Thẻ da trên chó là gì?

Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Cũng giống như con người, chó có thể phát triển các thẻ da trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Tin tốt là hầu hết các thẻ da không có gì phải lo lắng. Chúng là sự phát triển dạng sợi có xu hướng ảnh hưởng đến những con chó lớn hơn, nhưng chó con cũng có thể mắc phải chúng. Tuy nhiên, một số thẻ da có thể phát triển lớn và gây phiền toái, đặc biệt là đối với con chó của bạn. Là chủ sở hữu chó, điều quan trọng là phải hiểu thẻ da là gì và cách phân biệt sự khác biệt giữa thẻ da và các loại khối u khác .

Nội dung bài viết

Thẻ da là gì?

Thẻ da chó là sự phát triển của da thịt có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể chó. Nó cũng có cùng màu với da chó của bạn. Hầu hết các thẻ da bao gồm collagen và các mạch máu được bao phủ bởi da. Một số thẻ da bắt đầu nhỏ và phát triển lớn hơn theo thời gian trong khi những thẻ khác không thay đổi. Chúng thường không đau và lành tính (không phải ung thư). Thẻ da lành tính trên chó thường chỉ đáng lo ngại nếu nó ở vị trí khiến chó khó chịu.

Các triệu chứng của thẻ da trên chó

Nếu bạn thấy con chó của mình có khối u trông giống như thẻ da, hãy theo dõi nó chặt chẽ. Ghi lại kích thước, hình dạng và màu sắc của nó. Kiểm tra khu vực thường xuyên để thay đổi. Nếu thẻ da không thay đổi và con chó của bạn không có dấu hiệu bị bệnh, nó có thể chờ đến kỳ khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc sáu tháng tiếp theo của bạn (đừng quên mang nó đến bác sĩ thú y của bạn trong lần khám này). Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào đối với thẻ da, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và lên lịch khám.

Triệu chứng

 • Tăng trưởng phẳng hoặc nốt sần trên da có hoặc không có lông
 • Sự phát triển giống như thân cây lủng lẳng trên da
 • Liếm quá nhiều và nhai một chỗ

Tăng trưởng phẳng/Nốt sần trên da

Các nốt sần trên da thường xuất hiện dưới dạng các vết sưng, vạt hoặc giống như mụn cóc, mềm, hơi nhô lên, có màu da (nhưng các nốt mụn thịt không hoàn toàn tròn hoặc có màu sẫm như mụn cóc). Một số có thể chứa nang lông với lông dày. Cũng có thể có nhiều khối u ở cùng một vị trí. Một khối u không có lông được gọi là hamartomas lục giác. Một cục lông được gọi là hamartomas nang.

Tăng trưởng giống như thân cây trên da

Một số thẻ da có cuống, nghĩa là chúng treo lủng lẳng trên thân cây. Khối u lơ lửng rất có thể là một nốt sần trên da so với khối u phẳng hơn có thể giống với các vấn đề khác.

Liếm và nhai quá mức

Thẻ da có thể dễ dàng bị kích ứng hoặc chảy máu nếu chúng cọ xát vào cổ áo, dây nịt hoặc bộ phận khác của cơ thể. Một số con chó sẽ liếm hoặc nhai khu vực có thẻ da, dẫn đến kích ứng.

Nguyên nhân của thẻ da

Nguyên nhân thực sự của các thẻ da ở chó không được biết hoặc hiểu đầy đủ. Nhưng một số lý thuyết có thể giải thích sự hình thành của các thẻ da:

 • Ma sát, kích ứng mãn tính hoặc chấn thương có thể đóng một vai trò trong việc phát triển các nốt sần trên da, vì vậy bạn có thể tìm thấy chúng ở các nếp gấp và nếp gấp trên da của cơ thể hoặc các điểm chịu áp lực, chẳng hạn như khuỷu tay của chó. Tuy nhiên, những sự tăng trưởng này có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên da.
 • Thẻ da cũng có thể được gây ra bởi các tế bào hoạt động quá mức, được gọi là nguyên bào sợi, tạo ra sợi và collagen.
 • Thẻ da có thể là kết quả của việc tắm cho chó của bạn quá nhiều, có thể làm khô da, khiến hình thành thẻ.

Chẩn đoán thẻ da trên chó

Trong cuộc hẹn với bác sĩ thú y tiếp theo của bạn, bác sĩ sẽ xem xét lịch sử của con chó của bạn, khám sức khỏe và kiểm tra chặt chẽ sự phát triển để xác định bước tiếp theo. Bác sĩ thú y của bạn có thể khuyên bạn nên loại bỏ các thẻ da nếu chúng gây ra vấn đề hoặc có khả năng trở thành vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy thẻ da trên con chó của mình, trước tiên bạn nên xem xét kỹ hơn. Nhiều vấn đề về da khác, hoặc các vấn đề như ve, núm vú, mụn cóc và khối u thoạt nhìn có thể trông rất giống thẻ da.

bọ ve

Bạn có thể nghĩ rằng mình đã tìm thấy bọ chét trên người con chó của mình và cố gắng lôi nó ra, nhưng lại nhận thấy phản ứng không vui từ con chó của bạn. Hãy xem xét kỹ hơn trước khi bạn cố gắng loại bỏ những gì trông giống như một dấu tích. Kéo mạnh thẻ da sẽ gây đau cho chó của bạn và có thể gây kích ứng thẻ da và khu vực xung quanh nó.

