Tất cả về Humping ở chó và làm thế nào để ngăn chặn nó

Gù chó là một hành vi thường xuyên (và đáng xấu hổ). Điều này đặc biệt đáng sợ nếu con chó của bạn thích ôm người, đặc biệt nếu những người đó không nuôi hoặc không thích chó. Một số con chó sẽ gù đồ chơi, đồ nội thất, giày dép hoặc thậm chí là những vật nuôi khác trong nhà. Tuy nhiên, gù lưng thường là một hành vi vô hại và có một số cách để giải quyết vấn đề mà bạn có thể xử lý ngay tại nhà.

Đây là lý do tại sao con chó của bạn có thể dễ bị gù và các cách để ngăn cản con chó của bạn đi khập khiễng.

Nội dung bài viết

Tại sao chó bướu?

Humping, hoặc leo núi, là một hành động dường như có bản chất tình dục. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Gù là một phần bản năng và một phần hành vi học được và quan trọng nhất, nó hoàn toàn bình thường đối với chó. Không chỉ những con chó đực mới có bướu; chó cái cũng có thể dễ bị hành vi này. Tuy nhiên, gù thường chỉ trở thành một vấn đề về hành vi khi con chó của bạn ôm người, làm phiền những con chó khác bằng cách đè lên chúng hoặc khi gù quá mức.

Có một vài lý do khác nhau khiến chó bướu.

Tình dục/Nội tiết tố

Một con chó còn nguyên vẹn (không bị thiến hoặc thiến) có thể gù những con chó khác do kích thích tố và sự hấp dẫn tình dục. Khi cả hai con chó còn nguyên vẹn, chúng thường kết thúc giao phối, vì vậy bạn cần tách riêng những con chó khác giới còn nguyên vẹn nếu không muốn điều đó xảy ra.

Đôi khi, một con chó còn nguyên vẹn sẽ ôm một con chó bị thiến hoặc thiến. Con cái cũng có bướu, và nó có thể có hoặc không có bản chất tình dục. Khi một con chó ôm đồ vật hoặc người, đó có thể là một hình thức thủ dâm. Triệt sản hoặc thiến chó của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề, nhưng hãy lưu ý rằng chó có thể hình thành thói quen gù lưng trước khi chúng bị thay đổi và tiếp tục thói quen này sau đó.

Nhấn mạnh

Những con chó bị căng thẳng hoặc bị kích thích quá mức có thể sử dụng hành vi nhún vai như một loại hành vi tự xoa dịu bản thân. Đây có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề nếu con chó của bạn có xu hướng làm phiền những vị khách đến thăm nhà bạn. Con chó chỉ đơn giản là phản ứng với sự lo lắng hoặc căng thẳng khi có người lạ trong nhà. Các yếu tố gây căng thẳng khác có thể gây ra tình trạng gù lưng bao gồm những thay đổi trong lịch trình hàng ngày, được lên máy bay, bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc và một con vật cưng mới được giới thiệu với gia đình.

Sự phấn khích

Thông thường, chó không mô phỏng hành vi giao phối khi chúng gù. Kích thích phi giới tính có nhiều khả năng khiến chó nổi bướu. Đó chỉ là cách để chú chó đốt cháy năng lượng hoặc xả stress. Một số con chó sủa, một số chạy hoặc nhảy và những con khác gù. Điều này là bình thường đối với nhiều con chó. Nếu hành vi này diễn ra thường xuyên, việc huấn luyện có thể giúp ích bằng cách chuyển hướng chú chó của bạn đến một nơi khác để giải phóng năng lượng dư thừa của nó.

Đồng thời, một số con chó gù như một hành vi tìm kiếm sự chú ý hoặc vì chúng cảm thấy buồn chán. Nếu đây là trường hợp, cung cấp cho họ các bài tập thể dục phong phú, kích thích tinh thần và sự chú ý khi họ không gù sẽ giúp ích.

tinh nghịch

Giống như chơi trò đánh nhau, trò chơi nhún vai có thể là một hành vi hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được giữa hai con chó miễn là hành vi đó không làm một trong hai con chó khó chịu. Một số con chó chơi với nhau qua lại, và mọi người đều ổn với điều đó. Một số con chó chỉ đơn giản là thích humping. Đảm bảo phá vỡ nó nếu một trong những con chó tỏ ra khó chịu vì tiếng gù. Huấn luyện (ví dụ: chạy về phía bạn khi được gọi) có thể hữu ích trong việc giảm tần suất và cường độ của trò chơi khập khiễng.

thống trị

Chó đôi khi sẽ húc vào nhau để thể hiện sự thống trị hoặc trật tự xã hội. Mặc dù thường thì con chó chiếm ưu thế hơn – dù là đực hay cái – sẽ hạ thấp con chó phục tùng hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi, một con chó phục tùng có thể ôm một con chó thống trị hơn, thường không có bất kỳ dấu hiệu rắc rối nào giữa hai con.

