Tìm hiểu về Lagotto Romagnolo thân thiện với gia đình

Lagotto Romagnolo là một giống chó lao động cổ đại có kích thước trung bình đến từ miền Bắc nước Ý với bộ lông xoăn như len. Chúng được đánh giá cao về kỹ năng săn nấm cục, nhưng chúng cũng có thể trở thành những người bạn đồng hành tương đối thoải mái và tình cảm quanh nhà. Lagottos được biết đến với bộ lông dày vừa có khả năng chống nước vừa ít rụng lông, và những con chó này cũng là những vận động viên bơi lội nhiệt tình nhờ có nguồn gốc từ nghề săn vịt.

Với tính cách thân thiện, Lagottos là loài chó phổ biến trong gia đình, phù hợp với những gia đình có trẻ em hoặc những người chủ năng động. Chúng có khả năng huấn luyện cao và có thể thích nghi với nhiều lối sống khác nhau.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm : Thể thao

Chiều cao: 17 đến 19 inch (con đực); 16 đến 18 inch (nữ)

Cân nặng: 28 đến 35 pounds (con đực); 24 đến 30 pounds (nữ)

Lông: Lông kép, xoăn, chống thấm nước

Màu lông: Màu trắng nhạt, trắng với các mảng màu cam hoặc nâu, nâu, nâu roan, nâu hoặc cam với các mảng trắng hoặc đôi khi có các vệt rám nắng

Tuổi thọ: 14 đến 17 năm

Tính cách: Thông minh, thể thao, thân thiện, trung thành

Không gây dị ứng:

Xuất xứ: Ý

Đặc điểm của Lagotto Romagnolo

Trong khi Lagottos đã trở thành giống chó săn nấm cục phổ biến, ban đầu chúng được lai tạo để săn vịt (do đó có bộ lông xoăn đặc trưng), và bản năng bơi lội và bắt mồi của chúng vẫn còn tồn tại trong các thế hệ hiện đại. Giống chó này thích được kích thích và tập thể dục hàng ngày, nhưng Lagotto của bạn cũng sẽ rất vui khi được thư giãn quanh nhà với các thành viên trong gia đình khi không hoạt động.

Những con chó này rất tình cảm với chủ của chúng, nhưng chúng cũng cần được huấn luyện nhất quán: Vì chúng có nhiều năng lượng và trí thông minh để kết hợp với nó, Lagottos có thể tự giải trí bằng cách nghịch ngợm quanh nhà nếu không được cung cấp hoạt động mạnh mẽ hơn là đi dạo hàng ngày. Rất may, giống chó này có thể được huấn luyện dễ dàng với sự hướng dẫn đúng đắn.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Trung bình
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Thấp

Lịch sử của Lagotto Romagnolo

Lagotto Romagnolo được cho là một trong những giống chó nước lâu đời nhất. Chúng có nguồn gốc từ vùng Romagna ở Đông Bắc nước Ý, và Lagotto dịch từ phương ngữ địa phương là 'Chó Vịt'.

Chúng được cho là đã tồn tại hơn một nghìn năm. Chúng được người dân địa phương trong vùng sử dụng để săn chim nước ở vùng đầm lầy rộng lớn bao phủ phần lớn khu vực trong những ngày qua. Kích thước, sự nhanh nhẹn, háo hức làm hài lòng và bộ lông chống thấm nước của chúng có nghĩa là chúng hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ này.

Thế kỷ 19 chứng kiến sự rút cạn nước quy mô lớn của phần lớn đầm lầy trong khu vực. Điều này có nghĩa là Lagottos không còn cần thiết cho công việc mà chúng đã từng làm. Tuy nhiên, khả năng thích ứng của chúng có nghĩa là chúng tiếp tục là một giống chó lao động phổ biến và chúng được phát triển để có kỹ năng săn nấm cục trong khu vực.

Trong thời gian này, chúng thường được lai với các giống chó khác được biết đến với kỹ năng săn bắn và đánh hơi, và điều đó có nghĩa là quần thể của Lagotto thuần chủng giảm đi nhiều đến mức vào những năm 1970, chúng gần như tuyệt chủng.

Kể từ đó, những người đam mê giống chó này đã làm việc chăm chỉ để tăng số lượng và trau dồi kỹ năng của họ với tư cách là những người tìm kiếm nấm cục.

Lagottos cũng ngày càng trở nên phổ biến như một giống chó đồng hành dễ thích nghi và tương đối thoải mái. Họ không bận rộn như một số đồng nghiệp làm việc khác của họ. Nhu cầu về giống chó này đang tăng lên ở các quốc gia khác và vào năm 2015, chúng đã được American Kennel Club công nhận.

