Tìm hiểu tất cả về chú chó Vizsla dịu dàng

Vizsla là một giống chó cỡ trung bình có nguồn gốc lâu đời từ Hungary. Loài chó này cơ bắp với bộ lông mượt mà, rậm rạp có màu nâu đỏ. Được biết đến với kỹ năng chỉ và truy tìm, chúng là những thợ săn linh hoạt và được đánh giá cao, thường bị nhầm với con trỏ vì cả hai đều thuộc nhóm thể thao và có những điểm giống nhau về thể chất. Ngày nay, vizsla đã phát triển thành một người bạn đồng hành phổ biến, đáng yêu, xinh đẹp và năng động.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Thể thao

CHIỀU CAO: 22 đến 24 inch (con đực); 21 đến 23 inch (nữ)

CÂN NẶNG: 55 đến 60 pounds (nam); 44 đến 55 pounds (nữ)

LÔNG: Mượt, ngắn và rậm

MÀU SẮC : Các sắc thái khác nhau của màu gỉ vàng

TUỔI THỌ: 12 đến 14 năm

TÍNH CÁCH: Tình cảm, trung thành, nhẹ nhàng, năng động

HYPOALLERGENIC: Không

XUẤT XỨ: Hungary

Đặc điểm của Vizsla

Vizslas đặc biệt thân thiện và hình thành mối quan hệ bền chặt với các thành viên trong gia đình của họ. Chúng có xu hướng thân thiện với mọi người và những con chó (và mèo) khác nói chung và phát triển mạnh trong công ty. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ có thể dễ phát triển lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ mặc quá nhiều và họ phù hợp nhất với một gia đình nơi họ sẽ có người ở bên hầu hết thời gian trong ngày.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Thấp

Lịch sử của Vizsla

Vizsla có một di sản cổ xưa và cao quý. Người ta tin rằng nguồn gốc của chúng có thể được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8. Chính trong thời gian này, các gia tộc Magyar ở Hungary đã được thành lập và họ cần những con chó có sức chịu đựng, tốc độ, thể thao và lòng dũng cảm để hỗ trợ họ săn bắn. Đây là lý do tại sao họ thường được gọi là vizsla Magyar hoặc Hungary.

Thậm chí còn có một tác phẩm nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ thứ 10 mô tả một người bộ lạc Magyar, con chim ưng của anh ta và một con chó trông gần giống với vẻ ngoài của vizsla.

Khi nhiều thế kỷ trôi qua, những con chó này trở thành vật sở hữu quý giá của giới quý tộc Hungary. Họ tiếp tục cải tiến các kỹ năng và tính khí săn mồi của giống chó này để nó giống với vizsla ngày nay hơn đã chiếm được cảm tình của nhiều người.

Vào cuối thế kỷ 19, dân số vizslas đã giảm đáng kể và chúng đang trên bờ vực tuyệt chủng. Sự cống hiến của những người đam mê giống chó này đã giúp nó có thể thoát khỏi số phận này và nhu cầu về loài chó này đã tiếp tục tăng trở lại.

Những con vizslas đầu tiên đến Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 20, chúng được AKC công nhận vào năm 1960 và chúng tiếp tục là một giống chó phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

chăm sóc vizsla

Vizsla được coi là giống chó dễ thích nghi, tình cảm và năng động. Họ thích hợp nhất để sống trong một ngôi nhà năng động, thích lối sống ngoài trời nhất quán, chẳng hạn như đi bộ đường dài. Chúng rất năng động và nếu không được vận động và kích thích hàng ngày, chúng có thể trở nên dễ buồn chán và phá phách trong nhà. Ngoài ra, chúng được biết đến là loài nhai rất giỏi, vì vậy hãy đảm bảo bạn có nhiều đồ chơi tương tác và an toàn để chúng tham gia.

