Tìm kiếm 7 dấu hiệu cho thấy con chó của bạn đang nóng

Khi chó cái “động dục” có nghĩa là chó đã sẵn sàng sinh sản và mang thai. Thuật ngữ thích hợp cho giai đoạn này trong chu kỳ sinh sản của chó cái là động dục. Mặc dù hầu hết những người nuôi chó không có kế hoạch sử dụng chó để sinh sản đều chọn cách triệt sản chó cái của họ, nhưng nếu gần đây bạn đã nhận nuôi một con chó cái còn nguyên vẹn hoặc muốn nhân giống chó này, bạn nên biết điều gì sẽ xảy ra khi con chó của bạn sinh sản. nhiệt.

Một con chó động dục có thể biểu hiện các dấu hiệu bao gồm chảy máu, dễ tiếp thu chó đực, hành vi kích động, v.v. Một con chó cái chưa được triệt sản đang trải qua một chu kỳ động dục sẽ trải qua các triệu chứng khác nhau trong mỗi giai đoạn trong số bốn giai đoạn. Chảy máu là dấu hiệu phổ biến nhất khi chó động dục, nhưng đó không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy chó của bạn đã sẵn sàng giao phối. Nuôi một con chó chưa cắt lông—đặc biệt nếu bạn cũng có một con chó đực còn nguyên vẹn—trong nhà có thể là một thách thức, nhưng biết những gì sẽ xảy ra có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề phát sinh.

Nội dung bài viết

Khi nào tôi nên chuẩn bị cho con chó của mình phát nóng lần đầu tiên?

Tuổi của chu kỳ động dục đầu tiên của chó rất khác nhau giữa các giống chó. Các giống đồ chơi có thể động dục lần đầu tiên khi trẻ được bốn tháng tuổi, trong khi các giống chó lớn và khổng lồ có thể hai năm tuổi trước khi trải qua chu kỳ động dục đầu tiên. Trung bình, hầu hết các con chó sẽ có chu kỳ động dục đầu tiên trong khoảng từ 6 đến 15 tháng tuổi.

Dấu hiệu nào cho thấy con chó của tôi đang nóng?

Bạn càng hiểu rõ về chu kỳ của chó, bạn càng chuẩn bị sẵn sàng cho mọi thay đổi về thể chất và hành vi có thể xảy ra trong thời gian động dục của chúng. Trong mỗi giai đoạn của chu kỳ sinh nhiệt của cô ấy, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi khác nhau và chúng có thể bao gồm 7 dấu hiệu sau:

 • Sưng âm hộ : Lỗ vào âm đạo của chó được gọi là âm hộ. Nó nằm ngay bên dưới hậu môn của chó. Khi nóng, âm hộ của chó sẽ sưng lên và đỏ lên. Điều này có thể rất rõ ràng và đáng báo động đối với những người nuôi chó lần đầu tiên nhìn thấy nó, nhưng đó là một phần bình thường của động dục.
 • Dịch tiết ra từ âm hộ có máu hoặc màu rơm : Con chó của bạn sẽ có dịch tiết ra từ âm hộ khi động dục. Khi bắt đầu động dục, dịch tiết ra thường có máu và có thể để lại những đốm máu hoặc vết bẩn trên giường, đồ đạc của bạn hoặc sàn nhà của chó. Khi động dục tiếp tục, dịch tiết ra thường có màu hơi vàng hơn và giảm dần về số lượng.
 • Tiếp thu chó đực : Một khi chó của bạn đang ở giữa chu kỳ động dục, nó sẽ chào đón những bước tiến của chó đực. Con chó của bạn sẽ cho phép những con chó khác cưỡi lên mình, có thể cưỡi những con chó khác — kể cả những con chó cái khác — và thậm chí có thể cố gắng leo lên chân bạn hoặc những vật nuôi khác trong nhà.
 • Liếm bộ phận sinh dục quá nhiều : Thông thường, chó cái động dục sẽ liếm bộ phận sinh dục nhiều hơn bình thường.
 • Hành vi kích động, lo lắng hoặc hung hăng : Trong giai đoạn đầu của động dục, con chó của bạn có vẻ bồn chồn hoặc lo lắng. Nó có thể hung dữ với những vật nuôi khác trong nhà, hoặc thậm chí với bạn. Khi động dục tiến triển, con chó của bạn có thể hung dữ với những con chó cái khác, nhưng lại chào đón những con chó đực.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn : Những con chó bị nóng có xu hướng đi tiểu thường xuyên như một phương pháp cảnh báo những con chó đực trong khu vực rằng chúng sẵn sàng giao phối.
 • Thay đổi vị trí đuôi : Khi bắt đầu chu kỳ động dục, con chó cái của bạn có thể giữ đuôi cụp sát vào cơ thể, nhưng khi động dục tiến triển, bạn sẽ quan sát thấy con chó của mình ngoẹo đuôi sang một bên, điều này cảnh báo những con chó đực rằng nó đã sẵn sàng để giao phối.

