Tìm hiểu những gì để yêu thích về chó chăn cừu Đức

Một trong những giống chó phổ biến nhất trên thế giới, chó chăn cừu Đức là giống chó lớn được biết đến với tính cách cao quý, siêng năng, trung thành và rất thông minh. Chúng được đặc trưng bởi bộ lông màu nâu và đen và thân hình cân đối, thể thao khiến chúng vừa mạnh mẽ vừa nhanh nhẹn. Mặc dù chúng là giống chó chăn gia súc xuất sắc, chó chăn cừu Đức cũng rất phù hợp để làm động vật phục vụ, chẳng hạn như chó dẫn đường cho người mù. Chúng cũng hoạt động tốt như những con chó làm việc, đặc biệt là trong các hoạt động của cảnh sát và quân đội và là những con chó bảo vệ hiệu quả cao. Một số thậm chí đã trở thành ngôi sao điện ảnh nổi tiếng. Và tất nhiên, chó chăn cừu Đức cũng là một người bạn đồng hành tuyệt vời ngay trong ngôi nhà của bạn.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Chăn gia súc

Chiều cao: 22 đến 26 inch

Cân nặng: 60 đến 100 pound

Lông: Lông kép thô, dài vừa phải

Màu lông: Hầu hết các màu đều được chấp nhận, chẳng hạn như hai màu, đen và nâu, đen và kem, đen và đỏ, đen và bạc, đen đặc, xám, đen. Lưu ý rằng màu xanh lam, màu gan hoặc màu trắng là không phù hợp dựa trên tiêu chuẩn giống.

Tuổi thọ: 7 đến 10 năm

Tính cách: Thông minh, dũng cảm, cảnh giác, táo bạo, trung thành, bảo vệ

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Đức

Đặc điểm của Shepherd Đức

Giống chó chăn cừu Đức có tính cách bảo vệ, trung thành và dễ gần. Được lai tạo với tinh thần làm việc nghiêm túc, chúng là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, phần lớn nhờ vào khả năng trở thành những con chó tuyệt vời của gia đình. Họ yêu "người của họ" nhưng có thể thận trọng với người lạ hoặc người mới đến và phát triển nhờ sự quan tâm chăm sóc của gia đình.

Đây không phải là giống chó phù hợp với bạn nếu bạn hiếm khi ở nhà, sống trong một ngôi nhà rất nhỏ mà không có sân để tập thể dục hoặc đơn giản là không có nhiều thời gian dành cho thú cưng của mình. Người chăn cừu Đức cần rất nhiều sự đồng hành và quan tâm để phát triển và giúp tránh khỏi những hành vi phá hoại hoặc gây phiền nhiễu có thể xuất hiện do lo lắng hoặc buồn chán.

Trong khi hầu hết những người chăn cừu Đức là vật nuôi trong gia đình, nhiều con chó trong số này là những con chó chăm chỉ trong các công việc khác nhau phục vụ con người, bao gồm tìm kiếm và cứu nạn, cảnh sát, ma túy hoặc đánh hơi bom, dịch vụ hoặc công việc thị giác và giải trí.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Thấp
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Cao
Số lượng đổ Cao

Lịch sử của Shepherd Đức

Tổ tiên của chó chăn cừu Đức đóng vai trò là người hầu và bạn đồng hành của con người trong hàng trăm năm. Được phát triển từ những con chó chăn cừu và chó trang trại cũ, những con chó chăn cừu Đức mà chúng ta biết ngày nay được giới thiệu lần đầu tiên ở Đức vào năm 1899. Thuyền trưởng Max von Stephanitz được ghi nhận là người khởi xướng giống chó này.

Trong Thế chiến I và II, từ "German" đã bị loại bỏ và giống chó này được gọi là chó chăn cừu hoặc Alsatian (một cái tên vẫn thường được sử dụng ở Châu Âu). Mối quan tâm trên toàn thế giới đối với giống chó này bắt đầu tăng lên vào đầu những năm 1900 và chó chăn cừu Đức đã được Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) công nhận vào năm 1908.

Trong thời hiện đại, chó chăn cừu Đức vẫn là một trong những giống chó phổ biến nhất, hiện đang đứng thứ tư trong danh sách của AKC. Lai giống những con chó này với những người chăn cừu Shiloh dẫn đến những người chăn cừu vua. Gần đây có tranh cãi về việc nhân giống những con chó biểu diễn có lưng dốc hơn là lưng thẳng như những con chó làm việc — cách làm này đã bị chỉ trích là dẫn đến dáng đi xấu.

Lính thủy đánh bộ Mỹ và chó chăn cừu Đức ở miền Nam Việt Nam. Đồng Rentmeester / Getty Images
Huấn luyện chó cho "Lính hiến binh" Pháp. ​Jacques Pavlovsky / Getty Images
Nhân viên cứu hộ động đất với những người chăn cừu Đức. Owen Franken – Hình ảnh Corbis / Getty

Chó chăn cừu Đức cần được chăm sóc, huấn luyện và chú ý nhiều nhưng kết quả là chúng sẽ thưởng cho bạn nhiều năm trung thành và yêu thương. Chúng rất phù hợp với mọi loại gia đình nhưng tốt nhất nên nuôi làm thú cưng khi chúng còn nhỏ để chúng có nhiều thời gian được huấn luyện và thích nghi với cuộc sống với con người.

Cây vân sam / Kevin Norris

Cây vân sam / Kevin Norris

Cây vân sam / Kevin Norris

Bài tập

Do mức năng lượng cao của giống chó này nên việc tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết. Người chăn cừu Đức của bạn có thể cần tập thể dục nhiều hơn bạn nghĩ—đi bộ hàng ngày là không đủ. Nếu bạn là người chạy bộ, chó chăn cừu Đức có thể là người bạn đồng hành tốt khi chạy bộ. Con chó của bạn cần chạy, chơi và khám phá để ngăn chặn sự thất vọng, buồn chán và năng lượng dồn nén. Một con chó buồn chán có thể phát triển các vấn đề như sủa, đào bới và nhai.

Những chú chó chăn cừu Đức sẽ tốt hơn khi ở trong một ngôi nhà có sân chơi có hàng rào hơn là một căn hộ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là chú chó của bạn phải được chú ý nhiều và không bị bỏ mặc hầu hết thời gian trong ngày.

chải chuốt

Chó chăn cừu Đức có bộ lông thô, đôi khi xơ xác, dài vừa phải với lớp lông tơ dày. Bộ lông của chúng nên được chải vài ngày một lần để chống lại tốc độ rụng lông tương đối cao của chúng, điều này có thể giảm bớt bằng cách chải lông thường xuyên. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị để lông chó dính trên quần áo và đồ đạc của mình—bạn sẽ cần hút bụi thường xuyên. May mắn thay, bộ lông của chó chăn cừu Đức cũng có khả năng chống bụi bẩn và mảnh vụn, vì vậy bạn không cần tắm cho chó nhiều hơn một lần mỗi tháng. Trên thực tế, việc tắm quá thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu giữ cho bộ lông của nó khỏe mạnh.

Nhớ cắt móng cho chó để giúp chúng đi lại thoải mái. Bạn cũng nên giúp chú chó của mình duy trì vệ sinh răng miệng tốt bằng cách đánh răng cho chúng vài lần một tuần. Những con chó này thích nhai và có bộ hàm khỏe, vì vậy hãy để sẵn đồ chơi nhai bền.

Đào tạo

Chó chăn cừu Đức có thể là người bạn đồng hành rất hiền lành và là người bảo vệ gia đình nếu được huấn luyện và xã hội hóa phù hợp. Đây là giống chó lý tưởng cho các hộ gia đình năng động, trí thông minh và thái độ bảo vệ của giống chó này có thể khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho các gia đình có trẻ em (miễn là chó được huấn luyện đúng cách).

Chó chăn cừu Đức đôi khi có thể trở nên lo lắng hoặc thậm chí hung dữ nếu không được huấn luyện và xử lý đúng cách. Lý tưởng nhất là những con chó này sẽ được huấn luyện để thực hiện một nhiệm vụ và sẽ tự hào về điều đó. Trí thông minh và mong muốn làm việc của giống chó này khiến việc huấn luyện trở nên khá dễ dàng. Xã hội hóa đúng cách cũng là cần thiết để đảm bảo rằng người chăn cừu Đức của bạn không trở nên căng thẳng hoặc sợ hãi khi gặp người hoặc động vật mới và nhìn thấy môi trường mới. Họ thường xa cách với những người mới và có thể đáng ngờ.

Ngoài ra, những người chăn cừu Đức có thể có xu hướng đuổi theo mèo và các vật nuôi nhỏ khác và có thể không phù hợp với một hộ gia đình có nhiều vật nuôi trừ khi được nuôi cùng nhau. Chúng cũng có thể không hòa đồng với những con chó lạ, đặc biệt là cùng giới tính, đây có thể là vấn đề khi bạn đến công viên dành cho chó.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ nuôi chó như AKC thiết lập. Chó chăn cừu Đức được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng di truyền các tình trạng sức khỏe, tuy nhiên, một số vấn đề về sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

 • Loạn sản xương hông: Chứng rối loạn chỉnh hình di truyền này ảnh hưởng đến khớp hông của nhiều giống chó lớn. Nó gây đau nhức, đi khập khiễng và thoái hóa khớp.
 • Chứng loạn sản khuỷu tay: Đây là một vấn đề chỉnh hình khác tương tự như chứng loạn sản xương hông, nhưng ảnh hưởng đến chân trước của chó chứ không phải lưng.
 • Hygroma ở khuỷu tay: Sự phát triển đáng báo động nhưng không phải ung thư này là một vết sưng tấy chứa đầy chất lỏng trên khuỷu tay của chó. Nó thường được gây ra bởi chấn thương nhẹ, và mặc dù khó coi, nhưng thường không gây đau cho chó trừ khi hygroma bị nhiễm trùng.
 • Giãn dạ dày-xoắn ruột: Còn được gọi là đầy hơi, đây là một tình trạng rất nghiêm trọng xảy ra khi dạ dày của chó căng ra do chứa đầy khí hoặc thức ăn rồi lộn vào trong khoang bụng, cắt đứt lối ra khỏi dạ dày của chó. Đầy hơi có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
 • Bệnh thoái hóa cơ: Tình trạng thần kinh tiến triển này ảnh hưởng đến tủy sống của chó. Nó bắt đầu với sự yếu ớt ở hai chân sau và cuối cùng tiến triển thành tê liệt.

Vân sam / Emilie Dunphy

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Người chăn cừu Đức trưởng thành của bạn sẽ cần hai bữa một ngày với tối đa hai cốc thức ăn khô cho chó, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, độ tuổi và các yếu tố khác của chó. Bạn cũng có thể muốn trộn thức ăn đóng hộp cho chó vào thức ăn vụn để tăng thêm hương vị và sự thích thú. Chó chăn cừu Đức dễ bị đầy hơi và có thể bị xoắn dạ dày, vì vậy bạn nên tránh cho chó ăn một bữa lớn mỗi ngày và để chó nuốt chửng. Hãy chắc chắn rằng con chó của bạn được tiếp cận liên tục với nước sạch, trong lành.

Theo dõi cân nặng của chó và giải quyết sớm bất kỳ vấn đề thừa cân nào, vì béo phì sẽ rút ngắn tuổi thọ của chó. Bạn cũng có thể thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng với bác sĩ thú y để nhận được các khuyến nghị về lịch trình cho ăn và các loại thức ăn cho chó trong suốt cuộc đời của chó.

Nhận nuôi hoặc mua chó chăn cừu Đức ở đâu

Nếu bạn cho rằng mình muốn nhận nuôi một chú chó chăn cừu Đức, hãy bắt đầu bằng cách liên hệ với một trong các tổ chức sau:

Các nhóm này sẽ có thể cung cấp hướng dẫn và các bước tiếp theo để nhận nuôi cũng như hướng dẫn bạn đến các nhà lai tạo có uy tín nếu bạn chọn đi theo con đường đó. AKC cũng tự hào có một thị trường nơi bạn có thể hỏi về những lứa đã đăng ký AKC đã được chăm sóc và nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn giống. Mặc dù giá cả khác nhau, nhưng nhìn chung bạn có thể phải trả khoảng 1.000 đô la cho một chú chó chăn cừu Đức, tùy thuộc vào giới tính, ngoại hình, nhu cầu, v.v.

Những người chăn cừu Đức, đặc biệt là hỗn hợp chăn cừu Đức, rất phổ biến trong các cuộc giải cứu động vật, vì vậy nếu bạn không lo lắng về việc con chó của mình có thuần chủng hay chỉ đơn giản là bạn thích giải cứu thú cưng hơn là mua một con, thì bạn nên bắt đầu tìm kiếm. với các tổ chức cứu hộ động vật địa phương.

Tổng quan về chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức là loài chó phổ biến lâu năm và sẽ tiếp tục được coi là người bạn đồng hành đáng yêu và đáng mơ ước trong nhiều thập kỷ tới. Với điều kiện bạn có thể đáp ứng các yêu cầu của họ về đào tạo, tập thể dục và đồng hành, họ chắc chắn sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà và gia đình của bạn.

ưu

 • cực kỳ dễ huấn luyện

 • Trung thành

 • Chó bảo vệ hiệu quả

Nhược điểm

 • Có thể không hòa đồng với các vật nuôi khác

 • Có thể hung dữ nếu không được đào tạo đúng cách

 • Cần một sân

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Như với bất kỳ giống chó nào, nếu bạn cho rằng chó chăn cừu Đức phù hợp với mình, hãy nhớ tìm hiểu kỹ trước khi mua. Nói chuyện với những người chủ khác, những người gây giống có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến những giống chó tương tự, hãy xem xét những giống chó này để so sánh ưu và nhược điểm.

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia—với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Người chăn cừu Đức có thể chạy nhanh như thế nào?

  Người chăn cừu Đức có thể chạy tới 30 dặm một giờ, mặc dù chúng không thể duy trì tốc độ này lâu. Tuy nhiên, tốc độ của chúng là một trong nhiều đặc điểm khiến giống chó này trở nên có giá trị đối với công việc của cảnh sát và được sử dụng làm chó bảo vệ.

 • Tại sao người chăn cừu Đức của tôi quá gầy?

  Có nhiều lý do khiến chó chăn cừu Đức quá gầy. Trong số đó, con chó của bạn có thể bị nhiễm giun hoặc ký sinh trùng, có vấn đề về răng miệng khiến việc ăn uống trở nên khó chịu hoặc có thể bạn đang cho nó ăn không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của nó. Bây giờ là thời điểm tốt để đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe để bạn có thể tìm ra điều gì không ổn.

 • Một người chăn cừu Đức sable là gì?

  Sable đề cập đến một bộ lông có màu cụ thể: lông đen với rễ nhạt. Sable thực sự là kiểu màu ban đầu của giống chó này, nhưng ngày nay, bạn có nhiều khả năng tìm thấy những chú chó chăn cừu Đức có màu rám nắng hoặc đỏ với yên đen. Tất nhiên, chó chăn cừu Đức cũng có các màu khác, bao gồm cả màu trắng đặc.