Tìm hiểu về Mini Husky-Like Alaskan Klee Kai

Alaskan klee kai là một giống chó nhỏ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, có bộ lông dài vừa phải, xù xì và trông giống như một chú husky thu nhỏ. Trên thực tế, tổ tiên của nó có huskies trộn với các giống chó khác để giảm kích thước của nó. Nó có ba kích cỡ: đồ chơi, thu nhỏ và tiêu chuẩn. Với năng lượng cao, trí thông minh và bản tính cảnh giác, Alaskan klee kai có thể khá nhỏ so với một số giống chó khác cùng kích cỡ. Tuy nhiên, nhìn chung nó rất trung thành và gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của nó.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: N/A

CHIỀU CAO: 13 inch trở xuống (đồ chơi), 13 đến 15 inch (thu nhỏ), 15 đến 17,5 inch (tiêu chuẩn)

TRỌNG LƯỢNG: 6 đến 12 pound (đồ chơi), 10 đến 18 pound (thu nhỏ), 16 đến 25 pound (tiêu chuẩn)

COAT: Dài vừa phải, xù xì

MÀU ÁO: Đen và trắng, xám và trắng, hoặc đỏ và trắng

TUỔI THỌ: 13 đến 16 năm

NHIỆT ĐỘ: Cảnh giác, trung thành, thông minh

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Mỹ

Đặc điểm của Alaskan Klee Kai

Năng động và lanh lợi là những đặc điểm nổi bật trong tính cách của Alaskan klee kai. Chúng có tính cách vui tươi và có xu hướng yêu quý chủ nhân nhưng cảnh giác với người lạ.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Thấp
Thân thiện với trẻ em Thấp
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Alaska Klee Kai

Một nhà lai tạo Alaska tên là Linda Spurlin đã bắt đầu phát triển Alaskan klee kai vào những năm 1970. Spurlin muốn tạo ra một phiên bản nhỏ hơn của những chú husky mà cô ấy quen thuộc có ngoại hình và khí chất lý tưởng.

Sử dụng phương pháp lai tạo có chọn lọc, cô đã lai giữa chó Alaska và chó husky Siberia với chó Eskimo Mỹ và chó schipperkes. Kết quả là một con chó nhỏ vẫn có thể xử lý địa hình gồ ghề của Alaska và có thể là một người bạn đồng hành tốt. Cái tên klee kai bắt nguồn từ ngôn ngữ Athabaskan bản địa và có nghĩa là “con chó nhỏ”.

Giống chó này vẫn còn khá hiếm nhưng đã trở nên phổ biến trong nhiều thập kỷ. Câu lạc bộ chó giống Mỹ chưa công nhận giống chó này, nhưng họ đã chấp nhận giống chó này vào Dịch vụ Chứng khoán Tổ chức (ghi lại quá trình nhân giống) vào năm 2020.

Là giống chó năng động và thông minh, Alaskan klee kai cần nhiều hoạt động thể chất và kích thích tinh thần. Chúng có khả năng tiếp thu huấn luyện vừa phải, vì đôi khi chúng có thể vừa thông minh vừa bướng bỉnh. Hơn nữa, chải chuốt của họ là tương đối đơn giản.

Bài tập

Những con chó này cần một người chủ tích cực có thể cho chúng tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày. Một chú klee kai Alaska buồn chán có thể dễ dàng tham gia vào các hành vi có vấn đề, chẳng hạn như trở nên phá phách hoặc to tiếng quá mức.

Đi bộ đường dài, chạy bộ và đi bộ đường dài là lý tưởng vì klee kai của Alaska thường có sức chịu đựng tuyệt vời. Các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn, cũng có thể giúp thử thách chúng cả về tinh thần và thể chất. Và câu đố về thức ăn có thể khiến chú chó của bạn bận rộn khi bạn cần nghỉ ngơi.

Đảm bảo giữ chó của bạn trên dây xích hoặc trong khu vực có rào chắn an toàn. Những con chó này có thể khó huấn luyện để đến khi chúng được gọi. Và mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng chúng có thể lực để chạy trốn nhanh chóng.

chải chuốt

Những con chó này có lớp lông tơ ngắn, dày và lớp lông ngoài dài vừa phải. Chúng rụng một lượng vừa phải, mặc dù lượng rụng thường tăng hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu. Chải ít nhất hàng tuần để loại bỏ lông rụng và ngăn thảm; cho đến việc chải lông hàng ngày có thể cần thiết trong thời kỳ rụng lông nhiều.

May mắn thay, bộ lông đẩy lùi bụi bẩn một cách tự nhiên và khá sạch sẽ, vì vậy thường chỉ cần tắm thường xuyên. Kiểm tra móng chó của bạn mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn để xem chúng có cần cắt tỉa hay không. Và nhằm mục đích đánh răng hàng ngày.