Với những manh mối thu thập được từ ngoại hình và hành vi của chó cái, bạn có thể xác định chúng đang trải qua giai đoạn nào trong chu kỳ động dục của chúng.

Vân sam / Lara Antal

Bốn giai đoạn của chu kỳ nhiệt răng nanh là gì?

Trong chu kỳ động dục của chó, chúng sẽ trải qua bốn giai đoạn, được ghi nhận bằng những thay đổi khác nhau trên cơ thể và hành vi của chúng. Bốn giai đoạn của chu kỳ nhiệt răng nanh như sau:

 1. Động dục: Động dục là thời điểm bắt đầu thời kỳ động dục mà cơ thể chó của bạn đang chuẩn bị giao phối. Các dấu hiệu được thấy trong giai đoạn này bao gồm âm hộ sưng tấy, tiết dịch nhuốm máu, liếm quá nhiều vùng sinh dục, hành vi đeo bám và hung dữ với chó đực. Con chó của bạn cũng có thể ôm sát đuôi vào người.
 2. Động dục: Giai đoạn động dục là giai đoạn giao phối mà con chó cái của bạn sẽ dễ tiếp nhận con đực. Bạn có thể nhận thấy rằng con chó của bạn dường như đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, vì nó đang đánh dấu các điểm để cho biết nó đã sẵn sàng sinh sản. Mặc dù cô ấy có thể để lại dấu vết nước tiểu ở các khu vực, nhưng dịch tiết âm đạo của cô ấy sẽ chậm lại và có thể chuyển sang màu rơm. Vì con chó của bạn đã sẵn sàng giao phối, nó sẽ tiếp cận những con đực với cái đuôi cụp sang một bên nhưng có thể hung dữ với những con cái khác.
 3. Động dục: Giai đoạn này xảy ra ngay sau giai đoạn “động dục” và cho phép cơ thể chó của bạn trở lại bình thường hoặc phát triển thành thai kỳ. Âm hộ của cô ấy sẽ trở lại kích thước bình thường và dịch tiết âm đạo sẽ biến mất.
 4. Động dục: Động dục là giai đoạn không hoạt động và không có dấu hiệu của hành vi nội tiết tố hoặc tình dục được nhận thấy.

Bao lâu thì con chó của tôi sẽ bị nóng?

Chó có trung bình hai chu kỳ nhiệt mỗi năm, cách nhau khoảng sáu tháng. Một số phụ nữ sẽ có chu kỳ không đều, đặc biệt nếu họ còn rất trẻ hoặc rất già. Các giống chó nhỏ có thể chu kỳ ba lần mỗi năm, trong khi các giống khổng lồ chỉ có thể chu kỳ 12 tháng một lần. Không giống như một số loài khác, chu kỳ động dục của chó không phụ thuộc vào mùa, ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ.

Tôi nên làm gì nếu con chó của tôi bị nóng?

