Tìm hiểu tất cả về chú chó Mudi dũng cảm

Mudi là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình đến từ Hungary với bộ lông gợn sóng, đôi tai nhọn và màu lông có thể bao gồm hoa văn merle độc đáo. Là một giống chó lao động, Mudis là những con chó nhanh nhẹn và thông minh, có thể phục vụ như những con chó nông trại linh hoạt và những người bảo vệ trung thành của gia đình chúng. Những chiếc răng nanh mạnh mẽ, cảnh giác này đủ can đảm để chăn những gia súc cứng đầu nhất trong khi đứng canh gác nhà của chúng mà không có bản tính quá hung dữ. Mudi đa tài là một người chăm chỉ nhưng vẫn là một người bạn đồng hành hiền lành, trung thành của gia đình.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Chăn gia súc

Cân nặng: 18 đến 29 pounds

Chiều cao: 15 đến 18,5 inch

Bộ lông: Ngắn và thẳng trên mặt và phía trước chân, lượn sóng đến xoăn khắp cơ thể

Màu lông: Đen, nâu, xám, xám nâu, trắng, vàng hoặc merle

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Tính cách: Thân thiện, can đảm, thông minh, năng động, tươi sáng

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Hungary

Đặc điểm của bùn

Mudi là một giống chó năng động, hoạt động tốt nhất với những gia đình năng động hoặc những ngôi nhà có thể cung cấp công việc cho nó làm. Cho dù bạn đang làm việc ở trang trại hay luyện tập sự nhanh nhẹn ở sân sau, chú chó này luôn sẵn sàng cho các hoạt động mới. Nhờ tính cách thông minh và luôn sẵn sàng làm hài lòng chủ nhân, Mudi có thể dễ dàng huấn luyện và tiếp thu các bài học về sự vâng lời một cách nhanh chóng. Những con chó này cũng rất tình cảm với cả người lớn và trẻ em, và chúng có tính cách thân thiện với các động vật khác khi được nuôi cùng nhau.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Mudi

Chó Mudi đã xuất hiện từ thế kỷ 19. Tên ban đầu của người Hungary, Magyars, bắt đầu nuôi chó chăn cừu vào khoảng cuối thế kỷ thứ 9. Vào thời điểm đó, giống chó này chỉ được chia thành hai loại — lớn hoặc nhỏ — do lai tạo theo phả hệ và việc phân loại chó không bắt đầu cho đến nửa sau của thế kỷ 19.

Người ta tin rằng giống chó này tiến hóa từ con lai của các giống chó Puli, Pumi và German Spitz. Khi nhân giống, những con chó nhỏ thường được tách ra khỏi những con lớn hơn và lai với nhau. Mudi chia sẻ lịch sử ban đầu của nó với cả Pumi và Puli.

Vào khoảng năm 1930, Tiến sĩ Deszö Fényesi, giám đốc bảo tàng ở Balassagyarmat, là một trong những người đầu tiên lai tạo riêng giống chó chăn cừu Mudi nhỏ. Ông được ghi nhận là người đã đặt tên cho giống chó này, được chính thức công nhận vào năm 1936.

Chiến tranh thế giới thứ hai đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số giống chó Hungary. Một số gần như biến mất, và Mudi đã rất hiếm. Vào những năm 1960, dân số của nó đã được phục hồi và vài năm sau, một tiêu chuẩn giống mới đã được Tiến sĩ Zoltan Balassy viết khi đăng ký công nhận FCI. Điều này chấp nhận các kích cỡ và màu sắc khác nhau. Tiêu chuẩn mới đã được phê duyệt vào năm 1966, nhưng vẫn còn rất ít người quan tâm đến việc nhân giống chó Mudi.

Việc phục hồi giống chó này tiếp tục trong vài thập kỷ sau đó, và một tiêu chuẩn mới khác được viết vào năm 2000 bao gồm một số màu gốc. Năm 2004, Mudi xuất hiện trên tem bưu chính của Hungary để tôn vinh những chú chó, được coi là báu vật quốc gia, và chúng đã được thêm vào Dịch vụ Chứng khoán Tổ chức cùng năm. Mudi hiện là giống chó chăn gia súc duy nhất bao gồm màu merle và bộ lông trắng đồng nhất.

Ngày nay, giống chó này vẫn còn rất hiếm. Chỉ có vài nghìn Mudis trên toàn thế giới, với số lượng lớn nhất là ở Hungary, tiếp theo là Phần Lan. Mặc dù rất khó tìm thấy ở những nơi khác, nhưng những con chó này vẫn là một giống chó lao động được săn đón. Họ vẫn tích cực chăn dắt những người chăn cừu Hungary và đàn của họ có tới 500 con cừu.

