Tìm hiểu cách xác định và điều trị áp xe ở chó

Áp xe là một túi mủ phát triển khi một vết thương nào đó bị nhiễm trùng . Áp xe có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể chó, bao gồm não, gan và phổi, nhưng thường thì áp xe khá nông và phát triển ở các tuyến hậu môn của động vật , ở chân răng hoặc ngay bên dưới bề mặt của răng. da . Nếu không được điều trị, áp xe có thể trở thành mãn tính hoặc thậm chí gây nhiễm trùng đe dọa đến tính mạng ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng của chó, vì vậy điều quan trọng là phải luôn tìm kiếm sự chăm sóc thú y nếu chó của bạn bị áp xe.

Cây vân sam / Melissa Ling

Nội dung bài viết

Áp xe là gì?

Áp xe là kết quả của nỗ lực ngăn chặn nhiễm trùng của cơ thể. Cuộc chiến chống nhiễm trùng dẫn đến sự tích tụ các tế bào bạch cầu và các thành phần máu khác thường được gọi là mủ. Chất lỏng dày này tích tụ trong một túi thịt ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng, sau đó sưng lên và trở nên rất đau đớn. Túi nhiễm trùng sưng lên này được gọi là áp xe.

Hầu hết mọi thứ, chẳng hạn như vết cắn, mảnh vụn hoặc thậm chí vết côn trùng đốt, đều có thể dẫn đến áp xe nếu bề mặt da bị xâm nhập và vi khuẩn xâm nhập. Nếu bề mặt da lành trên vết thương một cách hời hợt, vi khuẩn có thể bịt kín bên trong, kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và phát triển thành áp xe.

Một số áp xe cũng có thể xảy ra bên trong do vi khuẩn hoặc vật lạ xâm nhập qua đường tiêu hóa, đường tiết niệu, đường hô hấp hoặc các cổng xâm nhập khác vào cơ thể.

Triệu chứng áp xe ở chó

Các triệu chứng của áp xe có thể phụ thuộc vào vị trí của nó. Đối với những người ở da, một khối u mềm hoặc cứng là dấu hiệu phổ biến nhất của sự cố ủ. Khu vực xung quanh khối u thường có màu đỏ và chó có thể liếm hoặc cắn tại chỗ để giảm đau. Vùng da bị viêm thường cũng sẽ cảm thấy ấm hơn vùng da xung quanh.

Triệu chứng

 • Cục u bên dưới da, có thể mềm và nhão hoặc cứng
 • Da đỏ trên cục u
 • Vùng sưng ấm hơn vùng da xung quanh
 • Mủ hoặc chất lỏng chảy ra từ áp xe, thường có mùi hôi
 • Rụng tóc ở vùng bị viêm
 • Liếm hoặc nhai tại chỗ đau
 • Đau khi chạm vào vùng bị nhiễm bệnh
 • Quét đuôi xe trên mặt đất
 • Miễn cưỡng hoặc từ chối ăn
 • Sốt
 • thờ ơ

mủ

Nếu áp xe da chó của bạn bị che khuất bởi lớp lông dày, có thể bạn sẽ không nhận ra nó ở đó trừ khi nó vỡ ra, tiết ra mủ và chất lỏng thường có mùi hôi nồng nặc. Nhưng bạn có thể phát hiện ra áp xe trước đó nếu nhận thấy chó cắn hoặc liếm vào chỗ đau hoặc bạn sờ thấy khối u khi vuốt ve chó. Nếu bị áp xe lâu ngày, rụng tóc từng chỗ là chuyện bình thường.

thờ ơ

Con chó của bạn có vẻ lờ đờ hơn bình thường hoặc miễn cưỡng tham gia vào các hoạt động mà nó thường thích, chẳng hạn như đi dạo. Sốt cũng có thể phát triển, đặc biệt là với áp xe lớn hoặc lan rộng.

xe tay ga

Khi chó bị áp xe ở tuyến hậu môn, chúng thường cúi đầu xuống đất để giảm đau. Con chó cũng có thể liếm hoặc cắn vào khu vực này và có thể chảy ra chất lỏng hoặc mủ từ vết thương.

từ chối ăn

Những con chó bị áp xe răng thường không muốn ăn do đau. Con chó của bạn có thể đặc biệt từ chối thức ăn vụn, vì thức ăn cứng nhai sẽ đau hơn thức ăn mềm, đóng hộp. Thông thường, khuôn mặt của chó sẽ sưng lên dưới mắt, vì chân răng kéo dài vào khu vực này.

Điều gì gây ra áp xe ở chó?

