Tìm hiểu về Massive Mastiff

Mastiff là một trong những giống chó lớn nhất thế giới. Loài chó to lớn này có xương to và vạm vỡ với tính cách cao quý, tốt bụng và trung thành. Mastiff là người bạn đồng hành rất hiền lành và là người bảo vệ gia đình, không hung dữ, khiến chúng trở thành vật nuôi đáng yêu trong gia đình. Những con chó dũng cảm nhưng lịch sự này có thể làm tốt trong hầu hết các hộ gia đình.

Bạn không cần một ngôi nhà lớn để nuôi con chó khổng lồ này, nhưng bạn cần thêm một chút không gian (đặc biệt là vì chiếc đuôi dài). Đáng buồn thay, giống như các giống chó khổng lồ khác, tuổi thọ của Mastiff có xu hướng ngắn hơn so với những con chó bình thường. Tuy nhiên, với sự chăm sóc thích hợp, bạn có thể giúp Mastiff của mình sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Đang làm việc

CHIỀU CAO: 27,5 inch trở lên

TRỌNG LƯỢNG: 120 đến 220 pounds

COAT: Ngắn và bóng mượt.

MÀU LÔNG: Nâu vàng, mơ hoặc vện, tất cả đều có mặt nạ sẫm màu trên mõm, tai và mũi.

TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm

TÍNH CÁCH: Bình tĩnh, tình cảm, bảo vệ, trung thành, hòa bình, ngọt ngào

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Anh

Đặc điểm của Mastiff

Mặc dù có vẻ ngoài to lớn đến choáng ngợp, Mastiff là những người mềm yếu trong tâm hồn. Được trìu mến gọi là những người khổng lồ hiền lành, giống chó khổng lồ này nổi tiếng nhờ tâm hồn nhân hậu, thái độ điềm tĩnh và bản tính thân thiện với gia đình. Chúng cần được chăm sóc chu đáo do kích thước của chúng, nhưng sẽ thưởng cho chủ nhân của chúng tình cảm và sự đồng hành suốt đời.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Thấp
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Thấp
Sự thông minh Thấp
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Mastiff

Mastiff đến từ Anh, nơi nó đã được lai tạo hơn 2000 năm. Tuy nhiên, Mastiff (hoặc tổ tiên của nó) có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại, với những mô tả trên các di tích của Ai Cập và được đề cập bởi Caesar khi ông xâm chiếm nước Anh.

Mặc dù trong lịch sử được coi là chó lao động và chó canh gác, nhưng đã có lúc giống chó tuyệt vời này được sử dụng để chiến đấu, kể cả trong các trận đấu võ sĩ giác đấu giữa con người và các động vật khác. Sau đó, họ được giới thiệu trong các trận không chiến được xem ở Westminster ở London. Mastiff ngày nay là một người tình, không phải là một chiến binh, và Vương quốc Anh đã cấm các trận không chiến vào năm 1835. Dòng dõi Mastiff hiện tại bắt nguồn từ thế kỷ 19 khi chúng không còn được lai tạo vì tính hung dữ.

Mastiff có thể đã được đưa đến Hoa Kỳ hơn 200 năm trước, nhưng chúng không được Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) chính thức công nhận cho đến cuối những năm 1800. Giống chó này được gọi là Old English mastiff, English mastiff, hay đơn giản là mastiff.

Con chó nặng nhất được ghi nhận gần đây nhất trên thế giới là một con chó ngao Anh tên là Aicama Zorba của La Susa, nặng 343 pound và cao 37 inch tính đến vai, như được ghi trong "Sách kỷ lục Guinness" năm 1989. Kỷ lục này sẽ vẫn tồn tại khi tổ chức ngừng công nhận kích thước kỷ lục cho vật nuôi vào năm 2000.

