Tìm hiểu về Chó chăn cừu Bergamasco thông minh và chăm chỉ

Chó chăn cừu Bergamasco là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình đến từ Ý có bộ lông dài tự nhiên tạo thành những tấm thảm rời hoặc đàn để bảo vệ. Một khi những đàn này hình thành, bộ lông rất ít phải bảo dưỡng và hầu như không rụng. Chó chăn cừu Bergamasco rất khỏe mạnh, mặc dù chúng không cần tập thể dục quá nhiều. Nhưng họ hạnh phúc nhất khi có “công việc” để làm, chẳng hạn như chăn gia súc.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Chăn gia súc

CHIỀU CAO: 22 inch (nữ), 23,5 inch (nam)

CÂN NẶNG: 57 đến 71 pounds (nữ), 70 đến 84 pounds (nam)

ÁO: Dài, có dây

MÀU ÁO: Đen hoặc xám, có thể có các mảng đen

TUỔI THỌ: 13 đến 15 năm

NHIỆT ĐỘ: Thông minh, bảo vệ, đồng hành

HYPOALLERGENIC:

XUẤT XỨ: Ý

Đặc điểm của Chó chăn cừu Bergamasco

Chó chăn cừu Bergamasco có tính cách kiên nhẫn và bảo vệ, đồng thời chúng rất tận tâm với công việc. Nhìn chung, họ trung thành và yêu thương gia đình, mặc dù họ cũng có tính cách độc lập.

Mức độ tình cảm Trung bình
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Trung bình
tinh nghịch Trung bình
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Thấp

Lịch sử của chó chăn cừu Bergamasco

Nguồn gốc chính xác của chó chăn cừu Bergamasco vẫn chưa được biết, nhưng nó đã sống trong và xung quanh thành phố Bergamo của Ý trong nhiều thế kỷ. Tổ tiên của nó có thể là giống chó Trung Đông được sử dụng để trao đổi hàng hóa trong khu vực.

Những con chó khỏe mạnh này rất thích hợp với địa hình khắc nghiệt của dãy núi Alps khi chúng chăn gia súc và bảo vệ gia súc. Bộ lông xù của chúng bảo vệ chúng khỏi cả yếu tố thời tiết và chấn thương. Và lông mi trên dài đặc biệt của chúng đã giúp chúng không bị dính tóc vào mắt và ngăn ngừa bệnh mù tuyết. Những chú chó thông minh này đã học cách hợp tác chặt chẽ với con người, hiểu công việc của họ và đủ độc lập để tự giải quyết vấn đề.

Số lượng của giống chó này bắt đầu giảm dần sau Thế chiến thứ hai, nhưng các hiệp hội giống chó này đã làm việc để giữ cho nó tồn tại. Câu lạc bộ chó giống Mỹ lần đầu tiên công nhận Bergamasco vào năm 2015 và ngày nay nó vẫn là một giống chó quý hiếm trên toàn thế giới.

Chó chăn cừu Bergamasco nên được tập thể dục vừa phải hàng ngày, đồng thời chúng cần được huấn luyện và xã hội hóa nhất quán. Thêm vào đó, bộ lông độc đáo của chúng rất dễ chăm sóc miễn là bạn biết cách xử lý nó.

Bài tập

Những con chó này nên được tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày thông qua đi dạo, chạy bộ, đi bộ đường dài, vui chơi, v.v. Họ cũng thích các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và chăn gia súc, có thể giúp rèn luyện cả cơ thể và trí óc của họ. Tuy nhiên, bơi lội thường không phải là một hoạt động lý tưởng vì nước đè nặng lên lớp lông đàn của chúng và cản trở việc di chuyển.

chải chuốt

Bộ lông của Bergamasco có ba loại lông khác nhau: lông chó (khá mềm), dê (thô hơn) và lông cừu (mờ). Hai loại sau không bắt đầu xuất hiện cho đến khi con chó trưởng thành.

Khi con chó đến sinh nhật đầu tiên, bộ lông phải được "xé toạc", một quá trình tạo thành thảm hoặc đàn. Quá trình này có thể mất vài giờ, nhưng đó là quá trình diễn ra một lần trong đời của chú chó. Sau đó đàn sẽ phát triển và dày đặc hơn, không cần chải lông và chỉ rụng ít. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù đàn có bộ lông được làm mờ về mặt kỹ thuật, nhưng thảm không đi hết vào da để gây kích ứng.

Chỉ cần tắm vài lần trong năm, sau đó đàn phải được làm khô hoàn toàn bằng quạt. Nên kiểm tra móng tay khoảng mỗi tháng để xem có cần cắt tỉa hay không. Và lý tưởng nhất là đánh răng cho chó hàng ngày.

