Trazadone cho chó: Cách sử dụng, Liều lượng & Tác dụng phụ (Trả lời bác sĩ thú y)

trazodone-rx-thuốc-thuốc

Dr. Meg Barnes Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Con chó của bạn có bị sợ hãi hoặc lo lắng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng (hoặc của bạn!) không? Rất may, thuốc thú y cho phép chúng ta giúp thú cưng của mình có một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc hơn với khả năng sử dụng thuốc cùng với việc điều chỉnh hành vi. Một lựa chọn thuốc là thuốc chống trầm cảm ở người được sử dụng “nhãn phụ” (nghĩa là sử dụng thuốc cho mục đích sử dụng khác với mục đích được ghi trên nhãn) của bác sĩ thú y có tên là Trazodone hydrochloride. Nó có thể được sử dụng riêng cho những con chó cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc các vấn đề về hành vi khác.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc hành vi khác có tác dụng hiệp đồng tốt hơn. Đọc tiếp bên dưới để tìm hiểu thêm.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Trazodone là gì?

Các thương hiệu khác của Trazodone bao gồm Desyrel và Oleptro. Nó đặc biệt là một chất đối kháng/ức chế tái hấp thu serotonin 2A, có nghĩa là nó giúp ngăn chặn việc loại bỏ serotonin, cho phép nhiều hơn ở lại trong cơ thể. Tại sao điều này lại quan trọng và serotonin chính xác là gì? Serotonin thường được gọi là “hormone tạo cảm giác dễ chịu” và là chất truyền tin hóa học đi từ não đến các bộ phận khác nhau của cơ thể thông qua hệ thần kinh. Nó đóng một vai trò quan trọng trong tâm trạng và hạnh phúc, tiêu hóa, giấc ngủ và nhiều chức năng khác. Nếu serotonin thấp, nó được cho là góp phần gây ra trầm cảm, lo lắng, ám ảnh và các tình trạng sức khỏe khác. Do đó, trong những tình huống sử dụng Trazodone, nó có thể cho phép có nhiều “hoóc môn tạo cảm giác dễ chịu” hơn và trong một thế giới lý tưởng, giúp thú cưng của bạn cảm thấy bình tĩnh và thoải mái hơn.

Ở người, loại thuốc này đã được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm, hành vi hung hăng và chứng mất ngủ, trong số các vấn đề khác. Ở chó, nó thường được sử dụng để điều trị chứng sợ hãi và lo lắng có thể bao gồm việc xa chủ, sợ tiếng ồn lớn (chẳng hạn như giông bão hoặc pháo hoa) hoặc chứng sợ du lịch (vật lộn với việc đi ô tô hoặc máy bay, đi khám bác sĩ thú y hoặc cuộc hẹn chải lông). , vân vân.). Trazodone cũng đã được sử dụng trong môi trường bệnh viện thú y cho những con chó bị căng thẳng khi nhập viện, hoặc ở những con chó sau phẫu thuật để giúp chúng giữ bình tĩnh để cho phép chữa bệnh tối ưu.

thuốc trazodone tràn ra khỏi chai
Tín dụng hình ảnh: luchschenF, Shutterstock

Trazodone được dùng như thế nào?

Trazodone thường được dùng bằng đường uống ở dạng viên nén. Bác sĩ thú y của thú cưng của bạn sẽ xem xét nhu cầu sử dụng thuốc, cân nặng và phạm vi liều lượng lâm sàng của thú cưng của bạn để đưa ra kế hoạch. Họ có thể bắt đầu với liều thấp hơn và sau đó tăng dần lượng theo thời gian cho đến khi đạt được phản ứng mong muốn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Thuốc này tốt nhất nên dùng cùng với thức ăn và có thể dùng tối đa 8 giờ một lần. Nếu được sử dụng cho một sự kiện tình huống cụ thể, chẳng hạn như một cuộc hẹn chải chuốt, thì lý tưởng nhất là ít nhất 60 phút trước sự kiện dự kiến.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một liều?

Đối với vật nuôi đang dùng Trazadone thường xuyên, nếu bỏ lỡ một liều, có một số lựa chọn. Một là cung cấp thuốc ngay khi bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ một liều và liều tiếp theo sẽ được cung cấp dựa trên khung thời gian mới này về sau. Một lựa chọn khác, có thể thận trọng hơn nếu gần đến liều định giờ tiếp theo, là chỉ cần đợi cho đến khi liều tiếp theo đến hạn và cho uống bình thường. Đừng bao giờ tăng gấp đôi số lượng đã cho, ngay cả khi đã bỏ lỡ một liều. Nếu bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

chủ cho chó uống thuốc
Tín dụng hình ảnh: Jus_Ol, Shutterstock

dải phân cách 4

Tác dụng phụ tiềm ẩn của Trazodone

Thuốc này thường được dung nạp tốt ở chó. Trên thực tế, trong một nghiên cứu, khoảng 80% số chó dùng Trazodone không bị bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào trong quá trình sử dụng thuốc từ vài tháng đến thậm chí nhiều năm.

