Tìm Hiểu Về 4 Ký Sinh Trùng Đường Ruột Thường Gặp Ở Chó

Bạn có thể đã nghe nói rằng chó có thể bị nhiễm giun. Bạn thậm chí có thể đã nhìn thấy giun trong phân chó của bạn. Bạn nên làm gì nếu con chó của bạn bị nhiễm giun? Quan trọng hơn, làm thế nào bạn có thể bảo vệ con chó của bạn khỏi bị nhiễm giun ngay từ đầu?

Bác sĩ thú y của bạn là nguồn lực tốt nhất để chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến. Hãy nhớ rằng, thăm khám bác sĩ thú y định kỳ là chìa khóa để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh. Luôn liên lạc với bác sĩ thú y của bạn và báo cáo bất kỳ dấu hiệu bệnh nào càng sớm càng tốt.

Tất cả các con chó đều có thể bị ký sinh trùng đường ruột, nhưng một số con chó dễ bị tổn thương hơn những con khác. Lối sống và việc sử dụng thường xuyên (hoặc không sử dụng) thuốc phòng ngừa thông thường đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nguy cơ nhiễm ký sinh trùng đường ruột của chó. Một số ký sinh trùng đường ruột cũng có thể gây rủi ro cho con người.

 • Nội dung bài viết

  giun tròn

  Thư viện ảnh khoa học/ERIC GRAVE/Getty Images

  Giun tròn ( Toxocara Canis, Toxascaris leonine ) là ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ở chó. Chúng đặc biệt phổ biến ở chó con.

  Giun tròn trưởng thành sống trong đường ruột của vật chủ, tiêu thụ thức ăn của vật chủ đó. Giun đũa trưởng thành có hình tròn, màu trắng đến nâu nhạt và dài vài inch. Những con sâu này trông rất giống mì spaghetti hoặc mì sợi thiên thần.

  Chó trưởng thành bị nhiễm giun đũa do ăn phải ấu trùng giun đũa, thường là từ đất bị ô nhiễm hoặc con mồi bị nhiễm bệnh (chẳng hạn như chuột hoặc động vật có vú nhỏ khác).

  Chó con được sinh ra với giun tròn sau khi nhiễm chúng từ tử cung của chó mẹ trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, chó con đang bú mẹ có thể ăn phải ấu trùng giun tròn trong sữa mẹ.

  Sau khi ăn phải, ấu trùng sẽ tìm đường đến gan của chó. Trong khi phát triển thành giun trưởng thành, chúng di chuyển đến phổi, bị chó ho ra và sau đó nuốt phải. Giun tròn trưởng thành sống trong ruột chó. Trứng của chúng được thải ra trong phân chó và phát triển thành ấu trùng. Vòng đời được lặp lại khi một vật chủ khác ăn phải ấu trùng.

  Dấu hiệu

  Các dấu hiệu nhiễm giun đũa bao gồm tiêu chảy, nôn mửa, bụng phệ, ho (chó có thể ho hoặc nôn ra giun), sụt cân và lông xỉn màu. Nhiều con chó sẽ không có dấu hiệu nhiễm trùng lúc đầu.

  Chẩn đoán

  Bác sĩ thú y của bạn có thể kiểm tra một mẫu phân từ chó của bạn để tìm giun bằng cách thực hiện một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là nổi phân. Trứng giun tròn có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi trong phân nếu giun tròn trưởng thành có trong ruột non.

  Sự đối đãi

  Điều trị giun đũa bao gồm uống nhiều liều thuốc tẩy giun. Thuốc tẩy giun chỉ giết được giun trong đường ruột, vì vậy cần phải dùng liều lặp lại để diệt giun trưởng thành mới phát triển. Bởi vì chó con rất hay bị ảnh hưởng nên chúng được tẩy giun định kỳ (dù có nhìn thấy trứng bằng kính hiển vi hay không) trong vài đợt tiêm vắc-xin đầu tiên cho chó con. Xin lưu ý rằng không phải tất cả các loại thuốc tẩy giun không kê đơn đều hiệu quả. Bác sĩ thú y của bạn là nguồn tốt nhất cho loại thuốc này. Lưu ý : một số loại thuốc ngừa giun tim cũng có tác dụng chống giun đũa.

  bệnh zona

  Con người có thể nhiễm giun tròn khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm, có khả năng dẫn đến tình trạng nghiêm trọng gọi là Ấu trùng di chuyển nội tạng. Luôn đeo găng tay khi xử lý bất kỳ loại đất nào, đặc biệt là những thứ có thể đã tiếp xúc với phân chó. Trẻ em có nguy cơ đặc biệt cao.

