Tìm Hiểu Về Loài Chó Sói Tiệp Khắc Đẹp Và Hiếm

Tiệp Khắc vlcak (chó sói Tiệp Khắc) là một giống chó lao động lớn từ Tiệp Khắc với bộ lông kép thẳng. Đúng như tên gọi, chó sói Tiệp Khắc giống chó sói về hình dạng cơ thể, chuyển động, kết cấu lông, màu lông và các dấu hiệu trên khuôn mặt. Khi được huấn luyện tốt, những con chó này là vật nuôi trung thành và năng động trong gia đình.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Đang làm việc

CHIỀU CAO: Ít nhất 23,5 inch nếu là nữ và cao 25,5 inch, đo ở vai

CÂN NẶNG: Ít nhất 44 pounds nếu nữ và 57 pounds nếu nam

COAT: Lông kép thẳng và gần

MÀU LÔNG: Xám vàng đến xám bạc với mặt nạ sáng trên mặt

TUỔI THỌ: 10 đến 15 năm

NHIỆT ĐỘ: Không sợ hãi, hoạt bát, nhanh nhẹn, hòa đồng, năng động, can đảm

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Tiệp Khắc

Đặc điểm của chó sói Tiệp Khắc

Giống chó này hình thành mối liên kết chặt chẽ với gia đình ruột thịt của nó, nhưng chó sói Tiệp Khắc vốn đã nghi ngờ người lạ. Nếu không xã hội hóa thích hợp, sự cảnh giác bẩm sinh này có thể trở nên quá mức. Mặc dù giống chó này có thể sủa, nhưng nhiều con chó rất im lặng.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Thấp
Thân thiện với trẻ em Thấp
Thân thiện với vật nuôi Thấp
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Cao

Lịch sử của chó sói Tiệp Khắc

Giống chó sói Tiệp Khắc là sản phẩm phụ của một thí nghiệm. Từ năm 1955 đến năm 1965, tại Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc lúc bấy giờ, một người đàn ông tên là Karel Hartl đã tìm cách lai tạo chó sói và chó chăn cừu Đức cho lực lượng biên phòng. Sử dụng chó chăn cừu Đức và sói Carpathian, Hartl lên kế hoạch lai tạo tỉ mỉ.

Sau mỗi lần lai tạo chó sói và chó đầu tiên, những lần lai tạo tiếp theo của những chú chó con kết quả chỉ là giữa chó lai và chó – không có thêm máu sói nào được đưa vào. Kết quả là thế hệ con cháu đã được nghiên cứu để kiểm tra các đặc điểm thể chất và tính khí của những con chó lai, bao gồm tính kiên trì, khả năng huấn luyện, sức chịu đựng, v.v. Những con chó thuộc thế hệ thứ ba và thứ tư bị loại bỏ khỏi đàn chó sói và chó ban đầu (lần lượt được gọi là F3 và F4) được sử dụng làm chó phục vụ trong quân đội.

Sau khi thử nghiệm kết thúc, các nhà lai tạo khác đã chạm tay vào những con chó lai và tiếp tục cải tiến chúng để củng cố những đặc điểm mong muốn, sử dụng thêm một vài con sói trong quá trình thực hiện. Năm 1982, chó sói Tiệp Khắc được Câu lạc bộ những người chăn nuôi chính thức công nhận, với 43 chú chó con được đưa vào Sổ đăng ký phả hệ chính ở Praha vào năm đó. Kể từ năm 1983, không có con sói nào được sử dụng để nhân giống chó sói Tiệp Khắc.

Vào năm 2001, vlcak Tiệp Khắc đã được ghi nhận trong Dịch vụ chứng khoán của Hiệp hội chó giống Mỹ (AKC). Giống này sẽ được giao cho Nhóm công tác khi nó được công nhận đầy đủ. Vào năm 2006, giống chó này đã được United Kennel Club (UKC) công nhận hoàn toàn.

