Tìm hiểu về chú chó báo Catahoula trung thành và tràn đầy năng lượng

Chó báo catahoula là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình đến từ Hoa Kỳ có đặc điểm nổi bật là bộ lông ngắn, mượt có nhiều màu sắc và hoa văn bắt mắt. Nhiều catahoulas có đôi mắt xanh đặc biệt và bộ lông đốm tương tự như hoa văn báo đốm — do đó có tên giống chó này. Những con chó này có xu hướng nghiêm túc với công việc của chúng — cho dù đó là công việc đồng áng hay săn bắn — và hòa đồng với gia đình của chúng. Chúng yêu cầu một người chủ kiên định và kiên định với việc huấn luyện và có thể cung cấp cho chúng nhiều bài tập.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Chăn gia súc

CHIỀU CAO: 22 đến 24 inch

TRỌNG LƯỢNG: 50 đến 95 pounds

LÔNG: Ngắn, mượt

MÀU LƯNG: Đen , xanh dương, xanh merle, vện, sô cô la, đỏ, vàng, đỏ merle, trắng merle hoặc vàng merle có/không có vết rám nắng và/hoặc viền trắng

TUỔI THỌ: 10 đến 14 năm

NHIỆT ĐỘ: Năng động, bảo vệ, độc lập

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Mỹ

Đặc điểm của chó báo Catahoula

Chó báo Catahoula thường có tính khí hoạt bát và lanh lợi. Và với gia đình, họ có tính cách khá tình cảm và vui tươi. Không phải lúc nào chúng cũng hòa thuận với các vật nuôi khác trong gia đình, bao gồm cả chó, do bản chất lãnh thổ và săn mồi của chúng. Nhưng đôi khi chúng có thể cùng tồn tại với chó khi được nuôi dưỡng cùng nhau từ nhỏ.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Trung bình
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của chó báo Catahoula

Có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc chính xác của chó báo catahoula. Một giả thuyết khả thi là những con chó được thuần hóa của người Mỹ bản địa lai với những con chó mà các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đã mang đến Bắc Mỹ. Một số giống có thể có trong hỗn hợp bao gồm chó săn máu, chó săn xám và chó ngao. Sau đó, những con chó kết quả được lai tạo với những con chó săn đi cùng những người nhập cư Pháp đến Louisiana vào những năm 1700. Beauceron, một giống chó chăn gia súc của Pháp, được suy đoán là một phần tổ tiên của chó báo catahoula.

Những con chó báo catahoula ban đầu được đánh giá cao như những người bạn đồng hành săn bắn đặc biệt. Chúng cũng được sử dụng để chăn gia súc hoang dã và lợn phổ biến ở Louisiana. Những người nuôi chó ưu tiên khả năng làm việc của chúng hơn là ngoại hình.

Chó báo catahoula vẫn là một giống chó quý hiếm ngày nay. Nó được công nhận bởi United Kennel Club (nơi nó được gọi là chó báo catahoula Louisiana). Và nó là một phần của Dịch vụ Chứng khoán Nền tảng của American Kennel Club, đây là bước đầu tiên trong quá trình hướng tới sự công nhận giống đầy đủ.

Chó báo Catahoula cần tập thể dục nhiều để vui vẻ và khỏe mạnh. Họ cũng yêu cầu đào tạo nhất quán và xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ. May mắn thay, nhu cầu chải chuốt của họ khá đơn giản.

Bài tập

Chó báo Catahoula cần được vận động nhiều và kích thích tinh thần để hài lòng và cư xử tốt khi ở nhà. Họ có xu hướng trở nên phá hoại nếu họ không giải phóng năng lượng của mình theo cách có tính xây dựng. Đặt mục tiêu hoạt động ít nhất hai giờ mỗi ngày thông qua đi bộ, chạy, đạp xe, bơi lội, đi bộ đường dài và thời gian vui chơi sôi nổi. Các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và tập hợp, cũng là những môn lý tưởng để thách thức một catahoula cả về tinh thần và thể chất. Và đồ chơi xếp hình có thể khiến chú chó của bạn bận rộn khi bạn cần nghỉ ngơi.

chải chuốt

Chải chuốt tương đối dễ dàng đối với một catahoula. Bộ lông ngắn chỉ cần chải lông hàng tuần để loại bỏ lông và bụi bẩn cũng như phân phối dầu trên da. Lên kế hoạch tắm khoảng mỗi tháng, tùy thuộc vào mức độ bẩn của chó.

