Tìm hiểu về chú chó lông xù và dũng cảm

Chó Briard là một giống chó chăn gia súc lớn từ Pháp với đôi tai mềm hoặc nhọn, thân hình chắc khỏe, bộ lông gợn sóng và lông mặt xù xì. Những con chó nhanh nhẹn và không sợ hãi này nổi tiếng với tinh thần thể thao khi chăn gia súc, nhưng chính tính cách thông minh và thân thiện của chúng đã khiến chúng trở thành một giống chó được yêu thích.

Briards không thể nhầm lẫn là yêu thương con người của họ. Chúng hoạt động tốt nhất trong những ngôi nhà có những gia đình năng động, có kế hoạch dành nhiều thời gian cho chú chó của họ, và tinh thần ấm áp cũng như bản tính tốt của Briard là sự kết hợp hoàn hảo cho những người chủ trìu mến. Vẻ ngoài độc đáo và năng lực chăn gia súc của chúng đã mang lại cho những chú chó này một vị trí đặc biệt trong trái tim của những người đam mê giống chó này trong nhiều thế kỷ.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Chăn gia súc

Chiều cao: 23 đến 27 inch (con đực); 22 đến 25,5 inch (nữ)

Cân nặng: 55 đến 100 pounds

Bộ lông: Lớp lông kép với lớp lông ngoài xù xì, gợn sóng và lớp lông tơ mềm mại

Màu lông: Đen đặc, xám, nâu vàng, trắng hoặc kết hợp hai màu

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Tính cách: Trung thành, tình cảm, thông minh, dễ gần, năng động

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Pháp

Đặc điểm của Briard

Briards được biết đến với tính khí hòa đồng, đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có trẻ em. Họ cũng có thể độc lập; con chó của bạn sẽ hạnh phúc nhất khi ở cùng với gia đình của nó, nhưng nhiều chú chó Briard cũng hài lòng với vài giờ ở một mình. Quan trọng nhất, con chó của bạn sẽ được hưởng lợi từ nhiều hoạt động vui chơi mỗi ngày khi bạn ở bên nhau.

Vì chúng được lai tạo để làm chó chăn gia súc nên Briards cũng giữ được nhiều đặc điểm làm việc này. Con chó của bạn sẽ cần tập thể dục hàng ngày đáng kể để giữ sức khỏe và cư xử tốt khi ở nhà. Bản năng chăn gia súc của giống chó này cũng góp phần vào việc săn mồi của chúng, vì vậy điều quan trọng là phải giới thiệu Briard của bạn với các động vật khác để khuyến khích tính cách xã hội trong suốt cuộc đời của nó. Rất may, giống chó thông minh này thường dễ huấn luyện.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Trung bình khá
tinh nghịch Trung bình khá
Mức năng lượng Trung bình khá
khả năng đào tạo Trung bình khá
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Thấp

Lịch sử của Briard

Briards có một quá khứ lâu đời và nhiều câu chuyện, xuất hiện trong văn hóa đại chúng ngay từ thế kỷ 14. Những con chó này ban đầu được lai tạo để chăn cừu và bảo vệ cừu trong vành đai bò sữa ở miền Bắc nước Pháp. Tên của Briard ở vùng quê hương của nó là Chien Berger de Brie, hay “Chó chăn cừu Brie”, ám chỉ loại phô mai Brie phổ biến từ vành đai sữa của Pháp. Giống chó này cũng là niềm yêu thích của Napoléon, một nhà cách mạng người Pháp, người ngay từ đầu đã không quan tâm nhiều đến chó.

Người Pháp đánh giá cao và tôn trọng trí thông minh và tinh thần thể thao của Briard. Giống chó này được coi là giống chó “hai trong một”: Briards có khả năng chăn cừu cũng như bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi (và thậm chí bảo vệ thảm thực vật địa phương khỏi cừu). Trong một thời gian dài, Briard là trụ cột trong các trang trại của Pháp và vì lý do chính đáng. Ngoài kỹ năng chăn gia súc, những con chó này còn cực kỳ ngọt ngào và tình cảm.

Briards cũng tỏ ra vô cùng hữu ích trong Chiến tranh Pháp và Ấn Độ khi chúng được sử dụng để chở đồ tiếp tế, bảo vệ các điểm tiếp cận và tìm kiếm những người lính bị thương. Vì những nỗ lực anh dũng của mình, Briards được mệnh danh là giống chó chính thức của quân đội Pháp.

