Tìm hiểu về chó Podenco năng lượng cao

Podenco là một giống chó săn có kích thước từ nhỏ đến lớn đến từ vùng Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Tây Ban Nha (nơi podenco có nghĩa là "chó săn" trong tiếng Tây Ban Nha), với bộ lông mượt, có dây hoặc lông dài. Podenco bao gồm một nhóm chó săn thường được sử dụng để săn thỏ.

Mặc dù tất cả các loại podenco đều có chung đặc điểm, nhưng chúng có thể khác nhau rất nhiều về kích thước và hình thức. Tuy nhiên, tất cả chúng đều có đôi tai vểnh lớn tạo nên vẻ ngoài đặc biệt. Vỏ bao gồm từ podenco maneto gần giống dachshund, đến podenco Andaluz lớn hơn nhiều. Tất cả chúng thường chỉ được gọi đơn giản là podenco (hoặc podengo , là từ tiếng Bồ Đào Nha để chỉ cùng một giống chó), chứ không phải theo loại cụ thể vì thường rất khó để xác định dòng dõi thực sự của chúng.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Chó săn

CHIỀU CAO: Khác nhau rất nhiều, từ nhỏ nhất là 13 inch đến 28 inch

TRỌNG LƯỢNG: Khác nhau rất nhiều, từ khoảng 18 pounds đến 70 pounds

COAT: Trơn, dây, hoặc phủ dài

MÀU LƯNG: Nhiều màu sắc, với sự kết hợp phổ biến nhất của các sắc thái nâu hoặc đỏ, và thường có các mảng màu trắng

TUỔI THỌ: 12 đến 14 năm

TÍNH CÁCH: Năng động, thông minh, nhạy cảm, thân thiện, nhiệt tình

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Tây Ban Nha

Đặc điểm của Podenco

Bất kể bạn có loại podenco nào, bạn có thể mong đợi nó là một con chó có năng lượng rất cao và phát triển mối liên kết chặt chẽ với gia đình của nó. Vỏ quả có thể ngớ ngẩn và tinh nghịch, và đôi khi cũng hơi tinh nghịch.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Podenco

Podencos thường bị nhầm lẫn với basenji và pharaoh hounds. Những con chó có vẻ ngoài tương tự với đôi tai dựng đứng cao và hình dạng chó săn đặc biệt đã được nhìn thấy trong các ngôi mộ của người Ai Cập cổ đại, bao gồm cả Tutankhamen.

Có giả thuyết cho rằng các thương nhân Phoenicia (một nền văn minh cổ đại có nguồn gốc từ Lebanon), là những người đầu tiên mang những loại chó này qua Địa Trung Hải. Họ đã giới thiệu chúng khi đi dọc theo các tuyến đường thương mại ven biển từ Châu Phi đến Tây Ban Nha từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Những con chó được cho là đã hạ cánh trên các hòn đảo ngoài khơi và đây là cách một số loại chó podenco dành riêng cho hòn đảo phát triển. Chúng bao gồm podenco Canario, từ Quần đảo Canary và podenco Ibicenco (chó săn Ibizan).

Những con chó bắt đầu phát triển mạnh mẽ như những con chó săn nông thôn trên khắp Tây Ban Nha, và các loại chó podenco khác nhau bắt đầu phát triển trên khắp các vùng, thích nghi với địa hình săn bắn của chúng. Chúng mạnh mẽ hơn và phù hợp với địa hình gồ ghề hơn so với galgo, một giống chó săn Tây Ban Nha thường được sử dụng khác.

Ngày nay, podenco vẫn được sử dụng như một con chó săn nhưng thay vì được tôn kính, chúng thường chỉ được xem như một công cụ. Họ thường xuyên bị lạm dụng, bị bỏ rơi và bị bỏ rơi. Họ thường học cách sống sót trên đường phố hoặc đầu hàng những nơi trú ẩn giết người cao. Khi hoàn cảnh của họ ngày càng được công nhận, hiện có một số tổ chức từ thiện hoạt động để cung cấp những ngôi nhà vĩnh viễn cho podencos, trong nước và quốc tế. Điều này có nghĩa là podencos đang dần trở nên nổi tiếng hơn ở Mỹ