Đào tạo

Những con chó thông minh này thường học hỏi nhanh và thích những thử thách về tinh thần. Tuy nhiên, họ cũng có một khía cạnh độc lập và suy nghĩ tự do trong tính cách của họ có thể làm phức tạp việc đào tạo. Họ có xu hướng phản ứng tốt với các phương pháp đào tạo tích cực và dựa trên phần thưởng. Đối với họ, việc đào tạo giống như một trò chơi thường là một cách tuyệt vời để đạt được kết quả.

Cố gắng bắt đầu huấn luyện càng sớm càng tốt với lớp học vâng lời dành cho chó con. Và bắt đầu xã hội hóa con chó của bạn khi nó vẫn còn nhỏ. Alaskan klee kai có thể dè dặt trước những người lạ và thường sủa khi có điều gì đó khiến chúng lo lắng. Vì vậy, cung cấp cho họ những trải nghiệm tích cực xung quanh những người và tình huống khác nhau có thể giúp xây dựng sự thoải mái và tự tin của họ.

Hyrel / Wikimedia Commons / Miền công cộng

bon9 / Getty Images

kali9 / Hình ảnh Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Alaskan klee kai nhìn chung là những con chó khỏe mạnh. Nhưng giống chó này vẫn dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe di truyền , bao gồm:

 • trật khớp xương bánh chè
 • Viêm tuyến giáp tự miễn
 • tiếng thì thầm của trái tim
 • Những căn bệnh về mắt
 • Thiếu yếu tố VII (rối loạn chảy máu)

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn có sẵn nước ngọt cho chó của bạn. Và cho chó ăn một chế độ ăn chất lượng, cân bằng dinh dưỡng. Thảo luận về loại và số lượng thích hợp với bác sĩ thú y của bạn, vì điều này có thể thay đổi tùy theo kích thước, độ tuổi và các yếu tố khác.

Hầu hết các chủ sở hữu cho ăn hai bữa ăn mỗi ngày. Cho bữa ăn vào khay xếp hình thay vì bát có thể giúp kích thích tinh thần cho chó của bạn. Là những chú chó năng động, Alaskan klee kai không dễ bị thừa cân. Nhưng điều quan trọng là phải đo lượng thức ăn của chúng và theo dõi lượng ăn vào để tránh ăn quá nhiều.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Alaskan Klee Kai

Alaskan klee kai là một giống chó quý hiếm, vì vậy không có khả năng bạn sẽ thường xuyên bắt gặp chúng ở nơi trú ẩn động vật. Tuy nhiên, bạn luôn nên kiểm tra các nơi trú ẩn và các nhóm cứu hộ dành riêng cho từng giống chó để xem liệu có con nào cần nhà hay không. Đối với một con chó con giống có uy tín, bạn sẽ phải trả khoảng 1.500 đến 3.000 đô la , mặc dù điều này có thể rất khác nhau. Người gây giống cũng có thể khó tìm tùy thuộc vào nơi bạn sống. Để giúp kết nối bạn với klee kai Alaska, hãy xem:

Tổng quan về Alaska Klee Kai

ưu

 • Thông minh

 • Trung thành

 • Có ngoại hình giống husky nhưng có thể sống trong không gian nhỏ hơn

Nhược điểm

 • Cần vận động nhiều và kích thích tinh thần

 • Có thể cảnh giác với người lạ

 • Có thể rất thanh nhạc

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi bạn mang một chú klee kai Alaska về nhà, hãy thực hiện nhiều nghiên cứu để đảm bảo rằng giống chó này phù hợp với lối sống của bạn. Nói chuyện với bác sĩ thú y, chủ sở hữu klee kai, nhà lai tạo có uy tín và các nhóm cứu hộ. Ngoài ra, hãy cố gắng gặp trực tiếp một số klee kai Alaska để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó Alaskan klee kai có tốt cho gia đình không?

  Alaskan klee kai được huấn luyện và hòa đồng tốt có thể tốt với những đứa trẻ lớn hơn, những người hiểu cách cư xử với một con chó. Tuy nhiên, những con chó này không có xu hướng kiên nhẫn với những đứa trẻ nhỏ và/hoặc bướng bỉnh và do đó có thể cắn chúng.

 • Chó chung cư Alaskan klee kai có tốt không?

  Alaskan klee kai là những con chó nhỏ thường sống tốt trong căn hộ. Tuy nhiên, là một giống chó năng động, chúng bắt buộc phải ra ngoài vận động hàng ngày.

 • Alaskan klee kai có hiếm không?

  Alaskan klee kai có nguồn gốc từ những năm 1970 và ngày nay nó vẫn là một giống chó khá hiếm. Có thể khó tìm thấy ở cả nhà lai tạo và nhóm cứu hộ, tùy thuộc vào nơi bạn sống.