Tôi nên cho chó mắc bệnh tiểu đường của mình ăn loại thức ăn nào?

Kiểm soát chế độ ăn của chó mắc bệnh đái tháo đường có lẽ là phần quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh, ngoại trừ việc tiêm insulin định kỳ.

Nội dung bài viết

Chế độ ăn kiêng trong điều trị bệnh tiểu đường cho chó của bạn

Điều chỉnh lượng đường trong máu (đường trong máu) là chìa khóa để kiểm soát và điều trị các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Nếu không có chế độ ăn uống được kiểm soát hợp lý, việc giữ mức đường huyết trong giới hạn chấp nhận được là điều không thể. Điều này là do bất kỳ loại thức ăn nào mà con chó của bạn ăn đều có tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu của nó. Các loại hoặc số lượng thực phẩm sẽ gây ra các phản ứng khác nhau.

Các loại thức ăn tốt nhất cho chó mắc bệnh tiểu đường

Các hướng dẫn của Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA) cho biết loại thức ăn cho chó mắc bệnh tiểu đường ít quan trọng hơn nhiều so với tính nhất quán của chế độ ăn. Miễn là thức ăn là một chế độ ăn uống chất lượng cao, đầy đủ và cân bằng, thì chú chó mắc bệnh tiểu đường của bạn sẽ ổn với nó. Nếu bạn không chú ý nhiều đến chế độ ăn uống của thú cưng, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để nhận được khuyến nghị về chế độ ăn uống cân bằng.

Một điều cần tránh là thực phẩm có đường đơn giản. Những thứ này sẽ làm tăng lượng đường trong máu của chó. Tránh cho trẻ ăn bất kỳ món ăn vặt hoặc thức ăn thừa nào có chứa đường hoặc chất làm ngọt như xi-rô ngô, cũng như các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng nhanh lượng đường trong máu, chẳng hạn như gạo trắng và bánh mì. Thảo luận với tất cả các thành viên trong gia đình của bạn về lý do tại sao không nên cho chó ăn vặt hoặc đồ ăn vặt, bất kể chó của bạn có cầu xin bao nhiêu.

Nếu con chó của bạn thừa cân, việc tăng chất xơ hòa tan và không hòa tan có thể giúp kiểm soát cân nặng. Một số thức ăn cho chó được pha chế theo cách này và nó có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như giảm cân. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn thiếu cân, nó sẽ cần một chế độ ăn uống duy trì chất lượng cao.

Một số con chó mắc bệnh tiểu đường cũng bị viêm tụy, một tình trạng tốt nhất nếu con chó tránh thức ăn giàu chất béo. Nhưng điều quan trọng là việc giảm chất béo không đi kèm với việc tăng carbohydrate.

Thời gian ăn cho chó mắc bệnh tiểu đường

Sau khi con chó của bạn ăn, lượng đường trong máu của nó sẽ tăng lên. Insulin sẽ hoạt động để giảm mức glucose xuống và giữ chúng ở mức bình thường.

Nếu con chó của bạn tiêm một liều insulin mỗi ngày, bữa ăn đầu tiên nên bằng 2/3 khẩu phần hàng ngày và được cho trước khi bạn tiêm insulin. Bạn sẽ cho chó ăn bữa thứ hai với một phần ba cuối cùng của khẩu phần ăn hàng ngày từ sáu đến tám giờ sau đó.

Nếu con chó của bạn được tiêm insulin hai lần mỗi ngày, nó nên được cho ăn hai bữa có kích cỡ bằng nhau cách nhau 10 đến 12 giờ, mỗi bữa được cho vào thời điểm tiêm insulin (hoặc ngay trước đó). Đừng cho một bữa ăn lớn hơn và nhỏ hơn vì liều lượng insulin sẽ nhằm vào các bữa ăn có cùng kích cỡ.

Tốt nhất là không nên sử dụng dụng cụ tự cho ăn hoặc cho phép chó mắc bệnh tiểu đường được tự do ăn uống. Con chó của bạn cần sắp xếp các bữa ăn đúng giờ với việc sử dụng insulin để việc kiểm soát bệnh tiểu đường đạt hiệu quả cao nhất.

Tính nhất quán là chìa khóa để cho ăn

Điều quan trọng là phải giữ cho chế độ ăn của chó phù hợp. Cho ăn cùng một lượng thức ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày và không thay đổi loại thức ăn sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu của chó ổn định và trong phạm vi bình thường. Bạn sẽ làm việc với bác sĩ thú y của mình để có được liều lượng chính xác và điều này dựa trên tính nhất quán.

Thảo luận về bất kỳ thay đổi nào bạn muốn thực hiện trong chế độ ăn của chó với bác sĩ thú y. Bạn có thể cần theo dõi lượng đường trong máu bổ sung khi thực hiện thay đổi để đảm bảo nó không dẫn đến sự thay đổi có hại cho lượng đường trong máu.

Giữ con chó tiểu đường của bạn nạc

Số lượng thức ăn – hay cụ thể hơn là số lượng calo – nên hướng đến việc giữ cho chó của bạn ở mức trọng lượng cơ thể gầy hoặc đưa chó của bạn trở lại trọng lượng cơ thể gầy nếu nó bị béo phì hoặc thừa cân. Mặc dù bệnh tiểu đường không phải do thừa cân gây ra, nhưng những con chó thừa cân hoặc béo phì sẽ kém khỏe mạnh hơn so với những con chó gầy.

insulin

Vì chó mắc bệnh tiểu đường thường phụ thuộc vào insulin nên lượng insulin được cung cấp có thể được điều chỉnh để kiểm soát đầy đủ lượng đường trong máu dựa trên phản ứng sinh lý của chó với thức ăn mà nó đang ăn. Giữ chế độ ăn nhất quán sẽ tránh phải thực hiện những thay đổi không cần thiết thường xuyên về nhu cầu insulin để đáp ứng với mức đường huyết thay đổi liên tục.

Nếu chế độ ăn kiêng và tập thể dục của thú cưng của bạn nhất quán, thì nhu cầu insulin của chó cũng có nhiều khả năng duy trì ổn định — mặc dù bạn nên theo dõi và thỉnh thoảng có thể cần điều chỉnh.