Tìm hiểu tại sao con chó của bạn hắt hơi và nếu đó là một vấn đề

Bắt gặp con chó của bạn hắt hơi có thể là một khoảnh khắc dễ thương, nhưng nó có đáng lo ngại không? Cũng giống như ở người, hắt hơi ở chó có thể được giải thích bằng một tiếng cù đơn giản trong mũi, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh sắp xảy ra. Có nhiều lý do khiến con chó của bạn có thể bị hắt hơi, từ hoàn toàn không đáng kể đến khá đáng lo ngại. Đây là lý do tại sao chó hắt hơi và khi nào cần sự giúp đỡ từ bác sĩ thú y.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây hắt hơi ở chó

Thỉnh thoảng hắt hơi thường không phải là vấn đề đáng lo ngại và thực sự có thể là điều bình thường ở chó. Và những gì bạn có thể nghĩ là hắt hơi thực sự có thể là cái được gọi là hắt hơi ngược, vì vậy hãy lắng nghe và quan sát chú chó của bạn khi chúng hắt hơi.

Hắt hơi có thể chỉ ra rất nhiều điều khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến ngữ cảnh. Không giống như ở người, việc chó hắt hơi như một cách thể hiện cảm xúc là điều tương đối phổ biến. Dưới đây là một số lý do chính khiến con chó của bạn có thể bị hắt hơi.

Đối tượng nước ngoài

Cũng giống như con người, chó có thể hắt hơi để làm sạch lỗ mũi. Công việc đánh hơi bằng mùi hương (đôi khi được gọi là đánh hơi bằng mũi) có thể giúp làm phong phú môi trường tuyệt vời, đặc biệt là đối với các giống chó săn. Tuy nhiên, việc chó vô tình hít phải thứ gì đó khi đang ngửi mùi là điều vô cùng dễ dàng. Những ngọn cỏ, phấn hoa và đuôi cáo chỉ là một số thứ mà chó có thể vô tình hít phải nếu chúng đánh hơi nhiều bên ngoài.

Hắt xì liên tục / không ngừng có thể xảy ra nếu có thứ gì đó mắc kẹt trong đường mũi của chúng và cần phải đi khám bác sĩ thú y. Do có khuynh hướng đánh hơi mọi thứ, các giống chó săn, đặc biệt là chó săn có mùi, dễ bị hắt hơi hơn vì chúng hít phải thứ gì đó từ môi trường.

dị ứng

Chó có thể bị dị ứng, giống như mọi người. Chó có nhiều khả năng phát triển các dấu hiệu như ngứa da và nhiễm trùng tai hơn là sốt cỏ khô, nhưng dị ứng và các quá trình liên quan đến miễn dịch khác đôi khi có thể gây ra các triệu chứng đường hô hấp trên ở chó. Bác sĩ thú y của bạn có thể giúp cung cấp các loại thuốc giúp giảm bớt các triệu chứng dị ứng cho chó của bạn.

Chơi

Đôi khi, bạn có thể nhận thấy chú chó của mình đột ngột hắt hơi trong khi chơi. Đây là một phần bình thường của hành vi chơi giữa những con chó. Nó có thể thông báo rằng con chó của bạn đang hạnh phúc và vui vẻ.

Khối u hoặc chấn thương mũi

Hắt hơi, đặc biệt nếu chó hắt hơi ra máu hoặc chảy máu mũi (được gọi là chảy máu cam) có thể là dấu hiệu của một khối hoặc một số loại chấn thương trong đường mũi của chó. Các khối u thường có nhiều khả năng xuất hiện ở những con chó lớn tuổi hơn. Chấn thương cũng có thể do dị vật mắc kẹt trong đường mũi.

Suy hô hấp cấp

Một con chó bị nhiễm trùng đường hô hấp trên chắc chắn có thể bắt đầu hắt hơi để cố gắng làm sạch nghẹt mũi. Các tác nhân khác nhau như vi khuẩn, vi rút và thậm chí nhiễm nấm nghiêm trọng có thể gây ra những điều này. Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, chúng cũng có thể bị chảy dịch mũi và/hoặc mắt, sốt, đồng thời chúng có thể chán ăn và giảm hoạt động.