núm vú

Hãy nhớ rằng tất cả các động vật có vú đều có núm vú và chó cũng không ngoại lệ. Ngay cả những con chó đực cũng có núm vú nhỏ trên bụng trông khá giống thẻ da. Nếu bạn tìm thấy một vết sưng trên bụng hoặc ngực của con chó của bạn, hãy nhìn vào phía bên kia để tìm một cái phù hợp. Chó thường có từ 8 đến 10 núm vú chạy dọc bụng mỗi bên. Bạn không nên lo lắng về điều này miễn là khu vực này trông giống như các núm vú khác và không có biểu hiện nào bị kích ứng.

mụn cóc

Một số con chó bị mụn cóc lành tính do virus gọi là u nhú. Chúng được gây ra bởi một loại vi-rút thường vô hại nhưng dễ lây lan. U nhú có thể lây lan từ chó này sang chó khác nhưng không thể lây sang người hoặc các động vật khác. Hầu hết sẽ mờ dần theo thời gian nhưng có thể quay trở lại định kỳ ở các khu vực khác nhau. Ở chó, u nhú thường xuất hiện quanh miệng nhưng có thể tìm thấy ở các khu vực khác.

Khối u da

U da ác tính (ung thư) có thể xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau, một số có thể trông giống như thẻ da. Đừng bao giờ cho rằng mụn thịt chỉ đơn giản là mụn thịt lành tính. Theo dõi khu vực để biết những thay đổi về hình dạng, kích thước và màu sắc. Bất kỳ sự phát triển mới nào trên con chó của bạn nên được bác sĩ thú y kiểm tra, đặc biệt nếu nó bắt đầu làm phiền con chó của bạn hoặc đang thay đổi theo bất kỳ cách nào.

Sự đối đãi

Nếu bạn phát hiện ra thẻ da, đừng cố tự gỡ thẻ da khỏi con chó của bạn. Bạn có thể thoải mái tự tháo thẻ da ở nhà, nhưng cố gắng làm điều này với chó của bạn là một ý kiến tồi. Con chó của bạn sẽ bị đau và có thể cắn để tự vệ. Bạn có thể không loại bỏ được toàn bộ và thấy rằng mình gặp nhiều rắc rối hơn lúc đầu. Ngoài ra, khu vực này có thể bị kích thích hoặc thậm chí bị nhiễm trùng.

Thẻ da thường vô hại và thường không cần điều trị y tế. Nếu điều trị là cần thiết, phương pháp này thường được quyết định bởi kích thước của khối u.

 • Các nốt mụn nhỏ trên da: Đôi khi có thể loại bỏ các nốt mụn nhỏ, không gây đau bằng cách gây tê cục bộ (làm tê vùng da đó và loại bỏ nốt mụn khi chó còn thức). Bác sĩ thú y của bạn có thể chỉ cần loại bỏ sự phát triển bằng cách cắt hoặc đóng băng nó. Một tia laser hoặc đốt điện có thể được sử dụng cho quá trình này.
 • Thẻ da lớn: Khối u hoặc khối u lớn hơn ở những vùng nhạy cảm sẽ cần dùng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân để loại bỏ. Nếu con chó của bạn đang thực hiện một thủ thuật khác cần dùng thuốc an thần hoặc gây mê, bác sĩ thú y có thể muốn tháo các thẻ da trong khi chó của bạn đang nằm để loại bỏ chúng trước khi chúng có cơ hội phát triển và gây ra vấn đề. Sau phẫu thuật, khu vực này có thể có vết khâu cần được cắt bỏ. Hãy chắc chắn để giữ cho khu vực sạch sẽ và khô ráo trong khi nó lành lại. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu nó trông có vẻ khó chịu hoặc rỉ dịch.

Tiên lượng cho chó có thẻ da

Nếu phần tăng trưởng bị loại bỏ, khối có thể được gửi đến nhà nghiên cứu bệnh học thú y để phân tích các tế bào chứa trong đó. Mô bệnh học có thể xác định khối lành tính hay ác tính. Nó cũng có thể tiết lộ nếu sự tăng trưởng là virus hoặc vi khuẩn.

Hầu hết các thẻ da đều lành tính và một tỷ lệ nhỏ trong số chúng thậm chí có thể co lại theo thời gian nếu chúng không được loại bỏ. Mặc dù tiên lượng cho một con chó có thẻ da là rất tốt, nhưng hãy luôn theo dõi các thay đổi của thẻ thú cưng của bạn. Cũng nên biết rằng nếu con chó của bạn có một thẻ da, thì nó có xu hướng phát triển nhiều hơn.

Cách ngăn ngừa thẻ da

Mặc dù rất khó để ngăn ngừa mụn thịt, nhưng bạn có thể thực hiện một số hành động để giữ cho làn da khỏe mạnh nhằm giảm nguy cơ mụn phát triển:

 • Sử dụng kem chống nắng cho chó của bạn nếu nó có bộ lông ngắn và mượt.
 • Chải lông thường xuyên để thúc đẩy quá trình tiết dầu tự nhiên và loại bỏ bụi bẩn, lông rụng và bất kỳ chất bẩn nào có thể gây kích ứng da.
 • Cho chó ăn thức ăn tốt cho da để giảm khô và bong tróc.
 • Tắm cho chó của bạn ít thường xuyên hơn và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm; tắm quá nhiều có thể làm khô da.