Tôi đã được huấn luyện như những chú chó của Pavlov — Rồi mọi thứ sẽ tan biến

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Một con chó màu đen và màu gỉ sắt nằm trên một chiếc chiếu màu hồng.  Con chó đang nằm nghiêng và hướng mắt về phía máy ảnh

Rinnnggg! Tôi đã học được cách mong đợi điều gì đó tốt đẹp khi tôi nghe thấy âm thanh đó. Sau đó, mọi thứ đi về phía nam.

Nội dung bài viết

Âm thanh

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu với tư cách là một blogger vào năm 2012, tôi đã sử dụng một trang web lưu trữ có tên là WordPress.com. Ứng dụng điện thoại thông minh của họ có hiệu ứng âm thanh thông báo nhỏ dễ chịu. Tôi sớm biết rằng ứng dụng phát âm thanh khi tôi nhận được bình luận, lượt thích hoặc theo dõi.

Đây là hiệu ứng âm thanh.

Âm thanh là một bộ ba cung C trưởng, ở vị trí 6/3, cao độ (nốt thấp nhất là E6 ở tần số 1.318 Hz), với âm sắc giống như đàn celeste. Đối với hầu hết mọi người đã quen với âm nhạc phương Tây, đó sẽ là một âm thanh khá dễ chịu, dễ chịu hơn rất nhiều so với tiếng vo vo.

Phản hồi tích cực cho việc viết blog

Nhận được phản hồi tích cực là niềm vui cho bất kỳ blogger nào. Nhưng khi bạn mới bắt đầu và không biết liệu có ai sẽ muốn đọc những gì bạn viết hay không, thì thật thú vị khi biết rằng ai đó thích nó đủ tốt để theo dõi. Hoặc khi họ chỉ cần nhấn nút Thích. Hoặc tuyệt đối nhất, khi họ để lại một bình luận tích cực hoặc một câu hỏi.

Tôi đã không nhận ra cho đến khi tôi bắt đầu viết blog các bình luận quan trọng như thế nào. Khi bạn viết, bạn đưa những thứ của mình ra ngoài đó và hy vọng mọi người sẽ đọc nó. Những lời bình luận khích lệ đóng vai trò như một sự củng cố tích cực. Bạn muốn xuất bản nhiều hơn, và để làm được điều đó, bạn phải viết nhiều hơn nữa! Đó là một cảm giác tuyệt vời bất cứ khi nào tôi biết rằng điều gì đó tôi viết đã giúp ích cho ai đó và con chó của họ.

Tôi cảm thấy may mắn (hầu hết thời gian) là một nhà văn ngày hôm nay khi có thể có phản hồi ngay lập tức. Tôi nghĩ về những nhà văn của những năm trước, họ thường chỉ có những phản hồi tích cực sau khi họ qua đời. Nhưng tôi có thể viết một bài và nhận được phản hồi ngay trong ngày.

Hiệp hội cổ điển và cách nó được xây dựng

Bạn có thể thấy điều này sẽ đi đến đâu, phải không? HĐây là những gì đã xảy ra khi tôi lần đầu tiên bắt đầu viết blog và có ứng dụng WordPress.

  • ** Chime **: Tôi nhìn vào điện thoại của mình và thấy rằng ai đó đã thích bài đăng của tôi
  • ** Chime **: Tôi nhìn vào điện thoại của mình và thấy rằng ai đó đã theo dõi blog
  • ** Chime **: Tôi nhìn vào điện thoại của mình và thấy ai đó đã nhận xét tích cực
  • ** Chime **: Tôi nhìn vào điện thoại của mình và thấy rằng ai đó đã thích bài đăng của tôi
Một tay cầm điện thoại thông minh và một loạt các biểu tượng tương tự và các biểu tượng khác bay lơ lửng trên không

Vân vân. Chúng tôi đã có cả điều kiện mở và điều hòa cổ điển đang diễn ra. Điều đó luôn đúng, nhưng nó đặc biệt dễ nhận thấy trong tình huống như thế này. Tôi nhìn vào điện thoại của mình khi nghe thấy tiếng chuông và được củng cố khi làm như vậy. Nhưng tôi cũng có một cảm giác tuyệt vời về tiếng chuông đó.

