Kinh nghiệm nuôi chó

Tìm hiểu giống chó lớn nào không rụng lông (một số không gây dị ứng!)

Những con chó lớn này không rụng lông – ít nhất là không nhiều

Chỉ vì bạn thích chạy với những con chó lớn không có nghĩa là bạn thích lấy lông của chúng dính vào quần áo và nhà của bạn. Mặc dù không có giống chó nào hoàn toàn không rụng lông, nhưng có những giống chó ít rụng lông hơn những giống chó khác. Một số giống chó không rụng lông này cũng ít gây dị ứng, có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng với lông và lông chó.

Một số giống chó lớn không rụng lông nhiều bao gồm Airedales, poodle tiêu chuẩn, chó săn Afghanistan và salukis.

Đọc để gặp 16 giống chó lớn có chuồng thấp.

Nếu bạn quan tâm đến một giống chó không rụng lông nhiều vì bạn bị dị ứng với chó, thì điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa không rụng lông và không gây dị ứng (và cả thuật ngữ “ít gây dị ứng” thực sự có nghĩa là gì). Chỉ vì một giống chó ít rụng lông hoặc không gây dị ứng không có nghĩa là nó được đảm bảo không gây ra phản ứng dị ứng, nhưng một giống chó ít gây dị ứng sẽ ít có khả năng gây ra phản ứng ở người bị dị ứng.

 • Nội dung bài viết

  Airedale terrier

  Getty Images/sgcallaway1994

  Airedale terrier được mệnh danh là “Vua của các loài chó sục” vì nó là giống chó lớn nhất trong số các giống chó sục. Airedale được phát triển ở Anh trong Thung lũng Aire, nơi nó được đánh giá cao như một kẻ săn vịt và kẻ giết chuột. Bộ lông ngắn, xù xì có thể thẳng, nhăn nheo hoặc hơi gợn sóng. Bộ lông rụng rất ít, nhưng nó phải được cắt hoặc lột bằng tay một cách chuyên nghiệp từ ba đến bốn lần một năm. Chải lông hàng tuần bằng bàn chải bóng mềm để giữ cho lớp lông không bị rối.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao 23 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 50 đến 70 pounds

  Đặc điểm thể chất: Mạnh mẽ và cân đối. Bộ lông cứng, xù xì, rậm rạp, thẳng, ngắn là sự pha trộn giữa màu rám nắng và màu đen hoặc hoa râm sẫm màu, với đầu và tai màu rám nắng.

 • chó săn Afghanistan

  Hình ảnh Getty / Mariana Mikhailova

  Chó săn Afghanistan là một giống chó rất cổ xưa có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước ở vùng núi hiện là Afghanistan, Ấn Độ và Pakistan. Tại đây, những con chó nhanh nhẹn được sử dụng để săn bắn và được hoàng gia và quý tộc đánh giá cao như những người bạn đồng hành trung thành. Bộ lông dài, dày và mượt, ít rụng nhưng cần được bảo dưỡng nhiều, bao gồm tắm thường xuyên (dùng cả dầu gội và dầu xả), cũng như chải lông nhiều (tối đa vài giờ mỗi tuần).

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 25 đến 27 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 50 đến 60 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cao, gầy và mạnh mẽ, với xương hông rất rõ. Bộ lông có thể là bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu, bao gồm cả vện và domino.

 • thịt nướng

  Pixabay/Sonja-Kalee

  Là một giống chó tha mồi hàng thế kỷ từ Pháp, barbet là giống chó có kích thước trung bình lớn với bộ lông dài và xoăn, rất ít rụng lông nhưng cần được chải lông hàng ngày để tránh bị rối và xơ rối. Barbet là giống chó thân thiện, vui vẻ, hướng ngoại và vui tươi, hòa đồng với trẻ em và những con chó khác. Những con chó này thích bơi lội và cần tập thể dục thường xuyên, nhưng có tính cách điềm tĩnh và dễ chịu miễn là nhu cầu hoạt động của chúng được đáp ứng. Bộ lông xù xì của chúng có thể có màu đen, nâu, nâu vàng hoặc xám.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 19 đến 25 inch ở vai

  Cân nặng: 35 đến 65 pounds

  Đặc điểm thể chất: Một con chó mạnh mẽ, vạm vỡ với cái đuôi dài và cái đầu lớn. Bộ lông xù xì, xoăn dài và rậm rạp, có thể có màu đen, xám, nâu hoặc nâu vàng, đôi khi có những mảng màu trắng.