Áp xe thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra trong một số loại vết thương. Nếu bề mặt vết thương lành nhanh, vi khuẩn có thể bị mắc kẹt bên dưới da, tạo ra ổ nhiễm trùng. Một số loài vi khuẩn đặc biệt có khả năng là thủ phạm bao gồm Staphylococcus , Pseudomonas , Mycoplasma , Escherichia coli , Bartonella , Nocardia , Pasteurella multocidaActinomyces . Nhưng trong khi nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân cơ bản của áp xe, thì cũng cần phải có một số loại sự kiện cho phép vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể.

vết cắn

Vết thương do động vật khác cắn khiến sinh vật truyền nhiễm ăn sâu vào mô là nguyên nhân chính gây ra áp xe ở chó. Điều này đặc biệt phổ biến ở những con chó có xu hướng đánh nhau với những con chó khác, hoặc những con chó quấn lấy mèo và bị cào hoặc cắn. Nhưng bất kỳ vết cắn nào của động vật đều có khả năng bị nhiễm trùng và áp xe.

vết thương xuyên thấu

Bất kỳ vết thương nào xuyên qua da đều có thể dẫn đến áp xe. Một cú chọc từ que, vô tình bị kim chích, giẫm phải gai hoặc vết côn trùng cắn đều là những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra loại nhiễm trùng này.

vấn đề nha khoa

Áp xe có thể do nhai một vật không thích hợp làm vỡ và làm tổn thương miệng, chẳng hạn như xương, que hoặc mảnh nhựa. Trong những trường hợp này, áp xe có thể phát triển trên lưỡi, nướu, má hoặc sau mắt. Chó cũng có thể bị áp xe ở chân răng bị gãy hoặc nứt do nhai vật cứng.

tuyến hậu môn

Chó cũng thường bị áp xe tuyến hậu môn, trong đó khu vực xung quanh trực tràng trở nên đỏ, sưng và mềm. Nếu áp xe vỡ ra, bạn có thể thấy lông ướt, có mùi ở vị trí nhiễm trùng.

Làm thế nào để bác sĩ thú y chẩn đoán áp xe ở chó?

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ chẩn đoán áp xe từ các triệu chứng và biểu hiện đặc trưng. Đôi khi, bác sĩ thú y của bạn có thể muốn sử dụng kim để rút một mẫu chất lỏng từ áp xe, hoặc lấy chất lỏng bằng tăm bông, để thực hiện nuôi cấy và độ nhạy cảm, đây là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác định loại vi khuẩn hiện diện, cùng với các loại kháng sinh cụ thể tiêu diệt vi khuẩn đó.

Cách để Điều trị áp xe

Bởi vì điều quan trọng là ổ áp xe phải được dẫn lưu hoàn toàn, nhưng làm như vậy rất đau, bác sĩ thú y có thể sẽ dùng thuốc an thần hoặc gây mê cho chó của bạn trước khi bắt đầu làm việc trên vết thương. Đầu tiên, tóc xung quanh vết sưng được cắt bớt và khu vực này được khử trùng bằng dung dịch chà phẫu thuật như povidone iodine. Sau đó, áp xe được rạch, dẫn lưu mủ và rửa áp xe bằng dung dịch muối để làm sạch bên trong túi bị nhiễm trùng.

Khi áp xe rất sâu hoặc xâm lấn, một ống dẫn lưu hoặc “bấc” có thể được phẫu thuật khâu tại chỗ để giữ cho khu vực dẫn lưu khi bề mặt da lành lại. Điều này có thể giúp ngăn ngừa áp xe tái phát. Thuốc kháng sinh đường uống cũng thường được kê đơn. Khi vị trí phẫu thuật nằm trong tầm với của răng chó, vòng cổ thời Elizabeth hoặc vòng cổ điện tử sẽ ngăn chó của bạn làm phiền vết thương trong khi vết thương đang lành.

Đừng cố tự rạch hoặc nặn áp xe. Bạn không có khả năng làm chảy nước hoàn toàn vết thương, và có khả năng con chó của bạn sẽ cắn bạn do quá đau. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ thú y điều trị, bạn có thể được hướng dẫn cách làm sạch vết thương tại nhà trong thời gian vết thương lành. Điều này thường liên quan đến việc lau nhẹ khu vực này hàng ngày bằng một miếng vải ướt để loại bỏ chất lỏng chảy ra.

Tiên lượng cho chó bị áp xe

Sau khi ổ áp xe của chó được dẫn lưu hoàn toàn và một đợt kháng sinh kết thúc, vết thương sẽ lành hoàn toàn mà không gặp thêm rắc rối nào. Tuy nhiên, nếu áp xe không được điều trị hoặc chỉ được dẫn lưu một phần, vết thương sẽ dai dẳng và có thể lan vào máu của chó hoặc đến các cơ quan lân cận.

Làm thế nào để ngăn ngừa áp xe

Giúp ngăn ngừa áp xe bằng cách giảm xác suất chấn thương. Ví dụ, thiến hoặc triệt sản con chó của bạn để giảm bớt đáng kể sự hung dữ có thể dẫn đến vết thương do vết cắn. Ngoài ra, hãy giám sát thú cưng của bạn khi nó gặm nhai hoặc xương của chó và chỉ đưa ra những lựa chọn an toàn. Vệ sinh răng miệng tốt và chăm sóc thường xuyên các tuyến hậu môn cũng sẽ giúp giảm nguy cơ áp xe ở những khu vực này.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.