Cấu tạo mõm

Các giống chó đầu ngắn, tức là những con chó có khuôn mặt hóp vào như pugs, chó bulgie Pháp và chó bulgie Anh, có thể dễ bị hắt hơi hơn do cấu tạo mõm của chúng. Đường mũi bị nén vốn có trong cấu trúc hộp sọ của chúng có thể khiến chúng dễ bị hắt hơi hơn.

cũi ho

Mặc dù đây không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh ho cũi chó, nhưng chó của bạn có thể bắt đầu hắt hơi khi bị nhiễm trùng này. Nói chung, điều này sẽ kết hợp với ho khan, ho khan, đây là triệu chứng cổ điển của bệnh ho cũi chó. Mặc dù đó không phải là triệu chứng chính, nhưng nếu con chó của bạn bị hắt hơi, hãy cho bác sĩ thú y biết nếu gần đây chúng đã được cho lên xe, chải lông hoặc gần đây chúng có ở công viên dành cho chó hay không, ngay cả khi chúng đã được tiêm vắc-xin bordatella.

Phải làm gì nếu con chó của bạn hắt hơi

Bạn nên quan tâm đến việc chó hắt hơi nếu nó đột nhiên trở nên quá mức hoặc dữ dội, đặc biệt nếu kết hợp với các dấu hiệu khác. Hãy chắc chắn liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy rằng tiếng hắt hơi của con chó của bạn được kết hợp với bất kỳ điều nào sau đây:

  • Thay đổi khẩu vị
  • Hắt hơi dai dẳng cản trở hoạt động bình thường
  • Thay đổi về hành vi hoặc mức độ hoạt động
  • Chảy nước mũi, đặc biệt là nếu nó có màu xanh lá cây hoặc màu vàng
  • Chảy máu mũi (chảy máu cam)
  • ho
  • Chảy nước mắt hoặc mắt trông buồn tẻ
  • ho
  • Sốt

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho bác sĩ thú y thông tin về các triệu chứng của thú cưng của bạn. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ thú y xem họ có muốn bạn ở trong xe với chó cho đến cuộc hẹn để tránh để những con chó khác mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, chẳng hạn như ho cũi chó.

Điều trị Hắt hơi

Điều trị hắt hơi cho chó của bạn sẽ thay đổi tùy theo nguyên nhân cơ bản. Vì hắt hơi có thể là một hành vi bình thường, chẳng hạn như trong khi chơi hoặc trong khi làm việc bằng mùi hương, và vì nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, nên bạn không nên thử điều trị bằng bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà nào.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu họ nghi ngờ chó của bạn hắt hơi do nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc thuốc dị ứng nếu họ nghi ngờ chất gây dị ứng trong môi trường. Điều này có thể bao gồm một loại corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, để giúp ức chế hệ thống miễn dịch của con chó của bạn. Đảm bảo nói với bác sĩ thú y tất cả các loại thuốc hiện tại mà chó của bạn đang dùng vì có một số loại thuốc tuyệt đối không được dùng cùng với prednisone. Một số con chó có thể có dị vật dai dẳng mắc kẹt trong mũi. Những con chó này có thể cần được đánh giá thêm hoặc thậm chí là lấy ra khi đang được gây mê bằng máy nội soi đặc biệt.

Làm thế nào để ngăn chặn hắt hơi ở chó

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chó hắt hơi — điều này phụ thuộc vào nguyên nhân khiến chó hắt hơi. Hãy chắc chắn để giữ cho con chó của bạn cập nhật về tiêm chủng khuyến cáo. Bạn có thể hạn chế các chất gây dị ứng trong môi trường bằng cách hút bụi thường xuyên và hạn chế các bình xịt độc hại như bình xịt phòng và máy khuếch tán, bao gồm cả máy khuếch tán tinh dầu.

Vì công việc tạo mùi hương có thể giúp làm giàu môi trường tuyệt vời cho chó, nên có thể không khôn ngoan khi ngăn chặn nó hoàn toàn. Thay vào đó, hãy cố gắng kiểm soát môi trường càng nhiều càng tốt. Theo dõi chặt chẽ những gì con chó của bạn đang đánh hơi và những gì trong môi trường mà chúng có thể vô tình đánh hơi bằng mũi.

Ngoài việc hắt hơi do bệnh tật, không có nhiều lý do để cố gắng tránh hắt hơi. Nếu con chó của bạn thích hắt hơi trong khi chơi hoặc sau khi lăn lộn trên thảm, thì không có hại gì!