Đào tạo

Huấn luyện và xã hội hóa sớm là rất quan trọng đối với giống chó này để ngăn chặn những thói quen xấu hình thành. Những con chó này rất thông minh và thường phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện tích cực. Họ thường coi con người của mình là đối tác bình đẳng, hơn là “alpha”. Và điều đó đôi khi có thể khiến họ trở nên bướng bỉnh trong việc huấn luyện. Nhưng miễn là bạn nhất quán với các mệnh lệnh của mình và tích cực củng cố hành vi tốt, thì chúng sẽ tuân theo những gì bạn yêu cầu.

Hơn nữa, điều quan trọng là giới thiệu chú chó của bạn với những người khác, những chú chó khác và nhiều địa điểm khác nhau ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp xây dựng sự thoải mái và tự tin của nó—đồng thời dập tắt bản năng bảo vệ của nó. Những con chó này có xu hướng tự nhiên cảnh giác với người lạ.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó chăn cừu Bergamasco nói chung là một giống chó rất khỏe mạnh. Vấn đề sức khỏe di truyền duy nhất mà họ có thể dễ mắc phải là các vấn đề về hông và khuỷu tay. Người chăn nuôi cũng nên chủ động xét nghiệm bệnh thoái hóa cơ để loại bỏ căn bệnh tủy sống này khỏi dòng máu.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Luôn có sẵn nước ngọt cho chó của bạn. Và cho chó ăn chế độ ăn chất lượng cao, cân bằng dinh dưỡng. Việc cho ăn hai bữa mỗi ngày là điều bình thường. Nhưng hãy nhớ thảo luận về loại thức ăn và số lượng với bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu cá nhân của chú chó của mình. Theo dõi đồ ăn vặt và thức ăn bổ sung khác để đảm bảo chó của bạn không ăn quá nhiều, đồng thời theo dõi cân nặng của chúng một cách nhất quán.

Nơi nhận nuôi hoặc mua chó chăn cừu Bergamasco

Mặc dù chó chăn cừu Bergamasco không phải là một giống chó phổ biến, nhưng vẫn đáng để kiểm tra các nơi trú ẩn động vật và các tổ chức cứu hộ cho một con chó cần một ngôi nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó con từ một nhà lai tạo có uy tín, bạn sẽ phải trả khoảng 1.000 đến 2.000 đô la , mặc dù điều này có thể rất khác nhau. Bạn cũng có thể phải đợi một chú chó con và phải di chuyển một quãng đường dài để tìm người phối giống, tùy thuộc vào nơi bạn sống, vì không có nhiều chúng.

Để biết thêm thông tin giúp kết nối bạn với chó chăn cừu Bergamasco, hãy xem:

Tổng quan về chó chăn cừu Bergamasco

ưu

 • Người bạn đồng hành hòa đồng và đáng yêu

 • cơ quan giám sát tuyệt vời

 • nhà kho thấp

Nhược điểm

 • Đôi khi có thể bướng bỉnh

 • Cần một quy trình chải chuốt chuyên biệt một lần

 • Cần xã hội hóa thích hợp để được điều chỉnh tốt xung quanh người lạ

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi mang về nhà một chú chó chăn cừu Bergamasco, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nhiều nghiên cứu để xác minh rằng giống chó này phù hợp với lối sống của bạn. Nói chuyện với chủ sở hữu giống, tổ chức cứu hộ, nhà lai tạo có uy tín và bác sĩ thú y. Cố gắng dành thời gian xung quanh những con chó nếu có thể.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó chăn cừu Bergamasco có phải là chó gia đình tốt không?

  Chó chăn cừu Bergamasco khá tốt với trẻ em. Chúng phải luôn được giám sát xung quanh trẻ nhỏ và bản năng bầy đàn của chúng có thể khiến chúng cắn những đứa trẻ ồn ào.

 • Chó chăn cừu Bergamasco có hung dữ không?

  Chó chăn cừu Bergamasco có bản năng bảo vệ. Nhưng điều đó thường không chuyển thành hành vi gây hấn miễn là chúng được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách.

 • Chó chăn cừu Bergamasco có phải là chó chung cư tốt không?

  Chó chăn cừu Bergamasco có thể sống trong một căn hộ rộng rãi miễn là chúng được ra ngoài vận động đầy đủ mỗi ngày. Chúng thường không sủa quá mức, nhưng chúng có thể cảnh giác với những người lạ xung quanh căn hộ.