Thao tác Heimlich cho chó: Cách cứu chó khỏi bị nghẹn

chó nghẹt thở

Chó sẽ nhai bất cứ thứ gì chúng có thể chạm vào. Hành vi này không chỉ phá hoại mà còn có thể nguy hiểm. Nếu bạn đã từng thấy mình ở cùng với một người đang bị nghẹn, bạn sẽ biết điều đó có thể đáng sợ như thế nào. Giờ hãy tưởng tượng chú chó yêu quý của bạn đang bị nghẹn. Nó không thể nói với bạn rằng nó cần giúp đỡ. Bạn cần xác định các triệu chứng và hành động ngay.

Cho dù gần đây bạn sợ nghẹt thở hay chỉ đang cố gắng cải thiện kỹ năng sơ cứu động vật của mình, chúng tôi đều có thể giúp bạn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thực hiện thao tác Heimlich trên chó.

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Thủ thuật Heimlich là gì?

Bạn có thể đã thấy thao tác Heimlich được thực hiện trên TV hoặc trong phim. Thủ thuật Heimlich là thủ thuật sơ cứu cần thiết khi đường hô hấp trên bị dị vật cản trở. Tiến sĩ Henry Heimlich được ghi nhận là người sáng lập ra quy trình này vào những năm 1970.

Nhiều người không nhận ra rằng thủ thuật Heimlich không dành riêng cho con người. Bạn cũng có thể thực hiện quy trình cứu mạng này trên chó.

Miệng uống thuốc cho chó
Tín dụng hình ảnh: Jeanette Virginia Goh, Shutterstock

Trước khi bắt đầu

Thao tác Heimlich có thể gây tổn thương nghiêm trọng ở bụng nếu không được thực hiện đúng cách hoặc nếu nó được thực hiện trên thú cưng không bị nghẹt thở ngay từ đầu. Mặc dù thời gian là điều cốt yếu trong trường hợp khẩn cấp, nhưng có một số điều bạn phải làm trước khi bắt đầu thực hiện thủ thuật Heimlich.

Xác định xem con chó của bạn có bị nghẹn không

Trước khi bạn bắt đầu thủ thuật, hãy kiểm tra các triệu chứng nghẹt thở sau:

  • Hoảng loạn
  • Vỗ vào miệng
  • chảy nước dãi quá mức
  • Tiếng rít cao
  • huýt sáo
  • không phản hồi
  • bất tỉnh
  • ho
  • bịt miệng

Chó có thể ho hoặc bịt miệng do khí quản bị kích thích, vì vậy chó bị ho không nhất thiết là bị nghẹn.

Kiểm tra đối tượng nước ngoài

Nếu con chó của bạn có một số triệu chứng nghẹt thở ở trên, bạn phải xác định loại đồ vật mà nó đang mắc nghẹn.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra bên trong miệng của nó để xem có vật lạ nào trong cổ họng không. Nếu bạn nhìn thấy thứ gì đó chặn đường thở, hãy dùng ngón tay của bạn để cố gắng quét nó đi. Nếu bạn không thể với tới vật đó hoặc nếu nó không nhúc nhích khi bạn cố gắng quét nó đi, bạn có thể đưa chú chó của mình đến bác sĩ thú y khẩn cấp hoặc bắt đầu thao tác Heimlich.

Nếu dị vật mắc trong cổ họng chó của bạn là xương, đừng cố lấy nó ra ở nhà. Xương có thể có những mảnh sắc nhọn có thể gây thương tích nghiêm trọng cho cổ họng. Trong tình huống này, việc đến bác sĩ thú y khẩn cấp là không thể tránh khỏi.

Không hoảng loạn

Chúng tôi biết nói thì dễ hơn làm, nhưng việc hoảng loạn trong tình huống khẩn cấp như thế này có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu và bắt tay vào công việc.

Cách thực hiện thủ thuật Heimlich trên chó nhỏ

Phương pháp bạn sử dụng để thực hiện Heimlich sẽ phụ thuộc vào kích thước và giống chó của bạn. Những con chó nhỏ hơn sẽ yêu cầu một kỹ thuật khác với những con chó lớn hơn của chúng.

