Tìm hiểu cách giải mã ngôn ngữ của con chó của bạn

Chó là sinh vật xã hội sống cùng nhau, vì vậy chúng cần ngôn ngữ của loài chó để hòa đồng. Cách chó giao tiếp với nhau dựa trên một hệ thống tín hiệu chung. Rõ ràng, chó không thể nói, vì vậy "ngôn ngữ" của chúng bao gồm các tín hiệu khác—chủ yếu là ngôn ngữ cơ thể, chẳng hạn như chuyển động và vị trí của tai và đuôi, cũng như cách một con chó tự đặt mình gần những con chó khác.

Tổ tiên của con chó của bạn đã sống sót bằng cách thành lập các bầy đàn cùng nhau săn bắn, bảo vệ con non và bảo vệ lãnh thổ khỏi những kẻ bên ngoài. Và mặc dù hai cá nhân có thể hòa hợp với nhau, nhưng càng nhiều cá nhân được thêm vào một nhóm thì càng có nhiều khả năng xảy ra tranh luận. Những trận đánh và chấn thương liên tục làm suy yếu nhóm. Sự sống còn phụ thuộc vào mỗi con chó — và cả chó con — trong nhóm có khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hay không.

Ngôn ngữ của chó không chỉ cho phép chó giao tiếp và hiểu nhau. Nó cũng là một hệ thống được sử dụng để giải quyết xung đột, bao gồm các tín hiệu xoa dịu để ngăn chặn các cuộc chiến. Trên thực tế, khi bạn hiểu cách chó giao tiếp và cách chúng diễn giải ngôn ngữ cơ thể bằng lời nói và im lặng của bạn, bạn có thể giao tiếp với chú cún của mình tốt hơn.

Nội dung bài viết

Cách chó giao tiếp

Giao tiếp của loài chó là một hệ thống phức tạp gồm ngôn ngữ cơ thể, cách phát âm và thậm chí cả tín hiệu mùi hương. Những tín hiệu này củng cố vị trí xã hội của con chó trong nhóm.

Chó khá linh hoạt với các thành viên trong nhóm gia đình của chúng. Đó là lý do tại sao việc cho chó con của bạn giao tiếp xã hội sớm và tiếp tục trong suốt cuộc đời của chúng là rất quan trọng. Con chó của bạn coi bạn—và những người khác cũng như vật nuôi trong nhà—là một phần trong nhóm gia đình của nó và hành động theo đó.

Tại sao nó quan trọng

Nhiều vấn đề về hành vi phát sinh từ các hành vi bình thường của chó như nhai, sủa, v.v. Thông thường, mặc dù chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang rõ ràng bằng cách chỉ đạo và nói với thú cưng của mình: nhưng thực tế chúng tôi không giao tiếp theo cách mà con chó của chúng tôi có thể hiểu được. Mặc dù việc giao tiếp với thú cưng của bạn có vẻ hiển nhiên đối với bạn, nhưng nó thường giống như việc cố gắng hiểu một ngôn ngữ nước ngoài đối với một con chó. Họ chỉ có thể diễn giải theo cách tốt nhất mà họ biết.

Nếu mối quan hệ của bạn muốn phát huy hết tiềm năng, điều quan trọng là bạn phải hiểu cách con chó của mình giao tiếp để bạn có thể dạy nó hiệu quả hơn. Đừng mong đợi chó con (hoặc chó trưởng thành) sẽ tự động hiểu và đọc được suy nghĩ của bạn. Chó con mắc lỗi hành vi vì chúng không biết điều gì tốt hơn và thường thì đó là lỗi giao tiếp từ phía chúng ta! Tham gia các lớp huấn luyện chó con và làm việc với những người huấn luyện chó được chứng nhận ngay từ khi còn nhỏ có thể rất hữu ích.

các loại

So với con chó con của bạn, con người bị điếc và mù mùi. Điều đó khiến chúng ta không thể hiểu được một số tín hiệu tinh vi hơn của ngôn ngữ loài chó. Nhưng bằng cách chú ý đến ngôn ngữ cơ thể và tín hiệu giọng nói rõ ràng mà thú cưng của chúng ta mang lại cho chúng ta, chúng ta có thể học cách giải thích các tín hiệu răng nanh rõ ràng hơn.

Chó tiến hóa với khả năng và niềm đam mê chú ý đến con người mà chúng yêu quý. Vì vậy, con chó con của bạn sẽ gặp bạn nửa đường, nếu có cơ hội, và học một lượng lớn vốn từ vựng của con người, đặc biệt khi các từ ngữ, giọng điệu và nỗ lực huấn luyện được sử dụng một cách nhất quán.

Chó sử dụng ngôn ngữ cơ thể, cách phát âm và mùi hương một mình hoặc kết hợp. Mỗi loại giao tiếp đều có ưu điểm và nhược điểm.

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những cách chính mà thú cưng giao tiếp và nó có thể tinh tế đến mức đôi khi ngay cả những người nuôi chó có kinh nghiệm cũng có thể bỏ lỡ các tín hiệu. Nhận thức được chuyển động và vị trí của mắt, tai, đuôi, cơ thể và các ý nghĩa khác nhau là rất quan trọng để hiểu thú cưng của bạn.

Mặc dù có vẻ tế nhị, nhưng ngôn ngữ cơ thể là một trong số ít cách mà chó giao tiếp với chúng ta! Loài chó đã trải qua nhiều thế kỷ cố gắng hiểu con người để làm hài lòng họ. Chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để cố gắng hiểu họ. Bạn càng dành nhiều thời gian cho thú cưng của mình để giao lưu, đi dạo, làm việc với những người huấn luyện được chứng nhận và cố tình chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng thì bạn càng đạt được kết quả tốt hơn. Những người nuôi chó tốt nhất nhất quán với điều này.

Âm thanh mang trên một khoảng cách dài. Tiếng hú, tiếng sủa, tiếng yip, tiếng gầm gừ và tiếng gầm gừ dễ hiểu hơn ở loài chó. Tuy nhiên, tiếng sủa có thể cảnh báo kẻ thù cũng như các thành viên trong đàn, vì vậy nó không hiệu quả để liên lạc lén lút. Tiếng sủa có thể truyền đạt nhiều thông điệp khác nhau như sự phấn khích, sợ hãi, nhu cầu về thức ăn hoặc nước uống, v.v.

Tín hiệu mùi hương không yêu cầu sự hiện diện của con chó để nhận được thông điệp. Mùi nước tiểu có thể được để lại để cảnh báo những con chó khác về sự hiện diện của chúng. Mùi hương ở tuyến hậu môn có thể để lại khi chó đi đại tiện, điều này là bình thường hoặc trong trường hợp chó cực kỳ lo lắng hoặc sợ hãi, tuyến hậu môn có thể biểu hiện ra ngoài để lại mùi khó chịu.

Chó sử dụng kết hợp từng kỹ thuật để truyền đạt ý nghĩa. Về cơ bản, giao tiếp của loài chó được sử dụng để giảm khoảng cách giữa các cá thể có tín hiệu yêu cầu sự chú ý — ví dụ như một cái đuôi chó con đang vẫy vẫy — hoặc để tăng khoảng cách giữa các cá thể có tín hiệu cảnh báo như tiếng gầm gừ.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.