Thể thao cho chó cho mọi lối sống

Nội dung bài viết

Top 10 môn thể thao dành cho chó

Thể thao và giải trí cho chó

Hình ảnh Hillary Kladke / Getty

Bạn có một con chó cần tập thể dục và kích thích tinh thần? Các môn thể thao dành cho chó có thể giúp giữ cho những chú chó năng động cả về thể chất và tinh thần. Tất cả các con chó cần tập thể dục ở một mức độ nào đó, nhưng hầu hết sẽ phát triển mạnh khi được kích thích thêm. Những chú chó rất năng động là những ứng cử viên lý tưởng cho các môn thể thao hiệu suất cao như sự nhanh nhẹn và bóng bay, mặc dù hầu như bất kỳ chú chó khỏe mạnh nào cũng có thể tham gia.

Khi nói đến thể thao và giải trí cho chó, có rất nhiều lựa chọn. Tất nhiên, hãy đảm bảo rằng con chó của bạn đã được kiểm tra thú y kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ môn thể thao nào dành cho chó. Sau khi bác sĩ thú y của bạn cho phép, hãy xem xét các môn thể thao phổ biến dành cho chó này có thể thử thách trí óc và thể chất của chú chó của bạn đồng thời củng cố mối quan hệ giữa chó và người.

 • nhanh nhẹn

  Ảnh © Joe Camerino

  Sự nhanh nhẹn của chó là một môn thể thao cạnh tranh dành cho chó diễn ra trong một cuộc vượt chướng ngại vật. Chó được huấn luyện để thực hiện các cú nhảy, đi qua các đường hầm và điều hướng các lối đi khác nhau–tất cả đều theo một thứ tự cụ thể. Mỗi bước đi, những con chó đều được hướng dẫn bởi những người điều khiển chúng (thường là chủ của chúng). Môn thể thao này đòi hỏi sự giao tiếp hiệu quả giữa chó và người điều khiển.

  Sự nhanh nhẹn là một hình thức tập thể dục và kích thích tinh thần tuyệt vời, khiến nó trở nên lý tưởng đối với những giống chó năng lượng cao như Border Collies, Australian Shepherd và Schipperkes. Tuy nhiên, bất kỳ con chó khỏe mạnh nào cũng có thể tham gia vào sự nhanh nhẹn. Cường độ và độ khó của khóa học có thể được thay đổi để phù hợp với những chú chó bị hạn chế hoặc có nhu cầu đặc biệt. Tinh thần đồng đội giữa chó và người là nền tảng của môn thể thao này.

 • chó tự do

  Ảnh © eschipul trên flickr

  Canine Freestyle là một màn trình diễn âm nhạc được biên đạo bởi một nhóm huấn luyện chó/người huấn luyện. Nghe có vẻ như vậy, hoạt động này về cơ bản là khiêu vũ với một chú chó. Đúng như tên gọi của nó, hầu hết mọi thứ đều diễn ra theo kiểu chó tự do. Về cơ bản, mọi động thái đều được phép trừ khi nó khiến chó hoặc người điều khiển gặp nguy hiểm. Các quy trình thường liên quan đến việc chó thực hiện các động tác vặn & xoay người, luồn qua chân của người điều khiển, đi lùi, nhảy và di chuyển đồng bộ với người điều khiển.

  Canine Freestyle đòi hỏi sự gắn bó sâu sắc giữa người điều khiển và chó cũng như thành thạo các tín hiệu cơ bản, đặc biệt là lệnh gót chân. Trước khi tập hợp một thói quen, trước tiên con chó phải học từng "động thái" riêng lẻ. Một chút sáng tạo, nhiều kiên nhẫn và thái độ tích cực sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nuôi chó tự do.

 • cấu tạo

  Ảnh © Christopher Furlong/Getty Images

  Cấu hình là một hoạt động cạnh tranh dành cho chó, trong đó những con chó thuần chủng được giới thiệu trong các cuộc triển lãm dành cho chó và được đánh giá theo tiêu chuẩn giống tương ứng của chúng. Các cuộc thử nghiệm về hình dạng, hoặc các buổi trình diễn chó, được thiết kế để trưng bày những con chó thuần chủng với các đặc điểm lý tưởng của giống chó tương ứng của chúng được xác định bởi hiệp hội chó thuần chủng như American Kennel Club hoặc United Kennel Club.

