, bất kỳ con chó nào cũng có thể là một đối tác trượt tuyết tuyệt vời; con chó phải có động lực để kéo, năng lượng để chạy theo đường ray và trí thông minh để lắng nghe và phản ứng với các mệnh lệnh. May mắn thay, cả ba yếu tố này đều đến với hầu hết các chú chó một cách tự nhiên!

Một con chó cần huấn luyện gì để trượt tuyết?

Cần phải huấn luyện cơ bản để đi trượt tuyết an toàn với chó của bạn chứ không chỉ vì lợi ích của chúng. Sự an toàn của bạn và những người khác trên đường mòn phụ thuộc vào mức độ chó của bạn tuân theo mệnh lệnh của bạn và tốc độ bạn ra lệnh cho chúng. Hầu hết những người trượt tuyết thích sử dụng các lệnh đơn giản, một từ được chia sẻ bởi các đội trượt tuyết bằng chó để họ dễ sử dụng:

Yêu cầu Ý nghĩa/hành động
dòng ra Sẵn sàng, kéo dây ra cho đến khi được dạy, sau đó dừng lại
Đi bộ!/Đi nào! Đi! Trở đi thì chạy và kéo tiếp là ok
Thức dậy Kéo nhanh hơn
Dễ Chậm lại nhưng không dừng lại
Ái chà Dừng lại ngay lập tức (hữu ích nếu bạn ngã nhào để tránh bị kéo lê)
On-By Tiếp tục đi, đừng để bị phân tâm bởi những gì đang xảy ra xung quanh bạn
đi Đi bên phải
hự hự Quẹo trái
đi qua Di chuyển qua phải
qua đi Di chuyển qua trái
Chó ngoan Làm tốt lắm, làm tốt lắm!

Bạn cũng có thể sử dụng các mệnh lệnh của riêng mình nếu muốn, nhưng tốt nhất chúng nên ngắn gọn, sắc nét và không dễ bị nhầm lẫn với các từ khác.

Học cách vượt qua các đội trượt tuyết khác là điều tối quan trọng để đảm bảo an toàn. Con chó của bạn phải chú ý đến chỉ dẫn của bạn và giảm tốc độ hoặc dừng lại như các đội trượt tuyết khác sẽ làm, vì nó có thể gây khó chịu hoặc thậm chí nguy hiểm nếu con chó của bạn đi chậm lại hoặc dừng lại để tiếp cận một đội chó khác. Ngoài ra, một số con chó sẽ cố cắn những con khác để chào khi chúng đi qua, điều này không tốt. Điều này cũng có thể làm rối dây hoặc bắt đầu đánh nhau, đây là một mối nguy hiểm lớn.

 • MẸO: Chỉ nên đưa những con chó lo lắng, sợ hãi hung dữ hoặc chó hung dữ ra ngoài trượt tuyết sau khi chúng vượt qua những đặc điểm này, vì nó nguy hiểm đối với các đội trượt tuyết khác và chính con chó đó.

Chủ sở hữu có cần bất kỳ khóa đào tạo nào để đi trượt tuyết không?

Đúng! Chủ sở hữu sẽ cần phải chú ý đến con chó của họ và môi trường xung quanh. Chủ nhân nên nhận ra khi con chó của họ mệt mỏi vì mọi con chó đều có những hạn chế về thể chất; nhiều con chó sẽ kiệt sức nếu có cơ hội, điều này có thể gây thương tích. Chủ sở hữu cần biết khi nào nên cho chó ăn sau khi trượt tuyết, vì cho chúng ăn quá sớm sau khi vận động mạnh có thể gây nôn mửa và khó chịu. Điều này cũng có thể giúp chủ sở hữu xác định thời gian nghỉ giải lao của chó (đặc biệt quan trọng trong môn trượt tuyết cạnh tranh), vì phân không chỉ dính vào ván trượt mà còn gây lộn xộn cho những người sử dụng đường mòn khác.

Các vận động viên trượt tuyết cũng phải biết các nghi thức thích hợp khi muốn vượt qua hoặc bị các đội trượt tuyết khác vượt qua. Ví dụ: nếu bạn đang tiếp cận một đội phía trước và muốn vượt qua họ, bạn nên hét “đường mòn” cho họ biết để họ di chuyển. Sử dụng lệnh “On-By” cũng sẽ giúp chú chó của bạn tập trung và di chuyển, đồng thời đảm bảo rằng bạn giữ chặt các cột trượt tuyết của mình để tránh vô tình làm bị thương bất kỳ thành viên nào của đội khác.

