Tất cả về chó chăn cừu Bỉ thể thao

Chó chăn cừu Bỉ là một giống chó chăn gia súc cỡ trung bình đến từ Bỉ với đôi tai nhọn, mõm dài, tư thế thanh lịch và bộ lông kép dày với bộ lông đen thô. Giống chó này là hình ảnh thu nhỏ của một con chó chăn nuôi chăm chỉ. Có khả năng huấn luyện cao và cực kỳ thông minh, Chó chăn cừu Bỉ được thiết kế để thực hiện công việc—nhưng chúng cũng có tính khí nhạy cảm, dịu dàng, khao khát sự đồng hành của con người, khiến chúng trở thành giống chó gia đình lý tưởng.

Là một giống chó có ý chí mạnh mẽ, Chó chăn cừu Bỉ thường được gọi là "mắt sáng và đuôi rậm". Chúng đặc biệt trung thành, có xu hướng trở thành những người nghiện công việc và luôn muốn làm hài lòng. Những người chăn cừu này luôn cống hiến hết mình khi tham gia vào bất kỳ hình thức nào hoạt động, cho dù đó là làm việc trong trang trại hay chỉ đơn giản là chơi ở sân sau với những người yêu thích của chúng.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

Nhóm: Chăn gia súc

Chiều cao: 22 đến 26 inch

Cân nặng: 55 đến 75 pounds (con đực); 45 đến 60 pounds (nữ)

Bộ lông: Bộ lông kép dày với lớp lông tơ dày và lớp lông ngoài thô

Màu lông: Đen

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Tính cách: Cảnh giác, trung thành, bảo vệ, thông minh, năng động

Không gây dị ứng: Không

Xuất xứ: Bỉ

Đặc điểm của Người chăn cừu Bỉ

Những chú chó năng động, háo hức này có mức năng lượng cao và cần tập thể dục nhiều hàng ngày. Chó chăn cừu Bỉ là đối tượng phù hợp tuyệt vời cho những gia đình năng động có kế hoạch dắt chó của họ đi bộ đường dài, đạp xe, chạy bộ hoặc bất kỳ loại hình phiêu lưu ngoài trời nào. Khi nói đến trẻ em, những con chó này có tính cách đặc biệt yêu thương và bảo vệ. Chó chăn cừu Bỉ hòa thuận với các vật nuôi khác, nhưng bản năng của chúng có thể dẫn chúng đến đàn những con vật nhỏ hơn hoặc trẻ nhỏ quanh nhà. Rất may, giống chó thông minh này có thể huấn luyện dễ dàng và có thể học các hành vi phù hợp một cách nhanh chóng với sự hướng dẫn của chủ nhân.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Chó chăn cừu Bỉ

Địa hình và khí hậu của Bỉ lý tưởng cho cả chăn nuôi gia súc và chăn nuôi bò sữa. Nông dân Bỉ đã từng tập trung vào gia súc và nuôi chó chăn gia súc là một phần thiết yếu của cuộc sống nông trại. Trên thực tế, đã từng có tám giống chó chăn cừu chỉ có ở Bỉ. Những con chó này được phân loại chính thức lần đầu tiên vào những năm 1890. Ngày nay, các giống chó còn lại bao gồm Chó chăn cừu Bỉ (còn được gọi là Groenendael hoặc Chien de Berger Belge), Tervuren, Malinois và Laekenois. Những con chó này đều giống hệt nhau về mặt giải phẫu, nhưng có bộ lông khác nhau về kết cấu, màu sắc và độ dài.

Chó chăn cừu Bỉ là giống chó có lông dài, màu đen (đen). Cái tên Groenendael được đặt cho những con chó này bởi một người đàn ông tên là Nicolas Rose, một nhà lai tạo nổi tiếng thời bấy giờ, người điều hành một nhà hàng gần Brussels có tên là Chateau Groenendael. Trên thực tế, Rose được cho là đã mua cặp đôi nền tảng bắt đầu giống Chó chăn cừu Bỉ.

Chó chăn cừu Bỉ được liệt kê trong Chien de Berger de Races Continentales (Chó chăn cừu lục địa), một nhóm cũng bao gồm Chó chăn cừu Đức, Briards, Hollander Herders, Bouviers và Beauceron. Vào cuối những năm 1800, người ta đã nỗ lực nhân giống chó Bỉ vì mục đích dân tộc. Club du Chien de Berger Belge, hay Câu lạc bộ chó chăn cừu Bỉ, được thành lập và cuối cùng dẫn đến sự phát triển của Chó chăn cừu Bỉ.

Bước sang thế kỷ 20, Chó chăn cừu Bỉ trở nên nổi tiếng nhờ tính linh hoạt và bản tính chăm chỉ bên ngoài nước Bỉ. Cả Paris và New York đều dựa vào giống chó này làm chó cảnh sát trong thời đại này và chúng thường được các nhân viên hải quan thuê để giúp xác định những kẻ buôn lậu. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, chúng làm chó cứu thương, đưa tin và vận chuyển súng hạng nặng, sau đó tiếp tục phục vụ như chó chiến trong Thế chiến thứ hai.

