Tại sao mắt chó của tôi đẫm lệ và chảy nước?

Bạn có nhận thấy rằng mắt con chó của bạn bị chảy nước mắt hoặc dường như có nhiều dịch tiết không? Chảy nước mắt quá mức, hay epiphora, là một vấn đề phổ biến ở chó. Nó có thể phát triển thành khí hư có màu trong, trắng, vàng hoặc thậm chí là xanh lục. Khi mắt chó chảy nước mắt, đó thường là dấu hiệu của vấn đề về mắt. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến chảy nước mắt và chảy nước mắt quá nhiều ở chó. Trong hầu hết các trường hợp, con chó sẽ cần sự can thiệp của con người để giúp đỡ. Trong một số trường hợp, chăm sóc y tế là cần thiết.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây chảy nước mắt và tiết dịch quá mức ở chó

Có rất nhiều vấn đề về mắt có thể xảy ra ở chó. Nhiều trong số này sẽ gây rách và chảy nước quá mức. Một số vấn đề về mắt nghiêm trọng hơn những vấn đề khác.

bố trí giống

Các giống chó mặt ngắn và đầu ngắn như Shih Tzus, Cocker Spaniels, Maltese, Bulldogs và Pugs đặc biệt dễ bị chảy nước mắt do hình dạng khuôn mặt của chúng. Nhiều giống chó nhỏ cũng có tật chảy nước mắt quá mức. Độ ẩm có thể tích tụ trong các nếp gấp trên da mặt và mũi của một số giống chó, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển quá mức. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu không được giữ sạch sẽ và khô ráo.

Nhiễm trùng mắt

Chó có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm ở mắt. Điều này có thể được gây ra bởi một chất kích thích lọt vào mắt. Nó cũng có thể được truyền bởi các động vật khác. Khi bị nhiễm trùng mắt, con chó sẽ cần được điều trị bằng các loại thuốc theo toa thích hợp. Điều này thường liên quan đến việc nhỏ thuốc hoặc thuốc mỡ vào mắt vài lần một ngày.

dị ứng

Nếu con chó của bạn bị dị ứng với môi trường, nó có thể khiến mắt đỏ và chảy nước mắt. Điều này tương tự như cách bệnh sốt cỏ khô ảnh hưởng đến con người. Thuốc kháng histamine đôi khi có thể hữu ích.

Tổn thương

Bất cứ thứ gì gây kích ứng mắt đều có thể dẫn đến chảy nước mắt và chảy nước mắt quá mức. Các chất gây kích ứng hoặc dị ứng nhỏ có thể khiến chó dụi mắt, làm tăng thêm kích ứng và viêm nhiễm. Chấn thương mắt nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu có vật sắc nhọn nào đó làm xước mắt, chẳng hạn như móng vuốt hoặc vật thể của động vật. Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị thương ở mắt, hãy nhớ đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Tắc nghẽn ống dẫn nước mắt

Ống lệ mũi dẫn nước mắt từ mắt ra ngoài qua mũi. Ống dẫn lệ bị tắc khiến nước mắt bình thường chảy ra từ mắt thay vì chảy ra như bình thường.

Keratoconjunctiv viêm Sicca (KCS)

Còn được gọi là khô mắt, tình trạng này được đặc trưng bởi sự sản xuất nước mắt kém. Điều này gây kích ứng cho mắt vì thiếu chất bôi trơn. Mắt rất khô có thể dẫn đến tiết dịch đặc, dính, nhiễm trùng, đau và các vấn đề về thị giác. Can thiệp thú y là điều cần thiết để điều trị vấn đề này.

Loét giác mạc

Một vết trầy xước trên giác mạc có thể xảy ra thứ phát sau chấn thương, nhiễm trùng hoặc một tình trạng mắt khác. Nếu không điều trị, loét giác mạc có thể trở nên rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến mất thị lực hoặc thậm chí là chính mắt.

bệnh đái tháo đường

Tình trạng này khiến lông mi phát triển bất thường. Lông mọc dọc theo mí mắt và về phía mắt, gây kích ứng.

