Tìm hiểu cách huấn luyện chó của bạn không cắn để ngăn ngừa chó cắn

Bất kỳ con chó có thể cắn. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, chó cắn khoảng 4,5 triệu người mỗi năm. Con số này có vẻ đáng sợ, nhưng có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng con chó của bạn không góp phần vào thống kê cắn chó này.

Khi một con chó cắn một người, thường là do sợ hãi hoặc muốn bảo vệ, hoặc khi họ cảm thấy không khỏe và muốn được ở một mình. Huấn luyện để ngăn chó cắn liên quan đến việc xã hội hóa phù hợp, cung cấp cấu trúc và xây dựng sự tự tin cho chú chó của bạn.

Nội dung bài viết

Xã hội hóa con chó của bạn

Nếu bạn vừa mang một chú chó con về nhà, điều tốt nhất bạn có thể làm là giới thiệu nó với càng nhiều địa điểm, con người và tình huống mới càng tốt. Giữ mọi thứ tích cực. Sự tiếp xúc sớm này được gọi là xã hội hóa. Một chú chó con hòa đồng tốt sẽ ít sợ hãi hơn rất nhiều trong những tình huống mới và việc không sợ hãi này sẽ làm giảm khả năng gây hấn. Nếu con chó của bạn không còn là một con chó con, bạn vẫn có thể thực hiện xã hội hóa người lớn.

Triệt sản hoặc thiến chó của bạn

Mặc dù việc thiến chó của bạn không đảm bảo rằng nó sẽ không bao giờ cắn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy rằng những con chó đã được thay đổi có xu hướng ít hung dữ hơn. Có một số lý do chính đáng để triệt sản hoặc thiến chó của bạn và khả năng ngăn ngừa chó cắn nằm ở đầu danh sách đó.

Đừng giả định

Với hoàn cảnh phù hợp, bất kỳ con chó nào cũng có khả năng cắn. Người ta thường bị chó cắn vì cho rằng chó của mình sẽ không cắn. Đừng cho rằng vì một con chó thuộc giống hoặc kích thước nhất định hoặc vì nó chưa bao giờ tỏ ra hung dữ trong quá khứ nên chó sẽ không cắn.

Làm Việc trên Huấn Luyện Vâng Lời

Một con chó ngoan ngoãn sẽ dễ kiểm soát hơn. Bằng cách huấn luyện sự vâng lời, bạn có thể sử dụng các mệnh lệnh cơ bản để giữ cho chú chó của mình tập trung vào bạn trong những tình huống mà nó không thoải mái. Nếu bạn có thể kiểm soát hành vi của chó, nó sẽ ít cắn hơn. Ngoài ra, huấn luyện cung cấp cấu trúc cho con chó của bạn và tăng cường sự tự tin của nó.

Sử dụng củng cố tích cực

Huấn luyện chó củng cố tích cực là phương pháp huấn luyện thưởng cho hành vi tốt hơn là trừng phạt hành vi không phù hợp. Củng cố tích cực có thể bao gồm đồ ăn vặt, thời gian chơi thêm, động viên bằng lời nói, vuốt ve hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà chú chó của bạn thích.

Ngược lại, hình phạt có thể là bất cứ điều gì mà một con chó cảm thấy khó chịu. Một số hình phạt phổ biến bao gồm đánh, sửa dây xích và lăn chó qua người, một quá trình được gọi là lăn alpha.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy những con chó được huấn luyện sử dụng hình phạt có khả năng phản ứng hung hăng cao hơn 25% so với những con chó khác. Bằng cách sử dụng các phương pháp huấn luyện chó tích cực, bạn có thể giảm khả năng bị chó cắn.

