Thức ăn thô cho mèo là gì? Mèo có nên ăn sống không?

Thức ăn thô cho mèo là gì? Hãy nhanh chóng cùng Thế Giới Chó Mèo tìm hiểu về khái niệm này và cân nhắc xem có nên cho mèo của bạn áp dụng không nhé.

Khoa học phát triển đã dẫn đến nhiều khái niệm mới, trong đó có thức ăn thô cho vật nuôi, đặc biệt là mèo. Vậy thức ăn thô cho mèo là gì? Hãy nhanh chóng cùng Thế Giới Chó Mèo tìm hiểu về khái niệm này và cân nhắc xem có nên cho mèo của bạn áp dụng không nhé.

Nội dung bài viết

1. Thức ăn thô cho mèo là gì?

So với thức ăn khô, thức ăn ướt, thức ăn thô hoặc đã qua chế biến thường được đề cập, thức ăn thô cho mèo có phần xa lạ với chúng ta. Thực ra gọi là thức ăn thì nên gọi là phương pháp hay chế độ ăn kiêng của mèo thì cũng đúng phần nào.

Thức ăn thô cho mèo là thức ăn thô sinh học

Thức ăn thô cho mèo hay còn gọi là thức ăn thô là thức ăn sống chưa qua chế biến và nấu chín. Thuật ngữ BARF là viết tắt của “thực phẩm thô thích hợp về mặt sinh học”, có nghĩa là thực phẩm thô thích hợp về mặt sinh học.

Ngoài ra còn có một phiên bản của chế độ ăn “xương và thịt sống”. Những khái niệm này được phát triển dựa trên nghiên cứu về hành vi ăn thịt bắt buộc ở mèo.

2. Lợi ích của chế độ ăn kiêng dành cho mèo sống

Tất cả chúng ta đều biết có những ưu và nhược điểm đối với thức ăn cho mèo tự làm hoặc đóng gói. Nhược điểm của các lựa chọn này là về thời gian hoặc dinh dưỡng hoặc về sức khỏe.

Thức ăn thô cho mèo có những lợi ích mà một trong hai loại thức ăn trên khó có được.

  • Trước hết, thực phẩm thô rất giàu protein, các thành phần khoáng chất và vitamin sẽ không bị mất đi trong quá trình chế biến.
  • Đặc biệt kibble còn có thể giúp mèo hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa vì nguyên liệu tươi chứa nhiều nước hơn.
  • Hỗ trợ nguồn dưỡng chất dồi dào giúp da và tóc phát triển tốt, đặc biệt giúp xương và răng chắc khỏe
  • Không cần mất nhiều thời gian chế biến, chỉ cần chọn và bảo quản đúng cách để thú cưng của bạn ăn

thức ăn thô cho mèo

Thức ăn thô cho mèo có nhiều lợi ích cho mèo

3. Tác hại của thức ăn thô đối với mèo

Thức ăn thô cho mèo được cho là mang lại nhiều lợi ích cho thú cưng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề có hại. Thực phẩm tươi sống, giàu dinh dưỡng cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi.

Mặc dù, theo các chuyên gia, thịt sống khá an toàn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của mèo. Tuy nhiên, có nhiều mầm bệnh mà mèo không thể chống lại, và cũng có những mầm bệnh có thể lây truyền chéo sang người.

Ngoài ra, cũng cần phải cẩn thận và vệ sinh khi cho mèo ăn chế độ ăn này. Nhiều tác nhân gây bệnh có thể không đáng kể đối với thân mềm, nhưng có thể gây hại trực tiếp cho con người thông qua phân và các vật dụng tiếp xúc với thực phẩm sống.

Cuối cùng, có nguy cơ về sức khỏe và chủ sở hữu cần phải hiểu biết về việc cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng của họ. Nếu chủ quan cho rằng mèo có thể ăn thịt sống mà không điều chỉnh liều lượng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

4. Có nên cho mèo ăn sống?

Trên thực tế, nếu tìm hiểu đủ sâu về chế độ dinh dưỡng cho mèo, bạn sẽ có những cân nhắc của riêng mình. Bởi vì thực phẩm thô không phải là một điều dễ dàng, nó đòi hỏi nhiều yêu cầu hơn chúng ta nghĩ.

Đồng ý rằng thức ăn tươi sống rất quan trọng đối với loài vật nuôi bốn chân này vì nó chăm sóc sức khỏe cho chúng bằng nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ưu điểm tiêu biểu là hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn các loại thức ăn khô dễ gây táo bón.

thức ăn thô cho mèo

Cho mèo ăn sống hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm của chủ nuôi

Hoàn thành thử thách không hề dễ dàng, đặc biệt khi bạn chọn thức ăn thô cho mèo:

  • Trước hết, về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm tươi sống phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không chứa dược chất độc hại.
  • Thứ hai, cần xây dựng thực đơn ăn uống cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể.
  • 3. Không phải tất cả các con mèo đều có thể ăn sống và phải xem xét giống hoặc tình trạng sức khỏe.
  • 4. Chú ý cất giữ, bảo quản, vệ sinh trước, sau khi chế biến và sau khi cho mèo ăn thịt sống.Nếu trong gia đình có người già và trẻ nhỏ nên hạn chế áp dụng chế độ để tránh rủi ro cho những đối tượng này

Ngày nay, những vật chủ khôn ngoan sẽ không áp dụng hoàn toàn việc ăn sống, chẳng hạn như ăn thịt sống và các bộ phận của động vật. Bù lại, chủ nuôi tập trung học hỏi và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia nhiều hơn khi áp dụng bất kỳ phương pháp cho ăn nào.

Đặc biệt là thực phẩm khô, thực phẩm ướt của các hãng nổi tiếng và sự kết hợp giữa tự làm và thực phẩm sống. Xét cho cùng, vì sức khỏe của mèo, bất kỳ sự kết hợp nào cũng cần có tỷ lệ cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, bao gồm chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

5. Thức ăn thô cho mèo

Thức ăn thô cho mèo hôm nay sẽ được chia làm 3 loại bao gồm: thịt động vật, thịt gia cầm, xương và rau tươi. Trong số đó, ngoài nội tạng gia cầm, mèo thích ăn thịt nhất, cũng như thịt gà, vịt, cá, thỏ, thịt bò…

thức ăn thô cho mèo

Thịt động vật, gia cầm là thực phẩm thô

Các nguồn thức ăn thô còn lại được phân loại thành các nhóm nhỏ bao gồm trứng, rau và các thành phần dầu cung cấp chất béo cho mèo. Rau mồng tơi, cà rốt, bí, bắp cải, dầu oliu, dầu dừa, súp lơ xanh… cũng là những thực phẩm cần kết hợp với thịt động vật để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Trên đây là những chia sẻ của Thế Giới Chó Mèo về thức ăn thô cho mèo cũng như những lợi ích và lưu ý khi sử dụng loại thức ăn này. Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn đã hiểu thêm về loại thực phẩm thô đặc biệt này và có sự lựa chọn đúng đắn.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com