1. Đón chó của bạn

Bạn không thể thực hiện Heimlich trên con chó giống nhỏ của mình nếu nó không ở trong vòng tay của bạn. Đón thú cưng của bạn và giữ chúng quay lưng về phía trước của bạn. Tiếp cận con chó của bạn một cách cẩn thận và sử dụng một giọng nói nhẹ nhàng. Ngay cả con chó hiền lành nhất cũng có thể cắn nếu nó cảm thấy sợ hãi.


2. Tìm đúng chỗ

Tìm chỗ mềm trên bụng chó. Nó nên ở ngay dưới xương sườn của nó.


3. Tạo áp lực

Tạo áp lực lên vị trí này. Đẩy mạnh vào trong và lên trên năm lần theo chuyển động đẩy.


4. Kiểm Tra Miệng

Sau khi tạo áp lực, hãy kiểm tra miệng con chó của bạn để xem liệu thứ mắc trong cổ họng nó có bị lỏng ra trong bước ba hay không.

con chó Tây Ban Nha màu nâu mở miệng lớn
Tín dụng hình ảnh: Lucia Romero, Shutterstock

Cách thực hiện thủ thuật Heimlich trên chó lớn

Bạn sẽ không thể bế và ôm chó vào lòng nếu nó là giống chó lớn hơn, vì vậy quy trình thực hiện Heimlich sẽ khác đối với chú chó lớn hơn của bạn.

1. Nếu con chó của bạn đang đứng

Nếu con chó của bạn đang đứng, hãy vòng tay và vòng tay quanh bụng nó. Sau đó, nắm tay lại và ấn mạnh lên phía sau lồng ngực của nó. Đặt con chó con của bạn nằm nghiêng sau đó.


2. Nếu con chó của bạn đang nói dối

Nếu chú chó của bạn đang nằm, hãy đặt một tay của bạn lên lưng nó để làm điểm tựa trong khi tay kia bóp bụng nó. Bạn nên ấn lên và về phía cột sống của chó.


3. Kiểm Tra Miệng

Kiểm tra miệng của con chó của bạn để xem có vật nào bị đánh bật bằng các kỹ thuật trên không.

chó nghẹn

Sau khi ngừng nghẹn

Ngay cả khi thủ thuật Heimlich thành công và con chó của bạn có vẻ ổn, bạn vẫn cần liên hệ với bác sĩ thú y.

Con chó của bạn có thể đã không có oxy trong một thời gian trong khi bị nghẹt thở, có thể phải nhập viện. Nghẹt thở cũng có thể gây tổn thương ở miệng hoặc cổ họng mà bạn có thể không nhận ra được chủ sở hữu chứ không phải bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y cũng có thể kiểm tra lại chú chó của bạn một lần để đảm bảo rằng không có chấn thương nào ở ngực trong quá trình Heimlich.

Làm thế nào để ngăn chặn nghẹt thở

Nghẹt thở là nỗi kinh hoàng đối với bạn và con chó của bạn, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm với tư cách là chủ vật nuôi là cố gắng ngăn chặn nó.

Hãy cảnh giác . Đối xử với con chó của bạn như thể nó là một đứa trẻ nhỏ. Bạn không thể ngừng khám phá bằng miệng của họ, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để đảm bảo họ không gặp rắc rối nghiêm trọng nào. Để mắt đến con chó của bạn nhiều nhất có thể.

Chọn đồ chơi an toàn . Tránh nhai đồ chơi hoặc que sẽ phồng lên khi ướt, vì chúng có thể nhanh chóng mắc vào cổ họng. Sau khi đồ chơi nhai, xương hoặc da sống của chó đủ nhỏ để vừa miệng, hãy vứt chúng đi.

Hãy xương thông minh . Đừng cho chúng những miếng thức ăn lớn hoặc cho chúng xương chữ T. Nếu bạn cung cấp xương, đừng bao giờ cho xương đủ nhỏ để vừa miệng chó của bạn. Xương đã nấu chín rất nguy hiểm vì chúng hơi cong, điều này có thể khiến chúng dễ gây tắc nghẽn hơn.

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Nghẹt thở xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ, vì vậy biết cách ứng phó nếu điều đó xảy ra với chó của bạn là điều cần thiết. Bây giờ bạn đã biết cách thực hiện Heimlich để cứu sống con chó con của mình, bạn có thể cân nhắc mở rộng bộ kỹ năng sơ cứu và hành trang của mình. Hãy xem blog của chúng tôi về bộ dụng cụ sơ cứu tốt nhất cho chó để bắt đầu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: McGraw, Shutterstock