Một số tác dụng phụ tiềm ẩn, mặc dù hiếm gặp, có thể bao gồm:

 • an thần
 • thờ ơ
 • đi bộ mất cân bằng
 • phát âm
 • Nôn / nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Tăng khẩu vị
 • Tăng hưng phấn
 • Tăng cường gây hấn
 • Thay đổi hành vi (ví dụ: truy cập lướt web hoặc đi vào thùng rác khi nó chưa được thực hiện trước khi dùng thuốc)
 • hội chứng serotonin
Chó bị ốm với chai nước nóng
Tín dụng hình ảnh: Sonja Rachbauer, Shutterstock

dải phân cách 5 Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào Trazodone có thể gây ra hội chứng serotonin?

Hội chứng serotonin là một tập hợp các dấu hiệu xảy ra khi nồng độ serotonin trong cơ thể rất cao. Trong phạm vi liều Trazodone thông thường được sử dụng trên lâm sàng, hội chứng serotonin không được mong đợi xảy ra, nhưng nó có thể xảy ra nếu các yếu tố bổ sung xuất hiện. Các yếu tố như vậy có thể bao gồm việc sử dụng nhiều lần, quá liều hoặc nhận các loại thuốc bổ sung khác cũng làm tăng serotonin trong cơ thể.

Các dấu hiệu của hội chứng serotonin thường bao gồm ít nhất một số triệu chứng sau đây đồng thời xảy ra: nôn mửa, tiêu chảy, co giật, sốt, đồng tử giãn ra, tăng tiết nước bọt, phát âm, mù lòa, khó thở, khó phối hợp cần thiết để đi lại, mất phương hướng, kích động và run hoặc co thắt. Mặc dù không phải là trường hợp phổ biến với Trazodone, nhưng điều quan trọng là phải biết về hội chứng này vì nó tạo thành một trường hợp khẩn cấp về thú y đối với vật nuôi bị ảnh hưởng.

Trazodone phản ứng với những loại thuốc nào khác?

Thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI) là nhóm thuốc chống trầm cảm chống chỉ định sử dụng với Trazodone vì chúng có thể làm tăng khả năng mắc hội chứng serotonin. Ngoài ra, như đã thảo luận trước đây, nếu được dùng cùng với thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc làm tăng serotonin khác, hội chứng serotonin có thể xảy ra. Một số loại thuốc khác có khả năng gây ra vấn đề với Trazodone bao gồm một số loại thuốc chống nấm, kháng sinh nhóm macrolide, metoclopramide, NSAIDS, aspirin và thuốc hạ huyết áp, trong số những loại thuốc khác. Người ta nên cho bác sĩ thú y biết về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào khác mà thú cưng của họ có thể đang dùng, để bác sĩ thú y có thể biết nếu có những tương tác tiêu cực tiềm ẩn.

Những lý do khác Trazodone có thể được sử dụng một cách thận trọng là gì?

Mặc dù hiếm gặp, nhưng ở những con chó phản ứng kém với thuốc này hoặc có tác dụng phụ tiêu cực không thể kiểm soát được, thuốc này có thể không phù hợp nhất. Đối với chó mang thai, thuốc này có vẻ an toàn, nhưng cần có thêm các nghiên cứu về khả năng sinh sản. Ở liều cực cao trên động vật thí nghiệm, Trazodone đã dẫn đến một sự gia tăng nhỏ về tỷ lệ tử vong ở thai nhi và dị tật bẩm sinh. Đối với động vật đang cho con bú, thuốc có trong sữa với một lượng rất nhỏ, nhưng điều này được cho là không có nhiều ảnh hưởng, nếu có, đối với con non. Ngoài ra, Trazodone thường được sử dụng thận trọng ở những con chó mắc bệnh tim, gan hoặc thận nặng. Trong bất kỳ tình huống nào có thể sử dụng loại thuốc này, sẽ rất hữu ích nếu xem xét “rủi ro so với lợi ích” tiềm ẩn đối với thú cưng và tình huống cụ thể của chúng.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Trazodone có thể là một loại thuốc hữu ích có thể được sử dụng riêng hoặc là một phần của chế độ điều trị cho những con chó bị sợ hãi hoặc lo lắng. Nó có chức năng ngăn chặn serotonin bị lấy đi trong cơ thể, do đó, cho phép có nhiều “hormone cảm thấy tốt” hơn. Nếu bạn nghĩ rằng một kế hoạch có thể giúp thú cưng của bạn vượt qua những cảm xúc tiêu cực nghiêm trọng hoặc muốn biết thêm về Trazodone như một lựa chọn tiềm năng cho thú cưng của bạn, hãy đảm bảo trò chuyện với bác sĩ thú y của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: luchschenF, Shutterstock