Tương tự như vậy, biết phải làm gì nếu bạn sắp được thông qua cũng quan trọng không kém. Xếp hàng phía sau những chú chó của bạn, giảm tốc độ của chúng bằng lệnh “Dễ dàng” và dừng trượt tuyết cho đến khi bạn cho phép chúng vượt qua với một bến rộng.

Tôi cần thiết bị gì để trượt tuyết?

Không có nhiều thiết bị cần thiết để trượt tuyết, nhưng một vài thứ bạn cần là rất cần thiết:

 • Một đôi ván trượt, được đánh bóng bằng sáp và không có viền kim loại.
 • Một dây nịt hoặc thắt lưng để mặc. Có thể đeo dây nịt leo núi cho việc này nếu tình cờ trượt tuyết.
 • Một dây bungee cho một dây kéo. Cái này phải có khả năng hấp thụ sốc và dài từ 7 đến 12 feet.
 • Nếu bạn đang trượt tuyết với nhiều con chó, thì nên sử dụng các dây cổ để gắn chúng với nhau và giữ chúng lại với nhau theo đội hình.
 • Dây nịt thể thao chất lượng tốt (dây nịt “kéo”). Dây nịt kéo là điều cần thiết, vì dây nịt thông thường có thể dễ dàng bị đứt hoặc gây thương tích cho vai và hông của chó khi chúng kéo bạn.
 • Một chai nước hoặc bát có thể thu gọn, đồ ăn vặt và túi đựng phân.
 • Giày đi tuyết cho chú chó của bạn khi chạy đường dài và quần áo ấm cho bạn!

Loại ván trượt nào là tốt nhất để trượt tuyết?

Điều này phụ thuộc vào loại trượt tuyết mà bạn dự định thực hiện (thông thường so với thi đấu) VÀ loại địa hình và điều kiện tuyết có liên quan.

Trí tuệ thông thường cho rằng hầu hết mọi người đều thích trượt tuyết băng đồng. Ván trượt xuống dốc không phù hợp vì chúng không được thiết kế để đá và trượt; chúng dành cho rẽ và tốc độ cao. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do chính đáng để sử dụng một trong ba biến thể của ván trượt băng đồng: Cổ điển, Du lịch và Trượt băng.

Làm sao tôi biết con chó của tôi sẽ thích trượt tuyết?

Có thể khó biết con chó của bạn sẽ trượt tuyết như thế nào nếu không cho nó đi, nhưng xem xét hành vi của chúng bên ngoài môn thể thao này có thể là một dấu hiệu tốt. Con chó của bạn có:

 • Kéo với từ bỏ?
 • Nghe lệnh?
 • Thích chạy?

Là con chó của bạn:

 • Khỏe mạnh và phù hợp?
 • Đủ lớn để kéo trọng lượng thoải mái?
 • Năng động và có động lực?

Nếu câu trả lời là có cho những điều này, rất có thể chú chó của bạn sẽ thích trượt tuyết cùng bạn! Hãy thắt dây đai và chạy bộ với chú chó của bạn để xem cách chúng thích nghi với cảm giác nặng nề trên dây đai của nó. Chạy bộ rất tốt cho việc luyện mệnh lệnh; bạn có thể thấy con chó của bạn thích nó như thế nào. Nếu họ đang chạy đến dây nịt của mình, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ đã sẵn sàng để đi!

 • MẸO: Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn vẫn ổn khi trời lạnh!

dải phân cách 3

Phần kết luận

Trượt tuyết đã có từ rất lâu và là môn thể thao mùa đông sẽ ngày càng phổ biến. Đó là một cách tuyệt vời để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh trong suốt mùa đông và đó có thể là một cách tuyệt vời để ra ngoài và gặp gỡ những người mới trong khi chú chó của bạn có thời gian trong đời. Tất nhiên, trượt tuyết có thể cạnh tranh khốc liệt hoặc bình thường thoải mái, nhưng cho dù bạn quyết định thử phong cách nào, chúng tôi hy vọng các mẹo và hướng dẫn của chúng tôi đã giúp bạn tự tin ra ngoài tuyết và vui chơi với chú chó con của mình.

+ Nguồn

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Skijoring
 • https://www.akc.org/expert-advice/training/bikejoring-is-this-adrenaline-inducing-sport-right-for-you-and-your-dog/
 • https://www.akc.org/expert-advice/health/canicross-goes-beyond-running-with-dogs/
 • http://www.skijorinternational.com/the-history
 • https://www.rulesofsport.com/sports/skijoring.html
 • https://www.sleddogcentral.com/skijoring.htm
 • http://www.skijorusa.org/AboutSkijoring/tabid/954/Default.aspx

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lopolo, Shutterstock