Tiếng chuông vô nghĩa lần đầu tiên tôi nghe thấy nó (một kích thích trung tính) vì tôi không biết nó dự đoán điều gì. Sau một vài lần lặp lại, nó dự đoán sự chấp thuận của xã hội. Sau vài chục lần lặp lại, tôi bắt đầu tràn ngập hạnh phúc khi nghe thấy tiếng chuông!

Đây là một trong những ví dụ rõ ràng nhất đối với tôi rằng những thứ liên quan đến não bộ và cảm xúc của chúng ta là hóa chất. Tôi có thể cảm thấy hạnh phúc tràn ngập trong tôi khi chuông vang lên. Và bạn có thể đặt cược rằng bất cứ khi nào có thể, tôi lấy điện thoại của mình để xem chuyện gì đã xảy ra. Niềm vui ban đầu đến từ một lượt thích hoặc một lượt theo dõi hoặc một bình luận thân thiện đã kịp thời chuyển tiếp. Nó bắt đầu trào dâng khi tôi nghe thấy tiếng chuông – ngay cả trước khi tôi nhìn thấy những gì đã đến trên blog.

Âm thanh thông báo của WordPress.com là tùy chỉnh, không được các ứng dụng điện thoại khác chia sẻ theo hiểu biết của tôi. Nó có lợi cho hiệu ứng âm thanh của họ nổi bật. Đối với tôi, với tư cách là người dùng cuối, nó tạo điều kiện thuận lợi cho điều kiện cổ điển. Điều đó có nghĩa là việc ghép nối “tiếng chuông” với “tin tức vui vẻ về blog của tôi” là hoàn toàn nhất quán, nhất quán và khác biệt đến mức tôi có thể cảm nhận được sự thay đổi hóa học cơ thể khi nghe thấy nó.

Trục xuất khỏi Eden: Hiệp hội đã thay đổi

Một phần trong bức tranh của Michelangelo Trục xuất khỏi vườn địa đàng: Một con rắn với đầu của một người phụ nữ đang quấn quanh một cái cây.
Con rắn từ vụ trục xuất khỏi vườn địa đàng của Michelangelo

Vì vậy, nó chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng tôi không thấy nó đến.

Điều gì đã xảy ra khi tôi nhận được bình luận khó chịu đầu tiên trên blog?

Tôi nghe thấy tiếng chuông và có cảm giác hồi hộp vui mừng trước sự mong đợi. Tôi nhìn vào điện thoại của mình để xem điều gì đã xảy ra. Tôi có một lọ vitriol! Tâm trí và cơ thể của tôi đã sẵn sàng cho một cuộc điều trị, và tôi đã nhận được sự thù địch.

Món cocktail vui tai đã bắt đầu, nhưng bị cắt ngang khi tôi cảm thấy một cơn bốc hỏa khó chịu. Da tôi nổi gai. Một làn sóng buồn nôn bao trùm lấy tôi. Tôi đã rất khó chịu và tổn thương.

Tôi nghe như một đứa bé thực sự, và có lẽ tôi cũng vậy. Nhưng trên đây là mô tả tốt nhất mà tôi có thể đưa ra về cảm xúc của mình. Và từ những quan sát nghiệp dư của tôi, nó có thể tương tự như những gì những con chó của tôi phải trải qua khi thất vọng và đau đớn.

Tôi đã trôi nổi trong thời kỳ trăng mật, và tôi không nghĩ rằng ai đó sẽ phản ứng dễ dàng. Thật tệ khi WordPress không thể gán một âm thanh khác cho các bình luận khó chịu, hả?

Điều quan trọng là nó chỉ xảy ra một lần để thay đổi hoàn toàn phản ứng của tôi với âm thanh.

Lần sau khi tôi nghe thấy tiếng chuông, tôi đã có một phản ứng kép khó chịu. Trong giây lát, tôi có phản hồi cũ, rồi phản ứng khó chịu mới xuất hiện. Dự đoán về những thứ tốt không còn được giữ vững nữa, và sự thuần khiết của tiếng chuông đã là lịch sử.

