Tại sao mất một con chó có thể đau đớn hơn cái chết của một người thân yêu

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Có bao giờ một người bạn tâm sự với bạn rằng việc mất con chó của họ còn gây đau buồn hơn cái chết của một người thân? Bản thân bạn đã bao giờ cảm thấy như vậy chưa?

Xã hội đã buộc chúng ta phải cảm thấy xấu hổ về những cảm xúc như vậy, nhưng nghiên cứu cho thấy chúng ta còn hơn cả chính đáng khi vô cùng thương tiếc về sự ra đi của một người bạn lông lá.


Khi con chó đầu tiên của gia đình chúng tôi, Spike qua đời, cha tôi đã vô cùng đau khổ. Anh ấy sẽ đi làm về và chỉ ngồi trong xe của mình, không thể đối mặt với việc bước qua cửa mà không có đàn Poodle nhỏ của chúng tôi để chào đón anh ấy. Anh ấy đã đi bộ đường dài và đến thăm các nhóm hỗ trợ mất mát thú cưng trực tuyến. Anh thức dậy khóc trong đêm.

Đây cũng chính là người đàn ông mà nhiều năm sau đó, thực tế đã mang tôi ra khỏi đám tang gia đình khi nỗi đau của chính tôi làm tôi quỳ gối. Vào thời điểm đó, tôi đã bối rối trước những phản ứng khác nhau của anh ấy, nhưng một bài báo gần đây từ Business Insider đã làm sáng tỏ chủ đề này. Hóa ra, việc con người phải trải qua nỗi đau dữ dội khi mất một con vật cưng là điều hoàn toàn bình thường so với một người bạn thân hoặc thậm chí là một người thân.

Đối với nhiều người, cái chết của một con vật cưng gần như có thể so sánh với sự mất mát của một người thân yêu. Thậm chí còn có nghiên cứu để chứng minh điều này, nhưng hầu như không có nghi lễ văn hóa nào giúp chúng ta đối phó. Khi một người qua đời, có cáo phó, điếu văn, nghi lễ tôn giáo, và các cuộc họp mặt của gia đình và bạn bè. Chúng tôi được cho nghỉ việc – một số nhà tuyển dụng thậm chí còn trả lương cho người mất. Có rất nhiều cách mà chúng ta được khuyến khích để than khóc và bày tỏ cảm xúc của mình.

LIÊN QUAN: Hơn 20 món quà tưởng niệm về chó

Khi một con vật cưng chết, chúng ta thường không có những truyền thống hoặc những người ủng hộ đồng cảm này để hướng tới. Hầu hết mọi người được mong đợi sẽ trở lại với tất cả các trách nhiệm của cuộc sống ngay lập tức, với rất ít hoặc không đóng cửa. Ngôi nhà yên ắng đến lạ lùng và chứa đầy những kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Chúng ta đã mất đi một người bạn tốt nhất và người bạn đồng hành trung thành, nhưng chiều sâu của nỗi đau đó hầu như không ai biết đến.

Chủ sở hữu vật nuôi cảm thấy rằng sự đau buồn của họ là kịch tính, quá mức hoặc thậm chí đáng xấu hổ. Rốt cuộc, “nó chỉ là một con chó.” Mối quan hệ đáng kinh ngạc giữa con người và động vật mà chúng ta đã hình thành với loài chó đang bị bỏ qua. Chuột con của chúng tôi cung cấp cho chúng tôi những phản hồi tích cực liên tục. Họ yêu mến chúng tôi chỉ đơn giản là “chúng tôi”. Chúng làm giảm huyết áp và nâng cao tâm trạng của chúng ta. Làm thế nào chúng tôi có thể không phải bị tàn phá khi điều đó bị mất?

Ngoài ra còn có vấn đề về sự thay đổi cuộc sống đột ngột xảy ra khi một con vật cưng qua đời. Không còn những cuộc gọi thức dậy ướt át lúc 6 giờ sáng, những cuộc đi dạo hàng ngày hay những lời chào nồng nhiệt sau một ngày dài làm việc tại văn phòng. Đối với nhiều người, thú cưng của họ mang lại cho họ cảm giác có mục đích – thậm chí là một lý do để tồn tại. Khi điều đó đột nhiên biến mất, điều đó có thể hiểu là cuộc sống đang thay đổi.

Một yếu tố thú vị khác được Business Insider chỉ ra là một hiện tượng được gọi là “đặt tên sai”. Nó mô tả xu hướng của chúng ta là vô tình đề cập đến một đứa trẻ, bạn đời hoặc người thân bằng tên của những con vật cưng của chúng ta. Điều này cho thấy rằng chúng ta xếp những con chó của mình vào cùng loại trí tuệ với những thành viên thân thiết nhất trong gia đình của chúng ta. Khi họ chết, đó thực chất là những gì chúng ta đã mất. Một thành viên được yêu mến trong gia đình.

Cái chết của một con vật cưng đồng nghĩa với việc mất đi nguồn tình yêu thương vô điều kiện, một người bạn đồng hành tận tụy và một người cung cấp sự an toàn và thoải mái. Những chú chó của chúng ta được khâu vào chính loại vải trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, có, nó đau. Đôi khi còn hơn cả cái chết của một người bạn hoặc người thân trong gia đình. Và hoàn toàn không có lý do gì để cảm thấy xấu hổ vì điều đó.

LIÊN QUAN: 3 cách tuyệt vời để tôn vinh một chú chó đã đi qua

H / T tới BusinessInsider.com


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com