 • giun móc

  Joel Mills/CDC/Wikimedia Commons/Miền công cộng

  Giun móc ( Ancylostoma caninum, Ancylostoma braziliense ) là một loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến khác ảnh hưởng đến chó và chó con. Giun móc bám vào niêm mạc ruột của vật chủ bằng những chiếc răng sắc nhọn và hút máu của vật chủ để nuôi sống. Giun móc nhỏ hơn đáng kể so với giun đũa và thường không thấy trong phân hoặc chất nôn.

  Chó trưởng thành bị nhiễm giun móc do tiếp xúc với đất bị ô nhiễm có chứa ấu trùng giun móc. Ấu trùng chui qua da hoặc đệm bàn chân khi chó nằm trên mặt đất. Hoặc, con chó có thể ăn phải ấu trùng sau khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm, thường là khi chải lông. Cũng như giun tròn, chó con đang bú có thể ăn phải ấu trùng giun móc trong sữa mẹ.

  Nhiều ấu trùng giun móc phát triển thành giun trưởng thành trong ruột non, nhưng một số di chuyển đến phổi, bị chó ho ra và sau đó nuốt phải (tương tự như giun tròn). Giun móc trưởng thành sống và giao phối trong ruột non của chó. Trứng của chúng được thải ra môi trường qua phân của chó. Trứng giun móc nở thành ấu trùng và sống trong đất. Vòng đời được lặp đi lặp lại.

  Dấu hiệu

  Các dấu hiệu nhiễm giun móc bao gồm niêm mạc nhợt nhạt và suy nhược (do thiếu máu). Một số động vật bị tiêu chảy và/hoặc sụt cân. Nhiều con chó không có dấu hiệu nhiễm trùng lúc đầu. Xin lưu ý rằng nhiễm giun móc có thể rất nguy hiểm đối với chó con do lượng máu mất đi có thể xảy ra.

  Chẩn đoán

  Chẩn đoán được thực hiện sau khi thu thập mẫu phân và tiến hành xét nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là nổi phân (như với giun tròn). Trứng giun móc thường sẽ được nhìn thấy bằng kính hiển vi nếu giun móc trưởng thành có trong ruột non.

  Sự đối đãi

  Điều trị giun móc cũng giống như điều trị giun đũa. Phải uống nhiều liều thuốc tẩy giun vì thuốc tẩy giun chỉ có thể diệt giun trong đường ruột. Thuốc tẩy giun thường được sử dụng trong quá trình tiêm phòng cho chó con cũng có tác dụng điều trị giun móc. Không phải tất cả các loại thuốc tẩy giun không kê đơn đều hiệu quả, vì vậy hãy hỏi bác sĩ thú y về loại thuốc phù hợp. Lưu ý : một số loại thuốc ngừa giun tim cũng có tác dụng chống giun móc.

  bệnh zona

  Con người có thể bị nhiễm giun móc khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm. Ấu trùng giun móc có thể xâm nhập vào da, có khả năng dẫn đến một tình trạng tương đối nhỏ nhưng khá khó chịu gọi là Ấu trùng di chuyển qua da. Tránh đi chân trần ở những khu vực mà thú cưng có thể đã từng đại tiện (bao gồm cả bãi biển). Luôn đeo găng tay khi xử lý bất kỳ loại đất nào, đặc biệt là những thứ có thể đã tiếp xúc với phân chó. Trẻ em không bao giờ được chơi hoặc ngồi ở những khu vực mà thú cưng có thể đã từng đi vệ sinh.

