Tại sao tiếng hú của con chó của bạn có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe

Nội dung bài viết

Lý do tại sao chó tru

Getty Images/Alessandra Sarti

Chó sẽ hú vì những lý do khác nhau nhưng hú thường được cho là một hình thức giao tiếp. Hú là một cách phát âm bình thường mà chó hoang thường tạo ra nhưng nó không chỉ dành riêng cho chó sói và chó sói. Tất cả các giống chó, ngay cả một chú chó Pomeranian nhỏ hay Chihuahua, đều có khả năng hú, nhưng một số giống chó nhất định nổi tiếng hơn vì phát ra âm thanh này. Đôi khi tiếng hú được thực hiện vì sợ hãi, do đau đớn, do mất phương hướng sau khi tỉnh dậy sau khi gây mê hoặc đơn giản là để cho chúng biết sự hiện diện của chúng. Điều quan trọng là phải biết con chó của bạn có thể đang cố gắng giao tiếp với bạn điều gì khi chúng hú.

Một mối quan tâm y tế

Vì chó có thể hú lên nếu nó đau khổ vì bị ốm hoặc bị thương, nên tiếng hú có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Chó có thể tru lên nếu chúng bị đau, nếu chúng đang gặp phải một số bất thường về nội tiết tố, nếu chúng bị mất thị lực hoặc thính giác, nếu chúng mắc một số bệnh về thần kinh hoặc vì những lý do y tế khác. Một ví dụ là rối loạn chức năng nhận thức ở chó đôi khi được gọi là chứng mất trí ở chó. Đây là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến não của chó và cũng có thể khiến chó hú. Điều này thường thấy ở những con chó già và tương tự như bệnh Alzheimer ở người. Những con chó mắc chứng rối loạn chức năng nhận thức ở chó thường mất phương hướng, bối rối và quên đi những phần thường ngày trong cuộc sống của chúng như biết đi ra ngoài làm việc, cửa mở ở phía nào hoặc cách di chuyển đồ đạc trong nhà. Rối loạn chức năng này là một vấn đề về thần kinh và vì chó có thể bị bối rối nên nó có thể bắt đầu tru lên vì bối rối hoặc sợ hãi. Nếu bạn lo lắng rằng con chó của bạn có thể hú do vấn đề y tế, điều quan trọng là phải đưa nó đến bác sĩ thú y kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nỗi sợ

Giống như một con chó đang hú lên trong trạng thái sợ hãi bối rối, những con chó đang ở trong những tình huống sợ hãi khác cũng có thể hú lên. Những chú chó con cực kỳ sợ hãi có thể hú lên khi ở trong những tình huống mới, những chú chó đi lạc có thể hú lên khi bị những người samaritan tốt bụng bắt được, hoặc những chú chó bị bỏ lại một mình ở một nơi mới cũng có thể hú lên vì sợ hãi. Nhưng bất kể nguyên nhân của nỗi sợ hãi là gì, nếu một con chó hú và trong một tình huống có thể được hiểu là đáng sợ, thì thật đáng buồn là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng đang sợ hãi. Những con chó vui vẻ, phấn khích hoặc thoải mái thường không hú.

Mối quan tâm về hành vi

Hành vi của loài chó đã được nghiên cứu rộng rãi và trong khi chúng ta vẫn đang học cách giao tiếp tốt nhất với loài chó, chúng ta biết rằng đôi khi tiếng hú là dấu hiệu của một vấn đề về hành vi. Thông thường, những hành vi này bắt nguồn từ sự sợ hãi hoặc lo lắng dưới một số hình thức, nhưng có thể cần thời gian và sự quan sát cẩn thận để tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra cho con chó của bạn.

Ví dụ, những con chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly thường được ghi nhận là hú khi chủ của chúng đi vắng, gây ra màn trình diễn ồn ào. Nếu bạn để chó ở nhà và nghe thấy tiếng hú khi bạn bước ra khỏi cửa, đó là dấu hiệu tốt cho thấy chó của bạn có thể đang bị căng thẳng, hoặc sợ hãi. Lo lắng chia ly thực sự sẽ liên quan đến các hành vi khác cùng với việc la hét, như hành vi phá hoại, đi tới đi lui, đi tiểu hoặc đại tiện khi bị bỏ lại một mình và/hoặc cào vào lồng hoặc cửa. Rất may, có những điều bạn có thể làm để giảm bớt sự lo lắng này và hành vi hú hét thường đi kèm với nó, nhưng sẽ mất thời gian, đào tạo và đôi khi sử dụng pheromone, chất bổ sung, thuốc và các công cụ hỗ trợ đào tạo khác.

Đáp lại những tiếng ồn khác

Bạn có thể nuôi một con chó tru lên khi nghe thấy tiếng còi báo động hoặc tiếng ồn lớn khác. Điều này rất có thể là do con chó của bạn nghĩ rằng tiếng ồn thực sự là tiếng hú của một con chó khác và tiếng hú có thể là một hoạt động gắn kết hoặc hình thức giao tiếp giữa chó với chó. Nếu một con chó bắt đầu hú thì những con chó khác có thể sẽ tham gia. Người ta thường thấy Siberian Huskies thể hiện bản năng hú tự nhiên này theo nhóm.

để có được sự chú ý

Một số con chó bẩm sinh đã kêu nhiều hơn những con khác và vì tất cả các con chó đều có tính cách khác nhau nên bạn có thể nuôi một con chó thích hú để giao tiếp với bạn. Hú vào mặt một người để thu hút sự chú ý có thể có nghĩa là "tránh xa ra" nếu con chó đang bảo vệ ai đó hoặc thứ gì đó nhưng nó cũng có thể chỉ có nghĩa là "hãy đến chơi" nếu đó là con chó của bạn hoặc một con chó thân thiện khác muốn bạn chú ý.