Mudis cũng đã được sử dụng làm chó tìm kiếm và cứu hộ ở Phần Lan và Hoa Kỳ. Giống chó này vượt trội về sự nhanh nhẹn, vâng lời và ném bóng trong số các môn thể thao dành cho chó khác. Họ đã đủ điều kiện để thi đấu trong các sự kiện đồng hành kể từ năm 2008 và gần đây hơn, họ đã được chấp thuận để thi đấu trong Hạng mục Khác vào ngày 27 tháng 6 năm 2018, do Câu lạc bộ Mudi của Mỹ đại diện.

chăm sóc bùn

Mudi thường dễ chăm sóc khi được nuôi trong những ngôi nhà năng động có kinh nghiệm huấn luyện chó, nhưng những người mới nuôi chó nên thận trọng vì giống chó này cần vận động nhiều để trở thành một con vật cưng ngoan ngoãn. Trong bộ phận chải chuốt, Mudis ít phải bảo dưỡng và chỉ cần chăm sóc cơ bản một chút.

Bài tập

Mudi là một giống chó rất năng động, vui tươi, cần tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày. Giống chó này thích hợp nhất với khoảng sân rộng để chạy nhảy xung quanh, nhưng chủ nhân cũng nên lên kế hoạch cho những chuyến đi dạo có dây xích và các bài tập tinh thần như nhặt đồ hoặc đánh mũi để giúp chó của họ được giải trí. Chúng thích chạy, và chúng cũng xuất sắc trong các trò chơi như bóng bay, ném đĩa và các môn thể thao nhanh nhẹn.

Mudis có thể là người bạn đồng hành thoải mái, tình cảm của gia đình trong nhà miễn là chúng được vận động đầy đủ trong ngày. Nếu không có đủ hoạt động, Mudi của bạn có thể trở nên nghịch ngợm và bắt đầu đào, nhảy hoặc nhai bên trong.

chải chuốt

Mudi được coi là giống chó ít bảo trì, dễ chăm sóc khi chải chuốt. Chúng chỉ thỉnh thoảng tắm, chải hoặc chải để loại bỏ lông thừa trên áo khoác, mặc dù chúng không phải là giống chó hay rụng lông. Chủ sở hữu cũng nên đánh răng cho chó của họ, cắt móng tay và kiểm tra tai của chúng xem có bụi bẩn và mảnh vụn không. Dùng bông gòn có công thức làm sạch tai để nhẹ nhàng làm sạch tai cho chó khi cần.

Đào tạo

Mudi là giống chó hay kêu và lanh lợi, dễ thích nghi và luôn muốn làm hài lòng, vì vậy chúng rất dễ huấn luyện. Các bài học vâng lời cơ bản có thể bắt đầu sớm nhất là khi trẻ được bảy tuần tuổi. Những con chó này cũng cảnh giác với người lạ và là những con chó trông nhà tuyệt vời, đặc biệt là vì chúng rất hào hứng với công việc phải làm. Điều này cũng có nghĩa là chủ sở hữu sẽ cần huấn luyện Mudi chống lại việc sủa quá mức nếu nó trở nên quá nhiều. Chúng thường thân thiện với các vật nuôi khác trong gia đình khi được nuôi cùng nhau, nhưng bạn nên cẩn thận cho Mudi của bạn làm quen với nhiều loài động vật mới khi còn là một chú chó con để khuyến khích tính khí hòa đồng. Những con chó này là người bạn đồng hành dịu dàng, tình cảm cho trẻ em và gia đình miễn là chúng đã được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách.

Hình ảnh Sabine Schurhagel / Getty
Hình ảnh s5iztok / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Mudi là một giống chó khỏe mạnh tổng thể, nhưng giống như hầu hết các giống thuần chủng, nó có thể dễ mắc các vấn đề về sức khỏe do di truyền. Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng giữ cho dòng gen của họ khỏe mạnh nhất có thể. Khi nhận nuôi chó con từ người gây giống, hãy luôn đảm bảo rằng bạn được cung cấp tiền sử bệnh của gia đình chúng.