 • trùng roi

  CDC/Wikimedia Commons/Miền công cộng

  Giun tóc ( Trichuris vulpis ) là một loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến khác ở chó. Trùng roi sống trong ruột già, nơi nó cắn mô và chui đầu vào bên trong. Giống như giun móc, giun tóc hút máu vật chủ để nuôi sống. Giun tóc thậm chí còn nhỏ hơn giun tròn và hiếm khi được tìm thấy trong phân. Một đầu của cơ thể giun rộng trong khi phần còn lại thuôn nhọn thành một đầu hẹp, giống như roi da, do đó có tên là "giun roi".

  Chó bị nhiễm giun tóc do ăn phải trứng giun tóc sống trong đất. Điều này thường xảy ra thông qua việc tự chải chuốt. Trứng giun đũa đi qua đường tiêu hóa trên và nở thành ấu trùng trong ruột non. Tiếp theo, ấu trùng di chuyển xuống manh tràng hoặc ruột già nơi chúng phát triển thành trùng roi trưởng thành. Trứng của chúng xuất hiện trong phân của chó. Trứng giun tóc có thể nằm im lìm trong đất nhiều năm cho đến khi bị ký chủ mới tiêu thụ. Sau đó, vòng đời được lặp lại.

  Dấu hiệu

  Lúc đầu, các dấu hiệu nhiễm trùng roi có thể không xuất hiện. Thông thường, tiêu chảy ra máu sẽ phát triển khi tình trạng nhiễm trùng nặng hơn, có thể dẫn đến tiêu chảy ra máu mãn tính. Thiếu máu có thể xảy ra, mặc dù không phổ biến với nhiễm giun đũa như nhiễm giun móc. Nhiễm trùng roi da cũng có thể trở nên nghiêm trọng đến mức gây mất cân bằng điện giải nghiêm trọng.

  Chẩn đoán

  Chẩn đoán nhiễm giun tóc có thể khó khăn vì giun tóc không đẻ trứng liên tục như giun đũa và giun móc. Bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gọi là nổi phân (như với giun tròn và giun móc). Trứng giun tóc có thể hoặc không thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi nếu giun tóc trưởng thành có trong ruột non. Việc thiếu trứng trong mẫu phân sẽ không loại trừ chắc chắn nhiễm trùng roi. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị xét nghiệm phân nhiều lần nếu nghi ngờ có giun tóc.

  Sự đối đãi

  Điều trị giun đũa cũng tương tự như điều trị giun đũa và giun móc. Phải cho nhiều liều thuốc tẩy giun đặc biệt. Thuốc tẩy giun không kê đơn không hiệu quả, vì vậy bác sĩ thú y phải cung cấp cho bạn loại thuốc phù hợp. Do vòng đời dài của trùng roi nên việc điều trị thường được lặp lại nhiều tháng sau đó. Lưu ý : Một số loại phòng ngừa giun tim cũng bảo vệ chống lại giun tóc.

  bệnh zona

  May mắn thay, loại giun tóc ảnh hưởng đến chó hiếm khi lây sang người. Tuy nhiên, vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tiếp xúc với phân chó hoặc đất bị ô nhiễm.

 • sán dây

  CDC/Wikimedia Commons/Miền công cộng

  Sán dây ( Dipylidium caninum ) là ký sinh trùng đường ruột thường ảnh hưởng đến chó. Chúng là những con giun dài, dẹt (giống băng) bám vào ruột non của vật chủ. Cơ thể sán dây dài vài inch nhưng bao gồm nhiều đoạn phát triển trên đầu và cổ của giun. Mỗi đoạn có đường sinh sản riêng.

  Chó bị sán dây do ăn phải bọ chét. Ấu trùng bọ chét nở ra từ trứng và ăn chất bẩn và mảnh vụn của bọ chét xung quanh. Nếu có, chúng cũng sẽ ăn trứng sán dây. Bọ chét ấu trùng phát triển thành con trưởng thành khi trứng sán dây phát triển bên trong bọ chét. Bọ chét trưởng thành nhảy lên vật chủ (thường là chó hoặc mèo) và khiến vật nuôi bị ngứa. Vật chủ tự nhai và ăn bọ chét trưởng thành, sau đó sán dây đang phát triển được thả vào vật chủ. Sán dây non bám vào ruột non và phát triển thành từng đoạn.

