Tìm hiểu về Poodle thông minh và thể thao

Poodle là một thành viên cực kỳ thông minh, hoạt bát và thân thiện của nhóm phi thể thao có nguồn gốc từ Đức và được biết đến với bộ lông xoăn và ba loại kích cỡ: đồ chơi, thu nhỏ và tiêu chuẩn. Tất cả các kích cỡ được coi là của cùng một giống chó và do đó, được tuân theo các tiêu chuẩn giống nhau. Dưới lớp lông xù và ít rụng của poodle là một vận động viên mạnh mẽ và là một người bạn đồng hành tuyệt vời nói chung. Những con chó này thường hòa đồng với mọi người rất tốt và có thể được huấn luyện trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm cả công việc như chó dịch vụ và trị liệu.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Phi thể thao

CHIỀU CAO: Lên đến 10 inch (đồ chơi), 10 đến 15 inch (thu nhỏ), trên 15 inch (tiêu chuẩn)

TRỌNG LƯỢNG: 4 đến 6 pound (đồ chơi), 10 đến 15 pound (thu nhỏ), 40 đến 70 pound (tiêu chuẩn)

LÔNG: Xoăn, dài

MÀU ÁO: Màu mơ, đen, xanh dương, nâu, cafe au lait, kem, xám, đỏ, bạc, be bạc hoặc trắng

TUỔI THỌ: 10 đến 18 năm

TÍNH CÁCH: Thông minh, tình cảm, năng động

HYPOALLERGENIC:

XUẤT XỨ: Đức

Nhấp vào Chơi để tìm hiểu thêm về Poodle thông minh và mang tính biểu tượng

Đặc điểm của Poodle

Poodles có xu hướng có tính cách thân thiện và hướng ngoại. Năng lượng và trí thông minh cao cũng ảnh hưởng đến tính khí của họ, và họ thích có một lối sống năng động. Nhìn chung, họ rất tốt với trẻ em và thậm chí sẵn sàng gặp gỡ người lạ.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Thấp

Lịch sử của Poodle

Mặc dù được liên kết với Pháp, chó xù thực sự có thể truy nguyên nguồn gốc của chúng từ Đức. Quay trở lại hơn 400 năm trước, nước Đức có một giống chó giống chó xù ngày nay—một giống chó tha mồi có kỹ năng sống dưới nước. Trên thực tế, tên của giống chó này bắt nguồn từ tiếng Đức có nghĩa là vũng nước.

Poodle tiêu chuẩn là hình thức lâu đời nhất của giống chó này. Những người thợ săn đã sử dụng loài chó này để bắt chim nước cũng như trở thành người bạn đồng hành đáng yêu và trung thành. Họ đã cắt tóc đặc trưng cho con chó xù, cạo các bộ phận để có phạm vi chuyển động tốt hơn nhưng vẫn giữ lông dài quanh ngực và các khớp để bảo vệ và cách nhiệt.

Vào đầu thế kỷ 20, giống chó này đã được thu nhỏ thành chó xù đồ chơi và sau đó là chó xù thu nhỏ, vì ngày càng có nhiều người muốn chó xù làm bạn đồng hành chứ không phải để săn bắn. Câu lạc bộ chó giống Mỹ đã công nhận giống chó này vào năm 1887 và nó vẫn là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Mỹ ngày nay.

Tiêu chuẩn buổi tối / Getty Images

Chăm sóc chó xù

Poodles cần tập thể dục nhiều hàng ngày và kích thích tinh thần để giữ cho chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Họ cũng cần được đào tạo nhất quán và thường thành thạo trong việc tiếp thu các kỹ năng mới. Thêm vào đó, bộ lông xoăn của chúng cần được chú ý chải chuốt nhiều.

Bài tập

Tất cả các kích cỡ của poodle đều có mức năng lượng cao, cùng với nhu cầu kích thích tinh thần cao. Họ cần ít nhất một giờ tập thể dục mỗi ngày. Đi bộ nhanh, chạy bộ, đi bộ đường dài và bơi lội đều là những lựa chọn tuyệt vời để tập thể dục. Và với tư cách là những chú chó tha mồi, chúng yêu thích trò chơi bắt mồi. Thêm vào đó, chúng xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn, điều này cũng có thể thử thách chúng về mặt tinh thần. Ngoài ra, các lớp học dành cho chó phục vụ, chó trị liệu và các hoạt động tương tự là một cách tuyệt vời để thử thách chúng về tinh thần và thể chất.

chải chuốt

Bộ lông một lớp thô, xoăn, ít rụng của chó xù phát triển liên tục. Nó cần cắt tóc thường xuyên để giữ cho nó trông đẹp nhất. Hầu hết các chủ sở hữu giữ áo khoác ngắn để bảo trì dễ dàng hơn. Bạn có thể học cách cắt tỉa lông tại nhà hoặc mang chó xù của mình đến tiệm cắt tỉa lông khoảng 4 đến 6 tuần một lần.

Chải lông thường xuyên cũng rất cần thiết vì lông được giữ lại trong lớp lông thay vì rụng đi. Điều này có thể dẫn đến xơ xác nếu bạn không chải lông cho chó xù của mình thật kỹ càng. Tốt nhất là chải ít nhất hai đến ba lần mỗi tuần và một số chủ sở hữu làm như vậy hàng ngày.