Những vấn đề y tế

Trước khi huấn luyện chó không gù, bạn nên loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế nào. Mặc dù gù lưng thường không liên quan đến tình trạng bệnh lý, nhưng vẫn có một số khả năng xảy ra.

Nhiễm trùng đường tiết niệu, dị ứng da và priapism (cương cứng dai dẳng) có thể gây ra bướu. Điều này cũng tương tự với các hành vi khác, chẳng hạn như liếm vùng sinh dục hoặc cọ xát vào đồ nội thất hoặc các đồ vật khác. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể loại trừ các tình trạng sức khỏe là những lý do có thể khiến chúng bị gù.

Vì có một vài lý do khác nhau khiến chó bị gù nên có thể cần thử và sai một chút để khiến chó của bạn hạ gục nó.

Rõ ràng là bạn không muốn con chó của mình làm phiền khách của bạn. Bạn cũng không muốn việc ôm ấp dẫn đến đánh nhau với một con chó khác. Ngay cả việc bóp nhẹ một vật thể cũng có khả năng gây ra thiệt hại (tùy thuộc vào vật thể). May mắn thay, humping thường có thể được quản lý thông qua đào tạo.

Bắt con chó của bạn trong hành động

Trước hết, nếu muốn chấm dứt hành vi gù lưng của chó, bạn cần giải quyết hành vi đó khi nó đang diễn ra. Không có ích gì khi la mắng con chó của bạn khi hành vi đó đã chấm dứt, vì điều này sẽ chỉ khiến con chó của bạn bối rối.

Ngay khi bạn phát hiện ra con chó của mình đang gù lưng, hãy gọi tên con chó của bạn và kiên quyết nói một từ như "tắt" hoặc "dừng lại". Từ "không" không phải là từ lý tưởng vì nó được sử dụng quá thường xuyên trong cuộc trò chuyện. Tương tự như vậy, từ "nằm xuống" có thể gây nhầm lẫn nếu con chó của bạn biết cách nằm xuống theo mệnh lệnh (hoặc nếu bạn muốn dạy nó). Sử dụng một giọng nói chắc chắn, nhưng không tức giận. Bạn muốn tỏ ra có trách nhiệm để thu hút sự chú ý của chú chó của mình, nhưng không phải tức giận để khiến chú chó của bạn trở nên sợ hãi.

Cung cấp một phần thưởng

Nếu con chó của bạn ngừng nhún vai khi bạn nói "dừng lại" hoặc "tắt", hãy thưởng bằng một món quà, một món đồ chơi hoặc tình cảm, tùy thuộc vào điều mà con chó của bạn thích nhất. Cung cấp phần thưởng ngay lập tức sau khi tiếng gù dừng lại để giúp con chó của bạn hình thành mối liên hệ giữa hành vi và phần thưởng. Loại bỏ mục tiêu humping nếu có thể. Nếu đó là một người, bạn có thể chỉ cần đưa con chó của mình ra khỏi phòng.

Nếu không thể thu hút sự chú ý của chó bằng một gợi ý bằng lời nói, bạn có thể cần phải dụ nó đi bằng một phần thưởng có giá trị. Tìm thứ gì đó rất hấp dẫn, chẳng hạn như một món quà hoặc một món đồ chơi có tiếng kêu yêu thích. Liên tục lặp lại tín hiệu "tắt" hoặc "dừng" mỗi khi chó gù; rồi dỗ nó đi. Khen ngợi con chó của bạn khi nó chuyển sự chú ý của mình sang phần thưởng và tránh xa sự gò bó.

Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp

Với sự kiên nhẫn, bạn thường có thể tự bỏ thói quen hậm hực của chó. Tuy nhiên, một số con chó sẽ không bỏ cuộc dễ dàng như vậy. Nếu con của bạn là một trong số chúng, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người huấn luyện chó chuyên nghiệp hoặc nhà nghiên cứu hành vi để giải quyết vấn đề.

Nếu không, bạn có thể cần phải chấp nhận rằng con chó của bạn sẽ đi gù và tránh những tình huống mà việc đi gù sẽ là một vấn đề. Nếu đây là cách mọi thứ diễn ra, bạn sẽ cần biết cách dự đoán hành vi khiêm tốn và ngăn chặn nó bất cứ khi nào có thể. Điều này đặc biệt đúng khi việc nhún vai có thể gây ra một cuộc không chiến hoặc gây thương tích cho ai đó. Nhốt chó của bạn trong phòng khác khi có khách đến thăm, tránh gây căng thẳng hoặc lo lắng quá mức cho thú cưng của bạn và cung cấp đồ chơi không có kích thước phù hợp để chúng dễ dàng ôm ấp là tất cả các lựa chọn có thể giúp chấm dứt hành vi đáng xấu hổ này.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.