Kiểm tra móng tay catahoula của bạn khoảng mỗi tháng để xem liệu chúng có cần cắt tỉa hay không. Móng của giống chó này có xu hướng mọc nhanh. Kiểm tra tai chó ít nhất hàng tuần xem có tích tụ ráy tai và những bất thường không, đồng thời đảm bảo lau khô tai sau khi tắm và bơi. Ngoài ra, hãy cố gắng đánh răng cho chó của bạn hàng ngày.

Đào tạo

Bắt đầu đào tạo và xã hội hóa càng sớm càng tốt. Catahoulas có xu hướng độc lập và lãnh thổ, và điều này có thể dẫn đến việc hình thành những thói quen xấu nếu bạn không hướng dẫn chú chó của mình. Sử dụng các phương pháp đào tạo tích cực và nhằm mục đích giữ cho các buổi đào tạo vui vẻ. Nhưng hãy luôn nhất quán trong mệnh lệnh của bạn để chú chó của bạn biết rằng nó không thể bỏ qua hành vi xấu.

Hơn nữa, hãy để catahoula của bạn tiếp xúc với những người khác, những con chó khác và nhiều địa điểm khác nhau ngay từ khi còn nhỏ để tăng sự thoải mái và tự tin cho nó. Có những trải nghiệm tích cực trong các tình huống khác nhau có thể giúp dập tắt bản chất lãnh thổ của nó.

Hình ảnh Tara Gregg/EyeEm/Getty

alektasystems / 500px / Getty Images

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó báo Catahoula nhìn chung là một giống chó khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe di truyền , bao gồm:

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn có sẵn nước ngọt cho chó của bạn. Và cho chó ăn một chế độ ăn chất lượng cao, cân bằng về mặt dinh dưỡng. Thông thường nên cho ăn hai bữa mỗi ngày để tránh cho ăn quá nhiều. Nhưng bạn phải luôn thảo luận về số lượng và loại chế độ ăn kiêng với bác sĩ thú y. Tương tự như vậy, hãy chú ý đến các món ăn vặt và thức ăn bổ sung khác để ngăn ngừa tăng cân quá mức.

Cách nhận nuôi hoặc mua chó báo Catahoula

Mặc dù catahoulas là một giống chó tương đối hiếm, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra các nơi trú ẩn của động vật và các nhóm cứu hộ dành riêng cho giống chó cần tìm nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó con từ một nhà lai tạo có uy tín, bạn sẽ phải trả trung bình khoảng 600 đô la đến 2.000 đô la.

Để biết thêm thông tin để kết nối bạn với một catahoula, hãy xem:

Tổng quan về chó báo Catahoula

ưu

 • Trung thành với gia đình

 • cơ quan giám sát tốt

 • Màu lông và hoa văn thú vị

Nhược điểm

 • Có thể lãnh thổ

 • Cần vận động nhiều và kích thích tinh thần

 • Thường không phải là một lựa chọn tốt cho cuộc sống thành phố hoặc căn hộ

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi mang về nhà một chú chó báo catahoula, hãy nhớ thực hiện nhiều nghiên cứu để xác định xem giống chó này có phù hợp với lối sống của bạn hay không. Nói chuyện với chủ sở hữu giống, bác sĩ thú y, nhóm cứu hộ và nhà lai tạo có uy tín. Dành một chút thời gian xung quanh catahoulas nếu có thể.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó báo catahoula có phải là chó gia đình tốt không?

  Catahoulas có lòng khoan dung vừa phải đối với trẻ em khi được huấn luyện và hòa nhập tốt. Họ tốt nhất là xung quanh những đứa trẻ lớn hơn, những người hiểu cách đối xử tôn trọng với một con chó.

 • Chó báo catahoula có hung dữ không?

  Chó báo Catahoula có bản tính bảo vệ và có thể lãnh thổ. Chúng sẽ bảo vệ chống lại các mối đe dọa được nhận thức, nhưng việc huấn luyện và xã hội hóa sớm và nhất quán có thể giúp ngăn chặn hành vi gây hấn.

 • Chó báo catahoula có hiếm không?

  Chó báo Catahoula là một giống chó quý hiếm. Chúng chưa được American Kennel Club công nhận, mặc dù chúng được United Kennel Club công nhận.