Câu lạc bộ Chó chăn cừu Bỉ của Mỹ được thành lập vào năm 1949, và kể từ thời điểm đó, giống chó này đã làm việc như chó cảnh sát và chó phục vụ, thi đấu trong các cuộc thi chó và thực hiện công việc tìm kiếm cứu nạn. Bên cạnh công việc của mình, Chó chăn cừu Bỉ còn được biết đến là vật nuôi trung thành, đáng yêu trong gia đình.

Mặc dù Chó chăn cừu Bỉ thường dễ huấn luyện nhưng loài chó này cần tập thể dục đáng kể hàng ngày để duy trì mức năng lượng cao. Chủ sở hữu cũng nên chuẩn bị cho việc chải lông định kỳ và hai mùa rụng lông nhiều mỗi năm.

Bài tập

Giống như các giống chó chăn gia súc khác, Chó chăn cừu Bỉ cần vận động đủ hai giờ mỗi ngày. Những con chó này không thích lang thang quanh nhà; họ là những người lao động tỉnh táo, tích cực và phát triển mạnh khi được giao một công việc để làm. Chó chăn cừu Bỉ cũng khao khát thời gian với con người của chúng, vì vậy với tư cách là chủ, bạn cần tập thể dục với chú chó của mình.

Thay vì để giống chó này tự đi lang thang quanh sân sau, những cách tuyệt vời để kích thích thể chất và tinh thần bao gồm các trò chơi tìm kiếm hoặc thực hành các thủ thuật mới. Chó chăn cừu Bỉ không phải là lựa chọn tối ưu cho những người chủ phải làm việc nhiều giờ bên ngoài nhà. Giống chó này có thể trở nên buồn chán và có thể phá phách trong nhà, đồng thời nó cũng có thể phát triển chứng lo lắng về sự chia ly. Những người nuôi chó chăn cừu cũng nên lưu ý đến sự an toàn, vì những con chó này rất khó đuổi theo cừu, vì vậy chúng sẽ không ngần ngại đuổi theo động vật, người chạy bộ và người đi xe đạp, hoặc thậm chí cả ô tô—vì vậy những lối đi bộ có dây xích và sân có hàng rào là điều bắt buộc phải có.

chải chuốt

Khi nói đến việc bảo dưỡng bộ lông, bộ lông kép của Chó chăn cừu Bỉ—bao gồm lớp lông tơ dày đặc và lớp lông ngoài thô hơn—dễ bảo dưỡng hơn bạn tưởng. Tuy nhiên, nó có mùa rụng lông nhiều từ một đến hai lần mỗi năm nên cần chải lông hàng ngày để loại bỏ lông thừa. Chải lông hàng tuần là đủ trong thời gian còn lại của năm, cùng với việc tắm thường xuyên.

Giống như các giống chó khác, bạn cũng nên thường xuyên cắt móng, đánh răng và kiểm tra tai của chúng xem có tích tụ bụi bẩn và mảnh vụn hay không. Làm sạch tai khi cần thiết bằng dụng cụ vệ sinh tai dành riêng cho chó.

Đào tạo

Cùng với việc tham gia các bài tập hàng ngày với Chó chăn cừu Bỉ, việc bắt đầu huấn luyện giống chó này từ sớm cũng rất quan trọng. Các bài học vâng lời cơ bản có thể bắt đầu khi chó con được khoảng tám tuần tuổi. Việc huấn luyện thêm nên tiếp tục trong suốt cuộc đời của con chó với sự nhất quán và củng cố tích cực. Các phương pháp liên quan đến trừng phạt không được khuyến khích vì chúng có thể gây hại cho tính cách nhạy cảm của chú chó của bạn và làm bộc lộ bản chất ý chí mạnh mẽ của chúng.

Nhờ trí thông minh của mình, Chó chăn cừu Bỉ vượt trội trong các khóa huấn luyện nâng cao như các môn thể thao nhanh nhẹn, các cuộc thi vâng lời, theo dõi và chăn gia súc. Chúng háo hức làm hài lòng chủ nhân của mình và chúng làm tốt nhất khi việc huấn luyện diễn ra tích cực và vui vẻ. Thưởng cho chú chó của bạn những món ăn vặt và tình cảm đối với những hành vi mong muốn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó chăn cừu Bỉ là một giống chó mạnh mẽ, khỏe mạnh và nói chung là khỏe mạnh. Giống như những con thuần chủng khác, nó vẫn dễ mắc một số bệnh di truyền. Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn cao và kiểm tra chó mẹ trước khi nhân giống. Câu lạc bộ Chó chăn cừu Bỉ của Mỹ lưu ý rằng những con chó này có thể đặc biệt nhạy cảm với thuốc mê, vì vậy bác sĩ thú y của bạn nên đề phòng nếu cần phải phẫu thuật.

