Tìm hiểu về loài chó Canaan cổ đại và cảnh giác

Chó Canaan là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình, quý hiếm có nguồn gốc từ Trung Đông với bộ lông ngắn, dáng vuông, tai dựng đứng và đuôi rậm. Đây là một giống chó nguyên thủy được chuyển thể từ những con chó hoang cổ đại. Nó có thể khá lãnh thổ và cảnh giác với người lạ nhưng thường hết lòng vì gia đình. Ngoài công việc như một con chó chăn gia súc, chó Canaan có thể trở thành một con chó trông nhà và người bảo vệ đặc biệt.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Chăn gia súc

CHIỀU CAO: 19 đến 23 inch (nữ), 20 đến 24 inch (nam)

CÂN NẶNG: 35 đến 45 pounds (nữ), 45 đến 55 pounds (nam)

LÔNG: Ngắn, mượt

MÀU LƯNG: Đen, kem, vàng, đỏ, đỏ, nâu hoặc trắng với nhiều dấu hiệu khác nhau

TUỔI THỌ: 12 đến 15 năm

NHIỆT ĐỘ: Cảnh báo, bảo vệ, độc lập

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Trung Đông

Đặc điểm của chó Canaan

Chó Canaan thường có tính khí cảnh giác và thận trọng. Chúng có thể khá to tiếng, sủa khi nhận thấy các mối đe dọa. Tính cách của họ cũng được đánh dấu bằng trí thông minh cao và khả năng vượt trội trong huấn luyện.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Thấp
nhu cầu tập thể dục Trung bình
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của chó Canaan

Tổ tiên của chó Canaan đến từ khắp vùng Trung Đông, có niên đại hàng thiên niên kỷ. Trên thực tế, các hiện vật từ 4.000 năm trước mô tả những con chó trông khá giống với giống chó ngày nay. Những con chó này có thể đã hỗ trợ mọi người chăn gia súc và bảo vệ tài sản.

Vào năm 70 sau Công nguyên, người La Mã đã phá hủy Jerusalem và nhiều người Israel đã chạy trốn mà không mang theo chó của họ. Những con chó Canaan trở lại tự nhiên và tương đối không thay đổi và không bị thuần hóa cho đến thế kỷ 20. Sau đó, người ta lại bắt đầu thuần hóa những con chó này, thường để làm chó bảo vệ cũng như bạn đồng hành.

Những con chó Canaan được thuần hóa lại tỏ ra có khả năng huấn luyện cao và phục vụ trong quân đội và cơ quan thực thi pháp luật. Một số cũng trở thành chó phục vụ. Thêm vào đó, giống chó này thậm chí còn trở thành quốc khuyển của Israel. Câu lạc bộ chó giống Mỹ lần đầu tiên công nhận giống chó Canaan vào năm 1997, nhưng nó vẫn còn rất hiếm trên thế giới.

Chăm sóc chó Canaan

Huấn luyện và xã hội hóa sớm và nhất quán là chìa khóa để một chú chó Canaan thích nghi tốt. Tập thể dục hàng ngày cũng rất quan trọng đối với giống chó thể thao này. Và chỉ chải chuốt cơ bản là cần thiết.

Bài tập

Chó Canaan cần vận động vừa phải hàng ngày. Đặt mục tiêu đi bộ ít nhất hai lần trong 30 phút mỗi ngày. Chạy bộ và đi bộ đường dài cũng là những hoạt động tốt cho loài chó này. Ngoài ra, lý tưởng nhất là cho phép con chó của bạn chạy tự do không có dây xích trong khu vực an toàn, chơi trò nhặt đồ và các trò chơi khác. Các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và chăn gia súc, rất tuyệt vời để rèn luyện trí óc và thể chất của giống chó thông minh này, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa chó và chủ.

chải chuốt

Bộ lông của chó Canaan nhìn chung khá sạch sẽ. Nó chỉ cần tắm khoảng vài tháng một lần, tùy thuộc vào mức độ bẩn của con chó của bạn. Chải lông ít nhất hàng tuần để loại bỏ lông rụng. Sự rụng lông thường sẽ tăng lên một vài lần trong năm, thường là vào mùa xuân và mùa thu, điều này đòi hỏi phải chải lông thường xuyên hơn.

Kiểm tra móng khoảng mỗi tháng một lần để xem chúng có cần cắt tỉa hay không. Và nhằm mục đích đánh răng cho chó của bạn mỗi ngày. Ngoài ra, hãy kiểm tra tai của nó ít nhất hàng tuần để phát hiện sự tích tụ ráy tai, kích ứng và những bất thường khác.

