Tăng sừng ở chó

Chứng tăng sừng ở chó thường ảnh hưởng đến vùng da không có lông ở mũi và bàn chân. Tăng sừng hóa là kết quả của sự phát triển quá mức của các tế bào da, được gọi là tế bào sừng, ở những khu vực này khiến da phát triển dày hoặc có vảy. Đôi khi các khu vực xuất hiện vảy là tốt. Tăng sừng hóa có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra hoặc có thể xảy ra mà không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng nào.

Mặc dù chó thuộc bất kỳ giống chó hoặc độ tuổi nào cũng có thể phát triển chứng tăng sừng, nhưng các giống chó griffon, gà trống Tây Ban Nha, võ sĩ quyền Anh, chó sục Boston, chó săn, chó tha mồi Labrador và chó săn basset dường như dễ mắc bệnh này hơn các giống chó khác. Chứng tăng sừng cũng có thể xảy ra do sự thay đổi lão hóa ở những con chó già. Các trường hợp không phức tạp do nhiễm trùng thứ cấp hoặc các vấn đề khác thường có thể được điều trị bằng thuốc bôi và có tiên lượng tốt, mặc dù tình trạng này không thể chữa khỏi.

Nội dung bài viết

Tăng sừng là gì?

Tăng sừng hóa là tình trạng tế bào sừng, tế bào da tạo ra chất sừng, nhân lên quá mức và không bong ra đúng cách, dẫn đến sự phát triển quá mức và dày lên của mô da. Chứng tăng sừng ở chân chó là biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng này, cũng như chứng tăng sừng của phẳng mũi, hoặc phần không có lông, có sắc tố của mũi chó. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những điểm áp lực không có lông, như khuỷu tay.

Keratin là một loại protein dạng sợi có chức năng quan trọng trong lớp biểu bì của động vật và con người. Lớp biểu bì là lớp mô bề mặt nhất tạo nên da. Nó cung cấp một rào cản giữa cơ thể và phần còn lại của thế giới, đảm bảo rằng độ ẩm được giữ lại và các yếu tố có hại, như tia cực tím và vi khuẩn, được ngăn chặn.

Keratinocytes trong lớp biểu bì tạo ra chất sừng, giúp bảo vệ và củng cố tế bào, đồng thời giúp ngăn ngừa tế bào chết và tổn thương. Trong lớp biểu bì, các lớp tế bào sừng trải qua một quá trình liên tục phát triển, trưởng thành và chết đi để luôn có đủ chất sừng trong da. Khi các tế bào này chết đi, chúng bong ra cùng với các tế bào khác tạo nên da. Keratin rất quan trọng cho việc hình thành móng, sừng, móng guốc, lông, mỏ và móng vuốt, nhưng khi có vấn đề xảy ra với vòng đời của tế bào sừng, nó có thể trở thành vấn đề đối với động vật.

Triệu chứng tăng sừng ở chó

Watcharin panyawutso

Chứng dày sừng có biểu hiện đặc biệt là da dày giống như lông hoặc da mọc quá mức ở những vùng như đỉnh mũi, bàn chân và khuỷu tay. Điều này dẫn đến tình trạng da thô ráp, dày lên và khô ở những khu vực này, có thể bị nứt, nứt hoặc bào mòn và trở nên dễ bị nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn và nấm.

Triệu chứng

  • Sự phát triển của da thô ráp, dày lên, giống như lá
  • Vết nứt, vết nứt hoặc xói mòn
  • Đau và đi lại khó khăn
  • Sự chảy máu

Mọc da sần sùi, dày lên, giống như vảy

Triệu chứng rõ ràng nhất mà những con chó bị chứng tăng sừng sẽ biểu hiện là sự phát triển quá mức đặc biệt của da ở những vùng như bàn chân, mũi và vết chai trên khuỷu tay. Thông thường, sự phát triển quá mức này có thể được tìm thấy ở rìa ngoài của bàn chân và phần trên cùng của mũi. Da bất thường dường như có hình dạng giống như lông hoặc lông vũ và dày hơn, cứng hơn và khô hơn da bình thường.