 • Briard

  Getty Images/Sandra Dombrovsky

  Briard đến từ Pháp, nơi nó từ lâu đã được sử dụng để chăn cừu và bảo vệ đàn cừu khỏi những kẻ săn mồi và kẻ trộm. Bộ lông dài, thô, hơi gợn sóng có khả năng chống bụi bẩn và nước, đồng thời rất ít rụng miễn là nó được duy trì đúng cách bằng cách chải và chải kỹ (bạn có thể cần dành vài giờ mỗi tuần cho công việc này). Tắm cho Briard mỗi tháng một lần và để thợ cắt tỉa lông chuyên nghiệp cắt tỉa lông vài tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 22 đến 27 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 55 đến 100 pounds

  Đặc điểm thể chất: Mạnh mẽ, khỏe khoắn và nhanh nhẹn, với bộ lông dài, thô có màu đen, xám hoặc nâu vàng.

  Tiếp tục đến 5 trên 16 bên dưới.

 • Schnauzer khổng lồ

  Schnauzer khổng lồ trẻ tuổi

  @wickedwahkoowah/Instagram

  Schnauzer khổng lồ là giống lớn nhất trong ba giống chó schnauzer có liên quan. Nó được lai tạo từ schnauzer tiêu chuẩn, đó là schnauzer gốc (schnauzer thu nhỏ được lai tạo từ tiêu chuẩn). Ở Đức, chó khổng lồ schnauzer lùa gia súc ra chợ, làm chó cảnh và chó canh gác khắp nơi. Bộ lông rậm rạp, xù xì của loài schnauzer khổng lồ rụng rất ít. Nó cần được chải chuốt chuyên nghiệp thường xuyên, nhưng giữa các cuộc hẹn có thể dễ dàng duy trì bằng cách chải lông hàng tuần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 23,5 đến 27,5 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: Khoảng 55 đến 85 pounds

  Đặc tính vật lý: Chắc chắn, được xây dựng mạnh mẽ và gần như hình vuông. Lớp lông cứng, xù xì, rậm rạp tạo thành râu và lông mày, có thể có màu đen đặc hoặc màu tiêu và muối (xám).

 • Goldendoodle (Tiêu chuẩn)

  Vân sam / Kristie Lee

  Là con lai giữa chó xù tiêu chuẩn và chó tha mồi vàng, Goldendoodle tiêu chuẩn là giống chó lớn nhất trong số những con chó có thiết kế riêng này. Đây là những con chó thân thiện, hướng ngoại, tự tin và tốt bụng, là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Mức độ rụng lông phụ thuộc vào mức độ di truyền của poodle ảnh hưởng đến lớp lông; nói chung, bộ lông càng xoăn và càng "giống chó xù" thì lông vàng sẽ càng ít rụng. Bộ lông có thể có bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: Trên 21 inch ở vai

  Cân nặng: Thường trên 50 pounds

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể chắc khỏe và cân đối với chiếc đuôi dài có lông tơ. Bộ lông càng xoăn thì càng ít rụng. Bất kỳ màu sắc hoặc sự kết hợp của màu sắc.

 • chó săn thỏ

  Tracy Morgan/Getty

  Là loài chó nhanh nhất trên trái đất, chó săn xám là giống chó đáng yêu, hiền lành và đàng hoàng khi ra khỏi đường đua. Tuy nhiên, chúng có khá nhiều năng lượng và cần một ngôi nhà nơi chúng sẽ có nhiều cơ hội để chạy nhảy và chơi đùa. Họ tình cảm với gia đình và tận hưởng thời gian thư giãn với những người họ yêu thích. Mặc dù chó săn xám có rụng lông một chút, nhưng chúng hoàn toàn không phải là loài rụng lông nhiều và không cần chải chuốt nhiều ngoài việc chải lông và tắm thường xuyên. Áo khoác của chúng có thể có rất nhiều màu sắc và sự kết hợp màu sắc.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 27 đến 30 inch ở vai

  Cân nặng: 60 đến 70 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Cao, thể thao và mảnh khảnh với đôi chân dài. Bộ lông ngắn chỉ rụng một ít và có thể có bất kỳ màu sắc hoặc sự kết hợp màu sắc nào.

 • Spaniel nước Ireland

  Getty Images/Matthew Eisman/Người đóng góp

  Chó săn nước Ireland đến từ Ireland, nơi nó từ lâu đã được sử dụng như một giống chó săn đa năng, có thể chỉ điểm, xả nước và nhặt những con chim bị rơi, bao gồm vịt, ngỗng, gà lôi và chim cút. Chó săn nước Ireland được bao phủ bởi lớp lông dày đặc, chặt chẽ và giòn, nhưng chiếc đuôi dài hoàn toàn là đuôi nhẵn, khiến giống chó này có biệt danh là “Rat Tail Spaniel”. Bộ lông ít rụng và được coi là không gây dị ứng, nhưng nó cần được chải lông thường xuyên và chải chuốt chuyên nghiệp thường xuyên để giữ cho bộ lông trông đẹp nhất.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: cao từ 21 đến 24 inch tính đến vai

  Cân nặng: 45 đến 68 pounds

  Đặc điểm vật lý: Được xây dựng mạnh mẽ và có xương tốt. Lớp lông dày, giòn và cuộn chặt có trong gan đặc (màu nâu).