Các điều kiện phổ biến liên quan đến Chó chăn cừu Bỉ bao gồm:

 • Loạn sản khuỷu tay và hông: Chứng loạn sản gây ra dị tật ở các khớp của chó khi chúng già đi và có thể phải phẫu thuật trong những trường hợp nghiêm trọng để giúp chó sống thoải mái.
 • Teo võng mạc tiến triển: Còn được gọi là PRA, tình trạng này ảnh hưởng đến võng mạc trong mắt chó của bạn và cuối cùng dẫn đến mù lòa.
 • Đục thủy tinh thể: Giống như con người, chó có thể bị đục thủy tinh thể trông giống như những đốm mờ trên mắt và làm suy giảm thị lực. Một số bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể.
 • Động kinh: Tình trạng thần kinh này gây co giật ở chó. Các trường hợp nhẹ đến trung bình thường có thể được điều trị bằng thuốc.

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Chó chăn cừu Bỉ thực hiện tốt chế độ ăn kiêng với thức ăn cho chó chất lượng cao, được sản xuất hoặc chế biến tại nhà dưới sự giám sát của bác sĩ thú y. Nước ngọt, sạch sẽ luôn có sẵn cho giống chó năng động này.

Vì những con chó này rất năng động nên chúng ít có khả năng bị béo phì hơn các giống chó khác. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hạn chế đồ ăn vặt nếu bạn nhận thấy chú chó của mình tăng cân quá nhiều. Yêu cầu bác sĩ thú y giúp bạn xác định kế hoạch bữa ăn lành mạnh dựa trên tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của chó.

Nhận nuôi hoặc mua chó chăn cừu Bỉ ở đâu

Giống như các giống chó chăn cừu khác từ Bỉ, Chó chăn cừu Bỉ đòi hỏi chủ nhân phải nghiêm túc cam kết trở thành một người bạn đồng hành vui vẻ và lịch sự. Những con chó này có thể kết thúc ở nơi trú ẩn khi gia đình của chúng không chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian và sự cống hiến mà chúng yêu cầu. Nếu bạn quan tâm đến việc nhận nuôi Chó chăn cừu Bỉ, hãy liên hệ với nơi trú ẩn tại địa phương của bạn để tìm chó cứu hộ và cứu hộ theo giống cụ thể trong khu vực của bạn.

Khi nhận nuôi Chó chăn cừu Bỉ làm chó con, điều cần thiết là bạn phải nghiên cứu và làm việc với một nhà lai tạo có trách nhiệm. Bạn nên được cung cấp lịch sử y tế gia đình của lứa chó, được phép gặp cha mẹ của chúng và có thể thấy rằng những con chó được nuôi dưỡng ở một nơi thoải mái trong nhà. Chó chăn cừu Bỉ thường có giá từ 1.500 đến 3.000 đô la, nhưng giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào phả hệ và tình trạng sẵn có.

Để bắt đầu tìm kiếm của bạn, hãy xem các tài nguyên như câu lạc bộ giống quốc gia, giải cứu dành riêng cho giống và AKC:

Tổng quan về chó chăn cừu Bỉ

ưu

 • Thông minh, dễ huấn luyện

 • Trung thành và tình cảm với gia đình

 • Chăm chỉ, sẵn sàng cho mọi hoạt động

Nhược điểm

 • Nhu cầu tập thể dục rất cao

 • Dễ bị lo lắng chia ly

 • Có thể trở nên phá hoại nếu bị bỏ mặc

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn yêu thích Chó chăn cừu Bỉ, bạn cũng có thể thích những giống chó tương tự sau:

Có rất nhiều giống chó ngoài kia có thể gia nhập gia đình bạn. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy thứ phù hợp để mang về nhà!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó chăn cừu Bỉ có phải là vật nuôi tốt không?

  Mặc dù Chó chăn cừu Bỉ có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người chủ có kinh nghiệm, nhưng giống chó này không được khuyến khích cho những gia đình mới làm quen. Là giống chó chăn gia súc, chúng có nhu cầu vận động rất cao, cần được huấn luyện kỹ lưỡng và có thể trở nên phá phách khi bị bỏ lại một mình.

 • Chó chăn cừu Bỉ có hung dữ không?

  Chó chăn cừu Bỉ thường không hung dữ, nhưng chúng phải được hòa nhập với xã hội một cách nhất quán trong suốt thời thơ ấu để thân thiện với các động vật khác và người lạ khi trưởng thành.

 • Sự khác biệt giữa Chó chăn cừu Đức và Chó chăn cừu Bỉ là gì?

  Chó chăn cừu Đức và chó chăn cừu Bỉ có thể trông giống nhau, nhưng chó chăn cừu Bỉ có bộ lông dài hơn, dày hơn và kích thước nhỏ hơn. Như tên gọi của chúng, những con chó này là giống chó riêng biệt từ Đức và Bỉ.