Tìm hiểu về Chó chăn cừu Iceland quý hiếm và thân thiện

Chó chăn cừu Iceland là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình đến từ Iceland với bộ lông kép dày, không thấm nước, có nhiều màu sắc khác nhau. Nhìn chung, giống chó thuộc giống chó Spitz này có thân hình chữ nhật với khuôn mặt giống cáo và chiếc đuôi rậm rạp cuộn tròn trên lưng. Giống chó khỏe mạnh, thể thao và thông minh này được phát triển để chăn gia súc ở các vùng núi của Iceland. Chó chăn cừu Iceland là người bạn đồng hành tình cảm, tận tụy và vui tươi.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Chăn gia súc

Chiều cao: 16,5 inch (nữ), 18 inch (nam)

Cân nặng: 25 pounds (nữ), 30 pounds (nam)

Áo khoác: Áo khoác đôi dài vừa phải

Màu lông: Đen trắng; kem và trắng; nâu vàng và trắng; vàng và trắng; xám và trắng; đỏ và trắng; sable và trắng; rám nắng và trắng; trắng, rám nắng và đen; hoặc sô cô la và trắng với nhiều dấu hiệu khác nhau và đôi khi là mặt nạ đen

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Tính cách: Thân thiện, vui tươi, năng động

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Iceland

Đặc điểm của chó chăn cừu Iceland

Chó chăn cừu Iceland nhìn chung có tính tình thân thiện và đáng yêu. Chúng có xu hướng khá trung thành với gia đình và thậm chí có thể hòa đồng với trẻ em và những vật nuôi khác. Năng lượng cao, trí thông minh cao và sự háo hức được làm hài lòng cũng giúp hình thành tính cách của giống chó này.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Sheepdog Iceland

Chó chăn cừu Iceland được coi là giống chó bản địa duy nhất của Iceland. Loài chó quý hiếm này cũng là một trong những giống chó lâu đời nhất trên thế giới. Người ta tin rằng những người Viking đã mang giống chó Spitz của họ đến Iceland hơn 1.000 năm trước, giống chó này đã trở thành tổ tiên của giống chó chăn cừu Iceland.

Qua nhiều thế kỷ, những con chó này đã tiến hóa và thích nghi với địa hình khắc nghiệt cũng như nhu cầu của nông dân và người chăn cừu ở Iceland. Chúng được sử dụng để chăn cừu và bảo vệ đàn gia súc. Họ cũng phục vụ như những người bạn đồng hành yêu thương và trung thành.

Số lượng của giống chó này giảm dần vào những năm 1800 và 1900, và nó gần như tuyệt chủng. Nhưng những người đam mê giống chó này đã tìm thấy những con chó còn lại và làm việc để cứu giống chó này. Và mặc dù ngày nay nó vẫn chưa phổ biến, nhưng nó không có nguy cơ bị tuyệt chủng. Câu lạc bộ chó giống Mỹ lần đầu tiên công nhận giống chó này vào năm 2010.

Chó chăn cừu Iceland cần vận động nhiều mỗi ngày, cùng với kích thích tinh thần. Nhu cầu chải chuốt của họ tương đối đơn giản. Chúng thường huấn luyện tốt, lý tưởng nhất là nên bắt đầu khi chúng còn là chó con.

Bài tập

Lên kế hoạch dành vài giờ mỗi ngày để vận động thể chất và kích thích tinh thần cho một chú chó chăn cừu Iceland. Những con chó này thường thích đi bộ đường dài, chạy bộ, đi bộ đường dài và các hoạt động ngoài trời khác. Chúng cũng có thể xuất sắc trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và chăn gia súc, giúp đốt cháy năng lượng tinh thần và thể chất. Đồ chơi xếp hình cũng rất hữu ích để thử thách trí óc của chúng. Nếu không được vận động thích hợp, chó chăn cừu Iceland có thể trở nên buồn chán, căng thẳng, kêu quá nhiều hoặc thậm chí là phá phách.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải xích chó của bạn hoặc ở khu vực có rào chắn an toàn khi ở ngoài trời. Bản năng chăn gia súc của giống chó này có thể khiến nó chạy đuổi theo các vật thể chuyển động, bao gồm cả ô tô và động vật nhỏ. Làm việc theo lệnh thu hồi chắc chắn, trong trường hợp con chó của bạn bị lỏng lẻo. Hơn nữa, những con chó này hướng đến con người. Chúng không thích bị bỏ lại một mình trong thời gian dài và thích hoạt động tích cực với con người hơn.

chải chuốt

Chải bộ lông kép dày của loài chó này ít nhất hàng tuần để loại bỏ lông rụng và tránh bị rối và thảm. Dự kiến các giai đoạn rụng lông khá nhiều thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu, do con chó bị mất lớp lông tơ. Trong thời gian đó, bạn có thể phải chải lông hàng ngày để loại bỏ tất cả lông rụng.