  Cuối cùng, mục tiêu của cấu hình là duy trì các tiêu chuẩn cao nhất của giống chó để các dòng tương lai vẫn có chất lượng cao nhất và các vấn đề sức khỏe di truyền được giảm thiểu. Trong quá trình thử nghiệm xác nhận, những con chó biểu diễn được đánh giá bởi các chuyên gia thuần chủng có kiến thức và kinh nghiệm, những người đánh giá các đặc điểm thể chất, dáng đi và tính khí của chó.

 • đĩa chó

  Ảnh © Doug Pensinger/Getty Images

  Trong các cuộc thi chó ném đĩa, các đội chó/người xử lý được đánh giá trong các nội dung ném đĩa như bắt khoảng cách/độ chính xác và thói quen tự do. "Frisbee" là tên thương hiệu đã đăng ký nhãn hiệu cho đĩa bay, do đó từ "đĩa" thường được sử dụng.

  Để trở thành một đội chó ném đĩa thành công, người điều khiển phải có khả năng ném đĩa đúng cách, kiểm soát được khoảng cách và hướng. Sau đó, con chó có thể được huấn luyện để đuổi theo và bắt đĩa. Những con chó giàu năng lượng như Australian Shepherd, Border Collie và Presa Canarios tạo nên những con chó đĩa xuất sắc.

  Trong cuộc thi cự ly, sân được chia thành các khu vực theo sân. Tính điểm dựa trên khu vực mà đĩa được bắt. Các sự kiện tự do được đánh giá và cho điểm dựa trên hệ thống điểm định trước. Các quy tắc và cách tính điểm khác nhau tùy theo từng nhóm, câu lạc bộ hoặc hiệp hội chó đĩa.

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Nhảy cầu tàu

  Ảnh © Justin Sullivan/Getty Images

  Còn được gọi là lặn cầu tàu, nhảy cầu tàu là một cuộc thi trong đó những con chó nhảy từ cầu tàu xuống một vùng nước nhằm cố gắng đạt được khoảng cách hoặc độ cao lớn. Nhảy cầu tàu giống như nhảy xa hoặc nhảy cao của con người, nhưng với nước. Những con chó tốt nhất cho môn thể thao này là những con chó có năng lượng cao và thích nước, chẳng hạn như Labrador Retrievers.

  Trong môn nhảy xa, hay còn gọi là "Ultimate Air", người điều khiển ném một món đồ chơi ra khỏi đế nhằm cố gắng khiến con chó nhảy càng xa càng tốt. Khoảng cách được đo tại nơi gốc đuôi chạm mặt nước. Các bước nhảy thường được ghi lại bằng kỹ thuật số để đảm bảo độ chính xác.

  "Ultimate Vertical" mới hơn là một bước nhảy cao. Một tấm cản được đặt ở độ cao định trước. Khi những con chó cạnh tranh đạt đến nó, chiều cao được ghi lại và tấm cản được di chuyển lên. Người chiến thắng là con chó duy nhất có thể chạm tới tấm cản ở vị trí cao nhất.

 • Bóng bay

  Ảnh © Brendon Thorne/Getty Images

  Môn thể thao bóng bay là một loại hình chạy tiếp sức có sự tham gia của các đội gồm bốn chú chó. Một con chó của mỗi đội chạy xuống một đường đua, nhảy qua các chướng ngại vật, về phía "hộp bóng bay". Con chó bước lên bảng điều khiển và kích hoạt hộp bóng bay để thả một quả bóng quần vợt. Sau đó, con chó mang quả bóng trở lại chướng ngại vật cho người điều khiển nó. Khi một con chó đã hoàn thành đường đua, con chó tiếp theo sẽ được thả ra khỏi vạch xuất phát. Đội đầu tiên có cả bốn chú chó hoàn thành khóa học sẽ thắng. Trò chơi được chơi trong một số lần nóng.

