Tìm Hiểu Về Loài Chó Đài Loan Quý Hiếm

Chó Đài Loan là một giống chó không thể thao có kích thước trung bình đến từ Đài Loan với bộ lông ngắn và mượt có thể có nhiều màu. Còn được gọi là chó núi Formosan, giống chó quý hiếm này có đầu hình tam giác với đôi mắt hình quả hạnh và đôi tai vểnh mỏng. Lưỡi của con chó thường có những mảng màu đen. Nhìn chung, giống chó này có thân hình vạm vỡ, cao lêu nghêu với chiếc đuôi dựng đứng hình lưỡi liềm. Nó là hậu duệ của những con chó săn cổ đại — và như vậy, một vận động viên mạnh mẽ phù hợp nhất cho một hộ gia đình năng động.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Phi thể thao

Chiều cao: 17 đến 20 inch

Cân nặng: 26 đến 40 pounds

Lông: Ngắn, mượt

Màu lông: Đen, vện, nâu vàng, trắng, trắng và đen, trắng và vện, trắng và nâu vàng

Tuổi thọ: 9 đến 13 năm

Tính cách: Cảnh giác, trung thành, thông minh

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Đài Loan

Đặc điểm của chó Đài Loan

Chó Đài Loan thường có tính khí lanh lợi và thông minh. Nó thường khá gắn bó với chủ nhân và phản ứng tốt với việc huấn luyện, mặc dù nó có thể dè dặt trước những người lạ. Năng lượng cao cũng giúp hình thành tính cách của giống chó này.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của chó Đài Loan

Chó Đài Loan có DNA răng nanh cổ xưa có thể được truy nguyên từ hơn 10.000 năm trước. Chúng đến từ những con chó Nam Á bán hoang dã mà mọi người sẽ sử dụng để hỗ trợ chúng săn lợn rừng và các trò chơi khác.

Những con chó đã phổ biến ở Đài Loan trong hàng ngàn năm, đóng vai trò là người bạn đồng hành trung thành và người canh gác cũng như chó săn cho người dân ở đó. Trong khi những con chó tận tụy với gia đình của chúng, chúng cũng giữ một tính cách hoang dã. Ví dụ, chúng rất giỏi trong việc tự tìm kiếm thức ăn.

Số lượng của giống chó này đã giảm dần, đặc biệt là khi những con chó khác đến Đài Loan và lai tạo với những con chó bản địa. Giờ đây, những con chó Đài Loan thuần chủng còn lại chủ yếu được sử dụng cho các nỗ lực nhân giống để duy trì dòng dõi. Câu lạc bộ chó giống Mỹ chưa chính thức công nhận giống chó này, mặc dù nó là một phần của Dịch vụ Dự trữ Quỹ của tổ chức, giúp theo dõi các nỗ lực nhân giống.

Chăm sóc chó Đài Loan

Lên kế hoạch dành nhiều thời gian mỗi ngày để tập thể dục cho giống chó giàu năng lượng này. May mắn thay, việc chải chuốt của nó chỉ cần thời gian tối thiểu. Nó cũng cần được đào tạo và xã hội hóa nhất quán ngay từ khi còn nhỏ để thấm nhuần cách cư xử tốt.

Bài tập

Đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất một đến hai giờ mỗi ngày cho chú chó Đài Loan của bạn. Đi bộ đường dài, đi bộ đường dài, chạy bộ, bơi lội và các trò chơi vận động mạnh đều là những hoạt động lý tưởng. Giống chó này cũng có thể xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn, mang đến những thử thách về tinh thần và thể chất. Đồ chơi xếp hình cũng có thể giúp chiếm lĩnh giống chó thông minh này.

Giữ con chó của bạn trong một khu vực có hàng rào an toàn hoặc trên dây xích khi ra ngoài. Nếu bạn không làm vậy, bản năng săn mồi của giống chó này có thể khiến chó của bạn bỏ chạy đuổi theo con mồi đã nhận ra. Giống chó này cũng có thể trở nên hung dữ với những người và chó không quen biết nếu nó không được huấn luyện và hòa nhập đúng cách.

chải chuốt

Chải lông cho chó của bạn ít nhất hàng tuần để loại bỏ lông rụng và phân bổ dầu trên da. Nhưng dự kiến các khoảng thời gian rụng lông nhiều hơn khoảng hai lần một năm, thường là vào mùa xuân và mùa thu, khi bạn sẽ phải chải lông thường xuyên hơn.