Lên kế hoạch tắm khoảng mỗi tháng, tùy thuộc vào mức độ bẩn của chó. Kiểm tra móng của nó hàng tháng để xem chúng có đến hạn cắt hay không. Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra tai chó của bạn ít nhất hàng tuần để xem có tích tụ ráy tai, mảnh vụn và dấu hiệu nhiễm trùng hay không. Đánh răng thường xuyên nhất có thể, lý tưởng nhất là hàng ngày.

Đào tạo

Bắt đầu đào tạo và xã hội hóa ngay từ khi còn nhỏ để thúc đẩy cách cư xử tốt và ngăn ngừa những thói quen xấu hình thành. Lớp học về sự vâng lời của chó con không chỉ có thể giúp dạy cho chó của bạn những mệnh lệnh cơ bản mà còn dạy cách cư xử với người khác và chó.

Luôn sử dụng các phương pháp huấn luyện tích cực vì chó chăn cừu Iceland không phản ứng tốt với những sự điều chỉnh khắc nghiệt. Họ thường muốn làm hài lòng con người của họ. Nhờ trí thông minh cao của con chó, nó sẽ tiếp thu những gì bạn muốn một cách nhanh chóng–và miễn là bạn kiên định trong quá trình huấn luyện của mình. Vì đây có xu hướng là giống chó kêu, nên bạn có thể phải nỗ lực nhiều hơn để dạy con chó của mình khẩu lệnh “im lặng” để ngăn nó sủa quá mức.

Hình ảnh HunterBliss / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó chăn cừu Iceland nhìn chung là một giống chó khỏe mạnh. Nhưng nó dễ bị một số vấn đề sức khỏe di truyền , bao gồm:

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn cung cấp nước ngọt cho chó của bạn. Cho chó ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, chất lượng. Thông thường, bạn nên cho ăn hai bữa được đo lường mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Nhưng bạn phải luôn thảo luận về loại thức ăn và số lượng với bác sĩ thú y. Một số con chó cần chế độ ăn đặc biệt dựa trên độ tuổi, mức độ hoạt động và các yếu tố khác.

Nơi nhận nuôi hoặc mua chó chăn cừu Iceland

Không phổ biến để tìm thấy một con chó chăn cừu Iceland tại một nơi trú ẩn động vật hoặc nhóm cứu hộ, nhưng cũng không phải là không thể. Xem liệu bạn có thể ghi tên mình vào danh sách chờ giống cho một chú chó đang cần nhà hay không. Người gây giống cũng có thể khó tiếp cận, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Dự kiến sẽ trả khoảng 1.000 đến 1.500 đô la cho một con chó con từ một nhà lai tạo có uy tín , mặc dù điều này có thể rất khác nhau dựa trên huyết thống và các yếu tố khác.

Để biết thêm thông tin giúp bạn tìm được một chú chó chăn cừu Iceland, hãy tham khảo:

Tổng quan về chó chăn cừu Iceland

ưu

 • Thân thiện và vui tươi

 • Có thể tốt với trẻ em và vật nuôi khác

 • Thông minh, học hỏi nhanh

Nhược điểm

 • Có thể là một sủa quá mức

 • Cần vận động nhiều và kích thích tinh thần

 • Trải qua thời kỳ rụng lông nhiều

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Đảm bảo thực hiện nhiều nghiên cứu trước khi mang về nhà một chú chó chăn cừu Iceland để đảm bảo rằng giống chó này phù hợp với lối sống của bạn. Nói chuyện với chủ sở hữu giống, chuyên gia thú y, nhóm cứu hộ và nhà lai tạo có uy tín để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó chăn cừu Iceland có phải là chó gia đình tốt không?

  Chó chăn cừu Iceland nếu được huấn luyện và xã hội hóa phù hợp có thể trở thành những chú chó xuất sắc trong gia đình. Họ thường hết lòng vì con người và khoan dung với trẻ em.

 • Chó chăn cừu Iceland có tốt không?

  Chó chăn cừu Iceland sống tốt nhất trong ngôi nhà có sân chứ không phải căn hộ do mức năng lượng cao của chúng. Chúng cũng có thể khá kêu và sẽ cảnh báo bạn về những người lạ, điều này có thể gây phiền toái cho những người hàng xóm trong căn hộ.

 • Chó chăn cừu Iceland có hiếm không?

  Chó chăn cừu Iceland là một giống chó quý hiếm trên khắp thế giới, vì vậy có thể khó tìm được một con tại nhóm cứu hộ hoặc thậm chí là người gây giống. Câu lạc bộ chó giống Mỹ đã không công nhận giống chó này cho đến năm 2010.