Đào tạo

Chó Canaan thông minh và thường phản ứng tốt với các kỹ thuật huấn luyện tích cực, chẳng hạn như huấn luyện bằng clicker. Bắt đầu đào tạo càng trẻ càng tốt. Chúng là một giống chó nhạy cảm và sẽ ngừng hoạt động nếu bạn cố gắng áp dụng các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt với chúng. Sẽ tốt hơn nhiều (và hiệu quả hơn) nếu làm cho việc huấn luyện chó Canaan trở nên thú vị bằng cách luyện tập trong các buổi ngắn và đưa ra nhiều lời khen ngợi cũng như phần thưởng.

Hơn nữa, chó Canaan vẫn giữ được nhiều bản năng hoang dã của chúng, một trong số đó là sự cảnh giác. Vì lý do này, việc xã hội hóa sớm và thường xuyên là vô cùng quan trọng đối với chó Canaan, để chúng không trở nên quá sợ hãi hoặc nhút nhát.

Cho chó của bạn tiếp xúc với nhiều người và nhiều địa điểm khác nhau từ khi còn nhỏ càng tốt. Điều này có thể giúp chó Canaan chấp nhận những vị khách mà bạn mời vào nhà. Chó Canaan thường có thể hòa đồng với những đứa trẻ ngoan ngoãn khi được nuôi dưỡng cùng chúng. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng hòa thuận với những vật nuôi khác trong nhà. Chúng có thể coi những vật nuôi nhỏ hơn, bao gồm cả mèo, là con mồi và đuổi theo chúng. Và chúng có thể trở thành lãnh thổ với những con chó khác.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Canaan nói chung là một giống chó khỏe mạnh. Nhưng nó vẫn dễ bị một số vấn đề sức khỏe di truyền , bao gồm:

Vân sam / Emilie Dunphy

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn có sẵn nước ngọt cho chó của bạn. Và cho chó ăn một chế độ ăn chất lượng cao, cân bằng dinh dưỡng. Việc cho ăn hai bữa mỗi ngày là điều bình thường. Nhưng hãy thảo luận về loại thức ăn và số lượng với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng con chó của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, hãy theo dõi chặt chẽ việc điều trị và lượng thức ăn bổ sung khác để tránh ăn quá nhiều.

Nhận nuôi hoặc mua chó Canaan ở đâu

Chó Canaan rất hiếm ở Bắc Mỹ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra các trại tạm trú cho động vật tại địa phương và các tổ chức cứu hộ dành riêng cho các giống chó để xem liệu có chú chó nào cần nhà hay không. Nếu bạn quan tâm đến một chú chó con giống có uy tín, hãy trả khoảng 800 đến 1.200 đô la , mặc dù điều này có thể rất khác nhau.

Để biết thêm thông tin giúp kết nối bạn với một chú chó Canaan, hãy xem:

Tổng quan về chó Canaan

ưu

 • Thông minh

 • Người bảo vệ và giám sát tốt

 • Có thể xuất sắc trong huấn luyện và thể thao chó

Nhược điểm

 • Có thể rất thanh nhạc

 • Có thể không chung sống hòa bình với những vật nuôi khác

 • Cần xã hội hóa sớm và nhất quán

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi mang một chú chó Canaan về nhà, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu thật kỹ. Nói chuyện với bác sĩ thú y, chủ sở hữu giống chó, nhà lai tạo có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm. Cố gắng gặp một số con chó Canaan nếu có thể.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó Canaan có phải là chó nuôi trong gia đình tốt không?

  Chó Canaan nếu được huấn luyện và xã hội hóa phù hợp có thể hòa đồng với những đứa trẻ lớn hơn, những đứa trẻ hiểu cách tôn trọng chó. Tuy nhiên, chúng có thể không phù hợp với các hộ gia đình có trẻ nhỏ.

 • Chó Canaan có hung dữ không?

  Chó Canaan có bản năng bảo vệ và lãnh thổ mạnh mẽ. Nhưng với sự huấn luyện và xã hội hóa phù hợp, chúng thường không hung dữ.

 • Chó Canaan có hiếm không?

  Chó Canaan đã tồn tại hàng ngàn năm nhưng chúng vẫn là một giống chó quý hiếm. American Kennel Club đã không công nhận chúng cho đến năm 1997.