Và tệ nhất, vẫn có một dự đoán! Có điều gì đó đang chờ đợi tôi! Nhưng đó là một điều tốt đẹp hay một điều tồi tệ?

Người bình luận tiêu cực của tôi không rời đi ngay lập tức, vì vậy cảm giác tiêu cực bắt đầu là phản ứng chính của tôi và phản ứng vui mừng mờ dần. Thay vì vui vẻ với lấy điện thoại của mình với một chút cảm giác hưng phấn, tôi nhìn nó với vẻ sợ hãi.

Hiệp hội lại thay đổi

Tua nhanh một vài tháng. Tôi đã không có người bình luận tích cực trong một thời gian, vì vậy khi tôi nghe thấy tiếng chuông, tôi thường mong đợi để xem điều gì đang xảy ra. Tôi sẽ không bao giờ lấy lại được phản ứng vui vẻ thuần túy, nhưng tiếng chuông đã chuyển trở lại mặt tích cực một lần nữa.

Vào tháng 6 năm 2013, tôi nhận được email từ nhân viên của WordPress.com rằng một trong những bài đăng của tôi sẽ được giới thiệu trên Freshly Pressed, chương trình giới thiệu hàng ngày của WordPress. Thật là hồi hộp khi có một bài đăng được chọn trong số hàng triệu bài được xuất bản mỗi ngày. Họ không cho tôi biết trước về ngày của tính năng này, nhưng tôi biết chính xác thời điểm nó xảy ra vì chuông điện thoại của tôi phát nổ. Nó nổ liên tục trong hơn một giờ. Ồ! Bài đăng của tôi đã được giới thiệu cho hàng triệu khán giả tiềm năng. Tất cả những người bên ngoài cộng đồng huấn luyện chó, kể cả những người viết khác, đều đọc bài đăng của tôi và nhiều người đã theo dõi blog của tôi!

Chuông đã vang lên với tốc độ rất cao trong hơn một tuần và không có bất kỳ nhận xét nào đặc biệt khó xử lý, vì vậy tất cả đều ổn.

Thùng rác trên kệ hàng tạp hóa

Nhưng khoảng một tháng sau, tôi nhận thấy điều gì đó. Sự hỗn loạn vẫn chưa hoàn toàn giảm xuống, nhưng những người theo dõi mới của tôi trông không giống người thật từ tên người dùng của họ. Điều này mất một thời gian để chìm vào. Nhưng khi hầu hết các tên người dùng là reebok4ever, vi_gracheap và gucciandcoach, tôi bắt đầu nhận ra rằng không phải tất cả những người theo dõi blog hoặc thích một bài đăng đều đam mê huấn luyện chó. Họ đã tương tác trên blog vì một lý do khác. Các bot và người gửi thư rác này muốn một bài đăng vì biểu tượng và liên kết đến trang web của chúng có thể xuất hiện trong danh sách ở cuối trang.

Ngay sau đó hầu hết các chuông đều dự đoán những lượt thích và theo dõi của kẻ gửi thư rác này. Họ đông hơn rất nhiều những người theo dõi nghiêm túc và tôi không nhận được bất kỳ bình luận nào. Vì vậy, tiếng chuông đã trở nên vô nghĩa. Tại sao tôi muốn biết khi một tổ chức không phải là thực thể khác theo dõi blog?

Tôi đã tắt chuông.

Chó

Bài đăng này không phải chỉ về tôi.

Là một con người, tôi có một bộ não lớn và một số kỹ năng nhận thức mà loài chó chưa biết. Tôi có thể suy luận và dự đoán và biện minh. Nhưng tôi đã trải qua sự thay đổi về mặt vật lý của chuông, và việc chuyển từ yay sang yuck rất khó chịu. Chó có các phản ứng và hóa chất thần kinh tương tự như ở người. Và tôi chỉ có thể tưởng tượng sẽ như thế nào nếu từ việc tin tưởng rằng điều gì đó tuyệt vời sắp xảy ra đến việc phát hiện ra rằng tôi có thể bị đánh sập, mà không có kỹ năng nhận thức để hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Đây là phiên bản điều hòa cổ điển của tín hiệu nhiễm độc chất mở. Tôi đã viết về nỗ lực mà tôi đã thực hiện để thay thế một dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực đến con chó của tôi. Bây giờ, khi tôi thiết lập một cặp cổ điển hoặc gán một dấu hiệu cho một hành vi, tôi đảm bảo rằng trong cả hai trường hợp, chúng chỉ dự đoán những điều tốt. Không chỉ để huấn luyện hiệu quả, mà còn để công bằng và tử tế với những con chó của tôi.

