Tìm hiểu về giống chó núi Bernese trung thành và thân thiện

Chó núi Bernese là một giống chó lao động lớn đến từ Thụy Sĩ với bộ lông ba màu, dài vừa phải. Còn được gọi là Berner, những con chó này có thể trở thành những người bạn đồng hành trung thành và đáng yêu, thậm chí còn tốt với trẻ em và các vật nuôi khác. Chúng khá vui tươi và tràn đầy năng lượng nhưng không mệt mỏi, và chúng có thể bảo vệ nhưng không hung dữ. Mặc dù là một giống chó lớn, nhưng chúng không đáng sợ như một số giống chó lớn khác, nhờ vào biểu hiện vui vẻ và bản tính tốt của chúng. Tuy nhiên, chúng có thể hay sủa và chúng cũng rụng lông rất nhiều, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho các buổi chải lông thường xuyên nếu quyết định đưa Berner trở thành một phần của gia đình mình. Chúng cũng không phải là giống chó không gây dị ứng.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Đang làm việc

CHIỀU CAO: 23 đến 26 inch (nữ), 25 đến 27,5 inch (nam)

CÂN NẶNG: 70 đến 95 pounds (nữ), 80 đến 115 pounds (nam)

COAT: Lông kép dày, dài vừa phải

MÀU ÁO: Đen, rỉ sét và trắng hoặc đen, nâu vàng và trắng

TUỔI THỌ: 7 đến 10 năm

TÍNH CÁCH: Dịu dàng, điềm đạm, trung thành

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Thụy Sĩ

Đặc điểm của chó núi Bernese

Chó núi Bernese thường có tính cách tốt bụng. Đặc điểm nổi bật của tính khí của họ bao gồm bản chất nhẹ nhàng và háo hức để làm hài lòng. Với việc xã hội hóa phù hợp, họ có thể cởi mở để gặp gỡ những người lạ và khá tình cảm với gia đình của họ. Chúng bảo vệ và là giống chó trông nhà tốt, mặc dù một số con có thể sủa nhiều hơn bạn mong muốn.

Berners là giống chó thông minh và khá dễ huấn luyện, và mặc dù bất kỳ con chó nào cũng phải được huấn luyện kỹ lưỡng về sự vâng lời bắt đầu từ khi còn nhỏ, nhưng điều này đặc biệt quan trọng với một giống chó lớn như Chó núi Bernese. Mặc dù hiền lành, nhưng những con chó này có thể vui tươi và hoạt bát, đồng thời kích thước và trọng lượng của chúng đồng nghĩa với việc chúng có thể vô tình xô ngã một đứa trẻ, hoặc thậm chí là người lớn nếu chúng nhảy lên chào hoặc quá hăng hái khi chơi đùa.

Vì tính cách hướng ngoại và hết lòng vì gia đình, Berners không thích bị bỏ lại một mình quá lâu. Đây không phải là giống chó phù hợp với bạn nếu bạn làm việc nhiều giờ và mong đợi một con chó có thể vui vẻ ở nhà một mình.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Trung bình
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Trung bình
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Cao

Lịch sử của chó núi Bernese

Chó núi Bernese có nguồn gốc ở Thụy Sĩ xung quanh thành phố Berne, nơi nó được đặt tên. Tổ tiên của nó đã đến khu vực này hàng ngàn năm trước và là hậu duệ của chó ngao La Mã, trong số những loài chó khác. Ngày nay, Berner là một trong bốn giống chó núi của Thụy Sĩ, được phân biệt bởi bộ lông dài và mượt hơn. Ba giống khác là chó núi Greater Swiss, chó núi Entlebucher và chó núi Appenzeller.

Vào những năm 1800, những con chó này được sử dụng để chăn gia súc, bảo vệ trang trại và kéo những vật nặng. Họ cũng là những người bạn đồng hành yêu thương của gia đình họ. Loài này đã giảm phổ biến vào cuối những năm 1800 do máy móc thay thế chúng trong phần lớn công việc của chúng. Tuy nhiên, điều đó đã thúc đẩy các câu lạc bộ thành lập để bảo tồn giống chó này và khôi phục sự nổi tiếng của nó.

Berners đến Mỹ vào đầu những năm 1900. Và American Kennel Club lần đầu tiên công nhận giống chó này vào năm 1937. Giờ đây, chúng thường xuyên là một trong những giống chó phổ biến nhất trong nước, nhờ sự thân thiện, mức năng lượng hợp lý và ngoại hình đẹp.

Chó núi Bernese yêu cầu tập thể dục vừa phải, cùng với việc huấn luyện và xã hội hóa nhất quán, để trở thành những chú chó vui vẻ và khỏe mạnh. Việc chải chuốt của chúng khá đơn giản, mặc dù bạn nên chuẩn bị tinh thần cho việc chúng rụng nhiều lông và thỉnh thoảng chảy nước dãi.