Butch tại nhà ở Isleworth, Middlesex. Với trọng lượng 15 stone 5,5 pound, chó ngao khổng lồ là giống chó nặng nhất ở Anh, tháng 3 năm 1958. Hình ảnh Keystone / Getty

Chăm sóc chó ngao

Mastiff sẽ cần được chăm sóc và chải chuốt thường xuyên để duy trì vẻ ngoài và cảm giác tốt nhất. Mặc dù chúng không được coi là đặc biệt thông minh hoặc có thể huấn luyện được, nhưng một số khóa huấn luyện vâng lời nhẹ luôn là một ý tưởng hay để đảm bảo chúng vẫn là những người bạn đồng hành an toàn và tốt.

Bài tập

Nhìn chung, Mastiff khá ngoan ngoãn (nhưng không bơ phờ). Những chú chó nhỏ hơn sẽ vui tươi hơn, nhưng phẩm chất đáng yêu là sự lười biếng xa cách thường phát triển khi chúng trưởng thành. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cho Mastiff của bạn khỏe mạnh và có động lực.

Là một giống chó lớn, mastiff hoạt động tốt hơn trong thời tiết mát mẻ hơn là thời tiết nóng. Tập thể dục Mastiff của bạn vào thời điểm mát mẻ trong ngày vào mùa hè. Chúng sống rất tốt trong nhà, ngay cả trong căn hộ chung cư hoặc nhà có sân có hàng rào. Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ trước nếu không gian sống của bạn yêu cầu leo cầu thang, vì điều này có thể gây khó khăn cho một chú chó già.

chải chuốt

Mastiff có bộ lông ngắn và thường không cần chải chuốt nhiều như thông thường (chải, tắm và cắt móng thường xuyên). Giống chó này có khả năng rụng lông cao vừa phải. Ngoài ra, các nếp gấp trên tai và da mặt của mastiff (nếu có) phải được giữ sạch sẽ và khô ráo. Mastiff được biết là tiết nước bọt khá nhiều và chúng có thể chia sẻ nước dãi của mình khi lắc đầu, vì vậy hãy luôn để sẵn giẻ lau nước dãi.

Đào tạo

Giống như tất cả các loài chó, việc huấn luyện và xã hội hóa phù hợp đều quan trọng đối với Mastiff. Điều này đặc biệt quan trọng vì kích thước khổng lồ của giống chó này. Cần chú ý cẩn thận để ngăn ngừa nhảy và kéo dây xích. Bạn nên giao tiếp tốt với Mastiff để khả năng bảo vệ tự nhiên của nó là phù hợp và nó không trở nên bảo vệ quá mức đối với du khách.

Cân nhắc việc chống chó cho chó mastiff trong nhà của bạn. Chiếc đuôi khỏe của nó có thể quét sạch đồ đạc trên bàn và con chó có thể đủ cao để nếm thử bữa tối của bạn trên bàn ăn. Mastiff thích nhai đồ vật, vì vậy bạn nên cung cấp nhiều đồ chơi nhai bền để cố gắng cứu đồ đạc của mình.

Mastiff: Đặc điểm và cách chăm sóc giống chó Hình ảnh Byrdyak / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ nuôi chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng di truyền các tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở Mastiff. Hãy nhận biết các điều kiện sau đây:

 • Chứng loạn sản xương hông: Đây là một tình trạng di truyền có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Người chăn nuôi sàng lọc cho nó.
 • Giãn dạ dày-xoắn ruột: Đây là chứng đầy hơi thường gặp ở những con chó lớn có lồng ngực sâu. Nuốt thức ăn và nước uống có thể khiến dạ dày đầy hơi và sau đó xoắn lại để cắt đứt nguồn cung cấp máu. Đây là một tình huống khẩn cấp.
 • hygroma khuỷu tay

Vân sam / Emilie Dunphy

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Cho chó con Mastiff ăn thức ăn dành riêng cho các giống chó lớn để giúp chúng phát triển đều đặn và không quá nhanh. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông ở người trưởng thành. Chó con vẫn sẽ đạt được kích thước đầy đủ ngay cả khi chúng bị cắt tỉa trong những năm chó con.