Sau đây là những điều kiện phổ biến liên quan đến giống:

 • Chứng loạn sản khuỷu tay và hông: Chứng loạn sản là do dị tật ở khớp của chó khi chúng già đi. Thường gặp ở nhiều giống chó, tình trạng này thường có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu, nhưng những trường hợp nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để giúp chó của bạn sống thoải mái.
 • Xương bánh chè to: Tình trạng này khiến khớp đầu gối của chó bật vào và lệch ra khỏi vị trí.
 • Động kinh: Bệnh thần kinh này gây co giật ở chó. Các trường hợp nhẹ đến trung bình có thể được điều trị bằng thuốc.
 • Đục thủy tinh thể: Giống như con người, chó có thể bị đục thủy tinh thể. Những mảng mây này trong mắt có thể làm giảm thị lực của chó và bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Mudi nên hoạt động tốt với thức ăn cho chó thương mại hoặc tự chế biến tại nhà (dưới sự giám sát của thú y) chất lượng cao. Nước ngọt, sạch phải luôn có sẵn. Như với tất cả các giống chó, thức ăn vặt nên được cho ở mức độ vừa phải và chế độ ăn uống của chúng phải được kiểm soát để tránh tăng cân hoặc các vấn đề liên quan đến béo phì. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định khẩu phần và chất dinh dưỡng tốt nhất cho chú chó cụ thể của bạn dựa trên tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của chúng.

Nhận nuôi hoặc mua Mudi ở đâu

Vì Mudi là một giống chó rất hiếm ở Hoa Kỳ, nên những người nhận nuôi tương lai có thể không gặp nhiều may mắn khi tìm thấy những con chó này ở nhiều nơi trú ẩn. Tuy nhiên, các cuộc giải cứu dành riêng cho từng giống chó có thể giúp bạn kết nối với Mudi để gia nhập gia đình của bạn. Nơi trú ẩn động vật tại địa phương của bạn cũng có thể có những giống chó chăn gia súc tương tự cần những ngôi nhà vĩnh viễn có thể trở thành người bạn thân tiếp theo của bạn.

Nếu bạn dự định nhận nuôi Mudi làm chó con, hãy nhớ nghiên cứu những người chăn nuôi có trách nhiệm và làm việc với những người sẵn sàng cung cấp tiền sử bệnh của chó con. Bạn cũng nên được phép gặp cha mẹ của chú cún cưng của mình và quan sát xem chúng có được giữ ở một nơi an toàn, thoải mái trong nhà hay không. Chó con thường có giá từ 1.500 đến 2.500 đô la, nhưng giá có thể thay đổi từ 3.000 đô la trở lên tùy thuộc vào phả hệ và tình trạng sẵn có.

Để bắt đầu tìm kiếm của bạn, hãy xem các tài nguyên này cho câu lạc bộ giống quốc gia, các cuộc giải cứu dành riêng cho giống và AKC:

Tổng quan về bùn

ưu

 • Bảo vệ vòng tròn bên trong của họ

 • Tình cảm và thân thiện với gia đình

 • Dễ dàng đào tạo, mong muốn làm hài lòng

Nhược điểm

 • Xu hướng sủa

 • Có thể hung dữ với những vật nuôi khác nếu không được xã hội hóa

 • Cần tập thể dục hàng ngày đáng kể

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những giống chó tương tự, hãy xem xét các giống chó khác sau:

Có rất nhiều giống chó khác nhau có thể gia nhập gia đình bạn. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy người bạn thân tiếp theo của mình!

Câu hỏi thường gặp

 • Làm thế nào hiếm là một con chó Mudi?

  Mudi vẫn được coi là một giống chó rất hiếm ở hầu hết thế giới, với phần lớn dân số sống ở Hungary và Phần Lan. Theo AKC, có ít hơn 500 Mudis ở Hoa Kỳ và chỉ có 3.000 đến 4.000 trên toàn cầu.

 • Mudi có phải là một con chó tốt trong gia đình không?

  Với tính cách thân thiện, sẵn sàng làm hài lòng và bản tính bảo vệ nhưng không hung dữ, Mudis là giống chó tuyệt vời cho hầu hết các gia đình. Chúng hoạt động tốt nhất trong các gia đình năng động và những người chủ tương lai nên chuẩn bị cho nhu cầu tập thể dục của giống chó chăn gia súc này.

 • Làm thế nào Big Không một Mudi Get?

  Nguồn gốc của giống chó Mudi bắt đầu với những con chó có hai kích cỡ (lớn và nhỏ), nhưng giống chó hiện đại là một giống chó cỡ nhỏ đến trung bình thường không bao giờ lớn hơn 18,5 inch và nặng 29 pound.