Sự ra đời của Briard đối với Hoa Kỳ có thể bắt nguồn từ Thomas Jefferson, Người sáng lập và là tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ. Sau một thời gian làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp, Jefferson đã mua một Briar đang mang thai tên là Bergère vào cuối những năm 1780. Anh đưa cô về nhà ở Monticello, khu đất ở Virginia của anh, nơi thế hệ Briards đầu tiên chính thức ghi dấu ấn trên đất Mỹ. Theo thời gian, Jefferson đã có nhiều giống chó hơn được gửi đến cho anh ta nhờ sự giúp đỡ của bạn anh ta (và anh hùng trong Chiến tranh Cách mạng) Marquis de Lafayette – một người yêu Briard.

Ngày nay, Briards đã được thiết lập tốt trong cuộc sống của người Mỹ. Với tư cách là những người bạn đồng hành trong gia đình cũng như những người lao động, chúng không bỏ lại di sản chăn gia súc của mình, bằng chứng là khả năng huấn luyện cao và bản tính bảo vệ của chúng.

Hình ảnh Di sản / Hình ảnh Getty

Hình ảnh Di sản / Hình ảnh Getty

Chăm sóc Briard

Mặc dù Briard có thể là người bạn đồng hành yêu quý của chủ nhân, nhưng giống chó này cần được chăm sóc đặc biệt để phát triển. Chủ sở hữu tiềm năng nên chuẩn bị cho tập thể dục hàng ngày và chải chuốt rộng rãi. Khi được huấn luyện, Briard là giống chó thông minh, thường học các kỹ năng và hành vi mới một cách nhanh chóng.

Bài tập

Không có gì ngạc nhiên khi Briards thích có một công việc để làm. Giống chó chăn gia súc này có trách nhiệm truyền năng lượng của nó cả về thể chất và tinh thần. Trong hầu hết các gia đình, các hoạt động cường độ cao như đi xe đạp, đi bộ đường dài và chạy có thể cung cấp bài tập mà những chú chó này cần. Để kích thích tinh thần, chủ sở hữu có thể chơi các trò chơi trí tuệ với chiếc Briard của mình. Làm mũi, trốn tìm và chơi trò nhặt đồ là những cách thú vị để cung cấp hoạt động giải trí cho giống chó thông minh này. Briards rất vui khi được cuộn tròn trên chiếc ghế dài bên cạnh con người của chúng, nhưng việc đi bộ và các hoạt động khác là cần thiết trong khoảng 30 đến 45 phút mỗi ngày.

chải chuốt

Bộ lông dài của Briard dễ bị rối và xơ xác, do đó, điều quan trọng là những người chăm sóc Briard phải duy trì một lịch trình chải chuốt nghiêm ngặt. Điều này bao gồm nhiều lần đánh răng một tuần ngoài việc chăm sóc chung như đánh răng, làm sạch tai và cắt móng tay. Về mặt tích cực, Briards là loài lông nhẹ và mặc dù chúng không gây dị ứng, nhưng chúng để lại ít lông xung quanh hơn đáng kể so với các giống lông dài, to lớn khác.

Đào tạo

Đối với đào tạo, Briard luôn sẵn sàng học các thủ thuật và kỹ năng mới. Vì Briards không chỉ có khả năng tự suy nghĩ, nên trí thông minh của chúng đôi khi có thể chống lại chúng trong quá trình huấn luyện. Những con chó này có thể không phải lúc nào cũng đặt yêu cầu của chủ lên hàng đầu khi bắt đầu huấn luyện, nhưng một khi chúng đã thành thạo một kỹ năng mới, chúng chắc chắn sẽ thể hiện xuất sắc kỹ năng đó. Điều này đúng với mọi thứ, từ các môn thể thao dành cho chó thi đấu đến các vai trò phục vụ.

hình ảnh hanbr / Getty
Hình ảnh Paolo_Toffanin / Getty
Hình ảnh Darren Brown / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Briards được biết đến là giống chó khá khỏe mạnh, nhưng giống như hầu hết những con thuần chủng, chúng có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe do di truyền. Chủ sở hữu tiềm năng nên nghiên cứu các nhà lai tạo có trách nhiệm trước khi nhận nuôi một chú chó con. Những người gây giống có thể cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho chó con của họ, bao gồm cả những giấy chứng nhận từ Tổ chức đăng ký mắt chó và Tổ chức chỉnh hình cho động vật.