Vết nứt, vết nứt hoặc xói mòn

Da tăng sừng dày và khô hơn da bình thường nên dễ bị chấn thương bên ngoài dẫn đến nứt, nứt và bào mòn. Kết quả là hàng rào bảo vệ bình thường của da bị tổn hại và kém hiệu quả hơn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn. Nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn có thể xảy ra. Vì chứng tăng sừng hóa dẫn đến sự phát triển bất thường, không cân bằng của da, nấm men và vi khuẩn thường tồn tại với số lượng nhỏ trên da và không gây ra vấn đề gì cũng có thể bắt đầu sinh sôi nảy nở quá mức, dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp.

Đau và đi lại khó khăn

Nếu nghiêm trọng, mô tăng sinh bất thường có thể gây đau và khó chịu cho chó, đặc biệt là khi nó ở trên bàn chân chó. Điều này có thể làm giảm chuyển động. Áp lực của lớp da khô, mọc quá mức cũng có thể gây khó chịu cho chó khi khu vực này được xử lý hoặc áp lực. Ví dụ, chứng tăng sừng nghiêm trọng gây nứt các điểm áp lực ở khuỷu tay có thể khiến chó khó chịu khi cố gắng nằm xuống.

Sự chảy máu

Khi da bị nứt và nứt, chảy máu có thể xảy ra, gây đau và tạo thêm con đường cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội xâm nhập.

Nguyên nhân gây tăng sừng

Tăng sừng hóa thường do rối loạn di truyền hoặc tự phát gây ra, nghĩa là không có nguyên nhân xác định được, nhưng chấn thương, bệnh truyền nhiễm và bệnh qua trung gian miễn dịch cũng có thể gây ra bệnh này. Trong hầu hết các trường hợp ở những con chó khỏe mạnh khác, nguyên nhân là vô căn. Một số giống chó phát triển các tình trạng tăng sừng cụ thể do di truyền. Những thay đổi liên quan đến tuổi tác cũng là một yếu tố gây ra tình trạng này, vì nó thường thấy ở những con chó già.

Chứng dày sừng mũi, hay còn gọi là chứng dày sừng ở mũi và chân chó, là một chứng rối loạn di truyền hoặc liên quan đến tuổi tác. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào, nhưng phổ biến nhất ở chó cocker spaniel, chó săn basset, beagle, võ sĩ quyền anh và chó bulgie. Nó thường được chẩn đoán ở những con chó già.

Bệnh parakeratosis ở mũi là một tình trạng di truyền ở chó tha mồi Labrador chỉ ảnh hưởng đến mũi. Không giống như chứng tăng sừng mũi, tình trạng này xuất hiện ở chó tha mồi Labrador vào khoảng 6-12 tháng tuổi và có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian.

Khi một vùng da bị chấn thương nhiều lần, các tế bào sừng có thể phản ứng bằng cách sản xuất quá nhiều chất sừng. Điều này có thể được nhìn thấy trong trường hợp tăng sừng tại các điểm áp lực. Ví dụ, nếu một con chó thường xuyên nằm trên sàn cứng mà không có đủ giường và phát triển các vết loét do tỳ đè ở khuỷu tay, chứng tăng sừng có thể biểu hiện ở những vùng bị ảnh hưởng.

Chứng tăng sừng cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng toàn thân như vi rút gây bệnh ở chó và bệnh leishmania, một bệnh nhiễm trùng đơn bào lây lan do ruồi cắn. Các bệnh qua trung gian miễn dịch, như lupus ban đỏ hệ thống và pemphigus foliaceus, cũng có thể gây ra chứng tăng sừng hóa.

Bệnh da liễu phản ứng với kẽm là một nguyên nhân có thể khác. Có hai hội chứng liên quan đến tình trạng này. Hội chứng 1 phát triển ở một số giống chó Alaska như huskies hoặc Malamutes không thể hấp thụ kẽm đúng cách từ chế độ ăn của chúng. Hội chứng 2 được thấy ở các giống chó lớn và phát triển nhanh như Great Danes, khi chế độ ăn của chúng bổ sung quá nhiều khoáng chất liên kết với kẽm. Cuối cùng, những con chó có chế độ ăn thiếu kẽm cũng có thể mắc phải tình trạng này.

Chẩn đoán chứng tăng sừng ở chó

Nếu nghi ngờ một nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh da liễu phản ứng với kẽm, thì trước tiên phải loại trừ nguyên nhân đó. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra thể chất toàn diện và đặt câu hỏi về tiền sử bệnh, chế độ ăn uống và môi trường của chó.