Đây là một ví dụ về một tình huống có thể đã đi xuống phía nam, nhưng tôi đã cố gắng không để điều đó xảy ra.

Tôi hào phóng ủng hộ những chú chó của mình vì đã lên thảm của chúng. Hầu hết các lần, chính cái chiếu là cái gợi ý. Tôi củng cố hành vi chiếu “được cung cấp”. Vì vậy, cô bé Zani, người không ngừng tìm kiếm những món quà từ tôi, đã quyết định khi chúng tôi thức dậy vào buổi sáng đầu tiên và đi ra cửa sau để chạy trước tôi và nằm xuống mỗi chiếc chiếu. Cô ấy thật là một đứa trẻ thông minh. Rắc rối là cô ấy đi dưới chân, và một số tấm chiếu đã cản đường tôi. Tôi đã nhiều lần bắt gặp mình muốn làm phiền cô ấy vì đã ngồi xuống trước mặt tôi trên một tấm chiếu. Tôi đã ở đó, buồn ngủ loạng choạng. Tôi nghĩ, chết tiệt, cô ấy nên biết rõ hơn!

Một con chó màu đen và gỉ sắt đang nằm trên một chiếc chiếu màu xanh nước biển, cầm một chiếc giày thể thao và nhìn thẳng vào camera
Zani trên thảm với giày: trả giá gấp đôi để tăng cường sức mạnh

Nhưng cô ấy đang làm chính xác những gì tôi đã củng cố hàng ngày cho cô ấy. Mats dự đoán những điều tốt đẹp sẽ xảy ra. Tôi đã không đặt hành vi quan hệ tình dục vào kiểm soát kích thích. Và tôi là người trải chiếu ở lối đi.

Tôi biết tôi đã kết hợp được cách học của người mở và người trả lời trong ví dụ đó. Nhưng nó cũng được nghiền nát trong ví dụ tiếng chuông. Tôi đã củng cố những con chó của mình để được nằm trên chiếu rất nhiều nên chiếu được điều hòa theo kiểu cổ điển như những nơi tốt và hạnh phúc.

Vậy tôi có thực sự muốn tạo ra một trải nghiệm khó chịu tương tự cho chú chó nhỏ thân yêu của mình không? Tôi có muốn chuyển mà không có cảnh báo từ “chiếu dự đoán những điều tuyệt vời” thành “trải chiếu có thể khiến Eileen tức giận” không?

Không bao giờ. Tôi không muốn làm loãng sức mạnh của những tín hiệu của cô ấy. Tôi muốn ly cocktail bổ não hạnh phúc đó dành cho cô ấy như một phần của sự tương tác của chúng tôi luôn luôn. Và tôi vẫn muốn nó cho tất cả những con chó của tôi.

Bản quyền 2013, 2022 Eileen Anderson

Bài đăng này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013 với tiêu đề “Goodie or Doodie: When a Classical Pairing Gets Stomped On.” Tôi đã viết lại nó về cơ bản.

Spam ảnh từ Wikimedia Commons với sự cho phép của Angry Red Hammer Guy theo giấy phép này. Tôi đã cắt ảnh, ban đầu cho thấy Thư rác được đặt không đúng vị trí trong khu Kosher của một cửa hàng tạp hóa.

Ảnh con rắn từ Wikimedia Commons thuộc phạm vi công cộng.

Hình minh họa điện thoại thông minh là từ CanStock Photo.

Hai bức ảnh của Zani thuộc bản quyền của Eileen Anderson.

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com