Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi tiếp tục liếm bàn chân của nó?

Chó liếm bàn chân của chúng vì nhiều lý do. Họ có thể liếm bàn chân của họ hàng ngày để giữ cho chúng sạch sẽ. Nhưng nếu con chó của bạn liếm chân liên tục hoặc hung hăng, hành động liếm chân quá mức này có thể là dấu hiệu của một vấn đề nào đó, chẳng hạn như u nang, nhiễm trùng hoặc chấn thương. Nếu bạn thấy con chó của mình thường xuyên liếm chân, thì đã đến lúc bạn phải hành động. Tìm hiểu lý do tại sao con chó của bạn liếm bàn chân của nó và cách phản ứng thích hợp.

Nội dung bài viết

Tại sao chó liếm bàn chân của chúng

Chó thỉnh thoảng có thể liếm bàn chân của chúng như một phần của quá trình tự chải chuốt. Ngay cả những con chó không tự chải chuốt nhiều cũng thỉnh thoảng làm sạch bàn chân của chúng. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình thỉnh thoảng liếm bàn chân của nó, thì có lẽ không có gì phải lo lắng.

Sẽ không bình thường nếu con chó của bạn có vẻ thường xuyên hoặc hung hăng liếm chân. Đây thường là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hoặc một vấn đề về hành vi.

Cây vân sam / Katie Kerpel

Vấn đề sức khỏe và liếm chân

Nếu bạn cho rằng hành vi liếm móng của chó là bất thường, bước đầu tiên là xác định xem bàn chân có vấn đề về sức khỏe hay không. Chó thường liếm bàn chân quá mức nếu chúng bị ngứa, khó chịu hoặc đau.

Chấn thương ở chân hoặc dị vật có thể giải thích cho việc đột ngột bắt đầu liếm chân. Con chó có thể đã giẫm phải thứ gì đó gây khó chịu, chẳng hạn như vật sắc nhọn hoặc mặt đường nóng. Hoặc, anh ta có thể bị côn trùng hoặc động vật khác đốt hoặc cắn. Thậm chí có thể có một vật thể hoặc chất dính vào bàn chân của nó và anh ta cần giúp đỡ để loại bỏ nó. Các vật thể lạ như mảnh vụn hoặc cỏ có thể dính vào bàn chân và gây kích ứng.

Một khả năng khác là con chó của bạn có sự phát triển bất thường trên một trong các bàn chân của nó, chẳng hạn như u nang hoặc khối u. Hoặc, con chó của bạn có thể bị viêm khớp hoặc chấn thương mô mềm hoặc xương ở bàn chân. Cái sau có thể không phải là thứ bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

nếu con chó của bạn đang tập trung vào một chân nhiều hơn những chân khác, thì nhiều khả năng đó là vết thương ở chân, dị vật hoặc sự phát triển. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể dễ dàng ảnh hưởng đến nhiều chân cùng một lúc.

Một nguyên nhân rất phổ biến khiến chó liếm bàn chân để giải tỏa là dị ứng ở chó. Dị ứng thường gây ngứa hoặc kích ứng các miếng đệm ở bàn chân, khiến chó phải liếm bàn chân để giải tỏa. Nhiều con chó bị dị ứng khiến bàn chân bị ngứa. Dị ứng thực phẩm và dị ứng môi trường đặc biệt được biết là gây ngứa chân.

Không có gì lạ khi chó bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm ở bàn chân, điều đó có nghĩa là chúng cần đến bác sĩ thú y. Những nhiễm trùng này có thể xảy ra thứ phát do dị ứng hoặc không rõ nguyên nhân. Khi một con chó thường xuyên liếm bàn chân của nó, chúng sẽ ẩm ướt và dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm hơn.

Nhiễm ký sinh trùng bên ngoài như bọ chét, mange hoặc giun móc cũng có xu hướng làm cho bàn chân rất ngứa, dẫn đến việc liếm quá nhiều.

Phải làm gì nếu con chó của bạn liếm bàn chân của chúng quá nhiều

Nếu có cảm giác như con chó của bạn liên tục liếm bàn chân của chúng, bạn có thể bắt đầu bằng cách quan sát kỹ bàn chân của chúng. Kiểm tra mặt trên và mặt dưới của bàn chân, móng chân và giường móng cũng như khoảng cách giữa các chữ số. Tìm dị vật, vết cắt, vết bầm tím, chảy máu, sưng tấy, đỏ, đóng vảy, tiết dịch, móng gãy và bất kỳ thứ gì khác có vẻ bất thường. Tiến hành sơ cứu nếu cần thiết.

Điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ thú y của bạn cho dù bạn thấy bàn chân có bất thường hay không. Bác sĩ thú y của bạn cần loại trừ các vấn đề sức khỏe trước khi bạn bắt đầu cố gắng giải quyết vấn đề về hành vi.

Lưu ý rằng việc liếm quá mức thường gây ra vết nước bọt trên lông xung quanh bàn chân. Màu rỉ sét này dễ thấy nhất ở những nơi tóc có màu sáng.

Nếu con chó của bạn gặp vấn đề cần xét nghiệm hoặc điều trị nâng cao, bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ da liễu thú y hoặc bác sĩ phẫu thuật thú y.

Nếu không có lý do vật lý nào khiến con chó của bạn liếm bàn chân quá mức, thì có khả năng con chó của bạn đã phát triển một vấn đề về hành vi.

Các vấn đề về hành vi và hành vi liếm chân

Nếu tất cả các mối lo ngại về sức khỏe đã được loại trừ, bác sĩ thú y của bạn có thể cho rằng hành vi liếm chân xảy ra do các lý do về hành vi mặc dù những lý do này ít phổ biến hơn nhiều. Nó có thể đơn giản như sự nhàm chán. Hoặc, nó có thể là một dấu hiệu của sự căng thẳng, sợ hãi hoặc lo lắng.

Việc liếm có thể bắt đầu do buồn chán, sau đó phát triển thành thói quen khiến chó của bạn cảm thấy thư giãn hoặc thỏa mãn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, con chó của bạn có thể có xu hướng ám ảnh cưỡng chế khiến chúng liếm bàn chân một cách ám ảnh.

Một cách đơn giản để giải quyết hành vi liếm chân là đánh lạc hướng con chó của bạn. Đưa chúng đi dạo nhiều hơn, chơi với chúng thường xuyên hơn và cho chúng đồ chơi để chúng tập trung. Đừng la mắng chúng vì đã liếm, nhưng cũng đừng thưởng cho chúng những món quà vặt. Nếu những phương pháp này không hiệu quả, hãy xem xét kiểm tra lại với bác sĩ thú y để xem xét các nguyên nhân hoặc phương pháp điều trị khác.

Nếu hành vi liếm vẫn tiếp tục, hãy xem xét các kỹ thuật sửa đổi hành vi để giúp con chó của bạn. Tham khảo ý kiến của người huấn luyện chó hoặc nhà nghiên cứu hành vi để được giúp đỡ.

Lời khuyên

  • Việc sửa đổi hành vi để ngừng liếm và nhai cần có thời gian, sự kiên nhẫn và nhất quán.
  • Cân nhắc dùng sản phẩm bôi ngoài da có vị đắng, an toàn cho vật nuôi để không khuyến khích chúng liếm. Nếu điều này không hiệu quả, có thể cần phải có biện pháp hạn chế về thể chất như vòng cổ điện tử.
  • Nếu cần trợ giúp thêm về hành vi, hãy cân nhắc làm việc với người huấn luyện chó, nhà nghiên cứu hành vi động vật hoặc chuyên gia thú y về hành vi.