  Tiếp tục đến 9 trên 16 bên dưới.

 • komondor

  Getty Images/slowmotiongli

  Komondor đến từ Hungary, nơi nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như người bảo vệ gia súc, bảo vệ cừu khỏi sói và những kẻ săn mồi khác, cũng như bảo vệ trang trại và gia đình. Bộ lông có dây truyền thống, có nghĩa là lông được khuyến khích mọc thành những lọn tóc dài màu trắng, cho phép con chó hòa nhập với đàn của mình. Những sợi lông dày đến mức chúng có thể dùng làm áo giáp chống lại những con sói tấn công và giữ ấm cho chó trong thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù lớp lông có dây không rụng nhưng nó cần được chăm sóc rất kỹ lưỡng để giữ cho nó khỏe mạnh, sạch sẽ và khô ráo.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: Cao ít nhất 25,5 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 80 đến 100 pound trở lên

  Đặc điểm thể chất: To lớn và vạm vỡ với nhiều xương và chất; được bao phủ bởi một lớp dây dày màu trắng.

 • Lan Inca Peru (Lớn)

  Getty Images/janpla01

  Chó lan Inca Peru hay còn gọi là chó không lông Peru (Perro sin Pelo de Peru) là một giống chó rất cổ xưa được phát triển tự nhiên ở Peru. Hình ảnh của giống chó này có thể được tìm thấy trong đồ gốm có từ năm 750 sau Công nguyên. Phong lan Inca của Peru có nhiều loại không có lông và có lớp phủ, cũng như ba kích cỡ (nhỏ, trung bình và lớn). Peruvian không lông không rụng; nó thường hoàn toàn không có lông trên cơ thể, mặc dù một số con có thể có một lượng rất nhỏ lông ngắn trên đầu, bàn chân và phần cuối của đuôi. Những con chó này cần được bảo vệ da khi dành thời gian ở ngoài trời, bao gồm kem chống nắng trong những tháng ấm hơn và áo len trong thời tiết lạnh.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 19,75 đến 25,75 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 26,5 đến 55 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Thanh lịch và mảnh khảnh; không có lông với làn da mịn màng và đàn hồi.

 • Poodle (Tiêu chuẩn)

  Getty Images/Teemu Tretjakov/EyeEm

  Poodle có ba loại kích cỡ. Lớn nhất là poodle tiêu chuẩn, tiếp theo là poodle thu nhỏ và đồ chơi. Tiêu chuẩn là giống chó xù ban đầu, được phát triển ở Đức như một giống chó săn nước. Bộ lông xoăn dày, cứng tự nhiên không gây dị ứng và không rụng nhiều, nhưng nó hơi cần bảo dưỡng cao. Poodle tiêu chuẩn phải được chải chuốt chuyên nghiệp từ một đến hai tháng một lần và chải lông cách ngày (hàng ngày đối với bộ lông dài hơn) để ngăn ngừa thảm.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: Tiêu chuẩn: Cao hơn 15 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: Tiêu chuẩn: Khoảng 40 đến 70 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình vuông vức, cân đối và cơ bắp mềm mại. Bộ lông xoăn cứng, rậm, có nhiều màu đồng nhất, bao gồm nhưng không giới hạn ở màu trắng, đen, bạc, nâu và mơ.

 • Chó nước Bồ Đào Nha

  Hình ảnh LynMc42k / Getty

  Loài chó nước Bồ Đào Nha có vẻ ngoài thể thao đã được biết đến ở Bồ Đào Nha hàng trăm năm nay, nơi nó giúp ngư dân bơi từ thuyền này sang thuyền khác hoặc thuyền vào bờ để đưa tin, thu hồi lưới bị đứt và thậm chí cả đàn cá vào lưới. Lớp lông không thấm nước không rụng nhiều và được coi là không gây dị ứng. Người khuyết tật yêu cầu chải và chải hàng tuần, và chải chuốt chuyên nghiệp mỗi hoặc hai tháng.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 17 đến 23 inch

  CÂN NẶNG: 35 đến 60 pounds

  Đặc điểm thể chất: Một con chó cường tráng có thân hình trung bình. Bộ lông dày có thể xoăn hoặc gợn sóng, có các màu đen, trắng và nâu, có hoặc không có các mảng trắng.