Entropion

Tình trạng này khiến mí mắt cuộn vào trong. Mí mắt và lông mi cọ xát vào giác mạc dẫn đến kích ứng.

Phải làm gì nếu mắt chó của bạn chảy nước mắt và chảy nước

Điều quan trọng là phải hành động khi có dấu hiệu đầu tiên của vấn đề về mắt. Nếu dịch chảy ra ở mức độ nhẹ đến trung bình và mắt chó không đỏ hoặc sưng thì bạn nên theo dõi và chờ đợi. Giữ vùng quanh mắt sạch và khô nhất có thể. Nếu hệ thống thoát nước không tự cải thiện hoặc bạn nhận thấy các dấu hiệu khác của các vấn đề về mắt, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn nhận thấy:

  • Mùi từ dịch tiết mắt
  • Chảy dịch vàng hoặc xanh từ mắt
  • Nheo mắt hoặc co giật mắt
  • Đỏ hoặc sưng mắt hoặc vùng xung quanh mắt
  • Con chó của bạn đang cào vào mắt hoặc dụi mặt
  • Vấn đề về thị lực

Các vấn đề về mắt có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng nếu không được bác sĩ thú y điều trị. Đừng trì hoãn nếu không con chó của bạn có thể bị các vấn đề về mắt vĩnh viễn.

Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ hỏi bệnh sử của bạn, đặt câu hỏi về lối sống, các vấn đề sức khỏe trong quá khứ và các dấu hiệu hiện tại mà bạn nhận thấy. Tiếp theo, một cuộc kiểm tra thú y sẽ được thực hiện. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mắt chó của bạn bằng đèn.

Có thể tiến hành "kiểm tra nước mắt" để kiểm tra quá trình sản xuất nước mắt của chó. Điều này liên quan đến việc đặt các dải giấy đặc biệt vào mắt và tính thời gian để nước mắt chảy thành một đường trên dải giấy.

Tiếp theo, một loại thuốc nhuộm mắt không gây đau, vô hại (được gọi là vết fluorescein) có thể được sử dụng để tìm vết trầy xước ở giác mạc (loét). Các xét nghiệm mắt khác có thể được đề nghị tùy thuộc vào kết quả khám và xét nghiệm sơ bộ.

Điều trị chảy nước mắt

Bác sĩ thú y của bạn sẽ đề nghị điều trị dựa trên chẩn đoán. Điều này thường liên quan đến việc sử dụng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt mà bạn bôi tại nhà nhiều lần trong ngày. Thuốc uống đôi khi cũng được kê toa.

Hầu hết các con chó sẽ cần phải đeo vòng cổ điện tử ("hình nón" hoặc chao đèn đeo quanh cổ). Vòng cổ này sẽ giữ cho con chó của bạn không cào vào mắt và dụi mặt. Không loại bỏ cái này trừ khi bác sĩ thú y của bạn cho phép. Kích ứng hơn nữa có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng.

Điều trị phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp, đặc biệt nếu nguyên nhân là do quặm hoặc bất thường giải phẫu khác. Trong những trường hợp phức tạp, bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa thú y.

Cách ngăn ngừa chảy nước mắt và chảy nước mắt quá nhiều

Nếu con chó của bạn không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, rất có thể bạn có thể ngăn chặn việc chảy nước mắt quá mức và mùi hôi bằng cách làm theo một số quy trình đơn giản:

  • Đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y thường xuyên.
  • Để bảo dưỡng tại nhà, hãy cắt tỉa lông quanh mắt chó càng ngắn càng tốt. Để giúp tránh bị thương, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng của mình đến tiệm cắt tỉa lông để cắt tỉa phần lông này.
  • Nếu con chó của bạn dễ bị chảy nước mắt quá nhiều, việc rửa hàng ngày và làm khô nhẹ vùng quanh mắt của nó có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về kích ứng. Các dung dịch rửa mắt quang học không kê đơn thường an toàn khi sử dụng để giữ cho vùng mắt sạch sẽ và không có mùi.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.