Nếu con chó của bạn đang trải qua chu kỳ động dục đầu tiên, đó có thể là một tình huống đáng lo ngại cho cả hai bạn. Thực hiện theo các mẹo sau để đảm bảo việc sưởi ấm của cô ấy diễn ra suôn sẻ nhất có thể:

 • Không bao giờ để con chó của bạn ra ngoài sân một mình. Đừng đánh giá thấp nỗ lực tìm kiếm một con cái đang phát ra pheromone sinh sản của một con chó đực. Bạn có thể đi ra ngoài và thấy một con chó đực lạ đang trói con cái của bạn.
 • Không bao giờ để con chó của bạn tháo dây xích khi nó đang động dục. Mặc dù con chó của bạn có thể có kỹ năng vâng lời xuất sắc, nhưng khả năng nhớ lại của nó có thể giảm sút khi nó bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố và có ý định tìm một con đực.
 • Đảm bảo thẻ ID và thông tin vi mạch của con chó của bạn được cập nhật. Nếu điều không tưởng xảy ra và con chó của bạn trốn thoát khỏi sân của bạn hoặc bỏ chạy, hãy đảm bảo rằng bạn có thể đoàn tụ với các thẻ ID cập nhật, dễ đọc và thông tin liên hệ vi mạch hiện tại.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bệnh tật. Đôi khi, chó cái có thể gặp các vấn đề về sức khỏe sau một chu kỳ động dục khi niêm mạc tử cung vẫn dày lên và tiết nhiều dịch hơn, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Điều này có thể dẫn đến viêm mủ tử cung hoặc nhiễm trùng tử cung đe dọa tính mạng. Thú cưng bị viêm mủ tử cung có thể uống hoặc đi tiểu nhiều, tiết dịch âm đạo đặc hoặc chán ăn, đau bụng, nôn mửa hoặc thờ ơ.
 • Cân nhắc việc triệt sản cho chó của bạn sau khi chu kỳ động dục của chúng kết thúc. Nếu bạn không có kế hoạch nhân giống chó của mình, hãy cân nhắc đợi cho đến khi chu kỳ động dục của chúng kết thúc để triệt sản. Bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn về độ tuổi thích hợp để triệt sản cho thú cưng của bạn và có thể sẽ khuyên bạn nên đợi cho đến khi chúng kết thúc giai đoạn động dục để triệt sản.

Ở độ tuổi nào tôi nên nhổ con chó của mình?

Mặc dù các bác sĩ thú y thường khuyên bạn nên triệt sản con chó của bạn khi còn nhỏ từ bốn tháng tuổi để đảm bảo chúng không bao giờ trải qua chu kỳ động dục để ngăn ngừa ung thư vú, nhưng nghiên cứu hiện tại đang nghiêng về việc cho phép những con chó giống lớn và khổng lồ phát triển trước khi loại bỏ các hormone cần thiết cho sự phát triển của xương . Thảo luận về các vấn đề sức khỏe với bác sĩ thú y trước khi quyết định độ tuổi thích hợp để triệt sản cho chó của bạn.

Câu hỏi thường gặp

 • Một con chó giữ nhiệt trong bao lâu?

  Chó động dục từ một tuần rưỡi đến hai tuần. Động dục có thể kéo dài đến bốn tuần ở một số con chó. Tuy nhiên, con chó của bạn sẽ không bị chảy máu hoặc tiết dịch trong toàn bộ chu kỳ nhiệt.

 • Chó có thể mang thai khi không động dục không?

  Không cô ấy không thể. Chó chỉ có thể mang thai khi động dục. Mặc dù có thể mang thai trong toàn bộ chu kỳ động dục, nhưng con chó có khả năng sinh sản cao nhất vào khoảng một tuần sau khi động dục bắt đầu. Khoảng thời gian có khả năng sinh sản cao nhất là khoảng năm ngày.

 • Làm thế nào để bạn giữ nhà sạch sẽ khi chó bị động dục?

  Cách tốt nhất để giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ là mặc cho chó của bạn một chiếc tã giữ nhiệt, thứ gì đó có thể thấm máu mà chúng đang thải ra. Bạn cũng nên để chó tránh xa đồ nội thất và khu vực trải thảm trong thời gian này hoặc trải khăn tắm lên những khu vực chó thường lui tới.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.