  Các đoạn cuối là các túi trứng cuối cùng tách ra và thoát ra khỏi trực tràng của vật chủ để ra môi trường. Đoạn sán dây, giống như hạt gạo hoặc hạt mè, vỡ ra và trứng được giải phóng. Nếu trứng bọ chét cũng có trong môi trường, vòng đời được lặp lại. Do đó, sán dây chỉ được truyền từ vật nuôi này sang vật nuôi khác qua bọ chét.

  Dấu hiệu

  Dấu hiệu hiếm khi được nhìn thấy ở những con chó bị nhiễm sán dây (ngoại trừ sự xuất hiện của các mảng giống như gạo xung quanh hậu môn của vật nuôi và/hoặc trong phân. May mắn thay, những ký sinh trùng này không có xu hướng ảnh hưởng xấu đến chó; nó thường được coi là một loại mỹ phẩm/vệ sinh quan tâm mà thôi.

  Chẩn đoán

  Chẩn đoán sán dây thường được thực hiện sau khi chủ sở hữu hoặc chuyên gia thú cưng nhìn thấy các đoạn phẳng giống như hạt gạo. Trứng sán dây hiếm khi xuất hiện dưới kính hiển vi khi chạy phân nổi.

  Sự đối đãi

  Điều trị sán dây bao gồm một hoặc nhiều liều thuốc tẩy giun đặc biệt. Thuốc tẩy giun không kê đơn thông thường không hiệu quả. Bác sĩ thú y của bạn phải cung cấp cho bạn loại thuốc phù hợp. Vì sán dây lây truyền qua bọ chét nên cách duy nhất để ngăn ngừa tái nhiễm là diệt trừ bọ chét. Có thể cần tẩy giun lặp đi lặp lại trong khi bạn cố gắng kiểm soát bọ chét. Việc sử dụng phòng ngừa bọ chét hàng tháng được khuyến khích.

  bệnh zona

  May mắn thay, loại sán dây ảnh hưởng đến chó không lây truyền trực tiếp sang người. Tuy nhiên, nhiễm trùng sán dây về mặt kỹ thuật có thể truyền sang người do vô tình ăn phải bọ chét.

  Lưu ý : Có một loại sán dây khác có thể ảnh hưởng đến vật nuôi: Taenia . Loại nhiễm trùng này ít phổ biến hơn và lây nhiễm sau khi thú cưng ăn phải vật chủ trung gian như thỏ hoặc chuột. May mắn thay, loại sán dây này không có xu hướng gây ảnh hưởng xấu đến vật chủ. Ngoài ra, cùng một loại thuốc giết chết Dipylidium caninum cũng giết chết Taenia .

Câu hỏi thường gặp

 • Giun chó trông như thế nào?

  Những con giun mà chó mắc phải có nhiều hình dạng khác nhau. Hầu hết trông giống như giun. Với sán dây, bạn sẽ thường thấy túi trứng của chúng, trông giống như hạt gạo.

 • Bạn có thể tẩy giun cho chó mà không cần đến bác sĩ thú y không?

  Mặc dù có những loại thuốc tẩy giun tự nhiên, nhưng chúng tôi sẽ thật thiếu sót nếu không bảo bạn đưa Fido đến bác sĩ thú y nếu bạn cho rằng nó bị giun. (PS Mang theo mẫu phân.)

 • Cơ hội nhiễm giun từ con chó của bạn là gì?

  Mặc dù có thể bắt giun khi xử lý phân chó của bạn, nhưng điều đó là không thể.

 • Làm thế nào để tôi biết nếu con chó của tôi có giun?

  Câu trả lời đơn giản nhất là bạn nhìn thấy chúng trong phân chó của bạn. Mặt khác, nếu con chó của bạn bị tiêu chảy, sụt cân, lờ đờ, bụng chướng, nôn mửa hoặc ho, thì đã đến lúc bạn nên gọi bác sĩ thú y để tìm hiểu xem có vấn đề gì không.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.