Chó Mastiff trưởng thành cần từ 6 đến 8 cốc thức ăn khô mỗi ngày, bạn nên chia nhỏ thức ăn này thành hai bữa để giúp ngăn ngừa đầy hơi và xoắn dạ dày. Bạn có thể khám phá những người cho ăn bắt buộc ăn chậm hơn. Mastiff là những người uống nước cẩu thả và chúng có rất nhiều nước rửa ngược vào bát nước của chúng – tốt nhất là cung cấp nước sạch, sạch vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Họ cũng có xu hướng vượt qua khí.

Hãy nhớ theo dõi tình trạng tăng cân của chó mastiff và thảo luận vấn đề này với bác sĩ thú y để nhận được các khuyến nghị về cách giải quyết vấn đề này bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Mastiff

Chủ sở hữu vật nuôi đang tìm kiếm Mastiff có thể tìm kiếm một nhà lai tạo chuyên biệt hoặc xem xét các cơ quan nhận con nuôi tại địa phương. Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà lai tạo Mastiff, việc đưa vào danh sách chờ là điều bình thường, nhưng nhìn chung có những chú chó con quanh năm. Hãy chắc chắn tìm kiếm một nhà lai tạo có uy tín với lịch sử về những lứa khỏe mạnh và chăm sóc tỉ mỉ—họ sẽ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn về phả hệ, sức khỏe và lịch sử của lứa và bố mẹ của nó. Tốt nhất, bạn nên gặp một hoặc cả hai cha mẹ để hiểu rõ hơn về tính cách, kích thước và tính khí của thú cưng tương lai của bạn.

Cân nhắc việc giải cứu Mastiff thông qua một trong các tổ chức dưới đây:

Tổng quan về Mastiff

ưu

 • Nhẹ nhàng và trung thành

 • bảo vệ

 • Trở nên lười biếng đáng yêu khi họ già đi

Nhược điểm

 • Chảy nước miếng khá nhiều

 • Đuôi lớn có thể gây hư hỏng và cần thêm không gian trong nhà của bạn

 • nhai nặng

 • Yêu cầu thực phẩm phong phú

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn cho rằng Mastiff là giống chó phù hợp với mình, hãy nhớ tìm hiểu kỹ trước khi nhận nuôi. Tham khảo Câu lạc bộ Mastiff của Mỹ để biết thêm thông tin hữu ích về giống chó này. Trao đổi với những chủ sở hữu Mastiff khác, những nhà lai tạo có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến các giống chó tương tự, hãy xem xét những điều này để so sánh ưu và nhược điểm:

Có cả một thế giới giống chó ngoài kia. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy thứ phù hợp để mang về nhà.

Câu hỏi thường gặp

 • Mastiffs có phải là chó chung cư tốt không?

  Mặc dù có kích thước lớn, Mastiff được coi là giống chó tốt cho những không gian nhỏ như căn hộ hoặc chung cư. Lý do: Chúng không phải là những con chó quá hiếu động và chủ yếu thích lười biếng, điều đó có nghĩa là chúng sẽ dành phần lớn thời gian trên chiếc ghế dài của bạn hoặc trên giường dành cho chó.

 • Mastiff có hung dữ không?

  Không — Mastiff không được coi là một giống hung dữ. Ngược lại, họ nổi tiếng là rất ngoan ngoãn, và trong khi họ bảo vệ gia đình của mình, họ không gây rắc rối.

 • Mastiff có phải là một con chó tốt trong gia đình không?

  Mastiff có bản tính đáng yêu và tình cảm khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em. Chúng thường rất khoan dung với sự hỗn loạn mà trẻ nhỏ có thể mang lại, nhưng chúng không được khuyến khích ở gần trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi do kích thước của chúng.