Chó sói Tiệp Khắc lý tưởng phải giống chó sói về ngoại hình và chuyển động. những hình ảnh đẹp

Chó sói Tiệp Khắc xinh đẹp, trung thành và chăm chỉ, nhưng nó cũng độc lập, thống trị và có nghị lực cao. Trong tay phải, chó sói Tiệp Khắc sẽ tỏa sáng. Do bản chất là một giống chó nguyên thủy và nhu cầu cao, loài chó sói này được chăm sóc tốt nhất bởi một người chủ rất có kinh nghiệm. Con chó chỉ yêu cầu chải chuốt cơ bản.

Bài tập

Chó sói Tiệp Khắc yêu cầu tập thể dục nhiều hàng ngày và kích thích tinh thần dồi dào. Bạn cần cho chó vận động ít nhất hai giờ mỗi ngày, bao gồm cả đi dạo và chơi đùa, để giúp nó phát triển. Nếu bạn là người thích đi bộ đường dài hoặc chạy bộ, giống chó này có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng là những con chó làm việc tuyệt vời và cũng có thể xuất sắc trong các môn thể thao chó cạnh tranh.

chải chuốt

Bộ lông của chó sói Tiệp Khắc rất dễ chăm sóc. Nó có khả năng chống chọi với thời tiết một cách tự nhiên, có rất ít mùi hôi và bụi bẩn sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Mặc dù giống chó này rụng lông nhiều quanh năm, nhưng chúng sẽ bị rụng lông nghiêm trọng hai lần một năm (được gọi là “rụng lông” hoặc “lông thổi”).

Bộ lông kép trông khác biệt đáng kể theo mùa. Vào mùa đông, lớp lông tơ trở nên cực kỳ dày và to, còn vào mùa hè, lớp lông tơ thưa thớt. Bất kể mùa nào, chải tóc thường xuyên có thể giúp kiểm soát tóc rụng.

Ngoài việc chải lông, thỉnh thoảng tắm và cắt tỉa móng hàng tuần giúp chó sói Tiệp Khắc trông đẹp đẽ. Nhìn trộm bên trong tai hàng tuần để làm sạch chúng. Sử dụng chất làm sạch tai an toàn cho vật nuôi khi cần thiết. Cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng và đánh răng cho chó của bạn hai đến ba lần mỗi tuần.

Đào tạo

Chó sói Tiệp Khắc cực kỳ thông minh và có khả năng học hỏi hầu hết mọi thứ, nhưng không giống như nhiều giống chó khác, chúng không phải là giống chó chỉ cần bấm nút sẽ làm những gì bạn muốn.

Các phương pháp huấn luyện phải phù hợp với bản chất nguyên thủy và độc lập của giống chó này. Các phương pháp tích cực, dựa trên phần thưởng có thể thành công, nhưng tránh lặp lại quá nhiều, điều này sẽ trở nên nhàm chán đối với chó sói Tiệp Khắc.

Chó sói Tiệp Khắc yêu cầu xã hội hóa rộng rãi. những hình ảnh đẹp
Chó sói Tiệp Khắc cực kỳ khỏe khoắn. những hình ảnh đẹp

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Nhìn chung, đây là một giống chó khỏe mạnh và cường tráng. Tuy nhiên, Câu lạc bộ Vlcak Tiệp Khắc của Mỹ, câu lạc bộ mẹ của giống chó này ở Hoa Kỳ, khuyến cáo rằng tất cả chó sói Tiệp Khắc đều phải thực hiện một số xét nghiệm sức khỏe nhất định trước khi sinh sản, bao gồm kiểm tra các nội dung sau:

 • Chứng loạn sản xương hông: Sự phát triển bất thường của một hoặc cả hai khớp hông
 • Chứng loạn sản khuỷu tay: Sự phát triển bất thường của xương gây ra tình trạng khập khiễng ở cẳng tay
 • Bệnh thoái hóa tủy: Ảnh hưởng đến chất trắng của tủy sống, làm thoái hóa và gây ra tình trạng què quặt của các chi sau

Những con chó cũng sẽ được kiểm tra chứng nhận mắt thông qua Cơ quan đăng ký mắt động vật đồng hành OFA (CAER, trước đây được gọi là kỳ thi “CERF”).