Bài tập

Berners có mức năng lượng vừa phải và chúng cần không gian để cơ thể to lớn của chúng di chuyển và chơi đùa. Đặt mục tiêu tập thể dục cường độ vừa phải tối thiểu 30 phút mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhanh, đi bộ đường dài và trò chơi đuổi bắt. Berners là những con chó khá lực lưỡng và có thể thi đấu trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như vâng lời, nhanh nhẹn, theo dõi và kéo xe. Điều này sẽ giúp thử thách họ cả về tinh thần và thể chất, đồng thời có thể mang lại nhiều niềm vui cho cả hai bạn.

Theo nguyên tắc chung, những con chó này sống tốt nhất trong một ngôi nhà có sân. Nếu bạn sống trong một căn hộ hoặc một ngôi nhà không có sân, thì điều quan trọng hơn nữa là đảm bảo rằng Chó núi Bernese của bạn có thời gian ở ngoài trời hàng ngày dưới hình thức đi bộ đường dài, thời gian ở công viên dành cho chó, một buổi chăm sóc chó ban ngày, hoặc trò chơi sôi nổi nhặt bóng hoặc ném đĩa. Berner của bạn có thể cũng sẽ thích những buổi hẹn hò với những chú chó thân thiện và hướng ngoại, miễn là chúng có kích thước và sức mạnh phù hợp.

chải chuốt

Berner có lớp lông kép (lớp lông ngắn hơn kết hợp với lớp lông ngoài dài hơn), giúp đẩy lùi bụi bẩn và mảnh vụn một cách độc đáo. Nhưng bộ lông rụng rất nhiều. Chải lông cho chó của bạn thật kỹ ít nhất hàng tuần để loại bỏ lông rụng và ngăn thảm và rối. Ngoài ra, lượng lông rụng thường sẽ tăng lên khi thời tiết thay đổi vào mùa xuân và mùa thu, và có thể cần phải chải lông hàng ngày để loại bỏ tất cả lông rụng. Bắt đầu chải lông cho Berner của bạn khi còn là một chú chó con để nó quen với việc chải lông thường xuyên; nhiều con chó thậm chí sẽ mong chờ buổi chải lông của chúng nếu bạn tạo thói quen đó khi chúng còn nhỏ.

Tắm cho chó của bạn khoảng mỗi tháng, tùy thuộc vào mức độ bẩn của nó. Và kiểm tra xem nó có cần cắt móng hàng tháng không. Ngoài ra, hãy kiểm tra tai của chó hàng tuần để xem chúng có cần vệ sinh hay không. Tìm bụi bẩn, cùng với bất kỳ vết đỏ, sưng hoặc mùi nào trong tai. Những con chó có tai cụp, như Chó núi Bernese, có thể dễ bị nhiễm trùng tai hơn những con chó có tai dựng đứng.

Cuối cùng, nhiều con chó núi Bernese rất ít chảy nước dãi, nhưng những con có hàm lỏng lẻo có thể chảy nước dãi khá nhiều. Sự lười biếng đó có thể kết thúc trên con chó, trong nhà và trên bạn. Vì vậy, nếu bạn có người chảy nước dãi, hãy chuẩn bị sẵn một miếng vải lau để ngăn nước dãi dính vào lông chó của bạn. Và như với bất kỳ con chó nào, hãy cố gắng đánh răng cho Berner của bạn thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ cao răng có thể dẫn đến bệnh nướu răng.

Đào tạo

Chó núi Bernese rất thông minh và luôn muốn được làm hài lòng, điều này giúp cho việc huấn luyện trở nên dễ dàng. Bắt đầu sự vâng lời và xã hội hóa cơ bản khi chó của bạn còn nhỏ, dạy nó ngồi, nằm và nằm theo mệnh lệnh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một giống chó lớn như Berner, vì những con trưởng thành rất mạnh mẽ và do đó khó kiểm soát nếu chúng chưa học được cách cư xử của chúng. Nhằm mục đích để con chó của bạn tiếp xúc với những người khác, động vật khác và các tình huống khác nhau để tăng sự thoải mái và tự tin cho nó.

Berners đáp ứng tốt với các kỹ thuật đào tạo nhất quán và tích cực, chẳng hạn như đào tạo bằng clicker. Họ rất nhạy cảm với những sửa chữa khắc nghiệt và có thể ngừng hoạt động với việc đào tạo như vậy. Và giống như nhiều giống chó lớn khác, chúng mất nhiều thời gian hơn để đạt được sự trưởng thành hoàn toàn về thể chất và tinh thần, vì vậy hãy luôn kiên nhẫn với thú cưng của bạn và nhớ rằng nhiều buổi huấn luyện ngắn mỗi ngày—chỉ năm phút hoặc lâu hơn—sẽ hiệu quả hơn một buổi huấn luyện dài .