Chẩn đoán có thể bao gồm xét nghiệm máu, vừa là xét nghiệm cơ bản chung vừa là xét nghiệm chuyên biệt. Các mẫu da cũng có thể được lấy, bao gồm cả vết ấn hoặc vết xước trên da để xác định xem có nấm men và vi khuẩn hay không và sinh thiết da.

Sự đối đãi

Ở những con chó khỏe mạnh bị chứng tăng sừng hóa di truyền hoặc tự phát, bất kỳ bệnh nhiễm trùng thứ cấp nào do vi khuẩn hoặc nấm men đều phải được điều trị. Không có cách chữa trị chứng tăng sừng hóa, nhưng có thể quản lý để giữ cho chó của bạn thoải mái và không bị đau. Điều trị bao gồm sử dụng thuốc mỡ hoặc dầu thơm để làm mềm mô khô, cứng và loại bỏ mô thừa.

Nếu một bệnh toàn thân được xác định là nguyên nhân gây ra chứng tăng sừng hóa, thì tình trạng đó sẽ được giải quyết và việc điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Nó có thể đòi hỏi phải thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung nếu chẩn đoán bệnh da liễu phản ứng với kẽm. Các tình trạng khác như bệnh leishmania và vi rút gây bệnh ở chó có tiên lượng xấu và việc điều trị tùy thuộc vào bệnh, mức độ bệnh của thú cưng và có thể từ nhập viện đến thậm chí là trợ tử nhân đạo trong một số trường hợp.

Các tình trạng qua trung gian miễn dịch được điều trị bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch cũng như thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm đối với nhiễm trùng thứ phát khi cần thiết. Nói chung, các loại thuốc ức chế miễn dịch được cung cấp một cách có hệ thống, nhưng đôi khi các loại thuốc bôi ngoài da cũng có tác dụng.

Tiên lượng cho chó bị chứng tăng sừng

Đối với những con chó bị tăng sừng di truyền và vô căn ở mũi và bàn chân, tiên lượng là tốt. Mặc dù tình trạng này không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được kiểm soát để chó cảm thấy thoải mái và ít có triệu chứng.

Đối với những con chó mắc bệnh tiềm ẩn, tiên lượng có thể từ tốt, chẳng hạn như trong trường hợp bệnh da liễu đáp ứng với kẽm nếu tình trạng thiếu hụt được khắc phục, đến kém đối với các bệnh nhiễm trùng như bệnh leishmania và bệnh sốt rét. Những con chó mắc bệnh toàn thân rất có thể sẽ phải dùng thuốc suốt đời và được quản lý liên tục. Những con chó mắc hội chứng da liễu phản ứng với kẽm 1 sẽ cần bổ sung kẽm trong suốt cuộc đời của chúng.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng tăng sừng

Bởi vì hầu hết các trường hợp tăng sừng là do di truyền hoặc không rõ nguyên nhân nên không có biện pháp phòng ngừa nào được biết đến ở từng con chó.

Bệnh da liễu phản ứng với kẽm có thể được ngăn ngừa bằng cách đảm bảo rằng con chó của bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ có chứa lượng kẽm thích hợp. Nếu chó của bạn thuộc giống chó Alaska hoặc giống chó lớn, đang phát triển nhanh như chó tha mồi Labrador, Great Dane, chó chăn cừu Đức hoặc Doberman pinscher, hãy theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu đỏ, đóng vảy, đóng vảy và rụng lông trên da. Thảo luận về chế độ ăn uống bổ sung và chế độ ăn uống với bác sĩ thú y của bạn.

Không có cách nào để ngăn ngừa các tình trạng qua trung gian miễn dịch phát triển. Tuy nhiên, virus gây bệnh ở chó có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng. Tất cả các con chó nên trải qua một loạt vắc-xin ban đầu chống lại bệnh ghẻ và các bệnh truyền nhiễm khác ở chó, sau đó được tiêm nhắc lại vắc-xin thường xuyên.

Leishmania không phổ biến ở Hoa Kỳ, mặc dù nó đã xảy ra ở một số tiểu bang. Có vắc-xin phòng bệnh leishmania ở một số quốc gia và việc sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc chống côn trùng để ngăn ngừa ruồi cắn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng.