Tinh dầu có an toàn cho chó không?

Các loại tinh dầu từ hoa oải hương đến bạc hà ngày càng trở nên phổ biến để sử dụng trong liệu pháp mùi hương và thuốc thay thế. Những loại dầu mạnh này được cho là có thể làm mọi thứ, từ cân bằng nội tiết tố để giảm bớt lo lắng đến điều trị các vấn đề về da.

Có thể có nhiều cách để sử dụng tinh dầu một cách an toàn cho vật nuôi, nhưng chỉ nên thực hiện việc này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y có kinh nghiệm sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, tinh dầu có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Cần luôn cẩn thận khi xem xét các loại thuốc thay thế cho thú cưng của bạn. Khi được sử dụng đúng cách, một số loại tinh dầu nhất định có thể có lợi, tuy nhiên, ngay cả những loại tinh dầu an toàn và hữu ích cho con người cũng có thể gây độc cho vật nuôi.

Nội dung bài viết

Tinh dầu và Chó

Được làm từ các chất thực vật có nồng độ cao, một số loại tinh dầu được cho là có nhiều lợi ích về sức khỏe và thể chất cho con người. Tất nhiên, việc muốn chia sẻ những lợi ích này với thú cưng của bạn là điều tự nhiên.

Một số bác sĩ thú y toàn diện kết hợp các loại tinh dầu vào phương pháp điều trị của họ. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại tinh dầu để điều trị bệnh ở động vật nên được thực hiện hết sức thận trọng. Chủ vật nuôi nên biết rằng vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để xác định xem những loại dầu mạnh này có thực sự hiệu quả trong việc điều trị cho chó của bạn hay không. Trên thực tế, nhiều loại tinh dầu độc hại.

Khi tác dụng độc hại xảy ra, chó có thể bị thay đổi hành vi, các vấn đề về hệ thần kinh trung ương, các vấn đề về hô hấp, suy gan và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tiếp tục sử dụng một số loại tinh dầu trong nhà; đảm bảo rằng bạn biết cái nào an toàn và cái nào độc hại.

Nguy hiểm tiềm ẩn của tinh dầu

Một số loại tinh dầu có thể gây độc cho chó, cho dù được tiêu thụ bằng đường uống, hít phải trong môi trường hoặc sau khi tiếp xúc với da. Một số loại dầu nguy hiểm hơn bao gồm tràm (cây trà), lộc đề xanh, bạch dương ngọt, thông, bạc hà, quế và một số loại dầu cam quýt.

Tinh dầu tràm trà/tinh dầu tràm trà: Mặc dù mức độ pha loãng có trong dầu gội đầu thường an toàn, nhưng nồng độ cao của tinh dầu tràm trà có thể gây độc tính đáng kể cho chó. Cho dù được hấp thụ qua da hay ăn phải, dầu cây trà đậm đặc có thể gây kích ứng tại chỗ tiếp xúc (da và/hoặc màng nhầy), nôn mửa, trầm cảm, dáng đi say xỉn (mất điều hòa), tê liệt và run.

Wintergreen: Còn được gọi là Eastern Teaberry, Wintergreen chứa methyl salicylate, tương tự như hoạt chất trong aspirin. Loại tinh dầu này đã được sử dụng như một loại thuốc giảm đau tại chỗ ở người và là chất phụ gia trong nến thơm bạc hà. Những con chó tiếp xúc với dầu wintergreen đậm đặc sẽ có các dấu hiệu tương tự như ngộ độc aspirin. Các tác dụng thông thường bao gồm kích ứng GI, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, cũng như co giật và hôn mê. Một số con chó cũng có thể bị suy gan và/hoặc suy thận.

Dầu thông: Được làm từ Thông Scots, những loại tinh dầu này đã được sử dụng để làm sạch, khử trùng và loại bỏ mùi hôi một cách tự nhiên. Dầu thông cũng đã được sử dụng trong điều trị ở người để giảm sưng và hỗ trợ lưu thông. Khi sử dụng bằng đường uống hoặc bôi lên chó, dầu thông có thể gây kích ứng da, niêm mạc và đường tiêu hóa. Sau khi được hấp thụ, nó có thể dẫn đến các vấn đề trong hệ thống thần kinh trung ương. Các dấu hiệu nhiễm độc bao gồm nôn mửa, tiết nhiều nước bọt, mất điều hòa, yếu ớt, thờ ơ và mất phương hướng. ,

Pennyroyal: Bởi vì loại tinh dầu này trong lịch sử đã được sử dụng như một loại thuốc chống côn trùng, những người nuôi thú cưng có thiện chí có thể thử sử dụng nó như một loại thuốc phòng ngừa bọ chét tự nhiên. Thật không may, dù được hấp thụ qua da hay ăn phải, bạc hà có thể gây tử vong cho chó. Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến bao gồm thờ ơ, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê và tử vong. Nhiều con chó cũng có vấn đề về gan.

Quế: Tinh chất quế có thể được tìm thấy trong nhiều đồ gia dụng, bao gồm nến thơm, máy khuếch tán hương thơm, thực phẩm và đồ uống. Khác với gia vị quế, dầu quế ở mọi dạng đều có thể gây độc cho chó. Chó ăn hoặc tiếp xúc với dầu quế có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, bệnh gan và huyết áp thấp. Mặc dù hít phải bất kỳ loại tinh dầu nào đều nguy hiểm, nhưng quế ở mọi dạng đều cực kỳ gây kích ứng phổi, dẫn đến ho và các vấn đề về hô hấp.

Đây không phải là một danh sách toàn diện. Hãy chắc chắn tự tìm hiểu về loại dầu nào có thể gây độc cho vật nuôi.

Nếu bạn khuếch tán tinh dầu trong nhà, bạn nên tránh sử dụng bất kỳ loại nào được liệt kê ở đây. Bản thân sự khuếch tán có thể gây hại cho chó nếu bạn đang sử dụng một loại dầu có thể gây ra vấn đề khi hít phải. Ngoài ra, chỉ cần có những chất độc này trong nhà của bạn cũng là một rủi ro vì chó của bạn có thể vô tình ăn phải một ít dầu và/hoặc dính vào da của nó.

Hít phải tinh dầu là một vấn đề đối với chó và các vật nuôi khác. Một số loại dầu này gây kích ứng phổi và việc hít phải cũng có thể dẫn đến tác dụng độc toàn thân trong một số trường hợp. Nếu chó bị dính dầu trong đường thở, điều này cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng và gây bệnh cho phổi.

May mắn thay, có một số loại tinh dầu thường được coi là an toàn khi sử dụng xung quanh vật nuôi của bạn, miễn là chúng được sử dụng đúng cách.

Tinh dầu trị liệu bằng hương thơm

Trị liệu bằng hương thơm được cho là mang lại lợi ích về tinh thần và cảm xúc cho cả con người và động vật, vì vậy việc tìm ra những cách an toàn để thực hiện điều này có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Khi tinh dầu được khuếch tán, chúng có xu hướng an toàn hơn so với khi thoa lên da hoặc uống, vì vậy trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện một cách an toàn xung quanh chó. Tuy nhiên, có thể có những thành phần khác trong những loại dầu này không tốt cho sức khỏe khi thú cưng hít vào, vì nhiều loại chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể không được liệt kê cụ thể trên nhãn của chúng.

Nếu bạn định sử dụng tinh dầu khuếch tán, hãy sử dụng tinh dầu nguyên chất, chất lượng cao. Hãy chắc chắn rằng các loại dầu bạn đang sử dụng đến từ một nguồn có uy tín.

Luôn để máy khuếch tán và tinh dầu ngoài tầm với của chó. Làm sạch các vết tràn kỹ lưỡng để tránh vô tình nuốt phải. Lý tưởng nhất là đặt máy khuếch tán trong phòng có thể đóng cửa với vật nuôi khi chúng không được giám sát.

Tránh khuếch tán dầu ngang mũi chó. Ngoài ra, giữ mùi hương ở mức tối thiểu. Ngay cả khi không độc hại, tinh dầu vẫn có thể có mùi khó chịu và gây căng thẳng cho chó. Hãy nhớ rằng khứu giác của chó nhạy hơn của bạn khoảng 10.000 lần. Điều này có nghĩa là nếu bạn gần như không thể ngửi thấy thứ gì đó, con chó của bạn có thể đang bị quá tải về giác quan.