Tắm và cắt móng tay sẽ được yêu cầu khoảng bốn đến sáu tuần một lần. Ngoài ra, hãy kiểm tra tai của chó ít nhất hàng tuần để xem chúng có cần vệ sinh hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không. Cuối cùng, hãy cố gắng đánh răng cho chó của bạn hàng ngày.

Đào tạo

Giống như tất cả các loài chó, chó xù cần được huấn luyện và xã hội hóa phù hợp để có thể vui vẻ và thích nghi tốt. Bởi vì chó xù cực kỳ thông minh và luôn muốn làm hài lòng, nên chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để thực hiện nhiều mệnh lệnh và thủ thuật khác nhau. Nhưng chúng cũng có thể học được rằng chúng có thể bỏ được những thói quen xấu nếu bạn không nhất quán trong quá trình đào tạo của mình. Vì vậy, hãy cố gắng bắt đầu huấn luyện khi con chó của bạn vẫn còn là một chú chó con với lớp học vâng lời cơ bản.

Ngoài ra, hãy bắt đầu xã hội hóa càng sớm càng tốt bằng cách cho chó của bạn tiếp xúc với những người khác, những con chó khác và nhiều môi trường khác nhau. Hầu hết những chú chó xù đều yêu quý con người và thậm chí có thể ngoan trong những hộ gia đình có nhiều thú cưng khi được nuôi cùng với những thú cưng khác. Ngoài ra, chó xù nói chung là tốt xung quanh trẻ em. Tuy nhiên, đồ chơi nhỏ hơn và chó xù thu nhỏ có thể không phải là lựa chọn tốt với những đứa trẻ không biết cách đối xử nhẹ nhàng với chó vì chúng có thể bị thương.

Naho Yoshizawa/Aflo/Getty Images

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Poodles là một giống chó khỏe mạnh về tổng thể. Nhưng họ dễ mắc một số vấn đề sức khỏe di truyền , bao gồm:

 • Loạn sản xương hông
 • Những vấn đề về mắt
 • động kinh
 • Viêm tuyến bã nhờn (một bệnh ngoài da)
 • Bệnh Von Willebrand (rối loạn máu)
 • Luxating xương bánh chè (trong đó xương bánh chè di chuyển ra khỏi vị trí)
 • Bệnh Legg-Calve-Perthes (rối loạn hông)
 • Đầy hơi và xoắn dạ dày có khả năng đe dọa tính mạng

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn chuẩn bị sẵn nước ngọt cho chó xù của bạn. Hầu hết các chủ sở hữu cho chó ăn hai bữa được đo lường mỗi ngày theo chế độ ăn chất lượng, cân bằng dinh dưỡng. Thảo luận về loại thức ăn và số lượng với bác sĩ thú y của bạn, vì điều này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, mức độ hoạt động và các yếu tố khác. Đảm bảo đưa các món ăn vặt và lượng thức ăn bổ sung khác vào chế độ ăn hàng ngày của chó để tránh ăn quá nhiều.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Poodle

Kiểm tra nơi trú ẩn động vật tại địa phương của bạn và các nhóm cứu hộ dành riêng cho giống chó để tìm một chú chó xù đang cần một ngôi nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó con giống có uy tín, bạn sẽ phải trả trung bình khoảng 2.000 đô la , mặc dù điều này có thể rất khác nhau. Để biết thêm thông tin giúp kết nối bạn với chó xù, hãy xem:

Tổng quan về chó xù

ưu

 • Nói chung là tốt với trẻ em

 • Thông minh và dễ huấn luyện

 • nhà kho thấp

Nhược điểm

 • Yêu cầu một lượng chải chuốt đáng kể

 • Yêu cầu tập thể dục đầy đủ hàng ngày

 • Cần nhiều sự quan tâm

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Như với bất kỳ giống chó nào, nếu bạn nghĩ rằng chó xù phù hợp với mình, hãy nhớ tìm hiểu kỹ trước khi nhận nuôi một con. Nói chuyện với bác sĩ thú y, chủ sở hữu chó xù, nhà lai tạo có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Poodle được lai tạo để làm gì?

  Poodles được lai tạo để trở thành chó săn, đặc biệt vì khả năng bơi lội mạnh mẽ của chúng trong việc bắt chim nước. Chúng cũng được lai tạo để trở thành những người bạn đồng hành đáng yêu và thân thiện, đặc biệt là những giống nhỏ hơn.

 • Là chó xù chó gia đình tốt?

  Những chú chó xù được huấn luyện và hòa đồng tốt có thể trở thành những chú chó xuất sắc trong gia đình. Nhìn chung, chúng rất tốt với trẻ em, mặc dù những giống nhỏ hơn có thể quá mỏng manh đối với những đứa trẻ không biết cách đối xử nhẹ nhàng với chó.

 • Chó poodle có tốt không?

  Poodle đồ chơi và chó xù thu nhỏ có thể là những con chó tốt trong căn hộ, mặc dù chúng vẫn cần ra ngoài để tập thể dục hàng ngày. Poodle tiêu chuẩn có thể sống trong một căn hộ rộng rãi miễn là nó có nhiều hoạt động mỗi ngày.