Các điều kiện phổ biến liên quan đến giống chó này bao gồm:

 • Chứng loạn sản khuỷu tay và hông: Chứng loạn sản là do dị tật ở khớp của chó khi chúng già đi. Trường hợp nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật để giúp con chó của bạn sống thoải mái.
 • Bệnh Von Willebrand: Rối loạn này ngăn máu đông bình thường. Người chủ nên tích cực giúp chó của mình tránh bị thương.
 • Teo võng mạc tiến triển: Ảnh hưởng đến võng mạc trong mắt chó của bạn, căn bệnh này cuối cùng gây mù lòa.
 • Suy giáp: Còn được gọi là tuyến giáp hoạt động kém, bệnh này ức chế cơ thể sản xuất lượng hormone bình thường.
 • Giãn dạ dày-Volvulus (GDV hoặc Đầy hơi): Thường gặp ở những con chó lớn, tình trạng này xảy ra khi khí tích tụ trong dạ dày của chó và khiến nó bị xoắn lại. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị phẫu thuật phòng ngừa để giảm bớt dạ dày.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Cho chó ăn thức ăn Briard chất lượng cao ít nhất hai lần mỗi ngày. Vì giống chó to lớn này dễ bị Đầy hơi nên tốt nhất bạn nên lên kế hoạch cho nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì một khẩu phần lớn. Thực phẩm giàu protein và được tối ưu hóa cho độ tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe của chú chó cụ thể của bạn là tốt nhất để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Vì Briards cần vận động nhiều nên bạn có thể thoải mái bổ sung thêm đồ ăn vặt ngoài bữa ăn, tuy nhiên hãy luôn theo dõi sát sao cân nặng của chó và điều chỉnh lượng calo hàng ngày khi cần. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp một kế hoạch bữa ăn lành mạnh cho con chó của bạn trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

Nhận nuôi hoặc mua Briard ở đâu

Briards không phải là giống chó hiếm nhất, nhưng không có nhiều khả năng tìm thấy những con chó này trong các cuộc giải cứu. Ghé thăm nơi trú ẩn tại địa phương của bạn để gặp những con chó tương tự trong khu vực của bạn hoặc liên hệ với những người cứu hộ dành riêng cho giống chó để nhận nuôi một chú Briard đang cần một ngôi nhà vĩnh viễn.

Nếu bạn dự định nhận nuôi một chú chó con Briard, điều cần thiết là tìm một người gây giống có trách nhiệm. Đảm bảo bạn được kiểm tra sức khỏe của lứa và có thể gặp cha mẹ của chúng. Những chú chó con này thường có giá từ 1.000 đến 1.500 đô la, nhưng giá có thể lên tới 3.000 đô la tùy thuộc vào phả hệ và tình trạng sẵn có.

Các tài nguyên sau đây về cứu hộ dành riêng cho giống chó, câu lạc bộ giống chó quốc gia và AKC có thể giúp bạn bắt đầu tìm kiếm:

Tổng quan về Briard

ưu

 • Vô cùng ngọt ngào, mong muốn làm hài lòng con người của họ

 • Độc lập và không quá túng thiếu, nhưng thích dành thời gian cho gia đình

 • Tuyệt vời với trẻ em

Nhược điểm

 • Yêu cầu chải chuốt nhiều

 • Cần kích thích tinh thần để ngăn chặn hành vi phá hoại khi buồn chán

 • Nhu cầu vận động cao

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn yêu thích Briard, bạn có thể quan tâm đến những giống chó tương tự sau:

Có rất nhiều giống chó tuyệt vời có thể gia nhập gia đình bạn. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy người bạn thân tiếp theo của mình!

Câu hỏi thường gặp

 • Briard có phải là một con chó gia đình tốt không?

  Briards nổi tiếng là giống chó tuyệt vời của gia đình nhờ tính cách thân thiện, đáng yêu và trí thông minh. Những con chó này phù hợp nhất cho những người chủ năng động có thể đáp ứng nhu cầu tập thể dục của họ.

 • Briard có phải là chó chăn gia súc không?

  Được lai tạo để chăn cừu và bảo vệ cừu trong vành đai bò sữa của Pháp, Briards là giống chó chăn gia súc lành nghề. Những bản năng này có thể tiếp tục tồn tại trong những ngôi nhà tiêu chuẩn, vì vậy Briard của bạn có thể cần được huấn luyện để ngăn cản việc cắn vào gót chân của gia đình nó quanh nhà.

 • Briard có gây dị ứng không?

  Briard không được coi là giống chó ít gây dị ứng. Tuy nhiên, bộ lông ít rụng của nó không tạo ra nhiều lông tơ so với nhiều giống chó lông dài khác.