  Flyball là một cách tuyệt vời để chú chó của bạn tận hưởng thời gian với những chú chó khác, cộng với một cách hay để bạn gặp gỡ những người nuôi chó khác. Hầu như bất kỳ chú chó khỏe mạnh nào yêu thích bóng đều có thể chơi trò chơi này.

 • Thử nghiệm chăn gia súc

  Ảnh © hyougushi trên flickr

  Chăn gia súc là một bản năng của những con chó trong nhóm chăn gia súc; đó là cách chúng được lai tạo. Đôi khi, ngay cả một số giống chó không chăn gia súc hoặc hỗn hợp cũng sẽ thể hiện bản năng chăn gia súc. Bởi vì nhiều con chó sống ở khu vực thành thị hoặc ngoại ô hơn là các trang trại, nên cơ hội chăn gia súc không có. Tham gia cuộc thi chăn gia súc.

  Hầu hết những con chó có bản năng bầy đàn đều rất thích điều này. Huấn luyện và thử thách là những cách tuyệt vời để chúng hành động theo bản năng và tận hưởng thời gian trong đời. Các thử nghiệm liên quan đến con chó, một nhóm động vật (thường là cừu), người xử lý và giám khảo. Những người điều khiển ra lệnh và những con chó, chẳng hạn như Black Mouth Cur, thực hiện phép thuật của chúng.

  Nếu bạn cho rằng con chó của mình sẽ thích chăn gia súc, thì có thể có những nhóm chăn gia súc trong khu vực của bạn để liên hệ về việc huấn luyện và thi đấu.

 • mồi nhử

  Ảnh © LC vårprøven 2009, Picasa

  Lure coursing là một môn thể thao rượt đuổi có nhịp độ nhanh được phát triển như một môn thể thao thay thế cho trò chơi săn mồi. Thay vì đuổi theo một con vật sống, những con chó đuổi theo một con mồi nhân tạo trên khắp cánh đồng, tranh giành thời gian tốt nhất. Đôi khi, những chướng ngại vật có liên quan đến cuộc đua.

  Mặc dù theo truyền thống chỉ giới hạn ở các loài săn mồi như Greyhound, Whippets và chó xoáy lưng Rhodesian, các nhóm dụ dỗ tất cả các giống đang trở nên phổ biến hơn. Dụ mồi là một hoạt động lý tưởng để cho phép chú chó của bạn hành động theo bản năng đuổi theo một cách an toàn và nhân đạo.

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • tập hợp vâng lời

  Ảnh © CRYROLFE trên flickr

  Trong Rally Obedience, các đội huấn luyện chó/người điều khiển phải hoàn thành một khóa học bao gồm các biển báo mô tả các bài tập vâng lời cụ thể cần thực hiện. Các trọng tài thiết kế đường đua và quan sát khi các đội nhanh chóng điều hướng đường đua.

  Các quy tắc vâng lời tập hợp có xu hướng ít nghiêm ngặt hơn các cuộc thi vâng lời truyền thống. Thông thường, cuộc thi Rally dành cho tất cả các giống chó. Các thử nghiệm thường có nhiều cấp độ và các đội cạnh tranh để giành danh hiệu và chức vô địch.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem APDT Rally và AKC Rally.

 • theo dõi

  Ảnh: Lambakoer / Wikimedia Commons

  Bạn có thể nhận thấy rằng mũi của chú chó của bạn là giác quan chi phối nhất của nó. Hầu hết những con chó muốn đi theo mũi của họ. Tại sao không biến tài năng này thành một hoạt động thú vị và đầy thử thách?

  Thử nghiệm theo dõi là một loại thử nghiệm yêu cầu chó đi theo dấu vết của mùi hương. Những sự kiện này bắt chước các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, đánh giá khả năng tự nhiên của con chó và sự sẵn sàng đi theo dấu vết do bước chân của con người để lại. Chó và người điều khiển chúng thường thích công việc này và thành công có thể mở ra cơ hội theo đuổi công việc tìm kiếm và cứu nạn ngoài đời thực.