Tắm cho chó của bạn hàng tháng hoặc lâu hơn và kiểm tra tai của nó ít nhất hàng tuần để xem chúng có cần vệ sinh hay không. Cắt móng tay của nó khoảng mỗi tháng và lý tưởng nhất là đánh răng hàng ngày.

Đào tạo

Bắt đầu huấn luyện và xã hội hóa khi chú chó Đài Loan của bạn còn là một chú chó con. Một lớp học về sự vâng lời của chó con có thể giúp dạy nó những mệnh lệnh cơ bản và kỹ năng xã hội. Giống chó này thường đáp ứng tốt với các phương pháp huấn luyện củng cố tích cực. Điều quan trọng là làm cho việc huấn luyện trở nên thú vị và đa dạng để thu hút sự chú ý của chú chó thông minh này.

Hơn nữa, điều quan trọng là bạn nên cho chó Đài Loan của bạn tiếp xúc với những người khác, những con chó khác và nhiều địa điểm khác nhau để giúp kiềm chế bản năng cảnh giác và bảo vệ của nó. Giống chó này có thể trở nên hung dữ do sợ hãi nếu không được xã hội hóa. Nhưng có nhiều trải nghiệm tích cực xung quanh người lạ sẽ giúp ngăn chặn điều này.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Đài Loan nói chung là một giống chó rất khỏe mạnh. Trên thực tế, nó không có bất kỳ vấn đề sức khỏe di truyền nào đã biết ngoài các vấn đề liên quan đến tuổi tác thường thấy ở hầu hết các giống chó.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn để sẵn nước sạch cho chú chó Đài Loan của bạn. Cho nó ăn chế độ ăn dành cho chó chất lượng cao với dinh dưỡng cân bằng, thường là hai bữa ăn được đo lường mỗi ngày. Thảo luận về loại thức ăn và số lượng với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu cá nhân của chú chó của mình. Nhu cầu dinh dưỡng có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, mức độ hoạt động và các yếu tố khác. Ngoài ra, tránh cho ăn quá nhiều đồ ăn vặt và thực phẩm bổ sung khác để giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức.

Nhận nuôi hoặc mua chó Đài Loan ở đâu

Chó Đài Loan hiếm khi được tìm thấy tại các nhà lai tạo và các nhóm cứu hộ ở Bắc Mỹ. Những con chó có dòng máu thuần chủng chủ yếu được giữ cho các nỗ lực nhân giống bảo tồn hơn là được nhận nuôi hoặc bán cho công chúng như động vật đồng hành. Do đó, nếu bạn tìm thấy một con vật được liệt kê là chó Đài Loan, rất có thể đó là một giống hỗn hợp. Như vậy, chi phí cho những con chó này sẽ rất khác nhau.

Để biết thêm thông tin giúp kết nối bạn với một chú chó Đài Loan, hãy xem:

Tổng quan về chó Đài Loan

ưu

 • Thông minh và có thể đào tạo

 • Tình cảm và tận tâm

 • cơ quan giám sát tốt

Nhược điểm

 • Khó tìm thấy ở những người cứu hộ và người chăn nuôi

 • Có thể cảnh giác với người lạ

 • Cần vận động nhiều và kích thích tinh thần

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi mang một chú chó Đài Loan về nhà, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo giống chó này phù hợp với lối sống của bạn. Nói chuyện với chủ sở hữu giống, tổ chức cứu hộ, nhà lai tạo có uy tín và bác sĩ thú y. Cố gắng gặp một số con chó Đài Loan, nếu có thể.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó Đài Loan có phải là chó nuôi trong nhà tốt không?

  Nhìn chung, chó Đài Loan khá tốt với trẻ em. Chúng có thể làm tốt với những đứa trẻ lớn hơn đáng kính, nhưng chúng nên được giám sát xung quanh trẻ nhỏ.

 • Chó Đài Loan có hung dữ không?

  Chó Đài Loan có thể dè dặt trước người lạ và những con chó khác, và chúng có bản tính bảo vệ mạnh mẽ. Chúng có thể trở nên hung dữ do sợ hãi, nhưng việc huấn luyện và xã hội hóa rộng rãi có thể giúp ngăn chặn điều này.

 • Chó Đài Loan có tốt không?

  Chó Đài Loan thích nghi khá tốt với các hoàn cảnh sống khác nhau, miễn là chúng được huấn luyện và hòa nhập đúng cách. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là chúng có quyền sử dụng sân có hàng rào để chúng có thể chạy nhảy tự do vì chúng là giống chó năng động.