  Tiếp tục đến 13 trên 16 bên dưới.

 • saluki

  Pixabay

  Một trong những giống chó lâu đời nhất, Saluki từng là giống chó săn yêu thích của các pharaoh Ai Cập cổ đại. Những con chó săn nhanh nhẹn và bóng mượt này rất thông minh và cần tập thể dục khá nhiều. Mặc dù khá độc lập nhưng Saluki vẫn tình cảm và tận tụy với gia đình của mình. Mặc dù những con chó này có rụng lông, nhưng nó khá ít so với nhiều giống chó khác và bộ lông ngắn, mượt của chúng, có nhiều màu sắc và hoa văn, cần rất ít chải chuốt.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 23 đến 28 inch ở vai

  Cân nặng: 40 đến 65 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Gầy, thể thao và duyên dáng. Một con chó có kích thước trung bình đến lớn với bộ lông ngắn có thể có hầu hết mọi màu sắc hoặc sự kết hợp của nhiều màu sắc.

 • Soft Coated Wheaten Terrier

  @Hans Surfer / Hình ảnh Getty

  Những chú chó vui vẻ, hướng ngoại, vui tươi và cởi mở này được lai tạo để làm việc trong các trang trại ở Ailen, nhưng ngày nay chúng thích dành thời gian yêu thương gia đình, bao gồm cả trẻ em và những chú chó khác. Trong khi những con chó sục lúa mì có lớp lông mềm rụng rất ít, thì bộ lông dài, mượt, lượn sóng của chúng dễ dàng rụng và do đó cần phải chải lông hàng ngày. Bộ lông của chúng có màu từ be mềm đến vàng nhạt, gợi nhớ đến màu của lúa mì. Giống như các loài chó săn khác, lúa mì đôi khi có thể hơi bướng bỉnh.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: 17 đến 19 inch ở vai

  Cân nặng: 30 đến 40 pounds

  Đặc điểm thể chất: Cân đối, mạnh mẽ và cơ bắp. Bộ lông dài, gợn sóng và mượt, có màu be hoặc vàng nhạt giống như màu của lúa mì.

 • Wirehair Pointing Griffon

  Getty Images/Kyle Reynolds

  Griffon lông xù chỉ điểm được phát triển ở Hà Lan vào cuối những năm 1800 để trở thành một giống chó săn linh hoạt. Ngày nay, chim ưng chỉ điểm có lông vẫn là một giống chó chỉ điểm và truy bắt tuyệt vời được sử dụng để săn các loài chim vùng cao. Bộ lông kép thẳng, dai, cứng và không thấm nước, ít rụng nhưng phải được chải kỹ ít nhất một lần một tuần. Chim ưng chỉ lông có dây cũng cần được cắt tỉa chuyên nghiệp hoặc tước tay ba hoặc bốn lần một năm.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 20 đến 24 inch

  CÂN NẶNG: 35 đến 70 pounds

  Đặc điểm vật lý: Kích thước trung bình và mạnh mẽ của chi. Bộ lông thô cứng, xù xì, thẳng có thể có màu xám thép với các mảng màu nâu, nâu hạt dẻ, lông cừu, trắng và nâu, hoặc trắng và cam.

 • Xoloitzcuintli (Tiêu chuẩn)

  Hình ảnh Getty / eAlisa

  Xoloitzcuintli (viết tắt là “show-low-eats-QUEENT-lee” hoặc “show-low”), còn được gọi là chó không lông Mexico, đã tiến hóa tự nhiên ở Mexico ít nhất 3.000 năm trước. Xolo có ba kích cỡ: tiêu chuẩn là lớn nhất, tiếp theo là thu nhỏ và đồ chơi. Giống chó này không có lông với làn da cứng và mịn, mặc dù một số con chó có một ít lông ngắn và thô trên đỉnh đầu, trên bàn chân và trên một phần ba cuối cùng của đuôi. Giống tráng được bao phủ hoàn toàn trong một lớp lông ngắn và mịn. Giống như Lan Inca Peru, Xolo cần bảo vệ da, bao gồm kem chống nắng khi thời tiết ấm áp và áo len hoặc áo khoác vào mùa đông.

  Tổng quan về giống

  Chiều cao: Tiêu chuẩn: cao từ 18 đến 23 inch tính đến vai

  Cân nặng: Tiêu chuẩn: 30 đến 55 pounds

  Đặc điểm thể chất: Gầy, cứng cáp và cơ bắp. Da dẻo dai, có khả năng bảo vệ, mịn màng và vừa khít, đồng thời có nhiều màu sẫm, đồng nhất bao gồm đen, xám đen, đá phiến, đỏ, gan và đồng.