Bài tập

Giống chó này vượt trội trong các môn thể thao cạnh tranh và có thể trở thành những con chó nhanh nhẹn tuyệt vời. Kỹ năng tìm kiếm và chỉ điểm săn mồi của chúng đồng nghĩa với việc chúng cũng làm tốt các thử nghiệm về mùi hương và chúng thường là những người rất yêu nước. Chúng được biết đến với sức chịu đựng và tinh thần thể thao và thích chạy, vì vậy bạn sẽ thường thấy những lời khuyên từ những người chủ rằng giống chó này cần chạy hàng giờ mỗi ngày ngoài trời. Đi bộ nhanh quanh khu nhà sẽ không đủ cho một vizsla. Tuy nhiên, loại năng lượng này khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến nếu bạn thích môn thể thao Canicross (chạy với chú chó của bạn).

chải chuốt

Vizslas không có chế độ chải chuốt bảo trì cao. Chúng có bộ lông ngắn và chỉ cần chải lông khoảng một lần một tuần để loại bỏ lông chết và giữ cho bộ lông luôn trong tình trạng tốt. Chúng cũng không được biết đến với việc rụng lông quá nhiều.

Đào tạo

Vizslas cũng thông minh và luôn muốn làm hài lòng. Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho họ đủ kích thích tinh thần là rất quan trọng để ngăn chặn các hành vi có vấn đề xuất hiện. Chúng phản ứng cực kỳ tốt với các phương pháp huấn luyện chó tích cực và với sự hướng dẫn phù hợp, nhận mệnh lệnh và tín hiệu huấn luyện rất nhanh.

Chúng là một giống chó khá giao tiếp và có thể dễ bị sủa, hú và các âm thanh khác. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn không vô tình củng cố những hành vi này vì sau đó chúng có thể trở thành vấn đề. Luôn thưởng cho chúng vì chúng đã im lặng và yêu cầu một hành vi thay thế để kiểm soát tiếng sủa của chúng.

Hình ảnh FiN85 / Getty
Hình ảnh Barna Tanko / Getty
Hình ảnh Hillary Kladke / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Vizslas được biết đến là một giống chó khỏe mạnh nói chung. Họ có một số tình trạng sức khỏe mà họ có thể dễ mắc phải hơn về mặt di truyền.

Đảm bảo rằng bạn tìm được một nhà lai tạo có uy tín thực hiện kiểm tra sức khỏe cho cha mẹ tương lai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, nhưng một số điều kiện mà họ được biết đến bao gồm:

Động kinh ở chó: Vizslas dễ bị co giật liên quan đến chứng động kinh hơn so với giống chó bình thường. Có nghiên cứu đang diễn ra trong lĩnh vực này. Trong thời gian chờ đợi, thật yên tâm khi biết rằng, mặc dù hiện tại không có cách chữa trị, nhưng đây là một tình trạng thường có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc và điều chỉnh lối sống.

Các bệnh tự miễn dịch: Vizslas cũng được công nhận là dễ mắc một số bệnh tự miễn dịch nhất định. Các trường hợp dị ứng theo mùa và thực phẩm phổ biến hơn. Ngoài ra còn có một tình trạng cụ thể của giống chó hiện đang được nghiên cứu gọi là bệnh viêm đa cơ vizsla. Các triệu chứng có thể bao gồm teo cơ xung quanh hộp sọ, khó nuốt và chảy nhiều nước dãi. Nếu điều này được chẩn đoán đủ sớm, tiên lượng thường tốt vì nó có thể được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

Chứng loạn sản xương hông: Điều này phổ biến ở nhiều giống chó. Nó liên quan đến sự hình thành bất thường của một hoặc cả hai khớp hông. Đây thường là một tình trạng tiến triển và trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Như với bất kỳ con chó nào, bạn nên cho vizsla của mình ăn một chế độ ăn uống có chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần hợp lý.

Vizslas, với bộ ngực sâu, được công nhận là có nguy cơ cao hơn đối với tình trạng đe dọa đến tính mạng được gọi là đầy hơi.