Cây vân sam / Kevin Norris

Cây vân sam / Kevin Norris

Cây vân sam / Kevin Norris

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó núi Bernese có tuổi thọ tương đối ngắn so với nhiều giống chó nhỏ khác, đây là điều cần cân nhắc trước khi quyết định mang một con về nhà. Giống như nhiều giống chó khác, Berner dễ mắc một số bệnh di truyền , bao gồm:

 • Chứng loạn sản xương hông và khuỷu tay, là một bất thường di truyền trong sự phát triển của khớp
 • Rối loạn máu, bao gồm bệnh Von Willebrand, trong đó máu không đông đúng cách
 • Ung thư, đặc biệt là một loại ung thư ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu
 • Teo võng mạc tiến triển, một bệnh thoái hóa mắt
 • Đầy hơi, một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng trong đó dạ dày phình to và có thể xoắn lại—thường do ăn quá nhanh

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn chuẩn bị sẵn nước ngọt cho chó của bạn và chọn chế độ ăn cho chó chất lượng, cân bằng dinh dưỡng. Chó con Berner đặc biệt sẽ được hưởng lợi từ chế độ ăn kiêng dành cho các giống chó lớn. Những chế độ ăn kiêng này chứa dinh dưỡng thích hợp để khuyến khích tăng trưởng chậm và ổn định để giúp ngăn ngừa các vấn đề về khớp và các vấn đề khác.

Hầu hết các chủ sở hữu cho ăn hai bữa mỗi ngày. Thảo luận về chế độ ăn uống và số lượng với bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo con chó của bạn ăn uống đúng cách. Và đảm bảo rằng đồ ăn vặt và thức ăn bổ sung khác không khiến chó ăn quá nhiều và trở nên thừa cân. Trọng lượng dư thừa có thể gây căng thẳng lớn cho các khớp của những chú chó to lớn này và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Nhận nuôi hoặc mua chó núi Bernese ở đâu

Kiểm tra các nơi trú ẩn động vật địa phương và các tổ chức cứu hộ dành riêng cho giống chó để tìm Berner đang cần một ngôi nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó con nhân giống, bạn sẽ phải trả trung bình khoảng 2.000 đến 3.000 đô la , mặc dù điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào huyết thống và các yếu tố khác. Để biết thêm thông tin giúp kết nối bạn với Berner, hãy xem:

Tổng quan về chó núi Bernese

ưu

 • Thú cưng tuyệt vời của gia đình

 • Trung thành và tận tụy

 • Năng động nhưng không mệt mỏi

Nhược điểm

 • Tuổi thọ tương đối ngắn do các bệnh di truyền và kích thước

 • máy đổ nặng

 • Một số con chó slobber và chảy nước dãi rất nhiều

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi bạn quyết định chọn một chú chó núi Bernese, hãy nhớ nghiên cứu kỹ lưỡng. Nói chuyện với các chủ sở hữu khác của Berner, bác sĩ thú y, nhà lai tạo có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến các giống chó lớn tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó núi Bernese có phải là chó gia đình tốt không?

  Với sự huấn luyện và xã hội hóa phù hợp, những chú chó núi Bernese có thể trở thành những chú chó tuyệt vời trong gia đình. Giống này nói chung là tốt với trẻ em và thậm chí cả những vật nuôi khác. Mặc dù có kích thước lớn nhưng đây thường là những chú chó hiền lành và thân thiện, thích dành thời gian chơi đùa hoặc đi chơi cùng gia đình.

 • Chó núi Bernese có hung dữ không?

  Chó núi Bernese thường không thể hiện sự hung hăng vô cớ. Nhìn chung, chúng là những con chó hiền lành và điềm đạm, mặc dù chúng có thể trở nên bảo vệ nếu chúng nghĩ rằng gia đình mình đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng có thể sủa nếu không được huấn luyện sớm để ngăn chặn thói quen khó chịu này.

 • Chó núi Bernese có phải là chó chung cư tốt không?

  Theo nguyên tắc chung, Berners làm tốt nhất trong nhà có sân. Họ có thể sống trong một căn hộ rộng rãi cho họ đủ chỗ để di chuyển và vui chơi. Tuy nhiên, điều cần thiết là họ phải ra ngoài tập thể dục hàng ngày nếu họ sống trong một ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ. Lên kế hoạch dắt chó đi dạo một quãng đường dài, đến thăm công viên dành cho chó hoặc chơi trò chơi nhặt đồ hàng ngày nếu chó của bạn không có điều kiện ra sân sau để tập thể dục.