Bettmann / Cộng tác viên / Getty Images

Matthew Eisman / Getty Images

Lagotto Romagnolo là một giống chó lao động thông minh cần được vận động thường xuyên và bồi bổ hợp lý xung quanh nhà. Điều đó nói rằng, chúng không bận rộn như một số giống chó làm việc khác. Họ có thể thoải mái hơn một chút khi ở trong nhà và điều này có thể khiến họ trở nên hấp dẫn ngay cả đối với những người sống trong một căn hộ.

Bài tập

Khi ra ngoài, hãy chuẩn bị cho Lagotto của bạn một tình yêu tuyệt vời với nước. Bơi lội có thể là một cách tuyệt vời để giúp chúng xả hơi, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy khó đưa chúng ra khỏi sông hoặc ao một khi chúng đã phát hiện ra. Bộ lông kép không thấm nước và hình dạng cơ thể có mục đích của chúng đều hướng đến việc chúng dành nhiều thời gian ở dưới nước.

Bởi vì chúng đã được phát triển để có kỹ năng săn nấm cục, chúng cũng có khả năng đánh hơi mạnh và thường rất thích đào bới. Bạn có thể cần phải làm thêm công việc để đảm bảo rằng chúng không bắt đầu đào bới những khu vực không mong muốn trong khu vườn của bạn. Một số chủ sở hữu Lagotto cung cấp một hố cát chuyên dụng và tham gia các thử nghiệm mùi hương và các trò chơi đánh hơi mũi để giúp họ thỏa mãn mong muốn này.

Đào tạo

Lagottos được biết đến vì đôi khi khá ồn ào; họ có thể là những người sủa cảnh giác. Bạn có thể phải dành thời gian huấn luyện sủa để đảm bảo rằng điều này không trở nên mất kiểm soát.

Chúng là một giống chó rất thông minh và rất muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng. Chúng phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện củng cố tích cực và có thể bắt đầu huấn luyện khi được khoảng tám tuần tuổi. Nếu được xã hội hóa sớm và huấn luyện liên tục, chúng có thể trở thành những chú chó rất dễ thích nghi, tình cảm và vui vẻ. Chúng thường hòa nhập tốt với môi trường gia đình và có thể sống hạnh phúc bên cạnh những vật nuôi khác.

chải chuốt

Lagotto có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng lông chó. Không có con chó nào thực sự không gây dị ứng; nó thường là vảy trên da có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, Lagotto hầu như không rụng lông, vì vậy điều này có nghĩa là bạn sẽ không có một ngôi nhà đầy tóc. Bộ lông của chúng cần được chải chuốt thường xuyên để tránh bị xơ, rối và khó chịu. Một số người chủ thích cạo lông ngắn cho những chú chó này vào mùa hè khi chó ở ngoài trời với nhiệt độ cao.

Tai của chúng có nhiều lông hơn một số giống chó để giúp chúng không bị úng nước, nhưng phần lông thừa này đôi khi có thể mọc quá mức và gây tích tụ sáp và mảnh vụn. Họ có thể cần phải loại bỏ lông thừa định kỳ để ngăn ngừa vấn đề này.

Cũng nên cẩn thận nếu bạn đang cắt móng tay cho chúng. Lagottos có móng dài và cong tự nhiên hơn một số giống chó. Điều này là để giúp họ với khả năng đào nấm cục của họ. Điều đó có nghĩa là phần móng (mạch máu bên trong móng tay) dài hơn mức trung bình và bạn không muốn vô tình cắt vào phần này. Bạn không chỉ phải cầm máu mà còn gây đau đớn và có thể khiến chú chó của bạn phát triển ác cảm với việc cắt móng. Bạn có thể phải quay lại những điều cơ bản để làm quen với hoạt động này.

Hình ảnh Sigena Semmling / Getty

yhelfman / Getty Images

Chó con Lagotto Romagnolo màu trắng với các mảng màu nâu và cam Hình ảnh Dario Egidi / Getty
Nếu bạn có một con Lagotto Romagnolo, hãy chuẩn bị cho việc chúng là một người yêu nước Hình ảnh Tommi Turunen / 500px / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Lagotto được biết đến là một giống chó khỏe mạnh với tuổi thọ cao. Không có gì lạ khi chúng có thể sống tới 17 năm. Giống như hầu hết các giống chó, chúng vẫn có thể dễ mắc các tình trạng sức khỏe di truyền cụ thể. Dưới đây là một số điều kiện mà chúng có liên quan:

 • Loạn sản xương hông có thể là một vấn đề đối với một số Lagotto Romagnolos. Sự phát triển bất thường của các khớp ở một hoặc cả hai bên hông có thể dẫn đến vấn đề thoái hóa có thể từ nhẹ đến rất nghiêm trọng. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được yêu cầu.
 • Bệnh lưu trữ Lagotto (LSD) là một tình trạng cụ thể của giống mà các nhà lai tạo nên kiểm tra. Đó là một bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng cuối cùng dẫn đến tử vong. Những con chó bị ảnh hưởng bởi tình trạng này sẽ biểu hiện nhiều triệu chứng thần kinh khác nhau, có thể bao gồm những thay đổi trong hành vi, các vấn đề về phối hợp, tật giật cơ mặt và mắt.
 • Bệnh động kinh vị thành niên có tính gia đình lành tính (BFJE) biểu hiện ở những chú chó con còn rất nhỏ bị co giật mà chúng thường tự khỏi trước khi trưởng thành.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Tất cả những con chó nên được cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần phù hợp, và Lagotto Romagnolo cũng không ngoại lệ. Thức ăn cho Lagotto của bạn nên được làm chủ yếu từ thịt. Hai phần thức ăn mỗi ngày là lịch trình cho ăn tiêu chuẩn của giống chó này.

Béo phì ở chó là một trong những vấn đề nổi cộm nhất ở những chú chó đồng hành trên toàn thế giới và nó có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe (thường là nghiêm trọng) khác. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo bạn không cho ăn quá nhiều Lagotto.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Lagotto Romagnolo

Lagotto Romagnolo vẫn còn tương đối hiếm ở Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải đi xa hơn một chút hoặc được thêm vào danh sách chờ nếu bạn muốn nhận một chú chó con. Đừng để sự nhiệt tình của bạn cho phép bạn đưa ra quyết định vội vàng: Luôn đảm bảo rằng bạn tìm kiếm một nhà lai tạo có uy tín. Những chú chó con của chúng phải được hòa nhập xã hội tốt, được nuôi cùng mẹ trong môi trường gia đình và cập nhật tất cả các cuộc kiểm tra sức khỏe liên quan.

Câu lạc bộ Lagotto Romagnolo của Mỹ là một nơi tốt để bạn bắt đầu nghiên cứu. Chó con từ những người gây giống có trách nhiệm thường có giá từ 1.800 đến 2.500 đô la, nhưng giá có thể lên tới 5.000 đô la (thường dao động tùy theo tình trạng sẵn có của khu vực).

Có thể sẽ không có nhiều Lagotto được giải cứu, nhưng đừng để điều đó khiến bạn ngừng cân nhắc việc nhận con nuôi. Hãy liên hệ với Câu lạc bộ để tìm hiểu thêm về các liên hệ cứu hộ có thể có. Bạn cũng có thể xem xét các giống chó lao động khác thường được tìm thấy trong các cuộc giải cứu.

Tổng quan về Lagotto Romagnolo

ưu

 • Hình thành mối liên kết mạnh mẽ với gia đình

 • Một giống làm việc thoải mái hơn

 • Mong muốn làm hài lòng và có thể đào tạo

Nhược điểm

 • Bộ lông của chúng cần được bảo dưỡng nhiều

 • có thể là giọng hát

 • Họ có thể là những người đào sung mãn

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Giá của Lagotto Romagnolos là bao nhiêu?

  Chó con thường có giá từ 1.800 đến 2.500 đô la, nhưng một số nhà lai tạo có thể tính phí tới 5.000 đô la.

 • Lagotto Romagnolos có phải là những con chó gia đình tốt không?

  Lagotto Romagnolo được biết đến là giống chó phù hợp cho các gia đình, vì những con chó này rất thân thiện và luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của chúng. Họ thoải mái trong môi trường gia đình miễn là họ được tập thể dục đúng cách và được kích thích tinh thần một cách nhất quán.

 • Lagotto Romagnolos có dễ huấn luyện không?

  Có khả năng thích ứng cao và thông minh, Lagotto Romagnolos nổi tiếng vì bản tính dễ huấn luyện và tính cách nhiệt tình. Việc huấn luyện chó con có thể bắt đầu sớm nhất là khi được tám tuần tuổi.

 • Lagotto Romagnolo có hiếm không?

  Mặc dù chúng đã từng có sẵn ở châu Âu nhờ nguồn gốc ở miền Bắc nước Ý, nhưng Lagotto Romagnolos đã được lai tạo với các giống chó tha mồi khác trong nhiều năm. Sau khi giống chó thực sự gần như tuyệt chủng vào những năm 1970, những người đam mê những con chó này bắt đầu hồi sinh việc nhân giống. Chúng vẫn còn hiếm ở Hoa Kỳ.