Đảm bảo không khuếch tán tinh dầu ở mọi khu vực trong nhà. Con chó của bạn sẽ có thể thoát khỏi mùi hương nếu nó quá áp đảo.

Hoa oải hương là một loại tinh dầu tuyệt vời để sử dụng cho liệu pháp mùi hương. Nó được cho là có tác dụng thư giãn đối với con người và động vật. Được biết là có tác dụng làm dịu hệ thần kinh trung ương và làm dịu khi hít vào, một nghiên cứu năm 2006 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ đã thực sự chỉ ra rằng việc sử dụng dầu hoa oải hương khuếch tán làm liệu pháp mùi hương giúp giảm chuyển động và tiếng kêu của chó trong quá trình di chuyển. Một lần nữa, hãy sử dụng nó một cách tiết kiệm để không làm con chó của bạn choáng ngợp.

Bạn có thể sử dụng tinh dầu một cách an toàn cho chó không?

Nếu bạn muốn sử dụng tinh dầu cho chó của mình, thì việc này chỉ nên được thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ thú y, người được đào tạo về cách sử dụng tinh dầu. Thoa tinh dầu lên da hoặc lông chó có thể rất nguy hiểm. Dầu có thể vô tình tiếp xúc với các khu vực nhạy cảm như mắt hoặc màng nhầy của chúng. Trong một số trường hợp, dầu bôi trực tiếp lên da của chúng cũng có thể gây kích ứng, đặc biệt đối với những chú chó con vốn đã có làn da nhạy cảm hoặc các vấn đề da liễu khác. Một số độc tố cũng có thể được hấp thụ trực tiếp qua da và sau đó gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng toàn thân.

Quan trọng nhất, hầu hết những con chó sẽ muốn liếm bất cứ thứ gì bạn bôi lên da hoặc áo khoác của chúng. Nuốt tinh dầu có thể cực kỳ nguy hiểm. Luôn tránh để chó liếm hoặc nuốt tinh dầu.

Sau khi bạn đã hỏi ý kiến bác sĩ thú y về loại tinh dầu nào có thể mang lại lợi ích cho chó của bạn, hãy đảm bảo rằng tinh dầu bạn sử dụng được pha loãng đúng cách. KHÔNG BAO GIỜ bôi tinh dầu cho chó khi nó có hiệu lực 100%. Bạn cũng nên lưu ý đến kích thước của thú cưng khi pha loãng dầu vì những con chó nhỏ hơn sẽ luôn dễ bị tác dụng phụ có hại hơn. Nhiều người sẽ pha loãng tinh dầu vào dầu ô liu, dầu dừa hoặc các loại dầu tương tự. Đảm bảo rằng dầu pha loãng cũng an toàn cho vật nuôi và một lần nữa, chỉ làm điều này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y quen thuộc với các loại tinh dầu.

Không giống như khi sử dụng tinh dầu cho người, chó có thể muốn liếm bất kỳ loại dầu nào trên da, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày. Đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là chủ vật nuôi phải được bác sĩ thú y giáo dục và hướng dẫn về loại dầu an toàn để sử dụng trong những ngôi nhà thân thiện với vật nuôi. Trên hết, hãy hết sức thận trọng để chúng luôn được cất giữ ở nơi mà chú chó tò mò và tinh nghịch không thể tiếp cận.

Nhiều chủ vật nuôi chắc chắn đã nghe nói về khả năng sử dụng tinh dầu thay cho các biện pháp phòng ngừa bọ chét và ve thương mại khác. Tuy nhiên, trong khi một số loại tinh dầu có thể có hiệu quả nhẹ trong việc xua đuổi côn trùng, thì chúng không đủ mạnh để tiêu diệt chúng. Thật không may, đây không phải là những phương pháp đã được chứng minh để kiểm soát bọ chét hoặc các ký sinh trùng khác.

Luôn đảm bảo giữ tất cả các loại tinh dầu hoàn toàn xa tầm với của vật nuôi, ngay cả những loại được coi là an toàn. Nếu người bạn bốn chân của bạn vô tình nuốt phải những loại dầu mạnh này, hãy liên hệ ngay với cả bác sĩ thú y và trung tâm kiểm soát chất độc động vật.

Được chỉnh sửa bởi Jenna Stregowski, RVT