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Rất năng động và thể thao, nhiều con chó sói Tiệp Khắc tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Chó làm việc và vận động viên chó yêu cầu chế độ ăn hiệu suất cao, giàu calo. Nếu bạn không chắc nên cho ăn gì hoặc bao nhiêu, hãy hỏi người chăn nuôi hoặc bác sĩ thú y để được giới thiệu.

Điều đó nói rằng, chó sói Tiệp Khắc có nghĩa là gầy, vì vậy hãy chắc chắn không cho ăn quá nhiều, đặc biệt là đối với những con chó ít hoạt động.

Cho ăn các bữa ăn định lượng hai lần một ngày thay vì cho ăn tự do (để thức ăn ngoài cả ngày) sẽ giúp tránh tăng cân quá nhiều. Cân nặng dư thừa có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe như loạn sản xương hông và tiểu đường.

Nhận nuôi hoặc mua chó sói Tiệp Khắc ở đâu

Nếu bạn yêu thích một chú chó con giống chó sói Tiệp Khắc, hãy sẵn sàng chờ đợi. Theo Câu lạc bộ Vlcak Tiệp Khắc của Mỹ, tính đến năm 2018, chỉ có khoảng 200 con thuộc giống chó này sống ở Mỹ. Hiếm khi một số con chó sói Tiệp Khắc trưởng thành có thể tìm được đường vào tình huống giải cứu. Câu lạc bộ duy trì một danh sách các nhà lai tạo được công nhận cũng như bất kỳ con chó nào có thể nhận nuôi trên trang web của mình. Nếu bạn có thể tìm được một nhà lai tạo ở Hoa Kỳ để hợp tác, bạn sẽ phải trả từ 2.000 đến 8.000 đô la cho một chú chó con thuần chủng hiếm có này.

Tổng quan về chó sói Tiệp Khắc

ưu

 • Thông minh và trung thành

 • Chăm chỉ và thể thao

 • Ngoại hình đẹp như sói

Nhược điểm

 • Yêu cầu chủ sở hữu cấp chuyên gia

 • Cần xã hội hóa rộng rãi

 • Yêu cầu vận động nhiều

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn thích chó sói Tiệp Khắc, thì bạn cũng có thể thích những giống chó này:

Nếu không, hãy xem tất cả các bài viết về giống chó khác của chúng tôi để giúp bạn tìm được chú chó hoàn hảo cho bạn và gia đình.

Câu hỏi thường gặp

 • Liệu giống chó này có hòa thuận với mèo không?

  Những con chó này có thể có ham muốn săn mồi cao (bản năng đuổi theo và giết những con vật nhỏ hơn), vì vậy chúng không lý tưởng cho những hộ gia đình có nhiều vật nuôi. Giống chó này có thể sẽ không hòa thuận với mèo hoặc các vật nuôi nhỏ khác.

 • Chó sói Tiệp Khắc có bị cấm ở Mỹ không?

  Chó sói, hay chó lai sói, là giống chó gây tranh cãi vì chúng có thể bị coi là loài chó nguy hiểm. Khoảng 40 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cấm sở hữu tư nhân và chăn nuôi sói lai. Một số tiểu bang khác có các quy định khác nhau giữa các quận về chó sói và chó lai. Tuy nhiên, các tiểu bang hoặc quận khác yêu cầu giấy phép sở hữu tư nhân.

 • Giống này có thân thiện với trẻ em không?

  Một con chó sói Tiệp Khắc có thể làm tốt với những đứa trẻ hiền lành trong chính gia đình của chúng khi được nuôi dưỡng cùng nhau và được giám sát đúng cách. Tuy nhiên, giống chó này không được biết đến là loài thân thiện với những đứa trẻ lạ.