Những con chó có ngoại hình tương tự Podencos đã được tìm thấy trên các ngôi mộ Ai Cập cổ đại, như Đền thờ Edfu, có từ năm 237 trước Công nguyên hình ảnh rhkamen / Getty
Podencos thường bị chủ sở hữu săn bắn của chúng bỏ rơi sau khi chúng tồn tại lâu hơn tính hữu dụng của chúng Hình ảnh CaraMaria / Getty

chăm sóc Podenco

Mặc dù những con kén có thể thích thú với rất nhiều lần ôm ấp chủ nhân của chúng, nhưng chúng không được biết đến là loài khoai tây đi văng giống như họ hàng của chúng là chó săn thỏ hoặc galgo. Sức chịu đựng và khả năng săn mồi của chúng có nghĩa là những con chó này cần được vận động và kích thích rất nhiều. Họ cũng thường có nhu cầu chải chuốt cơ bản.

Bài tập

Bất chấp loại podenco bạn có, nó sẽ cần từ một đến hai giờ tập thể dục hàng ngày, bao gồm cả đi bộ và thời gian chơi tương tác. Tính thể thao của podenco có nghĩa là nó thường có thể thích tham gia các môn thể thao dành cho chó như chạy nhanh hoặc canicross (chạy thi với chó của bạn).

chải chuốt

Các loại áo khoác Podenco có thể thay đổi khá nhiều. Thông thường nhất, vỏ quả có lớp lông ngắn, mịn hoặc nhiều loại có lông dây. Chải lông hàng tuần thường là đủ để loại bỏ bất kỳ sợi lông nào đang thay lông, đồng thời giữ cho da và lớp lông sáng bóng, khỏe mạnh.

Cần cẩn thận để cắt móng tay để đảm bảo rằng chúng không bị mọc quá mức. Điều này có thể ảnh hưởng đến dáng đi của chó và sau đó là các khớp của nó. Nếu móng phát triển quá nhiều, chúng cũng có thể tự cuộn lại và điều này có thể dẫn đến đau và có thể bị nhiễm trùng.

Kiểm tra tai chó của bạn hàng tuần xem có bụi bẩn, ráy tai tích tụ và những bất thường khác không. Nhằm mục đích đánh răng hàng ngày.

Đào tạo

Một podenco đôi khi có thể có tính cách bướng bỉnh, độc lập, nhưng con chó phản ứng tốt với việc huấn luyện củng cố tích cực. Chẳng hạn, bạn có thể cần kiên nhẫn hơn một chút so với một chú chó Labrador luôn háo hức làm hài lòng!

Nền tảng săn mồi của nhóm cũng có nghĩa là nó có thể có khả năng săn mồi rất cao và bạn có thể cần phải nỗ lực để đạt được khả năng thu hồi vững chắc như đá. Có thể bạn cũng sẽ phải tập luyện một mệnh lệnh đáng tin cậy "bỏ nó đi" và "bỏ nó đi".

Podencos có thể khác nhau rất nhiều về kích thước và ngoại hình nhưng tất cả chúng đều có xu hướng có đôi tai lớn dựng đứng và thường có màu đỏ với các mảng màu trắng Hình ảnh MIMOHE / Getty
Podencos thường được tìm thấy nhiều nhất với các loại lông mịn hoặc có dây Hình ảnh Juana Mari Moya / Getty
Chó con Podenco thường được nuôi cho thợ săn ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Bạn thường sẽ không tìm thấy những lứa có sẵn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có rất nhiều Podencos có sẵn để áp dụng. Toàn cầuP / Getty Images

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Podencos thường được coi là những con chó khỏe mạnh, khỏe mạnh và cường tráng. Bởi vì không có tiêu chuẩn giống chung, điều đó có nghĩa là chúng không phải chịu nhiều điều kiện di truyền. Tuy nhiên, có một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cần lưu ý, bao gồm:

 • Loạn sản xương hông: Các vấn đề về khớp hông phổ biến hơn ở những giống chó lớn và những chú chó podencos lớn hơn cũng không ngoại lệ. Đối với những loại đó, như Andaluz và campanero, điều này có thể xảy ra phổ biến hơn.
 • Các vấn đề về lưng: Podenco maneto, với cột sống dài và chân ngắn, có thể gặp các vấn đề về lưng tương tự như các vấn đề ở dachshunds, chẳng hạn như trượt hoặc vỡ đĩa đệm.
 • Nhạy cảm với thuốc mê: Podencos, giống như họ hàng chó săn thỏ của chúng, có thể nhạy cảm với thuốc gây mê hơn một số loài chó khác do tốc độ trao đổi chất của chúng. Bác sĩ thú y của bạn nên biết điều này và điều này nên được cân nhắc nếu cần phải phẫu thuật.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Như với mọi con chó, podenco của bạn nên được cho ăn theo chế độ ăn uống có chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần phù hợp. Nếu con chó đã dành phần lớn cuộc đời của nó trên đường phố hoặc phải tranh giành thức ăn, bạn có thể thấy rằng nó có xu hướng ăn xác thối và điều này có thể dẫn đến đau bụng. Cho bầy của bạn ăn từ đồ chơi trị liệu tương tác và dụng cụ cho ăn chậm có thể giúp chó con cảm thấy no hơn, đồng thời cũng giúp chó luôn được kích thích.

Nơi Nhận hoặc Mua Podenco

Loại podenco duy nhất được American Kennel Club công nhận là chó săn Ibizan. Nếu bạn muốn làm việc với một nhà lai tạo để mang về nhà một chú chó săn Ibizan hoặc một loại podenco khác, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm một nhà lai tạo có uy tín cho phép bạn đến thăm những chú chó con trong môi trường gia đình. Không nên tách chúng ra khỏi mẹ trước khi cai sữa hoàn toàn. Chúng phải được ít nhất tám tuần tuổi trước khi về nhà.

Nếu bạn chọn làm việc với một nhà lai tạo, chi phí cho chó con podenco có thể tốn trung bình 1.000 đô la. Tuy nhiên, vì chó săn Ibizan là giống chó AKC được công nhận nên bạn có thể trả khoảng 2.000 đến 2.500 USD cho loại chó con cụ thể đó.

Nhiều tổ chức cứu hộ có liên quan đến việc đưa podencos tìm kiếm những ngôi nhà mãi mãi từ Tây Ban Nha. Luôn đảm bảo rằng tổ chức bạn chọn có danh tiếng vững chắc. Lẽ ra những chú chó phải được kiểm tra sức khỏe đầy đủ, được vận chuyển an toàn và được đánh giá đúng về tính khí. Tổ chức cũng nên cung cấp hỗ trợ toàn diện sau khi áp dụng.

Bắt đầu tìm kiếm podenco bằng cách liên hệ với các tổ chức sau:

Tổng quan Podenco

ưu

 • Phát triển mạnh trong công ty của gia đình và những con chó khác

 • Rất phù hợp cho gia đình năng động

 • Chế độ chải chuốt bảo trì thấp

Nhược điểm

 • ổ con mồi cao

 • Ý chí mạnh mẽ và cần thêm sự kiên nhẫn trong quá trình đào tạo

 • Không phù hợp với một gia đình có lối sống ít vận động

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Một nhóm có thể là một chú chó tuyệt vời cho bạn nếu bạn năng động và sẵn sàng cho một người bạn đồng hành trung thành. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy cân nhắc nghiên cứu các giống chó tương tự để xem có giống nào phù hợp hơn không:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó podenco có sống tốt trong các hộ gia đình có nhiều vật nuôi không?

  Nếu bạn nuôi mèo trong nhà, bạn có thể cần phải giới thiệu cẩn thận và những bộ lông nhỏ khác sẽ cần được giữ cẩn thận. Chúng thường rất hòa đồng với những con chó khác và thường sống tốt trong một gia đình có nhiều chó.

 • Các loại chó podenco là gì?

  • Maneto
  • canario
  • Galego
  • Patenero
  • Orito
  • Malagueño
  • campanero
  • Ibicenco (chó săn Ibizan)
  • Andaluz (được một số người cho là con chó Tây Ban Nha lâu đời nhất)
  • Português (có nguồn gốc từ Bắc Bồ Đào Nha)
 • Tại sao chó săn Ibizan là podenca duy nhất được American Kennel Club công nhận?

  Sự công nhận của AKC là một quá trình thường đòi hỏi phải có đủ quần thể của giống chó được phân bố tốt ở Hoa Kỳ, cùng với các tiêu chí khác. Chó săn Ibizan phải phù hợp với tất cả các tiêu chí. Tuy nhiên, "podengo Bồ Đào Nha" hiện có thể thi đấu trong các sự kiện trong Hạng linh tinh của AKC.