Nên cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày, thay vì một bữa ăn lớn, có thể giúp giảm thiểu khả năng điều này xảy ra. Nếu chúng có xu hướng ngấu nghiến thức ăn, khuyến khích chúng ăn chậm hơn từ máng ăn chậm hoặc đồ chơi tương tác cũng có thể hữu ích.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Vizsla

Bất kể con chó con nào bạn định mang về nhà, bạn nên nghiên cứu và tìm một nhà lai tạo tốt.

Bạn sẽ có thể nhìn thấy những chú chó con cùng với mẹ của chúng trong môi trường nuôi dưỡng tại nhà. Chúng không được phép về nhà với bạn cho đến khi chúng được ít nhất tám tuần tuổi.

Trước khi tìm kiếm một vizsla, hãy nhớ rằng giống chó này cần một người chủ sẵn sàng cam kết dành thời gian chơi đùa và chú ý nhiều mỗi ngày. Nếu bạn cảm thấy tự tin khi xử lý một vizsla, liên hệ với Câu lạc bộ Vizsla của Mỹ có thể là một nơi tốt để bạn bắt đầu nghiên cứu.

Đừng loại trừ việc cung cấp cho vizsla một ngôi nhà vĩnh viễn thông qua việc nhận con nuôi. Đây có thể là một kinh nghiệm bổ ích. Câu lạc bộ Vizsla của Mỹ tham gia trực tiếp vào việc giải cứu giống chó. Ngoài ra còn có các cuộc giải cứu dành riêng cho các giống chó khác trên khắp đất nước để tiếp cận, bao gồm cả Cuộc giải cứu Vizsla của New Hope. Đừng quên kiểm tra giống tại nơi trú ẩn cứu hộ địa phương của bạn.

Nếu bạn mua từ một nhà lai tạo, hy vọng một con vizsla sẽ khá rẻ, với giá dao động từ 500 đô la đến 1.700 đô la.

Tổng quan Vizsla

ưu

 • Dành cho những chủ nhân có phong cách sống năng động

 • Rất thương mến

 • Thông minh và mong muốn làm hài lòng

Nhược điểm

 • Năng lượng cao và cần rất nhiều kích thích

 • Không phù hợp với một ngôi nhà nơi họ bị bỏ lại một mình quá nhiều

 • Có thể dễ bị nhai và sủa

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn quan tâm đến những con chó tương tự như vizsla, bạn cũng có thể xem xét các giống chó sau:

Có rất nhiều giống chó tuyệt vời ngoài kia. Bằng cách thực hiện nghiên cứu của mình, bạn sẽ tìm thấy một nơi phù hợp nhất để có một ngôi nhà vĩnh viễn với bạn.

Câu hỏi thường gặp

 • Có phải một vizsla là một con chó tốt để có xung quanh trẻ em?

  Mặc dù vizslas rất tình cảm với chủ nhân của chúng, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng giống chó này không được khuyến khích cho các gia đình có trẻ em. Đó là bởi vì giống chó này cần nhiều thời gian và sự chú ý đến mức một gia đình bận rộn có con nhỏ có thể không phải nuôi thú cưng. Là một giống chó săn, loài chó này cũng chơi lâu và chăm chỉ, điều này có thể quá thô bạo đối với trẻ nhỏ.

 • Là vizslas hiếm?

  Vizsla không được coi là một giống quý hiếm. Tuy nhiên, giống vizsla lông có họ hàng gần, với lông mặt và lông mày xù xì, thực sự là một loài hiếm và nó cũng không được nuôi phổ biến như giống vizsla lông ngắn.

 • Vizslas có phải là những con chó chung cư tốt không?

  Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin trái ngược nhau về việc liệu một vizsla có phải là một con chó chung cư tốt hay không. Điểm mấu chốt: Nếu bạn có quyền tiếp cận công viên hoặc khu vực ngoài trời tốt và có thể dành cho vizsla của mình đủ thời gian và sự chú ý, thì bất kỳ căn hộ có kích thước nào cũng phù hợp với giống chó cỡ trung bình này. Tuy nhiên, giống chó này có xu hướng rất ồn ào và sủa, điều mà nhiều người hàng xóm sống trong căn hộ có thể không đánh giá cao.