Nhận biết ngôn ngữ cơ thể

Chó sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Hãy chú ý đến những gì ngôn ngữ cơ thể của con chó của bạn đang nói với bạn. Một con chó sợ hãi hoặc không vui khi bị xâm phạm lãnh thổ có khả năng cắn. Các hành vi như nhe răng, dựng tóc gáy, cúi đầu xuống hoặc tai áp sát vào đầu là những dấu hiệu cho thấy chó không thoải mái và có thể cắn. Nếu bạn nhận thấy một con chó thể hiện loại ngôn ngữ cơ thể này, hãy cho nó không gian riêng và khuyên những con khác cũng làm như vậy. Đưa con chó của bạn ra khỏi tình huống ngay khi bạn cảm thấy an toàn để làm như vậy.

Đừng ngăn tiếng gầm gừ của chó

Con chó của bạn gầm gừ để cho bạn biết nó không thoải mái với một người hoặc một tình huống nào đó. Đó là một tín hiệu cảnh báo rằng nó có thể cắn. Chúng ta thường thôi thúc dạy chó gầm gừ là không thích hợp. Con chó có thể học bài học này tốt đến nỗi nó ngừng gầm gừ trong mọi tình huống. Đây là lý do tại sao chúng ta thường nghe những câu chuyện chó cắn mà không báo trước. Bằng cách ngăn chúng gầm gừ, chúng ta không cho phép chó thể hiện sự khó chịu của chúng.

Một lựa chọn tốt hơn là chú ý đến những trường hợp khiến con chó của bạn gầm gừ. Có phải nó đang gầm gừ khi ai đó đến gần bát thức ăn của nó, một đứa trẻ chạy ngang qua, một người đang dồn nó vào góc tường? Sau khi biết lý do tại sao chó gầm gừ, bạn có thể bắt đầu chương trình huấn luyện chó để dạy chó trở nên thoải mái hơn trong những tình huống đó. Bằng cách này, bạn khắc phục vấn đề gây ra sự hung hăng tiềm tàng thay vì tước đi khả năng cảnh báo của chó rằng nó có thể cắn. Khi con chó của bạn cảm thấy thoải mái hơn trong một tình huống nhất định, nó sẽ không cảm thấy cần phải gầm gừ.

Các vấn đề và hành vi chứng minh

Để chứng minh hành vi mới, phù hợp hơn của chó, bạn cần đưa chó vào môi trường mới và giới thiệu nó với người và động vật mới. Nếu nó có thể duy trì hành vi của mình trong nhiều môi trường khác nhau, thì nó đã tiếp thu quá trình đào tạo; nếu không, bạn có thể cần phải thực hiện các bước bổ sung.

Nếu bạn biết khi nào con chó của bạn có khả năng gầm gừ hoặc cắn, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bây giờ con chó có thể xử lý tình huống đó mà không cần phải gây hấn. Không nên làm chó giật mình hoặc sợ hãi, nhưng bạn nên từ từ đưa ra các thử thách để đảm bảo chó có thể xử lý chúng. Ví dụ: nếu con chó của bạn tỏ ra hung dữ với thức ăn nhưng đã học cách không gầm gừ hoặc cắn vào bữa ăn, hãy nhờ một người khác mang thức ăn cho chó để đảm bảo rằng hành vi mới được tuân theo ngay cả khi có người mới trong phòng.

Nếu bạn đã dạy các mệnh lệnh bằng cách sử dụng biện pháp củng cố tích cực và nỗ lực để giành được sự tin tưởng của chó, bạn vẫn có thể thấy rằng chó của mình gặp khó khăn trong việc học cách không gầm gừ hoặc cắn. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần thực hiện các bước bổ sung.

Sự gây hấn là một vấn đề hành vi khó khăn để tự mình vượt qua. Nếu bạn cho rằng con chó của mình có thể trở nên hung dữ hoặc nếu nó đã cắn ai đó rồi thì đã đến lúc gọi cho người huấn luyện chó chuyên nghiệp hoặc nhà nghiên cứu hành vi động vật. Người huấn luyện chó chuyên nghiệp có thể giúp bạn lập kế hoạch kiểm soát sự hung hăng của chó để đảm bảo an toàn cho cả bạn và chó.