Tại sao Vanilla Extract độc hại ở chó?

Vani là một thành phần được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nó có an toàn cho chó của bạn ăn không? Đọc để tìm hiểu thêm.

Nội dung bài viết

Vani là gì?

Vanilla là một loại gia vị có nguồn gốc từ hoa phong lan thuộc chi cùng tên. Lan vani là một loại cây giống như dây leo mọc thành cây. Phần thực vật được sử dụng là vỏ, thường được gọi là đậu.

Vanilla là một thành phần mạnh mẽ, có nhiều dạng và cách sử dụng khác nhau. Có một số loài chính được sử dụng để sản xuất hạt vani được trồng trên khắp thế giới để sử dụng trong ẩm thực. Chúng có sự khác biệt tinh tế về hương vị và mùi thơm và đậu Madagasca là loại phổ biến nhất.

Khi hạt được thu hoạch, chúng trải qua một quá trình sấy khô lâu dài và từ đó, chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

 • Đậu vani: Mỗi quả vani dài, mỏng chứa hàng ngàn hạt nhỏ bên trong vỏ của chúng. Chúng được mua nguyên hạt và sấy khô, và hạt được cạo ra khỏi vỏ để thêm vào như một hương liệu tự nhiên.
 • Bột vani: Được tạo ra từ hạt vani khô, nghiền nát. Nó thường được sử dụng như một chất làm ngọt tự nhiên.
 • Chiết xuất vani: Đây là dung dịch lỏng đậm đặc được tạo ra bằng cách ngâm quả vani trong nước và rượu trong khoảng hai tháng. Nó được sử dụng thường xuyên hơn trong nướng bánh so với đậu vì nó rẻ hơn và tiện lợi hơn.
 • Bột đậu vani : Đây là sự kết hợp của bột vani và chiết xuất vani cô đặc.
 • Hương vani: Loại này còn được gọi là "vani giả", được làm từ vani tổng hợp và các thành phần khác để bắt chước hương vị của vani thật.

Có an toàn khi cho chó ăn vani không?

Vì vậy, nếu con chó của bạn cắn một quả vani và ăn nó, nó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào, ngoài việc có thể hơi khó chịu ở bụng.

Tuy nhiên, nếu họ chống lại việc lướt sóng và uống một chai đầy chiết xuất vani, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề hơn.

Chiết xuất vani và hương liệu độc hại đối với chó do hàm lượng cồn cao và uống dù chỉ một phần chai cũng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những con chó nhỏ hơn.

Mặc dù bánh ngọt và các loại thực phẩm khác sử dụng chiết xuất vani không có khả năng chứa đủ để gây ra vấn đề (thường chỉ một vài giọt được sử dụng trong quá trình nướng bánh), nhưng việc cho chó ăn bánh ngọt và các món tráng miệng ngọt khác không phải là điều được khuyến khích.

Lượng đường cao có thể gây ra vấn đề về béo phì, tiểu đường và sức khỏe răng miệng. Đồ nướng cũng thường chứa nhiều thành phần phong phú bao gồm cả sữa và điều này có thể dẫn đến rối loạn dạ dày. Nghiêm trọng nhất, chất làm ngọt nhân tạo như xylitol thường được thêm vào, và chất này rất độc đối với chó, ngay cả với số lượng rất nhỏ. Ngoài ra, sô cô la và nho khô không phải là hiếm trong bánh ngọt, và những thứ này cũng độc hại.

Mối quan tâm về sức khỏe tiềm ẩn

Nếu con chó của bạn ăn một lượng đáng kể bánh nướng có chiết xuất vani hoặc uống trực tiếp từ chai, điều này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và trong trường hợp cực đoan, có thể gây tử vong cho con chó của bạn.

Hàm lượng cồn trong chiết xuất vani có thể gây hại cho chó của bạn ngay cả với liều lượng nhỏ. Mức độ nghiêm trọng của độc tính có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào loại và lượng ăn vào cũng như kích thước của vật nuôi.

Rượu được hấp thụ rất nhanh vào cơ thể của chó và chúng có thể biểu hiện tác dụng trong vòng 30 đến 60 phút. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng ngộ độc chiết xuất vani

 • Bệnh tiêu chảy
 • Mất phương hướng, nhầm lẫn
 • nôn mửa
 • Nhịp tim chậm
 • thờ ơ
 • mất nước
 • Co giật
 • Cái chết

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã ăn phải một sản phẩm như chiết xuất vani, bạn cần đến phòng khám thú y.

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn chiết xuất vani hoặc hương liệu?

Nếu chó của bạn vô tình ăn phải chiết xuất vani, trước tiên bạn nên loại bỏ chất độc khỏi tầm với của chó và cố gắng xác định chúng đã ăn gì, bao nhiêu và thời gian. Với độc tính, chó càng được điều trị sớm và bạn cung cấp cho bác sĩ thú y càng nhiều thông tin thì càng tốt.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng con chó của mình chỉ ăn một lượng nhỏ hoặc không có triệu chứng nào được ghi nhận, thì việc nói chuyện với bác sĩ thú y để trấn an hoặc kiểm tra lại luôn là một ý kiến hay.

Tóm lại, mặc dù không phải tất cả các dạng vani đều độc hại đối với chó của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên tránh cho chó ăn loại vani này.