Kinh nghiệm nuôi chó

Tìm hiểu những điều bạn cần biết về chó Teacup

Nhờ cha mẹ của những chú chó con tách trà nổi tiếng và các phương tiện truyền thông xã hội (chúng tôi đang xem bạn, Instagram!), những chú chó tách trà, hay còn gọi là chó siêu nhỏ, ngày càng trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Từ ví của những người nổi tiếng khác nhau cho đến một số video đáng yêu nhất trên internet, có vẻ như những chú chó tách trà có mặt ở khắp mọi nơi.

Không thể phủ nhận rằng những chú chó nhỏ này vô cùng đáng yêu, nhưng liệu những chú chó tách trà có thực sự nhỏ như vậy không? Họ có làm vật nuôi tốt không? Và, có lẽ quan trọng nhất, họ có khỏe mạnh không?

Thật không may, có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm xung quanh những chú chó tách trà — đặc biệt là về sức khỏe của chúng — vì vậy nếu bạn đang cân nhắc việc thêm một con vào gia đình, thì việc nghiên cứu của bạn là vô cùng quan trọng. Đưa ra quyết định sáng suốt có thể là sự khác biệt giữa việc mang một con chó khỏe mạnh và một con chó không khỏe mạnh vào gia đình.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về chó tách trà và lý do tại sao chúng có thể không phải là thú cưng tốt nhất cho gia đình bạn.

Nội dung bài viết

Khi nào một con chó được coi là có kích thước "tách trà"?

Trước khi đi sâu vào chi tiết, điều quan trọng là phải hiểu các đặc điểm thực sự xác định một con chó "tách trà".

Mặc dù không có một giống chó tách trà nào — đúng hơn, một số giống chó như Pomeranians, Chihuahua và Maltese có thể được lai tạo dưới dạng micros — có một phạm vi trọng lượng có thể đủ tiêu chuẩn để coi một chú chó như một tách trà. Những con chó Teacup có thể chỉ nặng khoảng 2 pound và có kích thước dưới 17 inch khi trưởng thành hoàn toàn. Hơn nữa, giống chó "đồ chơi" bao gồm bất kỳ con chó nào nặng dưới 15 pound, vì vậy chó tách trà cũng có thể được coi là một phần của phân loại "đồ chơi".

Chó "Teacup" được lai tạo như thế nào?

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh kỹ thuật nhân giống mà các nhà lai tạo sử dụng để tạo ra những chú chó nhỏ như vậy. Thật khó nghe, nhưng nhiều kỹ thuật trong số này có thể cực kỳ bất lợi cho sức khỏe và hạnh phúc của chó. Những người gây giống vô đạo đức hoặc phi đạo đức có thể sử dụng các kỹ thuật như:

  • Những con chó lông xù cận huyết với những con chó lông xù khác với hy vọng sinh ra cả một lứa chó nhỏ hơn mức trung bình. Giao phối cận huyết có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn di truyền, như mù lòa hoặc động kinh.
  • Làm còi cọc sự phát triển của chó con bằng cách làm chúng suy dinh dưỡng, điều này có thể dẫn đến việc không phát triển được cũng như các vấn đề nghiêm trọng về hệ xương, tiêu hóa và thần kinh.

Hơn nữa, một nhà lai tạo phi đạo đức có thể đơn giản tiếp thị những giống chó nhỏ hơn, có kích thước bình thường là "tách trà".

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải nghiên cứu trước khi đưa bất kỳ con chó nào vào nhà. Hãy chắc chắn tìm một nhà lai tạo có đạo đức, có uy tín hoặc xem xét việc nhận nuôi từ nơi trú ẩn động vật địa phương của bạn. Chó tách trà không chỉ cực kỳ đắt tiền mà việc thêm một con vật cưng không lành mạnh vào gia đình có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các thành viên trong gia đình bạn, những vật nuôi khác và con chó của bạn.

Thậm chí có thể tìm được một người lai tạo tách trà có đạo đức không?

Câu trả lời ngắn gọn? Đúng vậy, có thể tìm thấy một nhà lai tạo có đạo đức nuôi những chú chó tách trà—từ khóa là "có". Đôi khi, một nhà lai tạo có đạo đức sẽ có một lứa chó con nhỏ hơn mức trung bình mà họ vẫn có thể đảm bảo sức khỏe. Điều này có thể hiếm khi xảy ra, nhưng đó là cách đạo đức nhất để tìm một tách trà. Vì khó biết được nguồn gốc của những chú chó con tại cửa hàng thú cưng nên bạn không thể chắc chắn rằng những chú chó con đó không được lai tạo một cách phi đạo đức.

Nếu gặp khó khăn trong việc tìm một chú chó tách trà có đạo đức, bạn có thể cân nhắc các giống chó đồ chơi, là những giống chó nhỏ hơn nhưng có kích thước và trọng lượng khỏe mạnh hơn so với tiêu chuẩn của chúng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các giống chó khác nhau gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau, nhưng bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về thị lực, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, phổ biến ở tất cả các giống chó. Tuy nhiên, vì tách trà quá nhỏ nên chúng thường gặp các vấn đề sức khỏe liên quan đến kích thước của chúng. Một số mối quan tâm phổ biến giữa các tách trà bao gồm:

  • Hạ đường huyết: Lượng đường trong máu giảm mạnh này có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy, suy nhược và co giật.
  • Cân nặng không lành mạnh : Những con chó nhỏ hơn có quá trình trao đổi chất nhanh hơn, do đó cần được cho ăn thường xuyên hơn. Cho ăn thường xuyên kết hợp với ít hoặc không tập thể dục có thể dẫn đến cân nặng không lành mạnh.
  • Viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE) : Theo một số nghiên cứu, những con chó nhỏ hơn có nhiều khả năng mắc bệnh viêm dạ dày ruột xuất huyết. Nguyên nhân chính xác của HGE vẫn chưa được biết, nhưng nó thường được đặc trưng bởi tiêu chảy hoặc nôn ra máu, thờ ơ và chán ăn.
  • Xương dễ gãy : Xương của chó Teacup nhỏ hơn và yếu hơn xương của chó lớn hơn, khiến chúng dễ bị gãy hoặc gãy xương.

Chó Teacup cũng dễ bị giẫm lên, ngồi lên hoặc thả xuống chỉ vì chúng quá nhỏ. Nếu bạn có con nhỏ, chó tách trà có thể không phải là lựa chọn phù hợp với bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi con chó tách trà đều gặp phải những vấn đề sức khỏe này, nhưng cha mẹ của những chú chó con tách trà tiềm năng nên nhận thức rõ về những rủi ro.

Điểm mấu chốt

Khi nói đến chó tách trà, nghiên cứu (và thậm chí có thể là một chút kiên nhẫn) là chìa khóa. Có thể có một chú chó tách trà vui vẻ, khỏe mạnh với số lượng nghiên cứu phù hợp.